Home Chưa phân loại 5 loại bút viết chữ Hán đẹp cho người mới bắt đầu

5 loại bút viết chữ Hán đẹp cho người mới bắt đầu

5 loại bút viết chữ Hán đẹp cho người mới bắt đầu

Bạn đang phân vân, đau đầu khi lựa bút viết chữ Hán? Bạn không biết phải lựa như thế nào và tiêu chí nào mới là phù hợp? Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để sắm ngay cho mình một chiếc bút phù hợp nhé.

1. Lợi ích của việc chọn bút viết chữ Hán phù hợp

Với những người mới bắt đầu học tiếng Trung, chọn bút viết Hán tự phù hợp là bước vô cùng quan trọng mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Giúp làm quen các nét chữ Hán: Với người mới bắt đầu học tiếng Trung cần phải chọn loại bút chữ Hán phù hợp đểlàm quen với các nét cơ bản trong tiếng Trung dễ dàng và nhanh chóng.
 • Rèn luyện viết chữ Hán chuẩn và đẹp: Lựa chọn loại bút chuyên viết chữ Hán phù hợp sẽ giúp bạn viết chữ Hán đẹp, chuẩn nét và trông thanh mảnh mà không bị nhòe mực.
 • Tạo cảm hứng cho việc học Hán ngữ: Trong quá trình luyện viết, nếu chọn loại bút không phù hợp sẽ dễ xảy ra tình trạng khi viết mực ra nhiều, dễ nhòe lên giấy. Và điều này sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản đối với việc học luyện viết Hán ngữ. Do đó, lựa chọn loại bút viết chữ Hán phù hợp sẽ giúp bạn tạo nên được các nét chữ đẹp, chuẩn chỉnh mà còn gây hứng thú hơn đối với việc học.

2. Cách chọn bút viết chữ Hán

Làm thế nào để chọn cho mình loại bút viết chữ Hán đẹp? Hẳn đây luôn là điều băn khoăn của rất nhiều người học tiếng Trung.

Để có thể viết chữ Hán đẹp, chuẩn nhất thì đầu tiên bạn cần lựa chọn loại bút phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể chọn bút bi, bút máy, bút lông,… tùy vào sở thích của mình, chỉ cần đảm bảo đúng, chuẩn các nét và nhìn đẹp mắt.

Với những ai mới bắt đầu luyện việc, tốt hơn nên chọn bút viết chữ Hán nét nhỏ để giúp chữ viết trông thanh mảnh và đẹp mắt hơn. Mặt khác, chữ tiếng Trung sẽ trông xấu và thô hơn nếu như bạn chọn loại bút có nét quá to.

Một bí kíp nho nhỏ mà những ai đang tự luyện viết tiếng Trung nên chọn đó là bút mực bay màu. Với loại bút này, sau khi chữ viết ra khoảng 10 phút thì mực sẽ tự bay màu trả loại trang giấy trắng nguyên vẹn như ban đầu. Điều này cực kỳ tiết kiệm vì bạn có thể tận dụng lại giấy để viết nhiều lần.

Cách chọn bút viết chữ Hán
Cách chọn bút viết chữ Hán

3. Viết chữ Hán nên dùng bút gì?

3.1 Bút gel

Nếu bạn đang băn khoăn không biết loại bút nào viết chữ Hán đẹp thì có thể cân nhắc bút gel. Loại bút này còn được gọi là bút nước, là sự kết hợp hài hòa, tổng hợp các ưu điểm của bút bi và bút máy cũng như khắc phục những hạn chế của 2 loại này.

Rất nhiều người mới bắt đầu học tiếng Trung dùng bút gel để luyện viết bởi tính tiện dụng của nó. Loại bút này có đặc điểm ra mực tương đối nhiều có thể tạo ra các nét thanh nét đậm và giúp viết nét cơ bản trong thư pháp trông cứng cáp hơn. Cỡ ngòi của nó là 0.5 – 0.7 – 1.0 mm. Người mới luyện viết chữ thường sẽ dùng cơ ngòi 0.7 mm – 1.0 mm.Viết chữ Hán bằng Bút gel

Viết chữ Hán bằng Bút gel

3.2 Bút máy

Viết chữ Hán nên sử dụng loại bút gì? Gợi ý dành cho bạn có thể cân nhắc là bút máy. Loại bút này có thể khắc phục được các hạn chế của bút bi và bút chì.

Bút máy là lựa chọn cực kỳ thích hợp để luyện viết thư pháp bút cứng. Điều đáng nói là bút máy cũng tồn tại một số khuyết điểm như:

 • Ra mực không đều, dễ tắc mực.
 • Không tiện khi mang theo bên mình vì phải bơm mực, rửa bút thường xuyên.
 • Dễ dây mực ra tay và giấy khi viết.
Viết chữ hán bằng bút máy
Viết chữ hán bằng bút máy

Tuy nhiên, đối với những người yêu thích bút máy thì tất cả những khuyết điểm trên không phải là vấn đề quá lớn. Thậm chí, nhiều người cho rằng, việc chăm sóc, sử dụng bút máy cũng chính là điều thú vị, tạo cảm hứng viết chữ.

Bút máy được chia làm 2 loại đó là ngòi thẳng và ngòi cong. Bởi vì loại ngòi cong có bề mặt tiếp xúc với giấy nhiều hơn nên sẽ tạo ra nét có các kích thước lớn hơn và viết chữ cũng sẽ lớn hơn. Chính vì thế, có rất nhiều người sử dụng loại bút này để ký tên.

3.3 Bút lông

Bút lông là một loại bút được sản xuất từ lông thú như lông gà, lông heo, lông dê, lông thỏ,… Đây cũng bút viết chữ Hán truyền thống trong thư pháp bút lông – môn nghệ thuật lâu đời tại Trung Quốc.

Bút lông viết chữ Hán là loại bút chuẩn mực nhất để luyện viết. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách sử dụng nó và cũng không phù hợp với ngườ mới bắt đầu luyện viết tiếng Trung. Loại bút này thích hợp  dùng trong thư pháp hội hoạ. Đặc biệt, luyện viết chữ Hán với bút lông đòi hỏi nhiều công phu và khổ công rèn luyện.

Có thể bạn chưa biết, bút lông và thư pháp bút lông đã có mặt hơn 5000 năm. Điều đó chứng minh rằng, lịch sử phát triển lâu đời của bút lông đã tích lũy được những tinh túy để tạo ra công cụ của tinh hoa hội họa.

Bút lông viết chữ Hán
Bút lông viết chữ Hán

3.4 Bút chì

Với những người mới bắt đầu tập viết chữ Hán từ những nét đầu tiên thì có thể cân nhắc lựa chọn bút chì. Đặc tính của loại bút chì dễ tẩy xóa, không sợ dính mực giá thành khá rẻ.
Bút chì được nhiều bạn lựa chọn khi làm bài tập bởi vì viết sai có thể tẩy xóa và làm lại/

Đặc biệt, khi viết cảm giác về sự tiếp xúc giữa giấy và bút chân thực, nên người viết dễ khống chế bút. Lúc này, lực ở tay và cổ tay phát ra một cách linh hoạt, tự nhiên theo ý người dùng.

Nhược điểm của loại bút này là khi viết nhanh bị mòn đầu, khó tạo được các nét thanh mảnh như ban đầy. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bút chì có mức độ đậm nhạt khác nhau. Theo phân loại từ đậm đến nhạt như sau: 9B, 8B, 7B, 6B, 5B, 4B, 3B, 2B, B, HB, F, H, 2H, 3H, 4H, 5H, 6H, 8H, 9H.

 • B: viết tắt của Black (màu đen).
 • F: viết tắt của Fine (đầu nhọn, không dễ gãy).
 • H: viết tắt của Hard (cứng).

Trong đó:

 • B càng cao như 2B, 3B… thì càng nhiều than viết, nét đậm, khó xóa và dễ ăn mòn đầu bút.
 • H càng cao thì lượng than càng ít, đầu bút càng cứng, khó ăn mòn.
 • Theo đánh giá, dùng bút chì loại HB để luyện viết chữ Hán là phù hợp nhất vì có độ cứng và độ đen ở mức độ trung tính.
Viết chữ hán bằng bút chì
Viết chữ hán bằng bút chì

3.5 Bút đầu mềm

Một trong những loại bút viết chữ Hán siêu đẹp mà bạn nên  tham khảo đó là bút đầu mềm. Sản phẩm này chính là sự kết hợp vô cùng khéo léo của hai loại bút lông và bút cứng để biến chiếc ngòi bút cứng thành bút ngòi mềm.

Bút đầu mềm vẫn sở hữu các đặc điểm như bút lông có tính tiện dụng cao. Chỉ cần có sẵn mực, sau đó bơm vào bút mà không cần chấm mực. Loại bút này có đầu được làm từ bọt biển hoặc các chất liệu mềm khác.

Chủng loại bút đầu mềm rất phong phú và mỗi loại mang đến hiệu quả sử dụng khác nhau. So với bút lông viết chữ Hán thì nó dễ dàng khống chế hơn trong lúc viết.

Viết chữ Hán bằng bút đầu mềm
Viết chữ Hán bằng bút đầu mềm

4. Hướng dẫn luyện viết chữ Hán đẹp

Sau khi đã chọn cho mình loại bút viết chữ Hán phù hợp thì bạn hãy bắt tay vào quá trình luyện viết. Sau đây, chúng mình sẽ chia sẻ một số lưu ý hướng dẫn luyện viết Hán tự siêu đẹp mà bạn có thể tham khảo:

 • Đối với các nét ngang và nét sổ: thì khi đặt bút viết và trước khi nhấc bút lên thì nên nhấn mạnh để có thể tạo ra nét chữ viết đậm hơn. Lúc đưa bút rồi nhấn nhẹ hơn thì nét chữ sẽ trông thanh mảnh hơn.
 • Đối với các nét dạng nhọn như mác, nét phẩy,móc và hất: lúc đưa bút thì nhấn mạnh hơn. Kết thúc nét thì bạn hãy nhấc dần bút lên để tạo ra nét chữ thanh và nhọn dần.
8 nét viết cơ bản về ký tự trong bảng chữ cái Kanji
8 nét viết cơ bản về ký tự trong bảng chữ cái Kanji
Quy tắc dùng bút khi viết chữ Hán
Đặt bútĐưa bút nhẹ và nhấn mạnh.
Đưa bútĐưa bút hơi nhẹ, nét viết thẳng hoặc cong hoặc gập.
Nhấc bútNhấc bút hoặc nhấn mạnh, nhấn nhẹ dần tạo thành các nét nhọn.

Lưu ý: Để có thể tạo ra được chữ Hán đẹp và chuẩn thì nét chữ phải vừa cứng vừa mềm. Khi viết, bạn nên thả lỏng tay và không nên cầm bút quá chặt vì như thế sẽ khó để viết ra chữ Hán đẹp, tự nhiên.

XEM THÊM: Download Vở tập viết tiếng Trung PDF Miễn phí

Như vậy, qua bài viết trên chúng mình đã bật mí 5 loại bút viết chữ Hán đẹp nhất dành cho những ai đang trong quá trình học và luyện viết tiếng Trung. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng, đạt được kết quả tốt đẹp.

Với niềm đam mê viết lách Thu Nỡ mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hay và hữu ích về các sách luyện thi TOEIC, sách luyện thi IELTS, sách học tiếng Trung, tiếng Nhật...