Home Học Tiếng Trung [GIẢI ĐÁP] TOCFL 3 tương đương HSK mấy?

[GIẢI ĐÁP] TOCFL 3 tương đương HSK mấy?

[GIẢI ĐÁP] TOCFL 3 tương đương HSK mấy?

Ngày nay, việc nắm vững tiếng Trung không những mở ra cánh cửa cho cơ hội nghề nghiệp mà còn là cầu nối để hiểu và tiếp cận với nền văn hóa phong phú của Trung Quốc. Trong quá trình học, việc đánh giá năng lực ngôn ngữ qua các chứng chỉ như HSK, TOCFL trở nên cần thiết. Nhưng hiện nay đã có nhiều người thường thắc mắc về mức độ giữa những cấp độ của hai chứng chỉ này, cụ thể, TOCFL 3 ứng với HSK mấy? Hãy cùng cô Minh Trang khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Phân biệt chứng chỉ HSK và TOCFL

Trước khi tìm hiểu TOCFL 3 ứng với HSK mấy hãy làm rõ khái niệm của hai loại chứng chỉ này nhé!

HSK là gì?

HSK là từ viết tắt của cụm Hanyu Shuiping Kaoshi là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán bởi Trung tâm khảo thí trình độ tiếng Hán trụ sở tại Đại học Văn hóa và ngôn ngữ Bắc Kinh tổ chức thi cũng như cấp giấy chứng nhận.

Chứng chỉ HSK có giá trị trong khoảng 2 năm kể từ ngày nhận bằng và được công nhận trên toàn thế giới. Hiện chứng chỉ này chia thành 6 cấp độ như sau:

  • HSK1 – HSK2: Sơ cấp
  • HSK3 – HSK4: Trung cấp
  • HSK5 – HSK6: Cao cấp

Bài thi HSK gồm có: phần nghe, phần đọc hiểu và viết với nội dung thi thường là các vấn đề trong cuộc sống, nội dung mang tính thành ngữ, văn học, … Kể từ năm 2021, đơn vị tổ chức đã đưa ra quy định mới đó là lấy được chứng chỉ HSK thí sinh bắt buộc phải thi kèm với chứng chỉ HSKK.

HSKK (Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi), đây là kỳ thi năng lực Khẩu ngữ có 3 cấp độ: Sơ cấp – Trung cấp – Cao cấp với điểm đạt từng cấp là 60 điểm.

Khi đăng ký thi HSK, thí sinh buộc thi HSKK như sau:

  • HSK1 2 thi HSKK sơ cấp
  • HSK3-4 thi HSKK trung cấp
  • HSK5-6 thi HSKK cao cấp
HSKK là kỳ thi năng lực Khẩu ngữ có 3 cấp độ
Chứng chỉ HSK

TOCFL là gì?

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ được tổ chức bởi 3 đơn vị: Trung tâm giảng dạy tiếng Hán phổ thông, Viện ngôn ngữ giảng dạy ngoại ngữ tiếng Hán cùng với đó là Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan.

TOCFL gồm có các cấp độ đó là:

  • A1 – A2: Sơ cấp
  • B1 – B2: Trung cấp
  • C1 – C2: Cao cấp

Bài thi TOCFL sẽ gồm có 2 phần là nghe và đọc hiểu, thí sinh được quyền được chọn thi chữ giản thể/ phồn thể. Nội dung của bài thi đa dạng, trong đó chủ yếu xoay quanh về đời sống xã hội.

TOCFL 3 tương đương HSK mấy? Quy đổi HSK sang TOCFL

Để biết TOCFL 3 tương đương HSK mấy thì mời bạn đọc theo dõi tiếp bảng so sánh dưới đây:

CERFCấp độLượng từ vựng
TOCFL HSKTOCFL HSK
Under A1Preparation 1
Preparation 2
Cấp 1146150
Cấp 2323300
A1Cấp 1: Cấp nhập mônCấp 3500600
A2Cấp 2: Cấp căn bảnCấp 410001200
A3Cấp 3: Cấp tiến cấpCấp 525002500
A4Cấp 4: Cấp cao cấpCấp 650005000 trở lên
A5Cấp 5: Cấp lưu loát8000
A6Cấp 6: Cấp tinh thông8000 trở lên

Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng suy ra TOCFL 3 là sẽ tương đương HSK 5.

Nhìn chung thì bài viết trên của Jes đã giải đáp TOCFL 3 tương đương HSK mấy, bên cạnh đó, cũng đã cung cấp thêm một số thông tin liên quan khác để bạn đọc có thể dễ dàng tham khảo. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt trong kỳ thi dù là TOCFL hay HSK nhé!

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] Thi HSK bao nhiêu điểm là đậu?

Cô Trần Minh Trang có hơn 8 năm kinh nghiệm trong công việc giảng dạy tiếng Trung giao tiếp. Với kiến thức và trải nghiệm cô Minh Trang mong cung cấp những thông tin mới và hữu ích nhất cho các bạn đọc đang học tiếng Hoa