Home Học tiếng Anh 7 Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia giúp đạt điểm cao

7 Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia giúp đạt điểm cao

7 Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia giúp đạt điểm cao

Bạn sắp phải đối mặt với kì thi quan trọng nhất của mỗi đời học sinh? Bạn muốn cải thiện điểm số nhưng vẫn loay hoay mải chưa tìm được cách. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để bỏ túi cho bản thân các mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia thật hiệu quả bạn nhé.

1. Read test instructions carefully (Hiểu rõ yêu cầu đề bài)

Điều hiển nhiên khi làm bài thi THPTQG chính là chúng ta phải hiểu rõ, nắm chắc yêu cầu đề. Vậy nếu chưa từng được tiếp xúc với đề thi thật, không hiểu các yêu cầu của đề bài thì phải giải quyết như thế nào? Dưới đây là một số yêu cầu thường gặp của đề thi mà bạn nên nắm vững:

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitables response complete each of the following exchanges.

=> Ở đây, đề bài yêu cầu thí sinh hoàn thành đoạn hội thoại bên dưới bằng việc chọn 1 trong 4 đáp án A, B, C, D.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions.

=> Ta có thể hiểu đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ đồng nghĩa đúng nhất trong 4 đáp án A, B, C, D với từ gạch chân trong đề.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions

=> Tạm dịch là Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ trái nghĩa nghĩa đúng nhất trong 4 đáp án A, B, C, D với từ gạch chân trong đề.

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions

=> Dịch nghĩa cả câu ta có “Đề bài yêu cầu thí sinh chọn từ gạch chân có cách phát âm khác so với 3 từ còn lại.”

2. Skim the whole test (Đọc lướt đề thi)

Đây được cho là một mẹo hữu ích trong hầu hết các kì thi Tiếng Anh. Đọc lướt đề thi, nhìn nhanh để biết câu hỏi nào dễ, câu hỏi nào khó, câu nào cần nhiều thời gian, câu nào cần ít thời gian, phần nào nhiều điểm nhất, phần nào ít điểm nhất? Hãy note lại vào đề thi nhé.

Đọc lướt đề thi
Đọc lướt đề thi

3. Never leave an answer blank (Không bao giờ để phiếu trả lời trống)

Tiếp đến, đó chính là bạn KHÔNG BAO GIỜ để trống đáp án. Nếu không biết hay không làm được thì nhớ khoanh bừa nha, biết đâu các cụ độ lại thành khoanh đúng thì sao. Nên nhớ đừng bỏ trống phần nào nhé.

4. Test review (Kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành bài thi)

Là một bước cần thiết trong bất kì cuộc thi nào, đó là kiểm tra lại toàn bộ đáp án. Chẳng hạn như, đáp án A trong đề nhưng khoanh nhầm B trong tờ khoanh không? Ta thà bỏ 2 câu khó, và chắc chắn đúng 100% các câu dễ, còn hơn đúng 2 câu khó, nhưng lại sai tùm lum các câu dễ phải không nào.

5. Answer multiple choice questions (trả lời câu hỏi có nhiều lựa chọn)

Mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia thứ 5 mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn mang tên “answer multiple choice questions”. 50 câu trong cấu trúc đề thi tiếng Anh THPT đều là câu hỏi trắc nghiệm, một số bước mà các bạn nên làm như sau:

 • Bước 1: Hãy thử tự trả lời khi chưa cần nhìn đáp án
 • Bước 2: Sau đó chúng ta nhìn đáp án và gạch bỏ những đáp án sai hiển nhiên
 • Bước 3: Xếp đáp án theo thứ tự đúng nhất đến ít đúng nhất rồi chọn đáp án.

Mẹo nhỏ cho các đọc giả:

 • Nếu không chọn được đáp án do không biết từ, thì ta sử dụng chiến thuật “If what you know does not fit, what you do not know must fit” (Nếu những gì bạn biết không phù hợp thì những gì bạn không biết phải phù hợp).
 • Ngoài ra, nếu cả 2 đáp án nào đó đều có vẻ giống nhau thì hoặc cả 2 đáp án đó đều sai hoặc đều đúng – both are correct.
Answer multiple choice questions
Answer multiple choice questions

6. Time management (Quản lý thời gian)

Nếu biết cách phân bổ thời gian hợp lý thì bạn đã nắm chắc trong tay một cách làm đề thi đại học môn tiếng Anh hiệu quả rồi đó. Hãy áp dụng chiến thuật dễ trước khó sau, sướng trước khổ sau trong quá trình làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc gia tại nhà cũng như khi đi thi thật nhé.

Làm tất cả những câu hỏi dễ và ít tốn thời gian trước, để lại thời gian dư cho câu hỏi khó. Ví dụ như bài đọc hiểu, hãy note “sương sương” trong đề thi thời gian làm cho từng bài. Sau đó phân bổ thời gian thật hợp lý để chinh phục bài thi đại học tiếng Anh một cách nhanh chóng nhất.

Với thời gian 60 phút cho 50 câu, bạn sẽ phân bổ khoảng 45 – 50 phút làm bài 10 – 15 phút cuối cùng để rà soát toàn bài, xem lại các câu chưa chắc chắn. Dưới đây là thời gian gợi ý cho từng dạng bài trong ma trận đề thi tiếng Anh. Các bạn có thể tham khảo và tự điều chỉnh thêm thời gian để phù hợp với tốc độ làm bài của mình trong quá trình ôn luyện.

 • Dạng ngữ âm: 3 phút
 • Dạng chức năng giao tiếp: 1-2 phút
 • Dạng hoàn thành câu: 15 phút
 • Dạng từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa: 3-4 phút
 • Dạng tìm lỗi sai: 3 phút
 • Dạng hoàn thành đoạn văn: 5 phút
 • Dạng đọc hiểu: 20-25 phút
 • Dạng kết hợp câu, viết lại câu: 5 phút

7. Guessing (Dự đoán)

Nếu không thể giải quyết khi thời gian đã dần cạn, đừng ngại mà đoán đáp án bạn nhé, nhưng ở đây là đoán một cách có logic và lập luận. Đừng quá đắn đo àm hãy suy nghĩ thật kỹ rồi tin tưởng đáp án của bản thân ngay từ lần đầu tiên nhé!

XEM THÊM: 100+ Đề luyện thi THPT quốc gia môn tiếng Anh (có đáp án)

Những mẹo làm bài thi tiếng Anh THPT Quốc Gia trên đã được rất nhiều bạn học chia sẻ và chứng thực tính hiệu quả. Do vậy đừng ngại ngần mà hãy áp dụng ngay từ hôm nay để thành thói quen giúp nâng cao điểm số các bạn nhé.

Với niềm đam mê viết lách Thu Nỡ mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hay và hữu ích về các sách luyện thi TOEIC, sách luyện thi IELTS, sách học tiếng Trung, tiếng Nhật...