Home Học Tiếng Trung HSK và HSKK là gì? Nên thi HSK hay HSKK?

HSK và HSKK là gì? Nên thi HSK hay HSKK?

HSK và HSKK là gì? Nên thi HSK hay HSKK?

Một trong các chứng chỉ quan trọng khi học tiếng Trung đo là HSKK cần phải đạt được. Đây cũng chính là chứng chỉ đi đôi với HSK để có thể đánh giá người học Hán ngữ về khả năng khẩu ngữ. Vậy HSK và HSKK là gì? Nên thi HSK hay HSKK? Hãy cùng Minh Trang tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây bạn nhé!

HSK là gì?

HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) có nghĩa là “Kỳ thi Khảo sát, đánh giá Năng lực Tiếng Trung”. Đây cũng được biết đến là một kỳ thi chuẩn hóa quốc tế được tổ chức bởi Trung tâm Quốc gia cho Giáo dục và Kiểm định Tiếng Trung (Hanban) cùng với đó là Hội đồng Quốc tế Học Tiếng Trung (CI). Mục tiêu chính của HSK là đánh giá khả năng sử dụng tiếng Trung của người nói tiếng nước ngoài.

Giống như chứng chỉ tiếng Anh, HSK có giá trị toàn thế giới và có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Khi sở hữu chứng chỉ HSK, bạn có thể dễ dàng đăng kí xuất khẩu lao động, kết hôn với người Trung Quốc, tuyển dụng,…

HSKK là gì?

HSKK (Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi) – có nghĩa là “Kỳ thi Khảo sát, đánh giá Năng lực Nói Tiếng Trung”. Đây được xem là một kỳ thi chính thức được Trung tâm Quốc gia cho Giáo dục và Kiểm định Tiếng Trung (Hanban) và Hội đồng Quốc tế Học Tiếng Trung (CI) tổ chức.

HSKK được thiết kế để đánh giá và chứng nhận khả năng giao tiếp bằng tiếng Trung của người ngoại quốc. Bên cạnh đó, kỳ thi này còn tập trung vào kỹ năng nói cũng như kiểm tra độ hiểu và sử dụng tiếng Trung trong nhiều tình huống giao tiếp.

HSKK thường chia thành nhiều cấp độ từ HSKK dành cho người mới bắt đầu cho đến HSKK chuyên sâu, phù hợp với trình độ giao tiếp của người thi. Đối với từng cấp độ khác nhau, người thi sẽ phải thực hiện các bài kiểm tra nói như trả lời câu hỏi, phát biểu và thảo luận về chủ đề được chỉ định.

Khi sở hữu chứng chỉ HSKK có thể giúp người học tự tin giao tiếp trong các tình huống thực tế như gặp gỡ, làm việc, học tập, du lịch hay kể cả là sinh hoạt hàng ngày.

Chứng chỉ HSK và chứng chỉ HSKK
Tìm hiểu sự khác nhau của chứng chỉ HSK và chứng chỉ HSKK | Nguồn ảnh: Internet

Nên thi HSK hay HSKK?

Việc quyết định nên thi HSK (Hanyu Shuiping Kaoshi) hay HSKK (Hanyu Shuiping Kouyu Kaoshi) sẽ còn phụ thuộc vào mục tiêu, định hướng cá nhân và nhu cầu sử dụng tiếng Trung của bạn:

Nếu bạn muốn đánh giá, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ toàn diện:

  • Nếu bạn quan tâm đến việc hiểu cũng như sử dụng tiếng Trung thành thạo trong các tình huống như đọc, viết và nghe, thì HSK có thể là lựa chọn
  • HSK sẽ đánh giá khả năng của bạn ở một cấp độ tổng thể, ngữ pháp, từ vốn từ vựng, cho đến khả năng hiểu và sử dụng tiếng Trung trong nhiều bối cảnh thực tế.

Nếu bạn muốn tập trung vào khả năng giao tiếp nói:

  • Mục tiêu của bạn là phát triển khả năng giao tiếp trong nhiều tình huống thực tế, như làm việc, gặp gỡ, du lịch hoặc sinh hoạt hàng ngày, thì HSKK có thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.
  • Bên cạnh đó, HSKK cũng đặc biệt tập trung vào kỹ năng giao tiếp nói cũng như đánh giá khả năng của bạn trong việc sử dụng tiếng Trung ở những tình huống giao tiếp thực tế cụ thể.

Tổng kết lại nếu bạn muốn nâng cao về khả năng tiếng Trung của mình, bạn có thể thi HSK. Và nếu mục tiêu của bạn là cải thiện khả năng giao tiếp nói, nhất là trong những tình huống giao tiếp thực tế thì bạn nên lựa chọn HSKK.

Bên cạnh đó, có một thông tin thêm đến bạn đọc đó là thí sinh thi HSK 1và 2 sẽ không cần phải thi HSKK (nhưng nếu muốn vẫn có thể tự nguyện đăng kí thi). Và đối với HSK từ cấp độ 3 đến 6 sẽ bắt buộc phải thi HSKK ở các cấp.

>>Xem thêm: [Hỏi Đáp] HSK có mấy cấp độ? Gồm những cấp độ nào?