Home Học tiếng Anh Sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn

Sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn

Sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn

Sơ đồ tư duy – phương pháp ghi chép nhanh chóng, là một trong những cách hệ thống kiến thức hiệu quả. Đặc biệt, người ta thường dùng sơ đồ tư duy để tóm tắt các điểm ngữ pháp trong tiếng Anh. Sau đây, JES sẽ giới thiệu cho các bạn sơ đồ tư duy của thì Hiện tại đơn với mong muốn giúp các bạn cảm thấy đơn giản, dễ hiểu hơn trong việc học tiếng Anh nói chung và học các thì nói riêng.

1. Sơ đồ tư duy thì Hiện tại đơn

Việc sử dụng sơ đồ tư duy là để tóm tắt các kiến thức theo cách ngắn gọn, dễ theo dõi, dễ hiểu nhất thông qua việc sử dụng những mũi tên, đường nối và nội dung được thể hiện chủ yếu qua các key words.
Trong sơ đồ tư duy của thì Hiện tại đơn, những điều nên được thể hiện trên sơ đồ là công thức (khẳng định, phủ định, nghi vấn), các ngôi, dấu hiệu nhận biết, khái quát cách dùng và nêu những ví dụ ngắn gọn để minh họa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm cách phát âm, cách chia động từ (động từ to be và động từ thường). Đừng quên thêm ví dụ để hiểu bài cặn kẽ hơn nhé!
Sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn
Trên đây là mẫu sơ đồ tư duy cho thì Hiện tại đơn. Nếu bạn khéo tay, sáng tạo hay có đam mê trong việc vẽ vời, thay vì thiết kế một sơ đồ đơn giản và có chút nhàm chán vì cơ man là chữ, thì bạn hoàn toàn có thể hình tượng hóa chúng bằng các hình vẽ để không bị chán ngán mỗi khi nhìn vào. Nếu có thể, bạn nên sử dụng tiếng Anh cho toàn bộ sơ đồ tư duy, vừa đề “phần nhìn” được thống nhất, vừa là cách hữu hiệu để luyện tập loại ngôn ngữ thứ hai này.

2. Mẹo thiết kế sơ đồ tư duy hiệu quả

2.1 Xác định ý chính của sơ đồ

Ý chính (central idea) là chủ thể của chủ đề bạn sẽ triển khai, là mốc khởi đầu cho sơ đồ tư duy. Ý chính này nên đặt ở vị trí trung tâm, nếu có thể, bạn có thể vẽ kèm theo đó là ảnh minh họa hay trang trí sao cho thật nổi bật. Điều này có thể kích thích thị giác, từ đó khiến cho não bộ phản ứng nhanh nhạy hơn, kích thích sự liên tưởng và tạo được các mối liên hệ trong chủ đề.
Tuy nhiên, nên dành thời gian phác thảo và lên ý tưởng trước khi bắt tay vào việc dù là vẽ sơ đồ tư duy bằng máy tính hay hay bằng tay nhé.

2.2 Sử dụng từ khóa phù hợp

Nguyên tắc khi xây dựng sơ đồ tư duy là bạn phải sử dụng các từ khóa chính, có liên quan trực tiếp tới chủ đề. Việc sử dụng các từ khóa chính (key words) sẽ kích thích não bộ, giúp tăng khả năng kết nối, liên kết thông tin của người dùng.
Trong trường hợp này, bạn sử dụng sơ đồ tư duy như một công cụ để dễ dàng xem xét những đặc điểm cần thiết thông qua các từ khóa chính. Cụ thể hơn, đây phải là những thông tin cơ bản và quan trọng cần phải nắm chắc khi nói đến thì Hiện tại đơn.
Mỗi nhánh bạn vẽ trên sơ đồ tư duy phải có keyword kèm nhãn riêng.
Sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn

2.3 Thêm các nhánh thích hợp cho sơ đồ tư duy

Sau khi đã phác thảo được ý chính và xác định các key words, bạn có thể tiến hành vẽ các nhánh chính cho chủ đề. Nhánh chính được nối từ hình ảnh trung tâm tới các từ khóa chính có liên quan đến chủ đề chính.
Một trong những đặc điểm quan trọng của sơ đồ tư duy chính là tính thẩm mỹ, vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những đường thẳng gây cảm giác nhàm chán, thay vào đó là dùng những đường cong vừa mềm mại, vừa dễ vẽ hơn rất nhiều.

2.4 Màu sắc và hình ảnh minh họa

Tư duy não bộ là sự mã hóa của màu sắc. “Chìa khóa vạn năng” với những màu sắc được mã hóa và liên kết cùng những hình ảnh liên quan là cách duy nhất để mở khóa cánh cửa mang tên sơ đồ tư duy.
Việc sử dụng màu sắc giúp bạn đánh dấu, phân loại dữ liệu, phân tích và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, nó cũng khiến sơ đồ tư duy của bạn độc đáo và bắt mắt hơn.
Sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn
Trong khi đó, hình ảnh được xem là công cụ truyền tải thông tin nhanh và hiệu quả nhất. Khi tiếp xúc và tiếp nhận hình ảnh, não bộ xử lý và phân tích thông tin nhanh hơn rất nhiều.
Hình ảnh có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ. Phần lớn trẻ em khi học ngôn ngữ thứ hai đều được tiếp xúc và hình dung ý nghĩa qua những hình ảnh có liên quan đến khái niệm đó. Chính vì vậy, sơ đồ tư duy nên được tối ưu hóa bằng các hình ảnh trực quan.
Đối với sơ đồ tư duy thì Hiện tại đơn, phần trung tâm và các key words nên được làm nổi bật bằng các màu sắc rực rỡ. Tô đậm các nhánh chính và làm mỏng các nhánh phụ, ví dụ minh họa trong bài cũng nên được hình tượng hóa bằng các hình vẽ,…
Hi vọng bài viết sơ đồ tư duy thì Hiện tại đơn trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc học cũng như trong công việc. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các mẹo nhỏ được nêu ra để có thể có thêm ý tưởng cho thiết kế của bản thân thêm hữu hiện và bắt mắt.
Xem thêm: Tổng hợp 12 thì trong tiếng Anh – phiên bản mới và đầy đủ nhất

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM