Home Tuyển Sinh CÁC LOẠI BẰNG, CHỨNG CHỈ TIẾNG NHẬT

CÁC LOẠI BẰNG, CHỨNG CHỈ TIẾNG NHẬT

CÁC LOẠI BẰNG, CHỨNG CHỈ TIẾNG NHẬT

Các bạn có biết gì về các loại bằng chấp, chứng chỉ tiếng Nhật không ?
Mình cá là câu trả lời là có, nhưng đa số các bạn sẽ chỉ biết một loại chứng chỉ thôi, đó là chứng chỉ năng lực Nhật ngữ JLPT phải không nào ? Bên cạnh chứng chỉ năng lực Nhật gữ JLPT, vẫn còn các loại bằng cấp cũng như chứng chỉ tiếng Nhật khác mà bạn vẫn chưa biết, do đó hôm nay Jes.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn toàn bộ nhằm giúp bạn hiểu được sự khác nhau của từng loại bằng cấp cũng như mục đích của từng loại bằng cấp.

1. Các loại bằng, chứng chỉ tiếng Nhật

Các loại bằng và chứng chỉ khác nhau phụ thuộc vào kì thi tiếng Nhật mà bạn tham gia. Ở Việt Nam có 4 kì thi quốc gia bao gồm JLPT, Nat-test, Top J và BJT, trong đó JLPT chắc ai cũng biết chính là kì thi phổ biến nhất. Ngoài ra, vẫn còn các chứng chỉ khác của các trung tâm, tuy nhiên khác với bốn chứng chỉ trên rất có giá trị trên quốc tế để xin làm việc hay đi du học thì các chứng chỉ trung tâm chỉ để chứng nhận bạn đã hoàn thành khóa học mà thôi.
Giờ ta sẽ đi vào chi tiết các kì thi nhé!

  • Đầu tiên sẽ là kì thi JLPT : JLPT lúc trước được chia làm 4 cấp độ nhưng hiện nay được phần lại thành 5 cấp độ : N5 (thấp nhất), N4, N3, N2 và N1(cao nhất).
  • Tiếp theo là kì thi Na-test : Na-test tuy xét về độ khó thì giống như JLPT và cũng được chia làm năm cấp độ nhưng về độ uy tín thì JLPT hơn hẳn.
  • Kế tiếp, kì thi Top J về độ khó cũng tương đương với JLPT và NA-test, tuy nhiên Top J lại được chia theo trình độ từ sơ cấp , trung cấp đến cao cấp. Trong đó, trình độ sơ cấp tương đương với trình độ N5-N4, còn trình độ trung cấp thì có thể ngang với trình độ N3 và N2, còn trình độ cao cấp tương xứng với trình độ N1.
  • Cuối cùng, kì thi BJT, khác với 3 kì thi trước dùng để đánh giá năng lực nhật ngữ nói chung, dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Nhật trong công việc. Vì vậy đây là kì thi năng lực tiếng Nhật về thực dụng thương mại.

2. Nên thi lấy các bằng cấp, chứng chỉ tiếng Nhật hay không ?

Mình nghĩ câu trả lời quá rõ ràng là nên bởi vì đây qua đây bạn có thể đánh giá khách quan được năng lực Nhật ngữ của bản thân đồng thời chứng chỉ này còn giúp ích bạn rất nhiều trong sự nghiệp cũng như con đường học tập. Trong thực tế, các chứng chỉ trên đều được thế giới được quốc tế công nhận và đón nhận nên nếu bạn muốn vào làm ở một công ty Nhật, đây quả là một lợi thế to đáng kể so với các ứng viên khác. Còn trên con đường học tập, với bằng cấp, chứng chỉ năng lực Nhật ngữ, bạn có thể du học sang Nhật, để học hỏi kiến thức, con người, nét đẹp văn hóa của xứ sở hoa anh đào.

Qua bài viết về các bằng cấp, chứng chỉ tiếng Nhật hôm nay, mình tin rằng các bạn đã có cái nhìn khái quát về các kì thì năng lực Nhật ngữ cũng như tầm quan trọng của chúng!