Home Học tiếng Anh Sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn

Sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn

Sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn

Thì Hiện tại tiếp diễn là một trong những điểm ngữ pháp tiếng Anh căn bản cần phải biết. Tuy nhiên, việc học các loại thì của ngôn ngữ thứ hai này thật sự khiến nhiều người cảm thấy ngán ngẩm. Để việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn, các bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để hình tượng hóa con chữ, việc này giúp ích rất nhiều trong việc tiếp thu kiến thức, nhất là kiến thức tiếng Anh.

1. Sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn

Để học tiếng Anh hiệu quả hơn, các bạn nên tóm tắt kiến thức và thể hiện chúng sao cho trực quan và dễ nắm bắt thông qua các key words và hình ảnh minh họa.
Từ khóa chính (key words) nên là công thức ở các thể (khẳng định, phủ định, nghi vấn) của thì, dấu hiệu nhận biết, cách dùng và ví dụ minh họa. Nên chọn lọc từ ngữ sao cho cô đọng và súc tích nhất khi mô tả cách dùng của thì Hiện tại tiếp diễn. Phần ví dụ cũng nên ngắn gọn để có thể hiểu và áp dụng ngay sau khi đọc công thức.
Sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn
Trên đây là hình ảnh minh họa cho sơ đồ thì Hiện tại tiếp diễn và được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây cũng là mẹo nhỏ cho các bạn, sử dụng tiếng Anh cho sơ đồ tư duy vừa để thống nhất phần nhìn, vừa là cách để các bạn luyện tập kĩ năng đọc và viết. Dù bạn sử dụng máy tính và các công cụ hỗ trợ khác hay vẽ tay thì cũng hãy cố gắng hình tượng hóa con chữ, điều này giúp ích rất nhiều cho việc tiếp thu kiến thức của não bộ.

2. Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

2.1 Xác định ý chính của sơ đồ

Ý chính (central idea) là chủ thể chính của chủ đề mà bạn triển khai. Nó cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này nên đặt ở vị trí trung tâm, nếu có thể, bạn hãy vẽ kèm theo đó là ảnh minh họa và trang trí sao cho thật nổi bật. Điều này có thể kích thích thị giác, từ đó khiến cho não bộ phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích sự liên tưởng và tạo được các mối liên hệ trong chủ đề.
Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian phác thảo và lên ý tưởng trước khi bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy để tiết kiệm thời gian nhé.

2.2 Chọn từ khóa thích hợp

Nguyên tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn phải sử dụng các từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (key words) sẽ kích thích não bộ, giúp tăng khả năng kết nối, liên kết thông tin của người dùng.
Trong trường hợp này, bạn sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét những đặc điểm cần thiết thông qua các từ khóa chính. Cụ thể hơn, đây phải là những thông tin cơ bản và quan trọng cần phải nắm chắc khi nói đến thì Hiện tại đơn.
Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword kèm nhãn riêng.

2.3 Thêm các nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo được ý chính và xác định các key words, bạn có thể tiến hành vẽ các nhánh chính cho chủ đề. Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm tới các từ khóa chính có liên quan đến chủ đề chính.
Một trong những đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy chính là tính thẩm mỹ, vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những đường thẳng gây cảm giác nhàm chán, thay vào đó là dùng những đường cong vừa mềm mại, vừa dễ vẽ hơn rất nhiều.
Sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn

2.4 Màu sắc và hình ảnh minh họa

Tư duy não bộ là sự mã hóa của màu sắc. “Chìa khóa vạn năng” với những màu sắc được mã hóa và liên kết cùng những hình ảnh liên quan là cách duy nhất để mở khóa cánh cửa mang tên sơ đồ tư duy.
Việc sử dụng màu sắc giúp bạn đánh dấu, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, nó cũng khiến sơ đồ tư duy của bạn độc đáo và bắt mắt hơn.
Trong khi đó, hình ảnh được xem là công cụ truyền tải thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Khi tiếp xúc và tiếp nhận hình ảnh, não bộ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn rất nhiều.
Hình ảnh có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ. Phần lớn trẻ em khi học ngôn ngữ thứ hai đều được tiếp xúc và hình dung ý nghĩa qua những hình ảnh có liên quan đến khái niệm đó. Chính vì vậy, sơ đồ tư duy nên được tối ưu hóa bằng các hình ảnh trực quan.
Đối với sơ đồ tư duy thì Hiện tại tiếp diễn, phần trung tâm và các key words nên được làm nổi bật bằng các màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh chính và làm mỏng các nhánh phụ, ví dụ minh họa trong bài cũng nên được hình tượng hóa bằng các hình vẽ,…
Mong rằng bài viết giúp ích cho các bạn trong học tập cũng như trong công việc. Thay vì học nằm lòng từng thì riêng lẻ, bạn có thể thử tìm cách kết nối các dạng lại với nhau để việc học trở nên logic, dễ dàng hơn. Đừng quên tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh mỗi ngày để việc học hiệu quả hơn nhé!
Xem thêm: Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh cập nhật mới và đầy đủ nhất

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM