Home Chưa phân loại Cách nấu lẩu Sukiyaki ngon và chuẩn vị như người Nhật Bản

Cách nấu lẩu Sukiyaki ngon và chuẩn vị như người Nhật Bản

Cách nấu lẩu Sukiyaki ngon và chuẩn vị như người Nhật Bản

Nhật Bản là nơi giới thiệu những món ăn độc đáo, tinh túy với những món ăn tuyệt hảo như Sushi, Udon, Sashimi, Soda. Những món ăn này dần trở nên quen thuộc với rất nhiều người Việt Nam. Bí quyết tạo nên nền ẩm thực đặc sắc của Nhật Bản trên thế giới trong đó có lẩu Sukiyaki, đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn ở cách thưởng thức khác lạ, độc đáo. Từng miếng thịt bò được xắt lát mỏng dùng để nhúng lẩu, ăn kèm với đậu phụ, rau và các loại mì , tạo nên một nồi lẩu Sukiyaki tuyệt hảo , khiến ai cũng mê tít khi thưởng thức. Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản cũng không quên nhắc đến những món ăn tươi ngon, cách chế biến tinh túy, tỉ mỉ và giá trị ẩm thực cao.

sushi
Món Sushi nổi tiếng của Nhật Bản

Xem thêm: Những món ăn thường ngày của người Nhật

Sukiyaki là gì?

Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng ở Nhật, dùng trong một nồi lẩu rất nông được làm bằng hợp kim sắt. Nguyên liệu chính của lẩu là thịt bò thái mỏng và nấm, đậu phụ, shirataki…. Sukiyaki được mọi người yêu thích bởi hương vị tươi ngon và cách thưởng thức vô cùng độc đáo.
Những miếng thịt bò thượng hạng được cắt lát thật mỏng, nhúng sơ qua với nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của miếng thịt bò làm cho trứng chín và tạo thành một lớp trứng mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa quyện với vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần rồi thì sẽ khó bao giờ quên.
Là một món ăn cao cấp nên lẩu Sukiyaki phải được chế biến từ những nguyên liệu thương hạng. Thịt bò là một nguyên liệu chính, có thể là bò Úc hoặc bò Kobe, thịt bò ở Nhật khá đắt nên món ăn này thường được ăn trong những dịp đặc biệt hoặc sau ngày lãnh lương. Thịt bò sẽ được thái thành những lát to và mỏng để khi nhúng thì sẽ nhanh chín, thấm gia vị và đem lại vị mềm ngọt, dễ ăn.
thịt bò sukiyaki
Ngoài thịt bò, lẩu Sukiyaki cũng còn rất nhiều nguyên liệu khác như Shiratak (có dạng sợi trắng giống như bún Việt Nam), nấm hương, nấm kim châm, nấm đông cô… hay bất cứ loại nấm nào. Đặc biệt, món ăn này còn sử dụng cả rau cải cúc (theo cách gọi của Việt Nam), tỏi tây, cà rốt, đậu phụ, cải thảo, bắp cải hoặc các loại rau tùy ý.
Nồi lẩu để dùng Sukiyaki có đặc điểm là phần đáy nông hơn so với các loại nồi thông thường, vì thế lượng nước dùng cho vào nồi khá ít. Đầu tiên, các nguyên liệu cơ bản sẽ được cho vào nồi chiên sơ qua để tạo mùi thơm rồi cho thêm nước gia vị vào đun sôi. Khi nấm và các nguyên liệu bắt đầu chín, bạn nhúng thịt bò vào (độ chín tùy ý) rồi chấm với nước xốt làm từ trứng. Thịt bò mềm, vị thơm béo, nấm giòn ngọt ăn cùng với các nguyên liệu khác cực ngon.
Sukiyaki
Trong khi ăn, nếu nước trong nồi cạn bạn có thể thêm nước dùng và các nguyên liệu vào và làm như lúc ban đầu để thưởng thức tiếp.

trứng sukiyaki
Thịt bò nhúng với trứng tạo ra vị ngọt béo hấp dẫn

Tại Nhật bản, lẩu Sukiyaki được thường ưa chuộng vào mùa lạnh bởi có tác dụng làm ấm cơ thể. Hiện nay, món lẩu độc đáo này đã có mặt tại nhiều nhà hàng, quán ăn Việt Nam mang phong cách ẩm thực Nhật Bản. Nếu có dịp, bạn hãy đến thưởng thức và khám phá hương vị độc đáo của món ăn này nhé

Lịch sử của Sukiyaki

Ở Nhật từ xa xưa, khi Phật Giáo du nhập thì việc ăn thịt bị cấm, đặc biệt là thịt gia súc như thịt bò. Khởi đầu của từ Sukiyaki có thể được gọi là Sukiyaki hay Sugiyaki. Chữ Suki trong Sukiyaki nghĩa là công cụ dùng trong nông nghiệp. Kể từ khi người ta lấy phần lá sắt của công cụ này thay cho vỉ nướng, để nướng thịt gà và cá để ăn thì tên gọi Sukiyaki cũng được ra đời. Ngoài ra, cái tên Sugiyaki có nghĩa là món ăn nấu hải sản, rau với Miso súp trong hộp cây tùng. Tuy cái nào cũng không phải là món ăn dùng thịt, nhưng nó được xem là nguồn gốc của chữ Sukiyaki.
Thời kì bùng nổ khi mở cửa đất nước vào thế kỉ 19, món lẩu bò cũng được ra đời cùng với sự phát triển của văn minh. Và rồi văn hóa ăn thịt đã được đưa đến Nhật Bản. Món lẩu bò được đón nhận như là biểu tượng của sự phát triển văn minh, và đã được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân.
Việc Thiên hoàng Minh Trị ăn thịt bò được cho chính là nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của lẩu bò này. Vào năm 1877 năm Minh Trị thứ 10, chỉ tính riêng Tokyo đã có khoảng 488 nhà hàng lẩu bò.

thiên hoàng minh trị
Thiên hoàng Minh Trị

Để chế biến được món lẩu Sukiyaki cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây

-Bắp cải thảo (nửa bắp)
-Hành tây
-Nấm kim châm
-Nấm Shiitake
-Đậu hũ nướng
-Hành lá hoặc boa rô
-Rau tần ô
-Thịt bò thái lát mỏng (thịt vai hoặc  sườn bò)
-Nước tương
-Mirin
-Mì Udon
Và một số nguyên liệu phụ đi kèm với món lẩu như : rau cải cúc, tỏi tây, cải bẹ xanh, bắp cải.
nguyên liệu sukiyaki

Cách nấu lẩu Sukiyaki

Trước tiên công đoạn làm sốt sukiyaki
Đổ 1/2 cốc rượu Mirin, 1/3 cốc nước tương và 1/4 cốc đường vào nồi rồi đun sôi, lưu ý chỉ để lửa vừa không để lửa quá lớn. Khi nước sốt vừa sôi thì tắt bếp.
Tiếp theo là sơ chế cá nguyên liệu
-Cắt bắp cải, đậu hũ thành những miếng nhỏ, vừa ăn.
-Thịt bò thái lát mỏng, thái càng mỏng càng tốt.
-Cải thảo tiến hành cắt cọng trước, lá sau, cọng cắt tầm 2,5cm vì chín lâu hơn lá.
-Nấm kim châm cắt thành miếng vừa ăn, còn Shiitake cắt chéo trên mũ nấm cho bắt mắt.
-Cắt chéo cọng hành thành đoạn dài tầm 2,5cm.
Cuối cùng là khâu chế biến
Bước 1 : Luộc mì Udon theo hướng dẫn được in trên bao bì và xã mì với nước lạnh, làm cho sợi mì dai và ngon.
Bước 2 : Đun nồi lẩu dưới ngọn lửa vừa, cho vào 1 tí dầu.
Bước 3 : Cho thịt bò thái mỏng vào nồi và chiên cho đến khi thịt đổi màu.
Bước 4 : cho cọng cải thảo, đậu phụ nướng và nấm vào nồi (để riêng từng nguyên liệu, mỗi nguyên liệu phải nằm ở một gốc chảo và không bị trộn lẫn vào nhau).
Bước 5 : Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi (trừ Udon vì đã được luộc sẵn).
Bước 6 : Cho phần sốt Sukiyaki còn lại vào nồi và đậy nắp lại.
Bước 7 : Đun trong vòng 3 đến 5 phút cho các nguyên liệu chính vừa tới.
Vậy là bạn có thể thưởng thức món lẩu Sukiyaki trứ danh của xứ Nhật rồi.
Sukiyaki được người Nhật dùng với cơm trắng hoặc các loại mì, tạo nên một hương vị khác với lẩu Việt Nam hiện nay. Ngày nay trên nhiều đất nước như Hàn Quốc, Việt Nam hay Thái Lan thì Sukiyaki đều trở nên rất phổ biến vì đã góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào.
Đây là món ăn vừa thích hợp với mùa Thu lẫn mùa Đông. Vừa đảm bảo chất dinh dưỡng, lại phù hợp với những bữa cơm sum vầy bên gia đình. Vậy thì còn chần chừ gì mà không tự vào bếp và chuẩn bị ngay nguyên liệu để tiến hành làm món Sukiyaki ngay nhỉ!
Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật về các món ăn