Home Học tiếng Anh Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn

Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn

Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn

Hệ thống hóa các thì trong tiếng Anh, cụ thể là thì quá khứ đơn, bằng sơ đồ tư duy là cách học vô cùng hiệu quả, có thể áp dụng cho mọi đối tượng. Vì theo như kết quả của nhiều nghiên cứu, thể hiện nội dung bằng hình ảnh, kí tự, nét vẽ,…sẽ khiến não bộ xử lí và tiếp thu thông tin tốt hơn. Hãy theo dõi bài viết của JES để tìm hiểu rõ hơn nhé!

1. Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn

Sơ đồ tư duy là phương pháp ghi chép nhanh, đòi hỏi người viết phải vận dụng kĩ năng dùng key words và liên kết nôi dung của bản thân để tóm tắt những gì mình nghe và đọc được.
Thì Quá khứ đơn là điểm ngữ pháp cơ bản và khá đơn giản trong tiếng Anh. Khi thiết kế sơ đồ cho thì Quá khứ đơn, bạn nên chú trọng đến những từ khóa chính (key words) như công thức (dạng phủ định, khẳng định và nghi vấn), cách dùng, dấu hiệu nhận biết và cách chia động từ theo ngôi thích hợp. Phần phát âm và phân loại động từ có quy tắc hay bất quy tắc cũng là điều đáng cân nhắc để đưa vào sơ đồ.
Bạn có thể lên ý tưởng và trang trí sơ đồ tùy theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều công cụ và phần mềm hỗ trợ cho việc tạo mind map vừa nhanh vừa tiện lợi để bạn tham khảo. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào việc thiết kế, hãy nhớ suy nghĩ về ý chính và nội dung mà mình muốn thể hiện trên sơ đồ trước nhé.
Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn

2. Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

2.1 Xác định ý chính của sơ đồ

Ý chính (central idea) là chủ thể chính của chủ đề mà bạn triển khai. Nó cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này nên đặt ở vị trí trung tâm, nếu có thể, bạn hãy vẽ kèm theo đó là ảnh minh họa và trang trí sao cho thật nổi bật. Điều này có thể kích thích thị giác, từ đó khiến cho não bộ phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích sự liên tưởng và tạo được các mối liên hệ trong chủ đề.
Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian phác thảo và lên ý tưởng trước khi bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy để tiết kiệm thời gian nhé.

2.2 Chọn từ khóa thích hợp

Nguyên tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn phải sử dụng các từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (key words) sẽ kích thích não bộ, giúp tăng khả năng kết nối, liên kết thông tin của người dùng.
Trong trường hợp này, bạn sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét những đặc điểm cần thiết thông qua các từ khóa chính. Cụ thể hơn, đây phải là những thông tin cơ bản và quan trọng cần phải nắm chắc khi nói đến thì Hiện tại đơn.
Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword kèm nhãn riêng.
Sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn

2.3 Thêm các nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo được ý chính và xác định các key words, bạn có thể tiến hành vẽ các nhánh chính cho chủ đề. Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm tới các từ khóa chính có liên quan đến chủ đề chính.
Một trong những đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy chính là tính thẩm mỹ, vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những đường thẳng gây cảm giác nhàm chán, thay vào đó là dùng những đường cong vừa mềm mại, vừa dễ vẽ hơn rất nhiều.

2.4 Hình ảnh minh họa và màu sắc

Hình ảnh được xem là công cụ truyền tải thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Khi tiếp xúc và tiếp nhận hình ảnh, não bộ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn rất nhiều.
Hình ảnh có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ. Phần lớn trẻ em khi học ngôn ngữ thứ hai đều được tiếp xúc và hình dung ý nghĩa qua những hình ảnh có liên quan đến khái niệm đó. Chính vì vậy, sơ đồ tư duy nên được tối ưu hóa bằng các hình ảnh trực quan.
Trong khi đó, tư duy não bộ là sự mã hóa của màu sắc. “Chìa khóa vạn năng” với những màu sắc được mã hóa và liên kết cùng những hình ảnh liên quan là cách duy nhất để mở khóa cánh cửa mang tên sơ đồ tư duy.
Việc sử dụng màu sắc giúp bạn đánh dấu, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, nó cũng khiến sơ đồ tư duy của bạn độc đáo và bắt mắt hơn.
Đối với sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn, phần trung tâm và các key words nên được làm nổi bật bằng các màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh chính và làm mỏng các nhánh phụ, ví dụ minh họa trong bài cũng nên được hình tượng hóa bằng các hình vẽ,…
Mong rằng bài viết tham khảo cho sơ đồ tư duy thì Quá khứ đơn của JES giúp ích cho các bạn trong việc củng cố kiến thức cũ và học thêm kiến thức, kĩ năng mới. Quá khứ đơn là một thì khá đơn giản nhưng lại thường gặp trong tiếng Anh, vì vậy, đừng bỏ qua mà hãy đọc thật kĩ bài viết và áp dụng thiết kế, trang trí mind map sao cho việc học trở nên hiệu quả hơn nhé!
Xem thêm: Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh cập nhật mới và đầy đủ nhất

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM