Home Tuyển Sinh Tư Vấn Con gái nên học ngành gì? Top 18 ngành nghề phù hợp với con gái

Con gái nên học ngành gì? Top 18 ngành nghề phù hợp với con gái

Con gái nên học ngành gì? Top 18 ngành nghề phù hợp với con gái

Ngày nay phái nữ tham gia đảm nhận nhiều vị trí công việc trong xã hội, nhưng để tìm một công việc ổn định và thích hợp với bản thân không phải là điều đơn giản. Vậy nên thắc mắc được đặt ra đó là con gái nên học ngành gì? Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi đã tổng hợp được các ngành nghề phù hợp với nữ mà con gái nên học. Cùng tham khảo ngay nhé.

Danh sách các ngành hot trong tương lai cho nữ

1. Ngành Marketing truyền thông

Đứng đầu trong danh sách các ngành nghề phù hợp với nữ, chúng ta không thể bỏ qua truyền thông marketing. Lĩnh vực Marketing truyền thông mang đến cơ hội việc làm rộng mở và phù hợp cho bất kỳ ai yêu thích sáng tạo nội dung. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các công ty truyền thông, công ty agency quảng cáo, cơ quan báo chí hay các trang tin tức… với đa dạng các công việc như sáng tạo nội dung, thiết kế, lập kế hoạch truyền thông, quản lý marketing… Vậy nên việc tìm các trường đào tạo ngành marketing tốt nhất cũng là tiền đề giúp bạn có công việc ổn định trong tương lai.

2. Ngành ngoại ngữ

Việt Nam đang là thị trường bị thiếu hụt nguồn lao động thông thạo ngoại ngữ. Vì vậy đây cũng là một trong các ngành hot trong tương lai cho nữ mà bạn có thể tham khảo. Tất cả những gì bạn cần làm là trở nên thông thạo nghe, nói, đọc, viết một trong bốn ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật, và bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc thất nghiệp.

3. Ngành nha khoa

Bác sĩ nha khoa là một trong những nghề khó học với điểm đầu vào rất cao ở nhiều trường đại học. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực này là 0,9% và cũng là ngành học rất phù hợp cho phụ nữ trong tương lai. Nhu cầu chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng tăng khiến chuyên ngành nha khoa trở thành sự lựa chọn được nhiều bạn trẻ mong muốn theo đuổi ngành y.

4. Ngành du lịch khách sạn

Ngành này được coi là một trong những ngành công nghiệp không khói và là ngành mũi nhọn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Vì vậy, ngành du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn được dự đoán sẽ hot trong thời gian tới, là một trong những các ngành phù hợp với con gái, dễ tìm việc làm, thu nhập cao.

5. Ngành Giáo dục

Nếu bạn đặt câu hỏi con gái nên học ngành gì cho các bà các mẹ thuộc thế hệ trước, rất có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời là “làm giáo viên”. Đây có thể coi là một định kiến ​​xã hội. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là nghề phù hợp với phụ nữ: tỷ lệ giáo viên nữ chiếm ưu thế ở các cấp. Vì vậy, nếu đam mê nghề “gõ đầu trẻ” thì con gái hoàn toàn có thể làm được nghề này. Đây là ngành được xã hội đánh giá cao và đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của thế hệ trẻ cũng như tương lai của đất nước.

6. Ngành Công nghệ thông tin

Khi cho rằng đây là nghề phù hợp với con gái có thể gây ra nhiều tranh cãi. Theo mặc định, những ngành nghề, công việc liên quan đến kỹ thuật, con số và tính toán logic sẽ kén nữ hơn nam. Ngày nay, xã hội đã tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Hiện vẫn còn nhiều ý kiến ​​trái chiều về việc con gái có nên học công nghệ thông tin hay không. Tuy nhiên, nhiều người đã chứng minh rằng phụ nữ vẫn có thể làm tốt công việc IT. Ngoài ra, còn có nhiều ngóc ngách khác trong ngành này không yêu cầu kỹ thuật mã hóa quá cao, chẳng hạn như Data Analyst, Business Analyst, Product Manager mà con gái có thể thử nếu như có niềm đam mê với công nghệ. Để chuẩn bị tốt cho tương lai, thì việc tìm trường đào tạo công nghệ thông tin tốt nhất cũng vô cùng quan trọng.

7. Ngành thiết kế

Thiết kế cũng là một trong những nghề ổn định cho nữ không lo thất nghiệp, nó còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Ngành thiết kế có nhiều lĩnh vực nhỏ khác nhau.  Phù hợp với nữ giới phải kể đến nhóm ngành thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất. Đặc biệt, với yêu cầu tính thẩm mỹ cao nên đây cũng thuộc các ngành hot trong tương lai cho nữ mà bạn không nên bỏ qua.

8. Ngành tâm lý học

Nữ giới học ngành tâm lý học sẽ không lo thất nghiệp. Mức lương ngành tâm lý học vẫn luôn được đánh giá là hấp dẫn, đặc biệt với các chuyên ngành như bác sĩ tâm thần, tâm lý học pháp y, tâm lý học lâm sàng, tâm lý học kỹ thuật. Từng lĩnh vực tâm lý khác nhau mà mức lương ngành tâm lý học hiện nay cũng có sự khác nhau.

các ngành hot trong tương lai cho nữ
Các ngành hot trong tương lai cho nữ

9. Ngành chăm sóc sắc đẹp

Đây là một trong những ngành hot trong tương lai cho nữ được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần nắm vững các kiến thức có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết sử dụng các loại máy móc, thiết bị có liên quan đến việc cải thiện ngoại hình cho khách hàng. Vậy nên với thắc mắc nữ nên học ngành gì thì chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời dự phòng cho mình rồi phải không?

10. Truyền thông truyền hình

Thời đại ngày nay được coi là thời đại công nghệ truyền thông, thông qua truyền thông thì bất cứ tin tức sự kiện nào cũng được truyền tải đi khắp mọi nơi trên thế giới. Vì vậy, phụ nữ khi làm công việc này hứa hẹn sẽ có một tương lai tươi sáng và thu nhập cao hơn gấp nhiều lần công việc bình thường khác.

11. Lãnh đạo doanh nghiệp

Nghiêm túc mà nói thì đây không phải là một nghề mà tổng hợp từ rất nhiều nghề lại với nhau, trong những tập đoàn kinh tế đa quốc gia thì họ đóng vai trò là nhân viên cao cấp, được đào tạo chuyên nghiệp, nên nguồn thu nhập của họ cũng sẽ được cho là cực khủng.

12. Ngành ngoại giao

Đây là một trong các ngành nghề phù hợp với nữ, trong xã hội kinh tế hiện đại, đòi hỏi trình độ học vấn cao hơn. Theo quan niệm truyền thống, phụ nữ có những ưu điểm hơn nam giới như: khả năng biểu đạt, giao tiếp hài hòa và có sức truyền cảm tốt hơn. Trong tình hình cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, công tác ngoại giao luôn quan trọng hơn bất kỳ công việc nào khác, các nữ nhà ngoại giao cấp cao đã trở thành niềm tự hào của phụ nữ nói chung, họ thường xuyên đi công tác khắp nơi. Trọng tâm là tuyên truyền quảng cáo, hội thảo, đào tạo, tư vấn về chiến lược thương mại và liên hệ với chính phủ

13. Quản lí nhân lực

Ở nước ngoài, quản lí nhân sự là một ngành nghề khá quan trọng được nhiều người quan tâm, chuyên quản lí việc hành chính và sắp xếp nhân lực, thành lập chế độ nhân sự, khảo sát nhân viên và phân chia lợi ích quyền lợi của công ty.

Ở nước ta cùng với sự cải cách về chế độ xã hội và phát triển kinh tế, quản lí và sử dụng nhân lực càng được chú trọng hơn. Một doanh nghiệp tiên tiến không phải là nguồn vốn đầu tư mà là những nhân viên có năng lực cùng chí hướng xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Trong đó, nữ giới với khả năng thân thiện, nhiệt tình thì cơ hội thành công trong quản lý nhân lực càng cao.

14. Kế toán

Đây là nghề ưa thích của phái nữ và nhu cầu về nhân lực trong ngành nghề này cũng tương đối lớn. Hiện nay nam giới chiếm hơn một nửa nguồn lực trong ngành. Để có nền tảng kiến thức tốt bước chân vào xã hội thì bạn cũng nên tìm kiếm các trường đào tạo Kế toán chất lượng để theo học.

15. Bảo hiểm

Cũng giống như nhân viên bán bảo hiểm, người quản lí bảo hiểm cũng cần giới thiệu và bán bảo hiểm tiến hành ký kết hợp đồng. Khác ở chỗ, nhân viên bảo hiểm sẽ đại diện công ty đàm phán với người mua bảo hiểm. Ở Mỹ lương cho người quản lí bảo hiểm bình quân 20-30 nghìn đô la/ năm, thuộc ngành có nguồn thu nhập cao. Cùng với sự gia nhập WTO, sự mở rộng của ngành bảo hiểm, lương bổng của người quản lí bảo hiểm dần được tăng lên, đây là cơ hội tốt cho nữ nhân viên muốn phát triển sự nghiệp trong tương lai ở tầm cao hơn.

16. Quản lí kinh tế

Đây vốn là ngành nghề mà nam giới sẽ có thế mạnh hơn.. Tuy nhiên những nam gần đây, số lượng nữ giới đảm nhận công việc này ngày càng gia tăng. Mục tiêu cuối cùng của ngành này chính là cơ hội nắm giữ công việc trong các công ty lớn, đa quốc gia.

17. Tài chính tiền tệ

Đây là một trong những các ngành nghề phù hợp với nữ, với mức lương và tiền thưởng khá cao, để thâm nhập vào lĩnh vực này là điều vô cùng khó khăn. Sauk hi gia nhập WTO, nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào trong nước ngày một dồi dào và yêu cầu một lượng lớn các nhân viên có chuyên môn trong ngành tài chính ngày càng nâng cao.

18. Ngành nghề liên quan đến viết lách

Các ngành liên quan đến viết lách được cho là vô cùng đa dạng như: content marketing, báo chí, xuất bản, biên kịch…  Các trường đại học thường tuyển sinh khối D, khối C đối với các ngành nghề này. Thông thường tỷ lệ nữ giới học khối này cao hơn nam giới. Do vậy, đây là một lựa chọn đáng cân nhắc nếu như vẫn chưa biết con gái nên học ngành gì.

Các công việc liên quan đến viết lách bao gồm: sáng tạo nội dung, viết sách cũng mang đến sự sáng tạo. Các bạn nữ với năng khiếu văn học với một tâm hồn không ngừng sáng tạo thì đây sẽ là ngành lý tưởng phù hợp với bạn.

Tỷ lệ nữ giới theo học ngành báo chí truyền thông tương đối cao cao. Nhiều công việc trong ngành như viết nội dung cho phép làm online, một lợi ích rất lớn đối với nhân viên nữ khi họ vướng bận công việc gia đình, con cái.

Trên đây là những ngành hot trong tương lai cho nữ, mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn và tìm được câu trả lời cho thắc mắc con gái nên học ngành gì.

Với niềm đam mê viết lách Thu Nỡ mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hay và hữu ích về các sách luyện thi TOEIC, sách luyện thi IELTS, sách học tiếng Trung, tiếng Nhật...