Home Học tiếng Anh Các bước cần thiết về cách chuẩn bị cho bài thi IELTS của bạn

Các bước cần thiết về cách chuẩn bị cho bài thi IELTS của bạn

Các hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS) đã trở thành bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới cho các mục đích nghiên cứu, làm việc và di cư. Nếu bạn đang chuẩn bị tham gia kỳ thi IELTS, bạn sẽ tham gia cùng 2 triệu thí sinh thi IELTS trên toàn thế giới. Sự nổi tiếng rộng lớn này cũng mang lại cho bạn cơ hội tìm thấy một lượng lớn tài nguyên để giúp chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.


Các phương pháp học tập và chiến lược chuẩn bị phụ thuộc rất nhiều vào phiên bản thi IELTS mà bạn cần thực hiện:

  • Luyện thi IELTS tổng quát
  • IELTS học thuật
  • Kỹ năng IELTS cho cuộc sống

Các ba phiên bản của IELTS có mục đích và nội dung khác nhau. Bạn sẽ cần phải cá nhân hóa việc luyện thi của bạn tùy thuộc vào loại IELTS bạn cần hoàn thành. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy các bước cần thiết về cách chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh của bạn và nhận được điểm số bạn cần.

Kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn!

Nó có lẽ là một ý tưởng tốt để đánh giá trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn, trước khi bắt đầu luyện thi IELTS . Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt về nơi bạn đứng để so sánh với mục tiêu điểm số của bạn.
Sau khi tự đánh giá, hãy tập trung vào gót chân Achilles của bạn! Khi bạn bắt đầu chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, hãy dành nhiều thời gian hơn để cải thiện điểm yếu của bạn. Nếu bạn không cảm thấy tự tin khi nói tiếng Anh, hãy cố gắng tìm người nói tiếng Anh trong số bạn bè của bạn hoặc trong môi trường trực tuyến, những người sẵn sàng nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh. Nếu bạn ghi điểm thấp bằng văn bản, hãy đào tạo bài viết hàng ngày của bạn và tìm ai đó mà bạn tin cậy, những người có thể đọc lại văn bản của bạn và cung cấp cho bạn phản hồi đáng tin cậy.

Kỳ thi IELTS như thế nào?

Bạn sẽ phải chọn một phiên bản của ba bài kiểm tra IELTS, tùy thuộc vào mục tiêu và mục tiêu của bạn. Bạn đang tìm kiếm để học tập, làm việc hoặc di cư đến một quốc gia nói tiếng Anh? Hãy xem mục đích cụ thể của từng loại IELTS là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến cấu trúc của bài kiểm tra.

1. Luyện thi IELTS tổng quát

IELTS Đào tạo chung là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn làm việc hoặc di chuyển ở một nước nói tiếng Anh. Chứng chỉ đào tạo chung được sử dụng như một tiêu chí cho các đơn xin việc ở các nước như Anh, Úc, Canada và New Zealand. Phiên bản này cũng phù hợp nếu bạn muốn học dưới mức độ ở một trong những quốc gia đó.
Tìm hiểu thêm: Trung tâm luyện thi ielts hà nội
Với IELTS General Training, bạn được yêu cầu chứng minh trình độ tiếng Anh của bạn trong một bối cảnh hàng ngày, và có thể mô tả một nơi làm việc hoặc tình hình xã hội.

2. Học thuật IELTS

IELTS Academic hoàn hảo nếu bạn muốn du học và theo đuổi bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ được giảng dạy bằng tiếng Anh. Hầu hết các trường đại học trên toàn cầu đều công nhận chứng chỉ IELTS Academic là bằng chứng về trình độ tiếng Anh của bạn.
Phiên bản IELTS này cũng phù hợp cho các chuyên gia tìm kiếm đăng ký chuyên nghiệp tại Vương quốc Anh. Sau khi nhận được một sự công nhận được chứng nhận cho nghề nghiệp của bạn, bạn sẽ nhận được một tiêu đề, chẳng hạn như kỹ sư (Eng.) Hoặc kỹ thuật viên (Tech.).
IELTS Academic đánh giá khả năng thành thạo tiếng Anh của bạn cần thiết để thành công trong một môi trường học tập cao, nói tiếng Anh.

3. Kỹ năng sống IELTS

Kỹ năng sống của IELTS là một phiên bản thử nghiệm tương đối mới, được Chính phủ Anh cấp cho Thị thực và Nhập cư. Kỳ thi mới được thiết kế cho những người nói tiếng Anh quốc tế, những người cần đáp ứng các yêu cầu nhập cư cụ thể và chỉ phải chứng minh kỹ năng nói và nghe.

Hiểu được IELTS General Training và IELTS Academic format

Bước đầu tiên của bạn khi bắt đầu chuẩn bị là làm quen với định dạng của bài kiểm tra. Hội đồng Anh cung cấp một minh họa đầy đủ về cách mỗi bài kiểm tra IELTS trông như thế nào. Bạn nên tự đánh giá định kỳ trong quá trình đào tạo của mình, theo cấu trúc chính xác của bài thi IELTS. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vào ngày thi.
Các IELTS General Training và Academic IELTS chia sẻ một cấu trúc và nội dung tương tự. Đối với cả hai loại IELTS, có bốn phần bạn sẽ phải vượt qua: đọc, viết, nghe và nói.
Các IELTS General Training và IELTS Academic khác nhau trong các phần đọc và viết. Trong khi người đầu tiên sẽ không chính thức hơn và tập trung vào các kỹ năng tiếng Anh hàng ngày, sau này tập trung vào khả năng của bạn để sản xuất và hiểu các ý tưởng trừu tượng. Các phần nghe và nói đều giống nhau cho cả hai phiên bản.

Chuẩn bị cho kỳ thi IELTS và IELTS

Tùy thuộc vào trình độ ngôn ngữ của bạn và điểm số bạn muốn, bạn sẽ cần phải xem xét thời gian cần thiết để chuẩn bị trước ngày thi. Hãy chắc chắn rằng bạn biết chính xác điểm số bạn cần. Quản lý thời gian thông minh có thể tạo nên sự khác biệt!
Nói chung, nếu trình độ tiếng Anh của bạn là trung cấp, bạn sẽ cần khoảng ba tháng để cảm thấy thoải mái với định dạng IELTS . Người mới bắt đầu có thể phải cân nhắc 6 tháng làm việc cơ bản hoặc tham dự khóa luyện thi IELTS.

  • Chuẩn bị cho phần đọc . Đối với phần này, bạn sẽ có một giờ để đọc các văn bản và trả lời 40 câu hỏi. Các văn bản được sử dụng cho IELTS General Training được lấy từ quảng cáo, sách, tạp chí và báo chí. Các văn bản cho IELTS Academic  có thể đi kèm với sơ đồ, đồ thị hoặc hình minh họa. Điều quan trọng nhất ở đây là tìm hiểu để đọc một văn bản phê bình và nắm bắt thông tin từ nó càng nhanh càng tốt. Đừng mất quá nhiều thời gian cho một câu hỏi cụ thể. Đọc càng nhiều văn bản tương tự càng tốt để chuẩn bị cho bạn. Tìm hiểu cách quét và lướt qua để nắm bắt thông tin từ các văn bản nhanh nhất có thể.
  • Chuẩn bị cho phần viết . Bạn sẽ có một giờ để hoàn thành hai nhiệm vụ. Đối với  Đào tạo Tổng quát, bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư 150 từ theo phong cách riêng hoặc chính thức và viết một bài luận. Các Academic phiên bản bao gồm các lời giải thích của một đồ thị, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ (150 từ) và một lần nữa một bài luận 250 từ. Học cách nhận ra khoảng 150 và 250 từ trông như thế nào trong chữ viết tay của bạn. Tập trung vào việc viết các đoạn rõ ràng có chứa một ý tưởng chính. Được sử dụng để đặt năm phút để hiệu đính văn bản của bạn sau khi bạn hoàn thành.
  • Chuẩn bị cho phần nghe . Phần nghe kéo dài 30 phút, bao gồm bốn đoạn và tổng cộng 40 câu hỏi. Đừng cảm thấy nản chí nếu bạn không hiểu một số từ. Không phải mọi thứ đều có liên quan để trả lời các câu hỏi. Bạn cần phải tập trung, theo kịp luồng nghe và cố gắng tất cả các câu hỏi, vì không có hình phạt cho câu trả lời sai. Học cách nghe và ghi chú cùng một lúc. Bạn sẽ tìm thấy nhiều mẫu nghe trên internet, nhưng cố gắng nghe nhiều tiếng Anh nhất có thể.
  • Chuẩn bị cho phần nói . Bạn có thể sẽ làm bài kiểm tra Nói vào một ngày khác với ba phần khác. Bài kiểm tra được tiến hành như một cuộc phỏng vấn trực diện và bạn sẽ nói về các chủ đề quen thuộc hàng ngày. Hãy rèn luyện bản thân để thư giãn và nói trôi chảy. Bạn có thể tìm thấy các chủ đề phổ biến trực tuyến cho phần này và tưởng tượng các câu trả lời bạn sẽ cung cấp cho người kiểm tra. Yêu cầu người nói tiếng Anh xung quanh bạn nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn. Bạn cũng có thể ghi lại chính mình nói chuyện và quan sát tiến độ của bạn trong thời gian. Điều quan trọng là nói ngôn ngữ càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn không phải là loại tự học hoặc nếu bạn cảm thấy bạn cần một chương trình học tập có hướng dẫn hơn, bạn có thể đăng ký khóa học luyện thi IELTS. Hầu hết các trường học ngôn ngữ ở khắp mọi nơi đều cung cấp các khóa học luyện thi tiếng Anh cho cả IELTS General Training và IELTS Academic.