Home Học Tiếng Trung Cấu trúc đề thi HSK 3 cập nhật mới nhất 2024

Cấu trúc đề thi HSK 3 cập nhật mới nhất 2024

Cấu trúc đề thi HSK 3 cập nhật mới nhất 2024

Thi HSK 3 mặc dù không phải là quá khó nhưng để có thể đạt được kết quả cao nhất thì bạn nên tìm hiểu, có kế hoạch ôn luyện phù hợp. Muốn chinh phục đề thi HSK3, trước hết phải tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi HSK 3 và một số kinh nghiệm làm bài thi. Cô Minh Trang sẽ chia sẻ đến bạn những thông cần thiết qua bài viết dưới đây để các bạn có thể dễ dàng làm quen và nắm vững cấu trúc đề thi và có thể hoàn tất bài thi một cách tốt nhất nhé!

Cấu trúc đề thi HSK 3

Cũng như các đề thi HSK 4,5,6 đề thi HSK 3 gồm 3 phần lớn: Nghe, Đọc và Viết, nhưng lượng câu hỏi ít hơn, tổng số câu hỏi là 80 câu, thời gian làm bài là 90 phút (đã bao gồm cả 5 phút cho thí sinh điền thông tin cá nhân vào bài thi)

Phần Nghe

Gồm có 40 câu hỏi, thời gian làm bài 35 phút và chia làm 4 phần

 • Phần 1: Gồm 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra bức tranh ứng với phần nghe. Phần này khá đơn giản, bạn có thể không cần nghe hiểu toàn bộ nội dung hội thoại cũng có thể làm được.

Thí sinh dựa vào nội dung nghe được để chọn ra bức tranh ứng với phần nghe

 • Phần 2: sẽ có 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Trong đề thi sẽ có một số câu, người đầu tiên đọc hội thoại, người thứ hai đọc đến 1 câu liên quan đến nội dung bài. Nhiệm vụ của bạn là phán đoán xem người đó nói đúng hay sai. Phần này thí sinh cần phải chú ý nghe vì nhiều khi đề bài có thể sẽ đánh lừa dẫn đến việc chọn sai đáp án.

sẽ có 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần

 • Phần 3: Có 10 câu, mỗi câu nghe 2 lần. Mỗi câu sẽ là 1 đoạn hội thoại 2 câu giữa 2 người, người thứ 3 sẽ dựa vào đoạn hội thoại đó để đặt ra câu hỏi, đề bài sẽ cho sẵn 3 đáp án, thí sinh dựa vào nội dung nghe được để tìm ra đáp án chính xác. Phần này hội thoại khá ngắn chỉ 2 câu.

Mỗi câu sẽ là 1 đoạn hội thoại 2 câu giữa 2 người

 • Phần 4: Chọn đáp án chính xác dựa trên đoạn hội thoại. Phần này cũng tương tự như phần trên nhưng đoạn hội thoại sẽ dài khoảng 4, 5 câu.

Chọn đáp án chính xác dựa trên đoạn hội thoại

Vì được nghe 2 lần, tốc độ không quá nhanh nhưng để đạt được điểm cao thì cũng cần có một nền tảng kiến thức cơ bản tốt. Trong quá trình làm bài nghe cũng nên tranh thủ ghi chép những nội dung cần thiết như địa điểm, thời gian, nhân vật trong lần nghe đầu tiên tiếp đó hãy chọn đáp án, Còn lần nghe thứ 2 là để kiểm tra lại đáp án một lần nữa.

Phần Đọc

Gồm 30 câu, thời gian làm bài 30 phút gồm có 3 phần

 • Phần 1: Đề bài cho 20 câu và thí sinh phải chọn hai câu một có nội dung liên quan, ứng với nhau để tạo nên một câu hoàn chỉnh về mặt ngữ nghĩa hợp với ngữ cảnh và logic. Phần này yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản, có tư duy logic.

sinh phải chọn hai câu một có nội dung liên quan

 • Phần 2: Có 10 câu: Điền từ vào chỗ trống. 5 câu đơn, 5 câu dạng hội thoại. Những từ được cho ở phần này sẽ có độ tương đồng về nghĩa không cao do đó dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh của câu nói/ hội thoại để chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp phải từ mới mà bạn không biết đến nghĩa, các bạn có thể dùng đến phương pháp loại trừ.

5 câu đơn, 5 câu dạng hội thoại

 • Phần 3: sẽ có 10 câu. Gồm 10 đoạn văn ngắn khoảng 2 đến 3 câu, mỗi đoạn sẽ đi kèm 1 câu hỏi, thí sinh phải tìm ra đáp án chính xác trong cả 3 đáp án. Phần này đòi hỏi thí sinh phải hiểu nội dung đoạn văn và cũng nên có một chút tư duy logic. Thường thì đáp án sẽ sử dụng các từ hoặc các cụm từ đồng nghĩa với bài đọc vì thế chúng ta có thể dựa vào yếu tố này để chọn đáp án đúng nếu không hiểu hết bài.

mỗi đoạn sẽ đi kèm 1 câu hỏi, thí sinh phải tìm ra đáp án chính xác

Phần Viết

Gồm 20 câu, thời gian làm bài 15 phút gồm 2 phần

 • Phần 1: Gồm có 5 câu hoàn thành câu. Sắp xếp các từ đã cho thành một câu hoàn chỉnh, những câu ở phần này cũng tương đối ngắn và không quá phức tạp, nhưng thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản về ngữ pháp câu và logic, tránh gặp phải những lỗi sai không đáng có như viết sai từ, thiếu dấu chấm câu hoặc sai thứ tự các từ.

Sắp xếp các từ đã cho thành một câu hoàn chỉnh

 • Phần 2: Viết chữ Hán theo phiên âm mà đề bài cho sẵn. Đề bài sẽ cho một câu và cho một chữ phiên âm. Thí sinh phải viết phiên âm đó qua chữ Hán. Bài này yêu cầu thí sinh nắm chắc chữ Hán, từ mới cơ bản trong giáo trình Hán ngữ.

Viết chữ Hán theo phiên âm mà đề bài cho sẵn

Cách tính điểm bài thi HSK3

 • Điểm tối đa phần nghe là 100 điểm với số lượng là 40 câu => số điểm mỗi câu sẽ là 100/40 = 2.5 điểm
 • Điểm tối đa của phần đọc hiểu là 100 điểm với số lượng là 30 câu => số điểm mỗi câu sẽ là 100/30 sẽ khoảng là 3.3 điểm
 • Điểm tối đa phần viết là 100 điểm với số lượng 10 câu => số điểm mỗi câu sẽ là 100/10 = 10 điểm

Lưu ý: Số điểm tối thiểu mỗi kỹ năng là 60 trở lên thế nên điểm tổng từ 180 trở lên thì mới được xem là đậu HSK 3.

Trên đây là những chia sẻ của Minh Trang về cấu trúc bài thi HSK 3. Mong rằng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho kì thi HSK 3 sắp tới, chúc các bạn sớm đạt được kết quả cao!

>>Xem thêm: Cấu trúc đề thi HSK 4 cập nhật mới nhất 2024