Home Ebook Tại Sao Phương Tây Vượt Trội [PDF]

Tại Sao Phương Tây Vượt Trội [PDF]

Tại Sao Phương Tây Vượt Trội [PDF]
Giới thiệu sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội

Tác giả quyển sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF ngài Ian Morris sinh năm 1960 và là giáo sư lịch sử và khảo cổ học của Đại học Stanford. Ông là giám đốc của nhiều cuộc khai quật khảo cổ Hy Lạp và là tác giả của nhiều ấn phẩm học thuật nổi tiếng trên toàn thế giới. Lần này ông mang đến cho chúng ta một quyển sách với số trang lên đến gần 1000 trang.

Cuốn sách của ông không chỉ cung cấp cho người đọc hiểu biết chung về lịch sử và chính trị loài người được nhiều tác giả nghiên cứu. Bao gồm Paul Kennedy trong The Rise and Fall of Great Powers, Jared Diamond trong Guns, Germs, and Steel, và David Landes trong The Wealth of Nations. Nhưng nội dung nó mang lại cũng đặt ra một vấn đề quan trọng liên quan đến sự bền vững lâu dài của nhân loại.

1. Giới thiệu sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội

Cuốn sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF bao gồm 50.000 năm lịch sử với nghiên cứu chuyên sâu và lập luận xuất sắc, đưa ra những quan điểm mới mẻ trên hầu hết các trang. Cuốn sách tổng hợp những nghiên cứu gần đây nhất thuộc các lĩnh vực từ khoa học thần kinh đến lịch sử cổ đại. Giải thích lý do tại sao phương Tây thống trị thế giới và đưa ra dự đoán cho 100 năm tới của nền nhân loại.

Để cung cấp cho độc giả một sự hiểu biết rộng rãi về những biện minh cho tính ưu việt của phương Tây, Morris đã kết hợp các quan điểm đa chiều của nhiều trường phái và nhóm khác nhau vào trong quyển sách. Trong một bài báo có tiêu đề “Cuộc xung đột cuối cùng” xuất hiện trên tờ New York Times. Orville Schell, Giám đốc Trung tâm Quan hệ Mỹ-Trung tại Hiệp hội Châu Á, đã thảo luận về cuốn sách.

Mục tiêu đầy tham vọng của cuốn sách “lớn” nếu không muốn nói là quá to lớn này là tìm hiểu lịch sử tiến hóa của loài người. Khả năng dự đoán kết quả của cuộc đua song mã đang diễn ra giữa hai quốc gia. Trục Đông-Tây của Ian Morris bắt đầu với một lịch sử có từ khoảng 15.000 năm trước đó. Có rất nhiều việc tạo nên lịch sử đồ sộ trong kho tàng của quyển sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF.

Bằng cách phân tích cẩn thận dòng thời gian dài của tăng trưởng toàn cầu, ông bắt đầu viết cuốn sách mới này bằng cách xác định các mô hình chung. Cũng có thể gọi là nghiên cứu về “toàn bộ cấu trúc của lịch sử.” Ông chứng minh làm thế nào cả phương Đông và phương Tây, ở các thời kỳ khác nhau, nhiều cách khác nhau. Đã thay đổi sự phát triển mới bằng cách tuân theo các lực lượng hoạt động liên tục thay đổi từ thời tiền sử đến hiện tại. Nhưng khó khăn lớn nhất của ông là hiểu được tất cả những thăng trầm đó và quan trọng hơn là xác định được bên nào vượt trội về cơ bản.

Ông giải thích: “Một trong những lý do khiến mọi người quan tâm đến lý do phương Tây thống trị là vì họ muốn biết liệu điều đó có tiếp tục không, trong bao lâu và bằng cách nào. Một trong những câu hỏi quan trọng nhất là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và phương Tây sẽ cai trị trong bao lâu.”

Tuy nhiên, liệu cuối cùng Morris có trả lời “câu hỏi quan trọng” này không? Và Mỹ hay Trung Quốc sẽ thắng trong cuộc chạy đua Đông Tây sắp tới? Cùng đọc tiếp nội dung ở đoạn tiếp theo của Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF nhé.

Ông quan tâm đến việc liệu khả năng phát minh và sáng tạo vốn có của loài người cuối cùng có dẫn đến sự diệt vong chung của chúng ta. Hơn là liệu phương Đông cuối cùng sẽ vượt qua phương Tây hay không. Bạn nghĩ gì về điều mà Morris quan tâm liệu có quan trọng, phương Đông và phương Tây hiện đang lộn xộn, và “40 năm tới sẽ là thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử.” Cuốn sách đã nhận được danh hiệu A New York Times Notable Book năm 2011.

Những câu hỏi quan trọng được nêu ra và làm rõ trong Tại sao Phương Tây Thành công, bao gồm:

  • Tại sao Phương Tây lại là khu vực phát triển nhất trên thế giới?
  • Tại sao nó lại mở rộng nhanh chóng như vậy trong 200 năm qua?
  • Trong năm qua, một số quốc gia đã lần đầu tiên trong lịch sử bị thống trị toàn bộ hành tinh?

Nếu như trả lời được các câu hỏi trên chắc có lẽ cũng là lúc bạn hiểu được vì sao, lý do nào văn hóa phương Tây lại tiên tiến đến như vậy.

Ý kiến ​​cho rằng phương Tây luôn kiểm soát lịch sử đã bị Ian Morris bác bỏ. Ông cho rằng các mô hình lịch sử có thể dự đoán tương lai vì lịch sử có quy luật dự đoán. Kết quả là, ông đã áp dụng một cách tiếp cận đa diện cho vấn đề này trong tác phẩm Tại sao phương Tây vượt trội PDF, mang đến cho độc giả sự hiểu biết thấu đáo về thế tiến thoái lưỡng nan về tăng trưởng của phương Tây.

Để theo dõi sự hình thành và phát triển của các vùng lõi ban đầu ở phương Đông và phương Tây sau thời kỳ này. Ian Morris đã cung cấp nền tảng sinh học cho câu chuyện về sự tiến hóa và phân tán của loài người hiện đại trên hành tinh này Kỷ băng hà rộng lớn.

Ông khẳng định rằng rõ ràng là không đúng khi khẳng định rằng nguồn gốc cao cấp của phương Tây đến từ truyền thống sáng tạo 30.000 năm tuổi của châu Âu. “Có lẽ chúng ta nên đặt câu hỏi tại sao các bức vẽ trong hang động ngừng hoạt động. Vì một khi chúng ta dừng lại, chúng ta sẽ bắt đầu thấy dường như những khám phá kỳ lạ ở châu Âu thời tiền sử có nhiều mối liên hệ cả về địa lý và khí hậu cũng như bất kỳ nền văn hóa phương Tây cụ thể nào.”

Ian Morris theo dõi tỉ mỉ cốt truyện của các câu chuyện lấy bối cảnh ở phương Đông và phương Tây, liên tục hỏi điều gì giải thích cho sự tương đồng và khác biệt giữa chúng. Để hiểu được cách thức tiến hóa xã hội của họ, nó sẽ xem xét sự xuất hiện của các quốc gia đầu tiên và những rạn nứt đã xé tan cốt lõi phương Tây.

Tác giả Ian Morris đã tìm cách hiểu nguyên nhân của sự thống trị liên tục của phương Tây cũng như bằng chứng trong Tại Sao Phương Tây Vượt Trội Ebook. Lịch sử, khoa học, kinh tế và khảo cổ học ủng hộ ưu thế của phương Tây góp phần biến họ thành nhà lãnh đạo thế giới. Morris nhận thấy rằng vì cuộc cách mạng diễn ra ở phương Tây chứ không phải phương Đông nên mọi người đều nghĩ phương Tây ưu việt hơn.

Review sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội
Review sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội

2. Nội dung sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội

Quyển sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF cho biết”Với sự trợ giúp của năng lượng hơi nước và than đá, các doanh nhân người Anh đã phát động cuộc cách mạng vào thế kỷ 19. Đến thế kỷ 20, máy bay, máy tính và vũ khí hạt nhân đã cho phép con cháu của họ củng cố quyền kiểm soát này. Khả năng triển khai sức mạnh trên toàn cầu là ưu tiên hàng đầu được thực hiện bởi các nhà máy, đường sắt và tàu chiến trong thế kỷ 19.”

Những lời giải thích được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu từ năm 1750 đến năm 1950 về lý do tại sao phương Tây lại thành công như vậy thực sự là những biến thể của ý tưởng khóa dài hạn. Lời biện minh được trích dẫn thường xuyên nhất là người châu Âu có văn hóa cao nhất trong tất cả các nhóm dân tộc. Họ tin rằng mặc dù văn hóa phương Đông có kiến ​​thức riêng, nhưng truyền thống của nó quá phức tạp và cứng nhắc để có thể cạnh tranh với tư tưởng phương Tây.

Cũng có lập luận rằng vì châu Âu có khí hậu thuận lợi (một yếu tố địa lý quan trọng), điều này đã mang lại cho người châu Âu sức mạnh thể chất để trở nên dũng cảm, kiên trì và thông minh. Có đạo đức làm việc mạnh mẽ và can đảm, đi xa để khám phá những chân trời mới.

Ông cũng sử dụng rất nhiều kiến ​​thức chuyên môn để hỗ trợ lập luận của mình. Morris khẳng định rằng ” Nếu chúng ta giới hạn phạm vi tìm hiểu của mình vào thời cổ đại hay hiện đại, thì chúng ta sẽ không khám phá ra lời giải. Để giải quyết vấn đề, trước tiên chúng ta phải xác định hình dạng rộng lớn của lịch sử loài người như một câu chuyện xuyên suốt trước khi giải quyết các nguyên nhân của nó.”

Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF lập luận rằng cần phải có một chiến lược toàn diện để giải quyết chủ đề về uy quyền tối cao của phương Tây. Một chiến lược tích hợp các phương pháp khoa học xã hội so sánh với sự nhấn mạnh của nhà sử học vào bối cảnh và sự hiểu biết của nhà khảo cổ học về cội nguồn của quá khứ.

Để “khai quật” những môn học uyên bác mà trước đây anh không được tiếp cận, anh phải nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia. Nghiên cứu liên ngành là cách tiếp cận ông chọn chứ không phải đa ngành. Cá nhân tôi kết nối và giải thích kết quả của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trái ngược với việc cưỡi súng sau lưng một nhóm chuyên gia. Ông tuyên bố rằng đây là kỹ thuật hiệu quả nhất để hoàn thành mục tiêu giải thích sâu sắc trong tác phẩm quan trọng này, mặc dù thực tế là có rất nhiều chỗ sai sót.

Công trình của ông đã phần nào đưa ra cái nhìn tổng thể về những yếu tố dẫn đến sự lớn mạnh của phương Đông và phương Tây, sự vượt trội của phương Tây vào thời điểm này nhờ phương pháp nghiên cứu thấu đáo và tâm huyết của ông hiện nay.

Tuy nhiên, từ góc nhìn của một người đã chú ý quan sát, anh ấy tin rằng ngày mai sẽ ra sao là điều không chắc chắn. Theo ông, vấn đề then chốt hiện nay không phải là liệu phương Tây có duy trì được sự thống trị của mình hay không, mà là liệu nhân loại nói chung có thể tạo ra một lối sống hoàn toàn mới hay không.

https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1u0xATNHrB4wh1QYrXbY9NcOvT1et73O_

Bất cứ ai muốn nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản và nhiều thông tin về lịch sử phát triển xã hội ở phương Đông và phương Tây nên đọc cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội PDF này. Các nhà phê bình từ khắp nơi trên thế giới đã dành cho cuốn sách không có gì ngoài những đánh giá tích cực. Theo The Economist, đó là “Một tác phẩm hấp dẫn và thuyết phục minh họa cách các cuộc thảo luận về sự đi lên của Trung Quốc và sự suy tàn của phương Tây. Cuối cùng là tác dụng phụ của việc tự nhiên phản ứng với xã hội” phản ứng dữ dội chống lại nền văn minh nhân loại. Chúc bạn có một ngày khám phá chuyến du hành xuyên không gian tìm hiểu về sự phát triển của các nền văn minh trong bài viết của Jes.edu thật ý nghĩa.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Những ai nên đọc quyển sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội?

Bất cứ ai muốn nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản và nhiều thông tin về lịch sử phát triển xã hội ở phương Đông và phương Tây nên đọc cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội này

Nội dung quyển sách Tại Sao Phương Tây Vượt Trội PDF là gì ?

Bao gồm 50.000 năm lịch sử với nghiên cứu chuyên sâu và lập luận xuất sắc, đưa ra những quan điểm mới mẻ trên hầu hết các trang. Cuốn sách tổng hợp những nghiên cứu gần đây nhất thuộc các lĩnh vực từ khoa học thần kinh đến lịch sử cổ đại

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn