Home Chưa phân loại Sakamoto Ryoma – Vị anh hùng của lịch sử Nhật Bản

Sakamoto Ryoma – Vị anh hùng của lịch sử Nhật Bản

Sakamoto Ryoma – Vị anh hùng của lịch sử Nhật Bản

Khi tìm hiểu về nhà chính trị gia của Nhật Bản tôi vô tình biết được Sakamoto Ryoma, một biểu tượng quốc gia ở Nhật Bản. Tôi lại càng thích thú hơn về lịch sử của ông và tôi nghĩ rằng “không những người Nhật mà những người trên mọi đất nước, mọi quốc gia phải biết đến ông mới phải” chẳng phải ông quá xuất sắc hay sao. Nếu như có người không biết Sakamoto Ryoma là ai thì nên tìm hiểu vì chính ông sẽ truyền cho các bạn một cảm hứng bất tận.

Sakamoto Ryoma là ai?

Sakamoto Ryoma quê ở Kouchi sinh ngày 3 tháng 1 năm 1836, mất ngày 10 tháng 13 năm 1867. Vừa là Samurai vĩ đại nhất lịch sử nước Nhật Bản, vừa là chính trị gia và là một nhà lãnh đạo phong trào chống đối Mạc Phủ Tokugawa trong thời kỳ Bakumatsu tại Nhật Bản. Ông còn sử dụng tên khác là Saitani Umetarou trong khi hoạt động bí mật chống lại Mạc Phủ.

Lí do ra đi khi tuổi còn rất trẻ

Ông bị ám sát cùng người bạn tri kỉ của mình vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 32 của mình, khi đang ở tại một quán trọ Oumiya tại Tokyo không lâu trước khi Minh Trị Duy Tân bắt đầu. Với điều tra ban đầu buộc tội các thành viên của Shinsengumi về cái chết của ông và bạn nhưng một thành viên Tá Mạc khác đã thừa nhận tội giết người. Tuy nhiên sát thủ Phò Mạc Phủ Tokugawa được xem là hung thủ nhưng những kẻ đứng sau là ai? Vẫn đang còn là một dấu chấm hỏi lớn.

Những thành tựu mà ông đạt được trước khi ra đi

Sakamoto Ryoma – vũ đài chính trị

Lúc 18 tuổi trong khi đang trên đường từ Tosa lên Edo để học kiếm thuật ông đã tận mắt chứng kiến hạm đội hiện đại của Perry, cảm nhận sức mạnh của Phương Tây và thấy Nhật phải thay đổi mới thoát được nguy cơ bị thực dân hóa. Sau đó ông đã tìm kiếm hết những cuốn sách kinh điển của các nước rồi dịch sang tiếng Nhật.
Sakamoto Ryoma nhận thấy mạc phủ không còn uy tín và năng lực lãnh đạo đất nước trong thời đại mới nên đã vận động quy tụ thế lực mới và bắt đầu bằng việc triều đình để lại hai phiên mạnh nhất là SatsumaChoshu làm hòa với nhau. Kết cục ông đã thành công và đồng minh Satsuma – Choshu ra đời và trở thành lực lượng tôn vương mạnh mẽ trong thời kỳ này.

 “Cha đẻ của hải quân”

Một trong những thành tựu của ông trong thời kỳ này là ông được coi là “cha đẻ của hải quân” Nhật. Trong vai trò là người sáng lập một lực lượng hải quân hoàn toàn mới giúp Choshu và Satsuma có đủ thực lực chống lại lực lượng hải quân của Mạc Phủ. Ryoma đã lập được một đội hải quân riêng và công ty thương mại Kameyama Shachu với sự giúp đỡ của phiên Satsuma.
Sau này Kameyama Shachu trở thành Kaientai. Và từ những chiến thắng liên tiếp của phiên Choshu đã làm Ryoma trở nên có giá trị hơn. Ngoài ra ông còn là người đóng vai trò quan trọng trong đàm phán hòa bình giữa Choshu và Satsuma và buộc tướng quân Tokugawa phải tự nguyện trao trả quyền lực.

Kế hoạch tám điểm

Một thành tựu của Ryoma là “kế hoạch tám điểm”  của ông về hiện đại hóa Nhật Bản, trong số các khía cạnh khác, kêu gọi Mạc Phủ nhường lại quyền lực cho Hoàng Đế và thành lập một quốc hội. Ông đã trình bày kế hoạch cho một nhà lãnh đạo Tosa Goto Shojiro trong một chuyến đi biển.
Sau khi nghe kế hoạch của ông, Goto đã quyết định sử dụng ảnh hưởng của mình để lập một bản kiến nghị từ Tosa đến Shogun, Tokugawa, Yoshinobu, thúc giục anh ta khôi phục quyền lực cho Hoàng Đế. Vào thời điểm này, Mạc Phủ đã suy yếu rất nhiều và Yoshinobu đã từ chức. Kế hoạch tám điểm, của Ryoma tiếp tục ảnh hưởng đến các nguyên tắc hiện đại hóa trong thời đại Meiji.

Bậc thầy của kiếm thuật

Ryoma bắt đầu học kiếm thuật vào năm 14 tuổi, ông càng ngày càng nâng cao kỹ năng của mình bằng cách lên thành phố để học. Ông được đào tạo dưới quyền của kiếm sĩ Chiba Sadakichi. Về sau ông trở lại Tosa nhưng triển vọng nghiên cứu sâu hơn đã thu hút ông trở lại Edo. Ông được cho là người bổ nhiệm làm người đứng đầu Chiba Dojo và khởi xướng vào tất cả các giáo lý của trường.
sakamoto ryoma
Ở thời kỳ của vua Lê Chúa Trịnh Ryoma có một cái nhìn khác  về nền văn minh cơ khí Phương Tây, ông cho rằng “cây kiếm dài Nhật không bằng khẩu súng ngắn Tây” và khuyên các Samurai ở quê nhà Tosa nên gác kiếm một bên mà học kĩ thuật man di nếu muốn diệt bọn man di có hiệu quả.
Xem thêm: Những bí mật về thanh kiếm Nhật – Katana là gì?

Giấc mơ Mỹ “tất cả mọi người đều bình đẳng”

Ông là một người nhìn xa trông rộng, đã hình dung được Nhật Bản không còn chế độ phong kiến, ông đã đọc  và mở mang tầm nhìn  bởi những gì đã xảy ra ở Mỹ nơi “tất cả mọi người đều bình đẳng”. Ông nhận ra rằng để đuổi kịp những tiến bộ về công nghệ của thế giới, và tự nhận thức được Nhật Bản phải tự mình thay đổi để tránh trở thành thuộc địa hoặc bị chia cắt thành từng mảnh nhỏ như Trung Quốc.
Từ chính giấc mơ Mỹ ông trở thành nhà lãnh đạo của phong trào chống Mạc Phủ Tokugawa, mở đầu cho phong trào Minh Trị Duy Tân. Ông được xem như là cha đẻ của hải quân Nhật Bản hiện đại khi xây dựng đội quân trên biển của hai phiên thuộc Chosu và Satsuma để chống lại Mạc Phủ Tokugawa.
Ông là người khơi nguồn cảm hứng cho rất nhiều người trong xã hội hiện nay. Không ai có thể phủ nhận ông chính là người có vai trò quan trọng trong việc kết thúc giai đoạn 300 năm bị cô lập của Nhật Bản. Lật đổ hoàn toàn đế chế Tokugawa và là người thành lập công ty thương mại đầu tiên của Nhật Bản và giúp họ trở thành cường quốc hàng hải.
Cuộc đời hoạt động của ông bôn ba rất nhiều nơi và là một anh hùng của Nhật Bản trong nhiều mặt trận. Ông hoạt động hoàn toàn là vì nước Nhật, vì sự phát triển rộng lớn và mới mẻ như bây giờ chứ không vì một lý do cá nhân nào cả. Cho đến khi ông mất đi những giai đoạn về sau những người dân xứ Nhật biết ơn vì những công lao của ông nên đã xây dựng bảo tàng tưởng niệm. Ngoài ra có những hãng phim nổi tiếng sản xuất bộ phim “Sakamoto Ryoma” nói về cuộc đời anh hùng của ông.
Khi đến với Nhật Bản các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều địa điểm liên quan đến Ryoma. Nếu một ai chưa biết về nhân vật tài hoa này thì nên tìm hiểu vì tôi mong rằng ông ấy sẽ góp một phần vào việc truyền cảm hứng cho các bạn trong công việc lẫn cuộc sống hiện tại.

Trong văn hóa đại chúng

Những tấm ảnh của Ryoma, và cả tượng đài của ông trên bờ biển Katsurahama, đã xuất hiện trong bộ phim Cây cầu Harimaya, được quay tại Kouchi.
Sakamoto đã xuất hiện trong phim hoạt hình Peacemaker Kurogane, được lồng tiếng bởi Masashi Ebara và trong series truyền hình Internet Bakumatsu Kikansetsu Irohanihoheto, được lồng tiếng bởi Koichi Yamadera.
Sakamoto xuất hiện trong phim truyền hình Jin, do nam diễn viên Masaaki Uchino thủ vai.
Sakamoto xuất hiện trong bộ manga Kaze Hikaru và được nhắc đến trong một chapter mới của manga Thám tử lừng danh Conan Tập 70 bản mới của NXB Kim Đồng. Trong truyện, các đồ vật của ông bị đạo chích Kid đánh cắp nhưng đã bị Conan phát hiện.
Sakamoto xuất hiện trong bộ truyện tranh lịch sử nổi tiếng, Shura no Toki , sau đó đã được chuyển thể thành anime, Mutsuen Meiryu Gaiden: Shura no Toki. Nhân vật của ông đã được lồng tiếng bởi Endo Akifumi. Trong bộ truyện này, ông được miêu tả là một người có hoài bão lớn lao, mong muốn Nhật Bản canh tân để hùng mạnh.
shura no toki
Trong Gintama, Sakamoto là lãnh đạo của Kaientai, và cũng là tên của tập đoàn hiện đại đầu tiên ở Nhật được thành lập bởi Ryoma. Anh là một người tốt bụng, lạc quan ngay cả trong tình thế nguy hiểm nhất. Mặc dù bề ngoài hơi ngớ ngẩn và mắc chứng say tàu xe, nhưng ông lại là một thương gia rất thành công trong vũ trụ. Ông ta tin rằng thương mại chính là cách bảo vệ đất nước
Trong series Kamen Rider Ghost, Ryoma là 1 trong 15 linh hồn danh nhân đã hỗ trợ cho các Kamen Rider chiến đấu, trong đó Ryoma mang số hiệu 09.
Xem thêm: Top 10 bộ phim Nhật hay nhất