Home Học tiếng Anh Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành sẽ giúp bạn hệ thống lại kiến thức cách trực quan và đơn giản hơn. Hơn thế nữa, việc áp dụng phương pháp học bằng sơ đồ tư duy này thực sự có hiệu quả vì nó giúp não bộ tổ chức và liên kết thông tin tốt hơn, từ đó người học có thể tiếp thu bài tốt hơn.

1. Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

Sơ đồ tư duy (mind map) hiểu đơn giản là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe, nhìn và xử lý thông tin, sau đó hệ thống chúng lại sao cho logic và dễ hiểu nhất. Sơ đồ tư duy hiện nay đã và đang trở thành công cụ hữu ích không chỉ đối với học sinh, sinh viên mà còn được áp dụng với mọi đối tượng, trong mọi lĩnh vực.
Việc dùng sơ đồ tư duy để học tiếng Anh nói chung và học các loại thì nói riêng đã không còn xa lạ. Đặc biệt là với thì Hiện tại hoàn thành – loại thì có khá phức tạp bởi cách dùng và dấu hiệu nhận biết đa dạng của nó.
Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành
Bạn có thể vẽ tay hay sử dụng các thiết bị, phần mềm hỗ trợ tạo mind map để thiết kế cho mình một bản tùy thích, mang đậm màu sắc cá nhân. Tuy nhiên, trong thì Hiện tại hoàn thành, những từ khóa chính cần phải có là công thức (ở cả ba thể phủ định, khẳng định và nghi vấn), dấu hiệu nhận biêt, cách dùng và ví dụ minh họa.
Sơ đồ tư duy là bản tóm tắt lý thuyết ngắn gọn nhưng phải đầy đủ. Cách chia động từ theo ngôi, cách sử dụng since, for,… sao cho chính xác,… những điều này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức hơn, vì vậy, đừng bỏ qua mà hãy thêm chúng vào sơ đồ nhé!

2. Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

2.1 Xác định ý chính của sơ đồ

Ý chính (central idea) là chủ thể chính của chủ đề mà bạn triển khai. Nó cũng là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này nên đặt ở vị trí trung tâm, nếu có thể, bạn hãy vẽ kèm theo đó là ảnh minh họa và trang trí sao cho thật nổi bật. Điều này có thể kích thích thị giác, từ đó khiến cho não bộ phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích sự liên tưởng và tạo được các mối liên hệ trong chủ đề.
Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian phác thảo và lên ý tưởng trước khi bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy để tiết kiệm thời gian nhé.

2.2 Chọn từ khóa thích hợp

Nguyên tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn phải sử dụng các từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (key words) sẽ kích thích não bộ, giúp tăng khả năng kết nối, liên kết thông tin của người dùng.
Trong trường hợp này, bạn sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét những đặc điểm cần thiết thông qua các từ khóa chính. Cụ thể hơn, đây phải là những thông tin cơ bản và quan trọng cần phải nắm chắc khi nói đến thì Hiện tại đơn.
Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword kèm nhãn riêng.
Sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành

2.3 Thêm các nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo được ý chính và xác định các key words, bạn có thể tiến hành vẽ các nhánh chính cho chủ đề. Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm tới các từ khóa chính có liên quan đến chủ đề chính.
Một trong những đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy chính là tính thẩm mỹ, vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những đường thẳng gây cảm giác nhàm chán, thay vào đó là dùng những đường cong vừa mềm mại, vừa dễ vẽ hơn rất nhiều.

2.4 Hình ảnh minh họa và màu sắc

Hình ảnh được xem là công cụ truyền tải thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Khi tiếp xúc và tiếp nhận hình ảnh, não bộ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn rất nhiều.
Hình ảnh có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ. Phần lớn trẻ em khi học ngôn ngữ thứ hai đều được tiếp xúc và hình dung ý nghĩa qua những hình ảnh có liên quan đến khái niệm đó. Chính vì vậy, sơ đồ tư duy nên được tối ưu hóa bằng các hình ảnh trực quan.
Trong khi đó, tư duy não bộ là sự mã hóa của màu sắc. “Chìa khóa vạn năng” với những màu sắc được mã hóa và liên kết cùng những hình ảnh liên quan là cách duy nhất để mở khóa cánh cửa mang tên sơ đồ tư duy.
Việc sử dụng màu sắc giúp bạn đánh dấu, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, nó cũng khiến sơ đồ tư duy của bạn độc đáo và bắt mắt hơn.
Đối với sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành, phần trung tâm và các key words nên được làm nổi bật bằng các màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh chính và làm mỏng các nhánh phụ, ví dụ minh họa trong bài cũng nên được hình tượng hóa bằng các hình vẽ,…
Hi vọng bài viết về sơ đồ tư duy thì Hiện tại hoàn thành này giúp ích cho bạn trong học tập cũng như trong công việc. Bạn có thể tìm đọc các bài viết khác về sơ đồ tư duy của JES để có thể tìm được cách học hiệu quả hơn nhờ vào việc liên kết các thông tin về các thì liên quan.
Xem thêm: 12 thì trong tiếng Anh – phiên bản đầy và cập nhật mới nhất

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM