Home Học tiếng Anh Tổng hợp những linking verb + ving trong tiếng Anh

Tổng hợp những linking verb + ving trong tiếng Anh

Linking verb + v-ing? Liệu có tồn tại sự kết hợp này trong tiếng Anh? Muốn biết thì theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa linking verb

Linking verb (liên động từ) là một nhóm các động từ đặc biệt có chức năng nối giữa chủ ngữ và vị ngữ là tính từ. Không giống như các động từ khác, linking verb không dùng để diễn tả hành động. Vì vậy chúng bổ nghĩa cho tính từ chứ không phải cho phó từ.
Ví dụ:

• Mary feels bad about her test grade.
  • Children become tired quite easily.
  • Lucy looks radiant in her new dress.
  • Ted will be a bridegroom this year.

2. Có những linking verb nào + v-ing?

Theo định nghĩa, theo sau linking verb có thể là tính từ, danh từ, cụm danh từ chứ không phải là v-ing. Vì vậy, có thể nói rằng không có dạng linking verb + v-ing. Dưới đây là một số ví dụ về linking verb kết hợp với tính từ, danh từ và cụm danh từ để các bạn dễ hình dung hơn:

• I am very hungry.
  • I want to become a doctor.
  • She became panicky when she saw the tiger.
  • It seems strange to see him playing with his son.
  • A baby’s hand feels weak.
  • She appears surprised when seeing the dog.
  • She remained sad even though he tried to cheer her up.
  • He remained the President of the Student Association in spite of the opposition.

3. Trường hợp đặc biệt của linking verb

Nếu có theo dõi và tham khảo các bài viết khác của JES về liên động từ, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy một trong số lưu ý được nhấn mạnh khi dùng loại động từ này là không chia ở thì tiếp diễn. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp khác có thể được dùng như ngoại động từ nếu có tân ngữ trực tiếp. Cụ thể đó là những động từ chỉ giác quan: look, smell, feel và taste.
Những động từ trên lúc này sẽ được sử dụng như động từ thường mô tả hành động. Khi đó, chúng có thể chia ở thì tiếp diễn, được bổ nghĩa bởi phó từ (trạng từ) thay vì tính từ hay danh từ.
Ví dụ:

• He is feeling the play passionately.
  • He is tasting the meal amorously.

Hi vọng bài viết đã cung cấp đủ thông tin cho các bạn để giải đáp thắc mắc về sự kết hợp giữa linking verb và v-ing.
Xem thêm: Linking verb (liên động từ) trong tiếng Anh

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM