Home Trường học Trường cao đẳng Top 8 Trường đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam

Top 8 Trường đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam

Top 8 Trường đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng, đại học dạy ngành thanh nhạc. Tuy nhiên, để tìm được một trường có chất lượng đào tạo tốt, phù hợp với khả năng mỗi người và mức học phí phải chăng là điều mà nhiều thí sinh đắn đo. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp nên danh sách Top 8 trường đào tạo ngành Thanh nhạc tốt nhất Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ngành Thanh nhạc là gì?

Ngành thanh nhạc là ngành học giúp sinh viên trang bị được những kiến thức cơ bản về âm nhạc, về kỹ thuật biểu diễn. Sau khi tốt nghiệp có thể trở thành ca sỹ chuyên nghiệp, hoạt động trong các đơn vị nghệ thuật.

Chương trình đào tạo ngành Thanh nhạc có những gì?

Chương trình đào tạo ngành Thanh nhạc mang đến những kiến thức cho sinh viên như:

 • Khoa học xã hội nhân văn
 • Hệ thống kiến thức về lĩnh vực âm nhạc
 • Biểu diễn thanh nhạc

Sinh viên sẽ được học các môn học từ môn cơ sở đến môn chuyên ngành, chẳng hạn như: Lịch sử âm nhạc Việt Nam, Lịch sử âm nhạc phương Tây I, Ký – Xướng âm III, Phân tích tác phẩm âm nhạc, Kỹ thuật diễn viên…

Danh sách các trường đào tạo ngành thanh nhạc tốt nhất

1. Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Khi nói đến các trường đào tạo chuyên ngành thanh nhạc ở Hà Nội thì cái tên được nhiều người recommend nhiều nhất đó là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Trường được thành lập từ năm 1956 và mệnh danh là cái nôi âm nhạc của nước ta, với ba chức năng chính là Đào tạo, Biểu diễn âm nhạc và Nghiên cứu khoa học. Trường luôn tham gia vào các hoạt động định hướng, giáo dục với mục đích nâng cao đời sống âm nhạc cho toàn xã hội; góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam trở thành trung tâm đào tạo âm nhạc có uy tín hàng đầu trong khu vực phía Bắc, đủ năng lực để hội nhập quốc tế. Đào tạo chuyên nghiệp các cấp học từ trung cấp đến hệ nghiên cứu sinh với tổng số sinh viên gần 1.500 trong gần 40 chuyên ngành âm nhạc.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam
Nguồn: Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Các điểm nổi bật của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam:

 • Đội ngũ giảng dạy tại học viên có hơn 200 giảng viên, trong đó có 14 tiến sĩ, 19 giáo sư, phó giáo sư, 26 Nhà giáo ưu tú, 3 nhà giáo nhân dân, 8 nghệ sĩ nhân dân, 28 nghệ sĩ ưu tú. Đây đều là những người đầu ngành về âm nhạc, có kinh nghiệm trong các cơ sở đào tạo âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam.
 • Học viện được phép đào tạo liên kết sau đại học với Úc và là cơ sở âm nhạc duy nhất tại Việt Nam đào tạo tiến sĩ âm nhạc.
 • Trong hơn 50 năm qua, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã đào tạo thành công nhiều nghệ sĩ biểu diễn, các giảng viên âm nhạc, các nhà sáng tác, phê bình, chỉ huy, lý luận âm nhạc của Việt Nam. Trong đó có nhiều người đã giành giải cao tại các cuộc thi âm nhạc trong nước và ngoài nước.
 • Học viện cũng là nơi đào tạo ra rất nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Diva Mỹ Linh, Trọng Tấn, Anh Thơ…

Với chuyên ngành thanh nhạc, thí sinh có thể lựa chọn một trong hai hệ phù hợp với bản thân, bao gồm cao đẳng và đại học. Bạn có thể tham khảo về cách thức tuyển sinh trên trang web của trường. Vì đây là học viện có chương trình đào tạo chất lượng cao, rất nhiều bạn trẻ muốn thi và học tập tại đây nên các bạn cần cân nhắc kỹ về năng lực của bản thân, đồng thời chuẩn bị tốt kĩ năng biểu diễn để tự tin dự thi vào nơi này.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0438 514 969 & 0438 561 842
 • Email: hvan@vnam.edu.vn
 • Website: https://vnam.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/www.vnam.edu.vn

2. Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP Nghệ thuật TW) có cơ sở nằm trên được Trần Phú, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Với bề dày lịch sử hơn 50 năm, đây là một trong những cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng, lâu năm được nhà nước, xã hội công nhận và đánh giá cao.

Với chuyên ngành thanh nhạc tại Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương chỉ đào tạo hệ Đại học 4 năm. Độ tuổi dự thi trên 18 tuổi. Thể lệ dự thi bao gồm 2 bài hát trong đó 1 bài hát Việt Nam và 1 bài Opera nước ngoài. Và các môn học phụ khác như: Nhạc lý, xướng âm và xét điểm văn PTTH.

Đại học Sư phạm Nghệ Thuật Trung Ương
Nguồn: Đại học Sư phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Trong những năm trở lại đây, để đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội và giáo dục thẩm mỹ, số lượng thí sinh đăng ký tại trường tăng nhanh chóng, đồng thời giảm áp lực thi đại học cũng như duy trì chất lượng và nâng cao hiệu quả. Có rất nhiều chuyên ngành liên quan mà thí sinh có thể lựa chọn như giáo dục nghệ thuật, thiết kế thời trang, hội họa và thiết kế đồ họa.

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương sở hữu một đội ngũ giảng viên tận tâm, chuyên nghiệp, luôn hết mình vì sinh viên. Không khí các buổi học chuyên môn lúc nào cũng sôi nổi, thú vị, thoải mái và mang lại hiệu quả học tập cao. Sinh viên nghệ thuật luôn được khuyến khích trong việc chủ động, tích cực trong học tập và thể hiện tư duy sáng tạo, tìm tòi, khám phá, đổi mới trong nghệ thuật. Từ những ưu điểm nổi bật trên, có thể thấy đây là một trong các trường đại học có ngành Thanh nhạc ở Hà Nội tốt nhất mà bạn có thể đăng ký học để theo đuổi ước mơ của mình.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 18, Ngõ 55Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Điện thoại: 0947 392 229 & 0398 279 096
 • Email: tuyensinh@spnttw.edu.vn
 • Website: http://www.spnttw.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/spnttw.edu.vn

3. Trường đại học Thăng Long

Trường đại học Thăng Long là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đào tạo âm nhạc theo hướng ứng dụng. Với giáo trình dạy học hoàn toàn mới, ngoài việc được đào tạo chuyên sâu về thanh nhạc, khoa Âm Nhạc của trường còn hướng đến phát triển toàn diện các kĩ năng khác như: biểu diễn, sáng tác, vũ đạo, kỹ thuật phòng thu, hòa âm phối khí… cho sinh viên.

Đội ngũ giảng viên tại Đại học Thăng Long đều là những người dày dặn kinh nghiệm trong nghề, những nhà sản xuất nổi tiếng Việt Nam. Không chỉ có vậy, sinh viên còn được hướng dẫn và giảng dạy trực tiếp đến từ các chuyên gia Hàn Quốc. Bởi vậy, sau khi ra trường, sinh viên sẽ có được nhiều cơ hội nghề nghiệp như: ca sĩ, nhạc sỹ, nhà sản xuất… Với tất cả những kĩ năng được trau dồi và rèn luyện khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên hoàn toàn có thể tự tin trở thành một nghệ sĩ tài năng.

Trường Đại học Thăng Long
Nguồn: Trường Đại học Thăng Long

Mục tiêu đào tạo của trường Đại học Thăng Long:

 • Chương trình đạo tạo của khoa âm nhạc ứng dụng mang đến cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về thanh nhạc. Ngành học còn hướng đến phát triển các kĩ năng như: biểu diễn, sáng tác, vũ đạo, hòa âm phối khí, kỹ thuật phòng thu…
 • Có khả năng trở thành các ca sĩ, nghệ sĩ đa tài hoạt động trong nền công nghiệp giải trí năng động.
 • Trở thành một nhân lực được đào tạo bài bản, chuyên sâu, nắm vững các hệ thống kiến thức về Khoa học xã hội; Âm nhạc học; Phê bình âm nhạc; Lịch sử lý luận âm nhạc; Âm nhạc dân tộc học; Âm nhạc đương đại.
 • Có khả năng đảm nhận nhiều công việc khác nhau như: làm việc trong các trường đào tạo âm nhạc; giảng dạy về âm nhạc từ cấp tiểu học đến cao đẳng, đại học; Biên tập viên âm nhạc; nhạc sĩ sáng tác các ca khúc, nghệ sĩ biểu diễn.
 • Có khả năng trở thành một nhà nghiên cứu, đánh giá, phê bình trong âm nhạc.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Nghiêm Xuân Yêm – Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Email: info@thanglong.edu.vn
 • Website: https://thanglong.edu.vn

4. Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh với tiền thân là trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn được thành lập vào năm 1956. Trường hiện đang đào tạo 2 ngành: ngành Quốc nhạc và ngành nhạc Tây Phương với 20 chuyên ngành âm nhạc khác nhau. Năm 1960, trường đổi tên thành Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn; năm 1975 đổi thành Trường Quốc gia Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm 1981 đến nay mang tên Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường có cơ cấu tổ chức gồm có 7 khoa, 4 phòng chức năng, 4 tổ chức trực thuộc. Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động với thế mạnh chuyên đào tạo và bồi dưỡng cán bộ âm nhạc có trình độ Trung học, Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học ở các hệ: chính quy, chuyên tu, vừa học vừa làm, chính quy xa trường; đào tạo theo mô hình xã hội hóa; đào tạo cử nhân sư phạm âm nhạc. Trường thực hiện các hoạt động như: biểu diễn, sáng tác, nghiên cứu âm nhạc, giao lưu quốc tế; khảo sát, nghiên cứu và viết các công trình khoa học.

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh
Nguồn: Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Các điểm nổi bật của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Ca sĩ Mỹ Tâm đã tốt nghiệp tại đây với thành tích thủ khoa. Ca sĩ Sơn Tùng MTP, Bùi Anh Tuấn cũng là các học viên sáng giá của học viện khi đạt thủ khoa đầu vào chuyên ngành thanh nhạc của học viện.
 • Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba;
 • Nhiều thế hệ giảng viên của trường đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, Nhà giáo Nhân dân, Nghệ sỹ Ưu tú, Nghệ sỹ Nhân dân
 • Nhiều Giáo sư của trường Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh được mời làm giám khảo cho các cuộc thi âm nhạc quốc tế.
 • Nhiều giảng viên, sinh viên đoạt các giải thưởng cao trong nước và ngoài nước, qua đó đã tạo được uy tín về chất lượng đào tạo nghệ thuật âm nhạc trong cả nước cũng như thế giới.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 112 Nguyễn Du, Quận 1, TP. HCM
 • Điện thoại: 028 3822 5841
 • Email: vanthunhacvien@hcmcons.vn
 • Website: https://hcmcons.vn/
 • Fanpage: www.facebook.com/nhacvientphcm.1956

5. Trường Đại học Văn Lang (VLU)

Trường Đại học Văn Lang (VLU) là gợi ý tiếp theo trong danh sách các trường đại học Thanh nhạc ở TPHCM tốt nhất mà bạn nên cân nhắc lựa chọn. Để đứng trên sân khấu và biểu diễn trước hàng ngàn khán giả, sinh viên ngành Thanh nhạc tại Đại học Văn Lang không chỉ đơn thuần dựa vào khả năng bẩm sinh mà còn là sự khổ luyện trong một thời gian dài trau dồi và rèn dũa giọng hát. Bạn sẽ được chia sẻ các kiến thức về âm nhạc và kỹ thuật biểu diễn. Sau khi đã hoàn thành chương trình đạo tạo 4 năm học, sinh viên sẽ trở thành một ca sĩ thực thụ và hoạt động chuyên nghiệp trong các đơn vị nghệ thuật.

Trường Đại học Văn Lang
Nguồn: VLU

Tổ hợp môn thi ngành Thanh nhạc tại Trường Đại học Văn Lang là khối N00 (Văn – Năng khiếu 1 – Năng khiếu 2), trong đó môn năng khiếu được nhân đôi. Sinh viên sẽ được học tập các phong cách, chương trình, thể loại âm nhạc mới nhất và được cập nhật liên tục thông qua việc rà soát nghiêm ngặt cũng như chất lượng của chương trình đào tạo mỗi năm. Hơn hết, sinh viên Văn Lang sẽ được ưu tiên trong việc biểu diễn các tiết mục âm nhạc do trường tổ chức và các chương trình khoa thực hiện trong và ngoài trường.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Thanh nhạc tại Đại học Văn Lang:

 • Ca sĩ biểu diễn chuyên nghiệp
 • Biên tập viên âm nhạc
 • Nhạc sĩ – Ca sĩ (Singer songwriter)
 • Nhà sản xuất âm nhạc
 • Giảng viên Thanh nhạc
 • Chuyên viên dàn dựng các tiết mục trong nhiều chương trình âm nhạc

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, Phường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chi2 2: 233A Đ. Phan Văn Trị, Phường 11, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Địa chỉ 3: 69/68 Đ. Đặng Thuỳ Trâm, Phường 13, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 02871059999
 • Email: info@vlu.edu.vn
 • Website: https://www.vlu.edu.vn
 • Facebook: fb.com/truongdaihocvanlang

6. Học viện âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế bắt đầu đi vào hoạt động ngày 08/11/2007, có trụ sở chính đặt tại Cố đô Huế, đây là một trong 3 trường đào tạo âm nhạc bậc đại học lớn nhất tại Việt Nam.

Các chuyên ngành đào tạo của Học viện Âm nhạc Huế gồm có: Sáng tác âm nhạc, Biểu diễn âm nhạc, Chỉ huy âm nhạc, Nhã nhạc Cung đình Huế… Sứ mệnh của trường đó là nghiên cứu và đào tạo âm nhạc cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên và trên cả nước. Đồn thời, trường còn góp phần khôi phục bảo tồn, phát huy giá trị Cồng chiêng Tây Nguyên và Nhã nhạc Cung đình Huế. Đây là 2 loại hình nghệ thuật được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể và truyền khẩu trong nhân loại.

Học viện âm nhạc Huế
Nguồn: Học viện âm nhạc Huế

Học viện có 2 hệ đào tạo chuyên ngành thanh nhạc để các bạn có thể lựa chọn đó là: Hệ trung cấp với đối tượng đã tốt nghiệp THCS. Hệ đại học kết hợp với các môn năng khiếu, xét tuyển và chuyên ngành, thi tuyển môn văn THPT. Từ những điều nổi bật trên có thể thấy rằng đây là một trong các trường đào tạo chuyên ngành Thanh nhạc tốt nhất hiện nay mà bạn nên theo học.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 01 Lê Lợi, TP. Huế, Thừa Thiên Huế
 • Điện thoại: 023 4381 9852
 • Email: vanphonghocvien@gmail.com
 • Website: http://hocvienamnhachue.edu.vn/en

7. Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Được thành lập năm 1967, tiền thân là Trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội. Sau hơn 50 năm phát triển, ngôi trường này đã đáp ứng được nhu cầu học tập, đào tạo của nhiều thế hệ trẻ. Đến nay, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vẫn là một cái tên hấp dẫn bởi ngày càng có nhiều bạn trẻ mong muốn được học tập và phát triển trong môi trường này.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội là trường công lập, chuyên đào tạo 2 hệ bao gồm cao đẳng và trung cấp để thí sinh lựa chọn tùy vào năng lực học của mình, Đối với chuyên ngành thanh nhạc, có hệ trung cấp 3 năm với giới hạn độ tuổi từ 16 đến 20, hệ cao đẳng 3 năm với độ tuổi thi trên 18 tuổi và hệ sơ cấp 7 năm dành cho những người từ 11 tuổi trở lên đã hoàn thành bằng tốt nghiệp tiểu học.

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội
Nguồn: Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Thể lệ dự thi chuyên ngành thanh nhạc tại trường như sau: thí sinh trình bày 1 ca khúc dân gian; 1 ca khúc nước ngoài và môn năng khiếu thẩm âm tiết tấu. Riêng đối với hệ cao đẳng thêm kí xướng âm và điểm thi môn văn THPTQG. Đặc biệt, đây cũng từng là nơi học tập của ca sĩ Hoàng Hải và ca sĩ Dương Hoàng Yến hiện là giảng viên tại trường.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 7 Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3825 6826
 • Email: hanoicollegeofart@gmail.com
 • Fanpage: www.facebook.com/caodangnghethuathanoi

8. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng tiền thân là Trường Nhà nước Văn hóa – Thông tin Quảng Nam – Đà Nẵng được thành lập năm 1977. Điểm đặc việt của trường là tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho người dân thường trú của thành phố và các tỉnh lân cận đến Đà Nẵng học tập.

Đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa, nghệ thuật của địa phương thông qua đào tạo, phát huy đội ngũ cán bộ văn hóa thông tin chuyên nghiệp và không chuyên (bao gồm cả văn nghệ cơ sở, phong trào văn hóa). Đào tạo các đội ngũ nghệ thuật năng khiếu (bao gồm: nghệ thuật tạo hình, âm nhạc, sân khấu, múa) theo ngành và nhu cầu xã hội. Đào tạo mỹ thuật cấp trung học, giáo viên âm nhạc. Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các văn hóa nghệ thuật truyền thống của vùng.

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng
Nguồn: Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đà Nẵng

Bên cạnh đó, trường còn liên kết đào tạo với Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Đại học Nghệ thuật Huế, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Học viện Âm nhạc Huế đào tạo chuyên ngành đại học: văn hóa sự quản lý, văn hóa du lịch, bảo tàng, thư viện khoa học, biên đạo múa, giáo dục múa, giáo dục mỹ thuật, giáo dục âm nhạc, nhạc công tuồng, diễn viên tuồng, dân ca tuồng,…

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 130 Lê Quang Đạo, Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Địa chỉ: 63 Thái Phiên, Phước Ninh, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0988 707 294
 • Email: tvhnt@danang.gov.vn
 • Website: vhntdng.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/vanhoa.nghethuat.7

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các trường đào tạo thanh nhạc chất lượng tại TPHCM, Hà Nội và nhiều nơi khác. Mong rằng có thể giúp các bạn tìm được nơi phù hợp và thỏa sức theo đuổi đam mê của mình trong một môi trường học chất lượng.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn