Home Học tiếng Anh Mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 Vstep theo chủ đề hay nhất

Mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 Vstep theo chủ đề hay nhất

Mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 Vstep theo chủ đề hay nhất

Viết thư tiếng Anh B1 là nội dung có trong bài thi viết B1 Vstep. Đây là phần thi rất đơn giản để “ăn” điểm nếu bạn có chuẩn bị trước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những chủ đề thường gặp được sử dụng trong đề thi viết thư B1. Bên cạnh đó các bài mẫu viết thư bằng tiếng anh B1 Vstep theo chủ đề hay nhất cho bạn tham khảo.

1. Các chủ đề bài viết thường gặp trong tiếng Anh B1

1.1 Các chủ đề bài viết tiếng anh B1

Đề thi viết thư bằng tiếng Anh B1 thường sử dụng những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi chủ đề chính sẽ được chia thành các chủ đề khác chuyên sâu hơn. Dưới đây là các đề thi viết thư tiếng Anh B1 thường được sử dụng.

Chủ đề chínhChủ đề phụ
Giáo dụcChủ đề giáo dục bao gồm các chủ đề nhỏ khác như: giáo dục trẻ em, đồng phục học sinh, ngân sách giáo dục, chương trình học, môn học, giáo dục công nghệ.
Đời sốngChủ đề đời sống sẽ sử dụng các chủ đề nhỏ như: điện thoại, mua sắm, mối quan hệ, thiết bị gia dụng.
Công việcBao gồm các chủ đề: Lương, kinh doanh, môi trường làm việc, thất nghiệp, mối quan hệ đồng nghiệp.
Sức khỏeChủ đề sức khỏe trong bài thi viết thư B1 Vstep gồm chủ đề như: dịch bệnh, béo phì, thể dục và sức khỏe.
Giao thôngGồm các chủ đề nhỏ như: Phương tiện, xe cộ, bến xe, nhà ga, sân bay
Đồ ănBao gồm chủ đề về thức ăn nhanh, đồ uống, chế độ ăn uống.

1.2 Các dạng bài viết thư, viết email bằng tiếng anh B1

Tùy vào mục đích viết thư (cho ai, làm gì) mà bài thi viết thư tiếng anh B1 Vstep sẽ có dạng phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Hiện tại có 7 dạng bài thi viết thư phổ biến là:

 • Invitation letters (thư mời)
 • Thank you letters (thư cảm ơn)
 • Apology letters (thư xin lỗi)
 • Application letters (thư xin việc)
 • Complaint letters (thư phàn nàn)
 • Thư follow – up là lá thư mà bạn gửi tới người mà bạn vừa mới liên lạc và kết nối.
 • Request letters (thư yêu cầu)
Mẫu thư bằng tiếng anh B1 Vstep
Bạn hãy tham khảo 7 dạng thi phổ biến của bài viết thư Vstep B1 nhé. | Nguồn: Internet

Các bạn hãy luyện viết ít nhất 2 lần với mỗi dạng bài trên để có thể nâng cao kỹ năng viết của bản thân, không bị bất ngờ và gặp khó khăn khi đi thi thực tế nhé.

2. Tiêu chí chấm điểm bài thi viết thư bằng tiếng anh B1

Bài thi viết thư tiếng Anh B1 ngoài tiêu chí hoàn thành đầy đủ các mục còn sử dụng tiêu chí chấm điểm như sau:

 • Thông tin đầy đủ: Cần phải trình bày thông tin đầy đủ, rõ ràng để người đọc có thể hiểu được nội dung, mục đích và yêu cầu của người viết.
 • Đa dạng về từ vựng và ngữ pháp: Viết thư nên sử dụng nhiều từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chính xác để bài viết thêm sinh động.
 • Cấu trúc bài viết chặt chẽ: Nội dung phải được sắp xếp logic. Các ý phải được liên kết với nhau, có cùng chủ đề và cùng mục đích.
 • Không mắc lỗi chính tả hoặc viết tắt: Bài viết không được mắc lỗi chính tả, viết tắt hoặc sử dụng quá nhiều từ có nghĩa tương đương.
 • Viết đúng chủ đề: Cần viết đúng chủ đề mà câu hỏi yêu cầu. Nội dung cung cấp đủ thông tin để giải quyết vấn đề.

3. Hướng dẫn cách viết thư, viết email bằng tiếng anh VSTEP B1

3.1 Cách viết thư tiếng anh B1 chuẩn

Một bức thư tiếng anh B1 hay và đầy đủ sẽ phải có mở bài, thân bài và kết bài. Do đó, các bạn nên lập dàn ý dựa theo cấu trúc chuẩn của một bức thư gồm 6 phần dưới đây.

 • Đầu thư: Ngày, tháng, năm.
 • Lời chào: Hello/ Dear…
 • Mục đích viết thư: Nêu lý do viết thư, nên viết ngắn nhưng phải bao quát nội dung mà bạn sẽ thể hiện.
 • Nội dung chính của thư: Nên có từ 2 đoạn trở lên, miêu tả hoặc trình bày những điều mà bạn muốn truyền đạt.
 • Lời kết: Lời nhắn nhủ hoặc yêu cầu…
 • Chữ ký: Ký tên của bạn dưới bức thư.

3.2 Cách viết email bằng tiếng anh B1

Bài thi viết email bằng tiếng anh B1 sẽ được đánh giá cao cần phải đầy đủ 5 phần chính, bao gồm:

 • Phần 1: Greeting

Sử dụng các câu như: Hi…(My Dung), Dear Sir/Madam/Friend…

 • Phần 2: Opening comment

Mở đầu thư nên sử dụng các câu hỏi thăm: How are you?/ How are things?/ Hope you’re well, I’m so pleased to hear…

 • Phần 3: Introduction

Nêu lý do viết thư, dựa theo các dạng bài viết có thể sử dụng các câu như: I am writing this letter to…, I wanted to write to you to share…,…to confirm…

 • Phần 4: Main point

Đây là phần rất quan trọng, hãy chắc chắn viết đầy đủ thông điệp mà bạn muốn truyền đạt tới người nhận thư. Trong phần này, bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều đoạn văn. Có thể sử dụng một số câu đề nghị bằng tiếng anh thông dụng như: I would be grateful if you could…, I suggest closing…, I demanded…, I insist…

 • Phần 5: Concluding sentence

Khi viết thư B1 Vstep, lời kết sẽ là những câu yêu cầu phản hồi, thể hiện sự mong đợi hoặc những lời nhắn gửi yêu thương. Bạn có thể sử dụng các mẫu câu như: Looking forward to hearing from you again,Write back soon, Best Regards, See you soon, Hopefully speaking with you soon…

3.3 10 sai lầm thường gặp khi viết thư, viết email tiếng anh B1

Để viết được một bức thư hay, ngoài nội dung thì bạn cần chú ý đến hình thức và cách diễn đạt. Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi viết thư và cách giải quyết. Hãy tham khảo ngay để tránh bị trừ điểm đáng tiếc.

STTSai lầm thường gặpCách xử lý
1Không lập dàn ýLuôn lập dàn ý trước, viết các cụm từ thuộc trình độ tiếng anh B1, các ý tưởng sẽ diễn đạt trong bức thư.
2Viết sai chủ đềMở rộng chủ đề viết thật khôn khéo, không nên viết quá lan man, xa trọng tâm đề bài.
3Sử dụng quá ít từ vựngMở rộng và sử dụng đa dạng vốn từ vựng ít, sử dụng những cấu trúc ngữ pháp hay của trình độ B1 đã học được để bài viết sinh động, gây ấn tượng tốt.
4Sử dụng tiếng lóngLuôn dùng những từ ngữ lịch sự, không được viết từ thông tục, tiếng lóng…Nếu phạm phải những điều này, chắc chắn bài thi sẽ bị đánh trượt.
5Viết tắt trong bài viếtỞ trình độ B1, các bạn không được viết tắt trong thư, mà phải viết rõ ràng đầy đủ. Ví dụ như từ “is not”, “I will” không viết tắt là isn’t”, “I’ll” hoặc thay vì viết “I’m
writing to…” bạn hãy dùng “I am writing to…
6Viết quá dài cho một ýĐi thẳng vào vấn đề chính, tránh lan man và cũng tiết kiệm thời gian của cả bạn và người đọc. Hãy sử dụng các câu ngắn gọn, rõ ràng, một nghĩa.
7Dùng quá nhiều từ nối trong một đoạn vănHãy sử dụng các từ nối hợp lý cho từng câu, không nên dùng quá nhiều từ nối sẽ làm người đọc khó chịu. Thay vì từ nối, bạn có thể chia nhỏ thành các đoạn văn ngắn.
8Không có lời chào khi mở
bài
Luôn bắt đầu bằng lời chào hoặc lời cảm ơn giúp người đọc cảm thấy thoải mái, dễ dàng tiếp nhận các thông tin ở phần sau và bạn cũng tạo được sự chuyên nghiệp hơn.
9Dùng câu rút gọnChú ý viết đầy đủ câu cú, chủ vị không dùng câu rút gọn và sử dụng nhiều cấu trúc có nghĩa tương đương, giúp bài thi viết thư bằng tiếng Anh B1 Vstep của bạn được giám khảo đánh giá cao.
10Không đọc lại bài viết sau khi hoàn thànhSau khi viết thư xong, hãy đọc lại toàn bộ để rà soát những lỗi sai về từ vựng, ngữ pháp hay cách dùng từ.
Bài mẫu viết thư bằng tiếng anh B1
Hãy cố gắng tránh 10 sai lầm trong bài thi viết thư B1 để không bị mất điểm nhé. | Nguồn: Internet

4. Mẫu viết thư bằng B1 VSTEP theo chủ đề hay nhất

Mẫu viết thư bằng tiếng Anh B1 theo chủ đề
Hãy tham khảo các mẫu viết thư bằng tiếng Anh B1 theo chủ đề để cải thiện khả năng viết thư B1 Vstep bạn nhé. | Nguồn: Internet

4.1 Mẫu câu hỏi và bài viết email xin lỗi bằng tiếng anh B1

 • Subject: Apology to Customer

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter of apology to the customer. You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Hi Mr Smith,

I apologize on behalf of the entire for the poor service you have experienced from Pham Toan, one of our sales representatives.

Pham Toan, a new employee we are training, is the cause of your negative experience. I take full responsibility for her impolite behavior.

Know that nothing like it will ever happen again.

I would like to offer you a coupon 30% off your next purchase from our company on behalf of our business. I sincerely hope you will accept my apology”.

Your in service,

Van Nguyen

 • Subject: Apology

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write an email apologizing for being absent from the meeting. You should write at least 120 words

Mẫu thư:

Hi Dinh,

I hope that everything will go well there?

I’m afraid I won’t be able to attend the meeting tomorrow. Something very important just happened and I’ll be very busy tomorrow.

I apologize for the short notice, but I just found out this morning. Is there any chance we can postpone the meeting to Monday? Let me know if that works for you.

Best regards

4.2 Mẫu câu hỏi và bài viết thư thông báo bằng tiếng anh B1

 • Subject: Meeting Rescheduling Notification.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task.Write a letter announcing the meeting schedule.You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Hanoi 04-01-2023

Best regards, Ms. Lan Anh
I regret that I will not be able to attend the upcoming review meeting on Tuesday, October 12, due to personal reasons.

Do you object to moving the meeting to next week? What date will be most convenient for you, if this is appropriate?

Please call me at 19001234 if you have any questions. I apologize for any inconvenience this may have caused. I want to hear from you.

Yours sincerely,

Thanh Thao

 • Subject: Meeting Minutes Announcement

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write an email asking for meeting minutes. You should write at least 120 words.

Ha Noi 26-08-2023

Dear Ms. Ngoc Lam

I’m writing to ask for the meeting’s minutes from Wednesday, November 22, 2022.

We all found the material discussed in the meeting to be quite helpful for our new project, which we just started. That day, we ourselves took notes on the crucial information. We all believe that it would be best if you reviewed all of the minutes that you, as the person taking minutes of that meeting, had prepared.

If you could send us a few minutes before this Saturday, we would really appreciate it. We anticipate hearing from you. I’m grateful.

Best wishes

Dung Phuong

4.3 Mẫu câu hỏi và bài viết thư bằng tiếng anh B1 chủ đề công việc

 • Subject: Application for the Business Development Staff Position.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a cover letter for a sales staff position You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Dear, sir

I’m writing to you to submit my resume in answer to your newspaper post for the position of Sales Executive at your Hanoi office.

You can see from my resume that I earned a bachelor’s degree with honors from the University of Commerce. I feel comfortable conducting business because I am aware of Vietnam’s economic and social status.I am currently employed by….

In addition, I have a lot of energy and enthusiasm. Even while working under pressure or over large distances, I am willing to learn and do what it takes to complete the assignment. I am eager to speak with you in an interview at your workplace.

Best wishes

 • Subject: Rescheduling the Meeting for Another Date.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter asking to reschedule the meeting. You should write at least 120 words.

Dear Mai Anh,

Referring to the upcoming closing meeting on Saturday 11/14, I am afraid that due to personal reasons, I cannot attend. Would you mind if we adjourn the meeting to next Monday? If this is appropriate, which day will be favorable for you?

If you have any questions feel free to contact me on my mobile number, 098912345. Allow me to apologize for any inconvenience this may cause.I look forward to hearing from you.

Best regards,

Huy Toan

4.4 Mẫu câu hỏi và bài viết thư mời bằng tiếng anh B1

 • Subject: Invitation to Attend Meeting

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter inviting a meeting at 8am on Monday. You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Ha Giang 01-01-2023

Hi Minh,

I would appreciate it if you could attend our meeting on current problems with computer systems. Given the issues we’ve had with the loss of customer data, it’s important to have someone from the legal department present like you.

The meeting will be held in meeting room 3 of Thong Nhat Building on Monday at 8 am.

If you can attend, please let me know immediately.

Best regards,

Minh Duc

 • Subject: Birthday Invitation

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter inviting a friend to a birthday party. You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Quang Ninh 02-09-2023

Hello, Thuy Tien!

How are you? I hope you are doing well. I am writing to invite you to my 28th birthday party.

My parents are preparing a small birthday party for me next week at Duc Troc restaurant. All food and drinks will be provided here so please do not bring anything. A lot of my classmates and relatives are coming and you know some of them. I’m sure we’ll have fun together.

Hope to see you soon.

Quang Vinh

4.5 Mẫu câu hỏi và bài viết thư phàn nàn bằng tiếng anh B1

 • Subject: Complaint About the Project

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter complaining about the slow progress of the project. You should write at least 120 words.

Ha Noi 02-01-2023

Dear Mr. Chung

To discuss the current state of the Loc Ha Airport Project, I’m writing. We are hoping you can respond to a few questions we have.

Could you first give us an update on where you stand with the Loc Ha Airport Project? Also, please let us know what the current problems are with the delivery system and when you anticipate having them fixed.

Please confirm if the item has 24-hour post-installation support as well. The 2 month post-installation support period might be increased to 4 months in the future. We would appreciate it greatly if you could provide us a price estimate for this extension. I would really appreciate it if you could find a quick solution to these issues.

I’m interested in hearing from you.

Best regards,

Bay Loc

 • Subject: Complaint About Late Delivery.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a letter to complain about slow delivery. You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Hung Yen 02-04-2023

Dear Ms. Lien Huong!

I tell you the problem we had with your recent order. Not only was the delivery 10 days behind the deal, but when we tried the products, we found that 60% of them were damaged and essentially useless.

We have been your company’s customers for more than 10 years. Damaged components are severely impacting our production at the moment. We have an order that we are unable to deliver due to an issue with the components.

Unfortunately, if this issue is not resolved in a timely manner, further action will be required.

I expect an email from you no later than 8 a.m. tomorrow, to inform me how you will resolve this issue.

Best regards,

Ngoc Hue

4.6 Mẫu câu hỏi và bài viết email cảm ơn bằng tiếng anh B1

 • Subject: Thanking Customers.

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a thank you letter to your customer. You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Dear all,

Please note that our company has been contracted to supply photocopiers to the Vietnamese government for a period of 5 years.I would like to express my gratitude to all of you for your efforts over the past four months.

Your success in receiving this contract is testament to the effort and commitment you have put in over the years to build our business. Without you, this wouldn’t be possible.

I’m so grateful.

Quang Duc

 • Subject: Thanking a Friend

Đề bài: You should spend about 20 minutes on this task. Write a thank you letter to a friend. You should write at least 120 words.

Mẫu thư:

Dear Mr. Vinh Hoang,

I am writing to thank you for introducing myself and my colleagues around your factory on Tuesday. It was both a very informative and productive visit for both me and my colleagues.

Nice to meet you and your staff. Everyone treated us with the utmost kindness and respect during this visit. Please pass on our thanks to your staff, it would be greatly appreciated.

Best regards,

Hoang Nam

Để giúp bạn cải thiện kỹ năng viết thư và làm quen với môi trường thực tế, dưới đây là tổng hợp một số chủ đề trong bài thi viết thư bằng viết tiếng Anh B1. Các bạn hãy tải về để luyện tập thêm và học cách sắp xếp thời gian cần thiết để viết một bức thư tiếng Anh B1 nhé.

 • Đề thi tiếng Anh trình độ B1 (đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết).
 • Thi viết B1 bằng tiếng Anh có đáp án.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết về cách viết thư B1 và các bài mẫu viết thư Vstep B1 phổ biến. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình luyện viết. Chúc các bạn sớm đạt chứng chỉ B1 Vstep nhé!

Xem thêm: Tổng hợp bài mẫu viết thư bằng tiếng Anh Vstep B2 hay nhất

Ms Nhung TOEIC hiện đang dạy TOEIC tại nhà ở TPHCM, từng tốt nghiệp Trường Đại học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh và đảm nhận vị trí giáo viên TOEIC ở nhiều trung tâm như: Trung tâm Anh ngữ UP, Trung tâm Anh ngữ Benzen... Ms Nhung TOEIC với mong muốn giúp người học tiếp cận với nhiều đầu sách học tiếng Anh hay và hiệu quả. Cùng Ms Nhung đón đọc và dowmload các sách học tiếng Anh hay tại đây