Home Tuyển Sinh [Giải Đáp] Bằng tốt nghiệp Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?

[Giải Đáp] Bằng tốt nghiệp Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?

[Giải Đáp] Bằng tốt nghiệp Cấp 3 (THPT) có quan trọng không?
Bằng nghề cấp 3 có quan trọng không?

Có nhiều người chăm chỉ đầu tư thời gian và công sức để hoàn thành khóa học THPT, nhưng có một số trường hợp vì lý do nào đó mà bỏ ngang, không học nữa. Vậy bằng tốt nghiệp cấp 3 có quan trọng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Bằng cấp 3 là gì?

Bằng cấp 3 hay bằng THPT là chứng chỉ được cấp bởi Bộ GD&ĐT cho những học sinh đã hoàn thành chương trình học tại Trung học phổ thông.

  • Thời gian đào tạo: 3 năm từ lớp 10 đến lớp 12.
  • Nội dung đào tạo: Gồm các môn học cơ bản theo đề án của Bộ GD&ĐT như Toán, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Vật lý, Sinh học, Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung,….), Giáo dục công dân cùng nhiều môn học khác.
  • Giá trị của bằng cấp 3 (THPT): Bằng tốt nghiệp THPT chứng minh người sở hữu đã hoàn thành các kiến thức cơ bản theo chương trình trung học phổ thông và đủ điều kiện để tiếp tục học lên bậc cao hơn như Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Ngoài ra, bằng cấp 3 còn có thể sử dụng như một yêu cầu để ứng tuyển vào một số vị trí công việc không đòi hỏi chuyên môn cao.
Bằng tốt nghiệp cấp 3 (thpt)
Bằng tốt nghiệp cấp 3 (thpt)

Bằng nghề Cấp 3 có quan trọng không?

Bằng cấp 3 (THPT) có vai trò hết sức quan trọng trong hành trình học tập của mỗi người. Đây là một trong những loại bằng vô cùng cần thiết mà ai cũng nên phấn đấu để vượt qua. Kỳ thi tốt nghiệp THPT để cấp bằng như là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành và năng lực của học sinh. Kỳ thi này không chỉ áp dụng cho học sinh lớp 12 mà còn có thí sinh tự do, người trung niên hay lớn tuổi tham gia. Như vậy có thể thấy bằng cấp 3 được xem trọng đến mức nào. Vậy bằng tốt nghiệp Cấp 3 (THPT) có quan trọng không chắc hẳn bạn cũng biết rồi đúng không nào?

Có bằng cấp 3 mang đem đến nhiều lợi ích khác nhau. Dưới đây là một vài trường hợp được xem như là yêu cầu bắt buộc.

Để ứng tuyển Đại học, Cao đẳng

Có bằng tốt nghiệp THPT bạn có thể tham gia tuyển sinh hệ Đại học, Cao đẳng
Có bằng tốt nghiệp THPT bạn có thể tham gia tuyển sinh hệ Đại học, Cao đẳng

Bằng tốt nghiệp THPT cực kỳ quan trọng nếu như mọi người tham gia tuyển sinh hệ Đại học, Cao đẳng. Điều kiện tuyển sinh sơ đẳng ở các trường đó là thí sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Nếu bạn không có bằng cấp 3 cho dù có năng lực và điểm số có đảm bảo thì vẫn không đủ khả năng ứng tuyển. Có một số bạn thí sinh điểm cao, đủ điểm chuẩn vào trường nhưng do không vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có bằng cấp 3 nên không thể ứng tuyển vào trường được. Chắc chắn rồi, bằng tốt nghiệp THPT quan trọng trong trường hợp này.

Có bằng cấp 3 để du học nước ngoài

Có bằng cấp 3 để du học nước ngoài
Có bằng cấp 3 để du học nước ngoài

Bằng cấp 3 có quan trọng khi đi du học hay không? Chắc chắn là có rồi. Hầu như các trường đại học quốc tế đều yêu cầu về trình độ học vấn với du học sinh. Một số trường thì bắt buộc mọi người phải có bằng tốt nghiệp THPT với điểm trung bình đạt chuẩn. Vậy nên, nếu không có bằng cấp ba đồng nghĩa với việc giấc mơ du học “tan thành mây khói”. Dĩ nhiên cũng có một số trường hợp không cần điều kiện này, nhưng hiếm lắm nha.

Có cơ hội việc làm cao hơn

Việc sở hữu tấm bằng nghề cấp 3 đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều đơn vị tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu có tấm bằng này mọi người sẽ có nhiều cơ hội hơn và trong quá trình làm việc cũng dễ thăng tiến.

Cơ hội việc làm cao hơn với bằng tốt nghiệp THPT
Cơ hội việc làm cao hơn với bằng tốt nghiệp THPT

Trên đây là bài viết bằng tốt nghiệp Cấp 3 (THPT) có quan trọng không mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn đọc. Hy vọng với lời giải đáp trên đây phần nào có thể giải quyết được khúc mắc của nhiều người.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM