Home Trường học Trường cao đẳng Top 9 trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất

Top 9 trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất

Top 9 trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất

Với thắc mắc học y học cổ truyền ở đâu uy tín và tốt nhất hiện nay vẫn luôn là điều được nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Y học cổ truyền được biết đến là ngành Đông Y đã có mặt từ rất lâu tại Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn nội dung danh sách các trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất có đông đảo sinh viên theo học. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Đại học Y Hà Nội

Một trong những đại học nổi tiếng với ngành y học cổ truyền được nhiều người biết đến đó là Đại học Y Hà Nội. Với bề dày nhiều năm kinh nghiệm cũng như kĩ năng chuyên môn cao trong lĩnh vực đào tạo bác sĩ ở ngành y học cổ truyền, giảng viên đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên có kiến thức và trình độ và năng lực công hiến cho đất nước.

Mục tiêu của Đại học Y Hà Nôi là: Đào tạo Bác sỹ Y học cổ truyền có kiến thức cơ bản, có y đức và kỹ năng nghề nghiệp về Y học hiện đại và Y học cổ truyền, có khả năng kết hợp hài hoà YHCT với YHHĐ trong phòng bệnh và chữa bệnh, thừa kế và phát triển vốn YHCT, có khả năng nghiên cứu khoa học và tự học nâng cao trình độ bảo vệ và nâng cao sức khoẻ người dân.

Đại học Y Hà Nội
Nguồn: Đại học Y Hà Nội

Dưới đây là chương trình đào tạo của Đại học Y Dược Hà Nội:

 • Kiến thức giáo dục đại cương: 32 tín chỉ
 • Kiến thức cơ sở của khối ngành: 15.5 tín chỉ
 • Kiến thức cơ sở của ngành: 44.5 tín chỉ
 • Kiến thức ngành: 140 tín chỉ

Thông tin liên hệ

2. Đại học Y Dược TP.HCM

Đại học Y Dược TP.HCM sẽ là câu trả lời tiếp theo cho những ai đang thắc mắc nên học ngành Y học cổ truyền ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập năm 1998, với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành Y Dược học Cổ truyền có chuyên khoa sâu, trình độ cao nhằm phục vụ có hiệu quả, chủ trương kết hợp Y học hiện đại và Y học cổ truyền trên cơ sở khoa học, đại chúng, dân tộc. Bên cạnh đó, xây dựng và tổ chức triển khai những đề tài NCKH trong lĩnh vực Y Dược học Cổ truyền Dân tộc ứng dụng vào thực tế đời sống và có giá trị về khoa học hiện đại.

Đại học Y Dược TP.HCM
Nguồn: Đại học Y Dược TP.HCM

Hiện tại khoa Y học cổ truyền có 7 bộ môn:

 • Châm cứu
 • Nội khoa Đông y
 • Bào chế Đông dược
 • Nhi khoa Đông y
 • Dưỡng sinh
 • Dược học cổ truyền
 • Y học cổ truyền cơ sở.

Thông tin liên hệ

3. Đại học Y Dược Huế

Đại học Y Dược Huế là cái tên tiếp theo trong danh sách những đại học đào tạo ngành y học cổ truyền uy tín nhất hiện nay với bề dày hoạt động lâu năm. Được thành lập vào năm 1957, là một trong 5 đại học quản lý theo mô hình 2 cấp của cả nước, Đại học Huế được Chính phủ xác định là một trong 14 đại học trọng điểm quốc gia.

Đại học Y Dược Huế
Nguồn: Đại học Y Dược Huế

Ngành học Y học cổ truyền sẽ giúp người học có thể:

 • Khám và chữa được một số bệnh và một số chứng bệnh thường gặp bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại.
 • Phát hiện và xử lý ban đầu được một số bệnh cấp cứu.
 • Chỉ định và hiểu rõ ý nghĩa một số xét nghiệm thường quy và một số xét nghiệm đặc hiệu cho các bệnh thường gặp.
 • Làm được các bệnh án y học cổ truyền và y học hiện đại
 • Làm được các thủ thuật điều trị như: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, dưỡng sinh, thực hành bệnh viện (băng bó vết thương, cố định tạm thời, tiêm chích, lấy bệnh phẩm, chọc dò, thụt tháo…) bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại khi cần thiết.
 • Ngoài ra người học còn có thể làm được rất nhiều việc khác liên quan

Thông tin liên hệ

4. Đại học Y Dược Hải Phòng

Đứng thứ 4 trong danh sách những trường có ngành y học cổ truyền uy tín nhất phải nhắc đến cái tên trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Được thành lập 2015, khoa có nhiệm vụ đào tạo Bác sỹ Y học cổ truyền (6 năm), nghiên cứu về lĩnh vực y học cổ truyền. Năm học 2015 – 2016 Trường bắt đầu tuyển sinh đào tạo bác sỹ Y học cổ truyền, mỗi năm tuyển sinh 60 sinh viên.

Đại học Y Dược Hải Phòng
Nguồn: Đại học Y Dược Hải Phòng

Khoa YHCT đã có những bước đầu phát triển trong quan hệ với nước ngoài về lĩnh vực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, học tập trao đổi kinh nghiệm, ký kết hợp tác, đặc biệt đó là các trường Trung Y dược Nam Ninh Trung Quốc, Trung Y Dược Quảng Châu. Trong giai đoạn tới, Khoa Y học cổ truyền có kế hoạch tăng cường các cơ hội cho giảng viên nghiên cứu và học hỏi hợp tác trong và ngoài nước, nhất là Đài Loan, Trung Quốc nhằm đẩy mạnh việc nâng cao năng lực tiếng Trung cho giảng viên, sinh viên.

Thông tin liên hệ

5. Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam được thành lập năm 2005, đến nay, Học viện đã phát triển vững chắc trên mọi mặt, với đông đảo đội ngũ cán bộ giảng viên và nhân viên, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học được đầu tư mạnh mẽ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và nguồn lực.

Bệnh Viện Tuệ Tĩnh là cơ sở thực hành của Học viện, Viện nghiên cứu YDCT Tuệ Tĩnh là trung tâm nghiên cứu khoa học và ứng dụng các thành tựu KHKT về lĩnh vực Y, Dược học cổ truyền, đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Nguồn: Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Thông tin liên hệ

6. Đại học Y Dược Thái Bình

Đại học Y Dược Thái Bình là ngôi trường đã đào tạo nhiều thế hệ sinh viên trở thành những bác sĩ Y học Cổ Truyền có y đức, tận tâm với công việc. Với chương trình đào tạo luôn được cải tiến liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của nước nhà. Đồng thời nhà trường cũng rất chú trọng hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị để mang đến cho người học một chất lượng giáo dục tốt nhất.

Đại học Y Dược Thái Bình
Nguồn: Đại học Y Dược Thái Bình

Với chương trình học là 212 tín chỉ được chia thành nhiều cấp học khác nhau

 • Kiến thức giáo dục đại cương: 41 tín chỉ
 • Kiến thức cơ sở ngành: 58 tín chỉ
 • Kiến thức ngành: 103 tín chỉ
 • Thực tập nghề nghiệp và học phần thay thế: 10 tín chỉ

Thông tin liên hệ

7. Đại học Y Dược Cần Thơ

Nhắc đến trường đào tạo ngành y học cổ truyền tốt nhất hiện nay thì không thể không kể đến Đại học Y Dược Cần Thơ. Được thành lập từ năm 1979 cho đến nay với nhiệm vụ cung cấp đội ngũ bác sĩ chất lượng cho đất nước. Trường đã và đang dần hoàn thiện cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo cho sinh viên.

Với 321 tín chỉ trong 6 năm đào tạo được chia thành nhiều khung đào tạo khác nhau. Số tiết học theo từng năm được tăng dần và sẽ có cả lý thuyết và thực hành trong những năm bươc vào chuyên ngành. Nếu bạn vân chưa chọn được cho mình một trường phù hợp thì Đại học Y Dược Cần Thơ là một trường mà bạn nên cân nhắc.

Đại học Y Dược Cần Thơ
Nguồn: Đại học Y Dược Cần Thơ

Thông tin liên hệ

8. Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là ngôi trường liên tục mở các lớp Y học cổ truyền dành cho những người học trình độ khác nhau, thời gian học ở trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc học ngoài giờ hành chính (cả ngày thứ 7 chủ nhật) dành cho người vừa làm vừa tranh thủ đi học.

Khi học viên tốt nghiệp khoá học sẽ được Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cấp bằng Y sĩ Y học cổ truyền theo đúng quy định của Luật Giáo dục Nghề nghiệp và Bộ Y tế để có thể hành nghề khám chữa bệnh theo phương pháp Đông Y, có thể học liên thông Bác sĩ Y học cổ truyền. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể để nghị Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề để mở Phòng chẩn trị Y học cổ truyền khám chữa bệnh phục hồi sức khỏe, bằng phương pháp y học cổ truyền.

Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn
Nguồn: Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn

Thông tin liên hệ

9. Cao đẳng Y Dược Pasteur

Khi nhắc đến các trường đào tạo ngành Y học cổ truyền thì Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng là một gợi ý mà bạn không nên bỏ qua. Nhà trường có sự đầu tư bài bản, chuyên nghiệp cùng phong cách hoạt động đặt lợi ích của sinh viên và tương lai của ngành Y tế nước nhà lên hàng đầu. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã nhanh chóng vươn lên phát triển mạnh mẽ và trở thành ngôi trường uy tín hàng đầu về đào tạo nhân lực ngành Y học cổ truyền và Y học hiện đại.

Cao đẳng Y Dược Pasteur
Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các Y sĩ Y học cổ truyền tương lại sẽ được học tập trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, thân thiện, phương pháp giảng dạy của các thầy cô trình độ chuyên môn cao hướng tới sự vững chắc về lý thuyết và thông thạo về kỹ năng thực tế, tay nghề, được rèn luyện tại các phòng thực hành lâm sàng đạt chuẩn; giáo án, giáo cụ đầy đủ và cập nhật thường xuyên liên tục cho phù hợp với sự tiến bộ chung của ngành Y…

Thông tin liên hệ:

Với danh sách các trường có ngành y học cổ truyền tốt nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn, chúng tôi tin rằng bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc học y học cổ truyền ở đâu Việt Nam rồi phải không nào? Dù bạn đang ở miền nào, Bắc – Trung – Nam thì cũng sẽ tìm được ngôi trường phù hợp với nhu cầu của mình.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn