Home Học tiếng Nhật Từ vựng tiếng Nhật Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo
Weeaboo là gì

Weeaboo là gì? Chắc hẳn trong cộng đồng Nhật Bản, bạn đã nghe đến cụm từ này ít nhất một lần. Và nhiều người, thậm chí là bị phân biệt đối xử, bị gắn mác là Wibu. Vậy liệu bạn đã hiểu được chuẩn nghĩa Wibu hay Weeaboo được định nghĩa như thế nào chưa. Nếu chưa thì hãy đọc qua bài viết này nhé.

Weeaboo là gì?

Thuật ngữ Weeaboo là một dạng từ lóng của từ Wapanese – được ghép lại từ “wannabe” và “white”. Từ wapanese dùng để miêu tả về những người da trắng, có sở thích, say mê mãnh liệt, đôi khi đến mức kỳ quái, đối khi đối với anime, manga, game, hay những thứ 2D.
Về sau, người ta dùng từ Weeaboo thường xuyên và phổ biến hơn, cũng như không chỉ ám chỉ người ở các nước phương Tây. Hay đơn giản, Weeaboo là từ dùng để nói về những người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản. Còn Wibu giống như Weeaboo nhưng chỉ biến tấu theo cách đọc của người Việt Nam còn ý nghĩa hoàn toàn giống nhau.

Tóm lại định nghĩa Weeaboo được hiểu như sau:

  • Weeaboo (tức wibu) sử dụng cho những người nước ngoài hâm mộ cuồng nhiệt nền văn hoá Nhật Bản.
  • Phần lớn weeaboo yêu thích Nhật Bản thông qua manga và anime.
  • Không phải bất cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản đều là wibu. Và weeaboo không phải ai cũng tiêu cực, chỉ là họ đề cao có phần hơi quá mức về văn hoá Nhật Bản mà thôi.
Định nghĩa weeaboo là gì
Hiểu đúng về Weeaboo

Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Otaku ( 御宅 / おたく/ オタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó có sự yêu thích, say mê mãnh liệt, đôi khi đến mức kỳ quái, đối khi đối với anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), game, hay những thứ 2D. Otaku trên thế giới đơn giản được hiểu chung là những người thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình Nhật Bản.
Otaku thường dành rất nhiều thời gian và thậm chí là tiền bạc của mình mua cho văn hóa anime, manga, cosplay,… Đối với sở thích và niềm vui kỳ lạ của họ, đôi khi người ngoài nhìn vào sẽ nghĩ rằng đây là một sự điên rồ, vô bổ. Tuy nhiên các Otaku thường không bận tâm đến điều đó, họ chỉ đơn giản nghĩ rằng đó là một sở thích và đam mê cá nhân của mình và mặc kệ lời nói xung quanh. Về cơ bản, cụm từ này không có gì tiêu cực, cũng như không bị tẩy chay như Wibu.
Vì sự lạm dụng thuật ngữ, Otaku và Wibu thường bị nhầm lẫn. Nên từ đó, nhiều người thường coi Otaku là một từ với cách hiểu tiêu cực như Wibu. Song, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Sự khác nhau giữa Otaku và Weeboo
Sự khác nhau giữa Weeboo và Otaku

Liệu Weeaboo có thật sự tiêu cực?

Như đã nói, hiện nay Weeaboo được dùng như là một từ mang nghĩa phê phán nặng, thậm chí có phần tẩy chay với những người tôn sùng văn hoá Nhật Bản quá mức, đa phần đều như vậy cả ở Nhật Bản và thế giới.
Tuy nhiên bản chất ban đầu của Weeaboo không hề có ý nghĩa tiêu cực. Đơn giản chỉ là lớp vỏ từ những định kiến và tranh cãi thiếu văn minh từ cả hai phía dần phủ lên cái nhìn “xấu xí” về thuật ngữ này. Vì vậy muốn xóa bỏ nó, cộng đồng yêu thích văn hóa Nhật Bản, lẫn những người không phải, hãy là những người sử dụng lời nói, tranh biện khôn ngoan và văn minh khi bảo vệ quan điểm của mình, nhất là trên mạng xã hội.
Tại Việt Nam, đa phần không có sự để ý tới việc phân biệt rõ ràng giữa otaku, wibu (weeaboo) lẫn những người yêu thích văn hoá Nhật Bản nói chung. Cứ ai yêu thích văn hoá Nhật Bản cũng có thể bị gọi nhầm là wibu. Vấn đề này có thể gây ra mâu thuẫn và nên dần dần được giải quyết.

Liệu Weeaboo có thật sự tiêu cực?
Tại sao Weeaboo bị cho là tiêu cực

XEM THÊM: Tsundere trong Anime là gì? Top 10 Tsundere được yêu thích nhất
Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn đã hiểu được Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo. Và cũng mong các bạn đừng sử dụng những thuật ngữ này vô tội vạ và để gây nên mối hiềm khích khi đã hiểu rõ, các bạn nhé!