Home Tuyển Sinh B2 Vstep là gì? Phương pháp luyện thi B2 Vstep hiệu quả nhất

B2 Vstep là gì? Phương pháp luyện thi B2 Vstep hiệu quả nhất

B2 Vstep là gì? Phương pháp luyện thi B2 Vstep hiệu quả nhất

Bạn đang có dự định đăng ký dự thi VSTEP B2 nhưng vẫn chưa hiểu rõ về chứng chỉ? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để hiễu rõ thông tin về chứng chỉ tiếng Anh này. Cũng như bỏ túi ngay các phương pháp ôn luyện hiệu quả để đạt kết quả mong muốn!

Giới thiệu về B2 VSTEP

Chứng chỉ B2 VSTEP là yêu cầu cần có đối với Sinh viên của một số trường Đại học. Như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Thương Mại… Giáo viên tiếng Anh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở. Chuẩn bị làm nghiên cứu sinh tiến sĩ ,thi chuyên viên, giảng viên cao cấp

B2 VSTEP là gì?

VSTEP là kỳ thi đánh giá theo khung năng lực ngoại ngữ tiếng Anh của Việt Nam. Tương đương với các trình độ từ: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Thông qua thang trình độ bên trên, B2 chuẩn VSTEP là chứng chỉ tiếng Anh bậc 4 theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc.

chứng chỉ b2 vstep

Bao nhiêu điểm thì thi đạt B2 VSTEP?

Mỗi kỹ năng trong bài thi VSTEP được tính điểm trên thang 10, điểm trung bình 4 kỹ năng sẽ quy ra bậc trình độ tương ứng. Để thi đạt B2 VSTEP, thí sinh cần đạt được 6.0/10 điểm hoặc tối thiểu 23/40 điểm 4 kỹ năng.

B2 chuẩn VSTEP tương đương bao nhiêu IELTS, TOEFL, TOEIC?

B2 VSTEP tương đương với một số chứng chỉ tiếng anh quốc tế như: 5.5 IELTS, 600 điểm TOEIC, TOEFL iBT 61-71, hoặc chứng chỉ FCE của Cambridge (theo quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Thi bằng B2 VSTEP ở đâu?

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam được tổ chức tại một số trường Đại học mà Bộ Giáo dục cấp phép tổ chức qua đó bạn có thể tham khảo danh sách các trường để lựa chọn cho bản thân địa điểm thi sao cho thuận tiện nhất.

Cấu trúc đề thi B2 VSTEP và cách tính điểm

Đề thi VSTEP tiếng Anh B2 bao gồm cả 4 kỹ năng với tổng thời gian thi kéo dài khoảng gần 3h. Cụ thể nội dung các phần thi như sau:

VSTEP Listening (35 câu hỏi – 40 phút): Thí sinh nghe các dạng bài nghe trắc nghiệm. Với các dạng bài nghe hội thoại ngắn hướng dẫn, thông báo ngắn (VSTEP listening part 1). Các hội thoại dài hơn (listening part 2) và cuối cùng là các bài thuyết trình, bài giảng (VSTEP listening part 3).

VSTEP reading (40 câu hỏi – 60 phút): Thí sinh đọc 4 bài đọc hiểu đa dạng về chủ đề sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

VSTEP writing (2 bài – 60 phút): Thí sinh viết hai bài trong đó có 1 bài viết thư dài 120 từ và 1 bài viết luận VSTEP khoảng 250 từ.

VSTEP speaking (3 phần – 12 phút): Thí sinh thể hiện năng lực giao tiếp tiếng Anh thông qua 3 phần thi nói VSTEP.

  • Phần 1: Tương tác xã hội, thí sinh trao đổi với giám khảo hoặc ghi âm bài nói trên máy tính về các chủ đề.
  • Phần 2: thí sinh lựa chọn một giải pháp cho một tình huống cho sẵn và giải thích lí do chọn và không chọn các đáp án đã nêu.
  • Phần 3: Phát triển chủ đề, phát triển chủ đề thành một bài thuyết trình dựa trên các ý tưởng cho sẵn.

Phương pháp luyện thi B2 VSTEP hiệu quả

Vậy làm sao để thi đạt kết quả tốt khi đăng ký thi B2 VSTEP? Trước tiên, bạn cần tìm hiểu các tiêu chí đánh giá từng kỹ năng của kì thi.

cách học b2 vstep hiệu quả

Kỹ năng Nghe B2 VSTEP

Được coi là kỹ năng khó nhằn nhất – VSTEP B2 Listening, vì toàn bộ phần thi chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Trong khi đó bài thi nghe lại tương đối dài (gần 40 phút) và càng về cuối bài nghe càng khó. Để đạt được B2 với kỹ năng Nghe thì bạn cần đạt được khoảng 21/35 câu của bài thi. Tuy đây là một kỹ năng khó nhưng việc đạt điểm cao sẽ trở nên dễ dàng nếu bạn luyện tập chăm chỉ hằng ngày, có lộ trình và kế họach hiệu quả.

Kỹ năng Đọc B2 VSTEP

Để đạt chứng chỉ VSTEP B2 thì kỹ năng Đọc bạn cần làm đúng khoảng 23/40 câu trắc nghiệm thuộc các thể loại khác nhau. Tuy nhiên, hãy lưu ý một số mẹo sau đây khi làm bài thi Đọc hiểu VSTEP nhé. Trước khi thi VSTEP, tiếp cận với càng nhiều dạng bài đọc càng tốt. Vì chủ đề thi Đọc hiểu VSTEP rất rộng nên việc đọc nhiều bài ở các chủ đề khác nhau giúp bạn nâng cao vốn từ vựng cho các chủ đề đó và nâng cao điểm số của kỹ năng VSTEP B2 reading. Trong lúc khi VSTEP, lựa chọn câu hỏi đọc hiểu dễ để làm trước.

Kỹ năng Viết B2 VSTEP

Để đạt được 6 điểm viết thư hay viết luận bạn cần phải lưu ý một số điểm. Như đa dạng cấu trúc câu đơn, đặc biệt là câu phức và câu ghép. Dùng được một số từ vựng hiếm gặp hay các từ vựng đạt trình độ B2, C1 phù hợp với ngữ cảnh. Bố cục bài viết mạch lạc và đa dạng các loại từ liên kết ý và câu. Trả lời hầu hết yêu cầu của đề bài và phát triển ý một cách hợp lý. Lưu ý những mẹo trên để hoàn thành tốt bài thi VSTEP B2 Writing một cách thật tốt bạn nhé.

Kỹ năng Nói B2 VSTEP

Để đạt được chứng chỉ bạn cần hoàn thành tốt  tất cả các yêu cầu với kỹ năng nói trên. Thêm vào đó là tiêu chí như phát âm chuẩn các âm đơn lẻ, bài nói cần phải có trọng âm từ, trọng âm câu, nối âm…Ngoài ra, còn phải trôi chảy. Hãy luyện tập thường xuyên với bạn bè hoặc người bản xứ để cải thiện bạn nhé.

Tài liệu ôn thi B2 tiếng Anh VSTEP miễn phí

Bên cạnh các phương pháp trên tham khảo qua một số tài liệu ôn thi miễn phí sau để trau dồi kiến thức:

  • Sách ngữ pháp ôn thi B2 tiếng Anh VSTEP.
  • Lịch trình tự học VSTEP.
  • Cẩm nang hướng dẫn làm bài thi VSTEP.

Làm thử đề thi có đáp án để xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Liệu đã đủ để chinh phục chứng chỉ  hay chưa? Qua đó, bạn có thể thiết lập phương án ôn thi chứng chỉ trong thời gian ngắn nhất.

Bạn có thể Download đề thi có đáp án tại đây.

Qua bài viết trên mong bạn đọc đã bỏ túi cho mình những cẩm nang thật hữu ích. Để có thể chuẩn bị đạt được kết quả thật tốt trong kì thi VSTEP B2 gần nhất sắp tới.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM