Home Học tiếng Nhật Từ vựng tiếng Nhật Otaku là gì? Thế nào được gọi là một Otaku chính hiệu?

Otaku là gì? Thế nào được gọi là một Otaku chính hiệu?

Otaku là gì? Thế nào được gọi là một Otaku chính hiệu?
Hiểu đúng về Otaku

Otaku là gì? Chắc hẳn nếu là một người quan tâm đến Nhật Bản, bạn đã nghe đến cụm từ này ít nhất một lần. Vậy nếu bạn vẫn chưa biết được Otaku được định nghĩa như thế nào, thì hãy đọc qua bài viết lần này JES mang đến nhé.

Otaku là gì?

Otaku ( 御宅 / おたく/ オタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng ám chỉ một ai đó có sự yêu thích, say mê mãnh liệt, đôi khi đến mức kỳ quái đối với anime (hoạt hình), manga (truyện tranh), game, hay những thứ 2D. Otaku trên thế giới được hiểu chung là những người thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình, phần lớn mang nghĩa tiêu cực, mặc dù ngày nay đã có nhiều thay đổi.

Thế nào là một Otaku chính hiệu

Như đã nói, Otaku là những người có niềm say mê và yêu thích văn hóa 2D đến mức thể hiện nó ra ngoài một cách mãnh liệt.
Ví dụ: như việc một người yêu thích một nhân vật trong phim hoạt hình anime hoặc truyện tranh manga đến mức họ sẵn sàng săn tìm tất cả những sản phẩm liên quan đến nhân vật đó, thậm chí không ngại ngần chi ra một số tiền khổng lồ cho vấn đề này.
Và một Otaku chính hiệu sẽ không ngại ngần chia sẻ và trò chuyện với những người có cùng chung niềm đam mê và sở thích với mình từ đêm tới sáng. Và hiển nhiên rằng, đã có rất đông số lượng các câu lạc bộ, hội nhóm hâm mộ một nhân vật, bộ truyện hay phim nào đó được thành lập.

Thế nào là một Otaku chính hiệu
Hóa thân thành các nhân vật trong phim, truyện cũng được xem là một Otaku chính hiệu

Vì sao Otaku thường bị xem là tiêu cực?

Theo thống kê những năm trước 2013, đã từng có một khoảng thời gian bị xã hội hiểu theo một hàm nghĩa tương đối tiêu cực. Trong khoảng thời gian đó, Otaku dường như được sử dụng với mục đích ám chỉ những người kỳ quái đang sống tách biệt với xã hội.
Họ cho rằng, những Otaku này đều dành phần lớn thời gian ở nhà và dường như không có đời sống tình cảm. Bên cạnh đó, họ dần xa cách hơn với những mối quan hệ trong với mọi người xung quanh. Và qua khoảng thời gian sống trong thế giới của riêng mình đó sẽ khiến các Otaku thực sự gặp khó khăn nếu muốn gia nhập guồng quay thường nhật của xã hội.
Tại Nhật Bản, thuật ngữ Otaku thậm chí khi được dùng còn mang mục đích miệt thị xúc phạm. Người Nhật ngày xưa coi thường những Otaku là những kẻ lúc nào cũng chỉ lo ăn chơi, không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài, ngày đêm chỉ biết cắm đầu vào game, manga, anime,…
Mặc dù từng bị xã hội miệt thị vì yếu tố tâm lý “khác thường” của họ, song các Otaku đã góp phần không nhỏ trong sự phát triển văn hóa của Nhật Bản. Bằng chứng là Otaku ngày càng được đón nhận và trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản.

Tại sao otaku bị xem là tiêu cực ở Nhật Bản
Tại sao otaku bị xem là tiêu cực ở Nhật Bản

Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Thuật ngữ Weeaboo để chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng không thực sự là Otaku. Họ là những người ở các nước theo văn hóa khác. Hay đơn giản, Weeaboo là từ dùng để nói về những người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản. Còn Wibu giống như Weeaboo nhưng chỉ biến tấu theo cách đọc của người Việt Nam còn ý nghĩa hoàn toàn giống nhau.
Nhưng rồi thuật ngữ Wibu cũng bị lạm dụng, khiến nó bị hiểu lầm và được so sánh với từ Otaku. Nên từ đó, nhiều người thường coi Wibu là 1 từ giống với Otaku với cách hiểu tiêu cực. Song, đây là 1 quan niệm hoàn toàn sai lầm về Wibu.

Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo
Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo

Otaku tại các nước trên thế giới

Hiện tại, thuật ngữ Otaku đã được chấp nhận rộng rãi trên thế giới, thậm chí những Otaku còn tìm được rất nhiều người “hợp rơ” với mình trong cộng đồng quốc tế cơ đấy. Vì Otaku được dùng để chỉ những người hâm mộ anime, manga, game… nên cách gọi này không có gì là xấu hay có hàm ý lăng mạ gì cả.  Có thể nói, đối với bạn bè quốc tế, định nghĩa về Otaku trở nên thân thiết hơn và dần được xóa đi định nghĩa tiêu cực ban đầu.
Tại Việt Nam, Otaku vẫn còn khá xa lạ và chưa phổ biến. Mặc dù có rất nhiều người đam mê văn hóa anime và manga tại Việt Nam, nhưng thuật ngữ này thực sự chưa được biết đến nhiều. Nhưng không phải vì thế mà không có những người tự gọi mình là Otaku, mặc dù có thể họ chưa thật sự hiểu ý nghĩa của từ này.
Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về văn hóa, con người hay đơn giản là muốn trau dồi về ngôn ngữ Nhật. Vậy thì hãy tham khảo ngay 10 trung tâm dạy tiếng Nhật dưới đây nhé!
XEM THÊM: Danh sách 10 trung tâm tiếng Nhật tốt nhất tại TPHCM
Nói chung, sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau về một Otaku là gì? Vì Otaku được hiểu như thế nào còn bị ảnh hưởng bởi môi trường bạn đang sống hay do cách bạn thể hiện mình là một Otaku như thế nào! Hãy thể hiện đúng mực và là một Otaku văn minh.