Home Học Tiếng Trung Cấu trúc đề thi HSK 4 cập nhật mới nhất 2024

Cấu trúc đề thi HSK 4 cập nhật mới nhất 2024

Cấu trúc đề thi HSK 4 cập nhật mới nhất 2024

HSK 4 được xem là chứng chỉ tiếng Trung trung cấp, nhưng để có thể đạt điểm cao HSK 4 không phải điều dễ dàng đối với những người mới học tiếng Trung không lâu. Muốn chinh phục đề thi HSK 4, trước hết phải tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi. Hôm nay cô Minh Trang sẽ giới thiệu cho các bạn về cấu trúc đề thi và một số kinh nghiệm làm bài thi để các bạn có thể làm quen và nắm vững cấu trúc đề thi để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất nhé!

Cấu trúc đề thi

Một bài thi sẽ có 3 phần: nghe-đọc-viết, mỗi phần sẽ có quy định thời gian làm bài, tô đáp án cho thí sinh. Tổng cộng toàn bài thi có 100 câu thời lượng làm bài là 100 phút.

Phần Nghe

Gồm 45 câu hỏi, trong 30 phút (không bao gồm 5 phút điền phiếu đáp án), chia làm 3 phần nhỏ

Phần 1: Gồm có 10 câu hỏi phán đoán đúng sai. Phần này chủ yếu là những đoạn ngắn tầm 2 đến 3 câu. Sau khi hết một câu bạn phải xem đáp án câu mà đề cho có phù hợp với đoạn văn bên trên không, nếu khớp thì đánh dấu tích, nếu nội dung không trùng khớp hoặc không có liên quan đến đoạn văn phía trên thì hãy đánh dấu X. Nội dung nghe phần này cũng không quá khó, tốc độ vừa phải do đó các bạn hãy cố gắng để dành điểm tối đa trong phần này.

Phần Nghe phần 1

Phần 2: Gồm có 15 câu hỏi chọn đáp án đúng. Phần này chủ yếu là những đoạn hội thoại ngắn, mỗi nhân vật chỉ có 1 lượt lời do đó lượng thông tin không nhiều và nội dung cũng khá đơn giản, nhưng các bạn cũng chỉ nên tập trung nghe kĩ để nắm được hết nội dung đoạn thoại vì đôi khi người hỏi sẽ đưa ra câu hỏi liên quan đến người nói thứ nhất mà bạn chỉ nhớ được lời thoại của người thứ 2 hoặc có thể là ngược lại.

Phần Nghe phần 2

Phần 3: Gồm có 20 câu hỏi chọn đáp án đúng. Phần này cũng tương tự như phần 2 là các đoạn hội thoại nhưng mỗi nhân vật sẽ có 2 đến 3 lượt lời nên lượng thông tin trong đoạn hội thoại cũng sẽ nhiều lên, nhưng nội dung thoại vẫn còn ở mức các câu thoại khá ngắn nên cũng không khó để các bạn nắm trọn được nội dung thoại. Phần khó ở phần này là từ câu 36 cho đến 45 đề bài sẽ là các đoạn văn ngắn tầm 3 đến 5 câu.

Mỗi đoạn sẽ có 2 câu hỏi tương ứng. Nội dung mỗi đoạn văn rất phong phú, có thể liên quan đến đa dạng lĩnh vực đời sống, xã hội, gia đình, giải thích các hiện tượng, khoa học,… Khi làm phần này nên lướt nhanh đáp án để phán đoán câu hỏi và dễ dàng bắt keyword khi nghe.

Phần nghe phần 3

Phần Đọc

Gồm có 45 câu hỏi làm trong 40 phút (đã bao gồm thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời), chia làm 3 phần

Phần 1: Gồm có 10 câu chọn từ điền vào chỗ trống. Trong đó 5 câu là điền từ vào câu đơn, 5 câu là điền từ hội thoại. Các từ được cho trong phần này có đọ tương đồng về nghĩa không cao do đó dạng câu hỏi như này cũng tương đối đơn giản, bạn cần dựa vào ngữ cảnh câu nói hay hội thoại để chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong câu, nếu như gặp từ mới mà không biết nghĩa , các bạn có thể sử dụng phương pháp loại trừ.

Phần Đọc phần 1

Phần 2: Gồm có 10 câu sắp xếp thứ tự. Đề bài sẽ cho 3 vế câu, nhiệm vụ của chúng ta phải sắp xếp thành 1 câu hoàn chỉnh phù hợp ngữ pháp, ngữ nghĩa. Phần này sẽ yêu cầu các bạn cần nắm vững được các cấu trúc ngữ pháp tạo câu, logic của câu.

phần đọc phần 2

Phần 3: Gồm 20 có câu lựa chọn đáp án. 14 câu đầu là những đoạn văn ngắn khoảng từ 2-3 câu, mỗi đoạn chỉ có1 câu hỏi. 6 câu cuối là các đoạn văn sẽ dài hơn một chút, mỗi đoạn có 2 câu hỏi. Phần này chủ yếu là các đoạn văn miêu tả, tự sự, sẽ không quá khó để hiểu nội dung và đưa ra đáp án đúng

Phần đọc phần 3

Phần Viết

Gồm có 15 câu hỏi làm trong 10 phút, chia thành 2 phần.

Phần 1: Có tổng cộng 10 câu hoàn thành câu. Đề bài sẽ cho một câu hoàn chỉnh nhưng thứ tự câu đã bị đảo lộn. Nhiệm vụ của chúng ta trong phần này là sắp xếp lại thành câu hoàn chỉnh đúng ngữ nghĩa, ngữ pháp. Để làm tốt phần này thì các bạn nên chuẩn bị kiến thức về kết cấu câu trong tiếng Trung, vị trí của thành phần trong câu như định ngữ, trạng ngữ, bổ ngữ, giới từ, trung tâm ngữ, lượng từ…

Phần viết phần 1

Phần 2: Có tất cả 5 câu, dùng từ để đặt câu theo tranh cho sẵn. Mỗi câu tương ứng với 1 tranh, nhiệm vụ của bạn là nhìn tranh và sử dụng từ đã cho trước để đặt câu, nội dung của câu càn phải có sự liên quan đến bức tranh, nên đặt những câu ngắn gọn đơn giản, tránh viết câu tối nghĩa hay không liên quan đến nội dung bức tranh. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến dấu câu, tránh mắc những lỗi sai không đáng có.

phần viết phần 2

Cách tính điểm

HSK 4 cũng như những cấp khác có tổng cộng 3 đầu điểm ứng với 3 kỹ năng thi. Điểm tuyệt đối của cả phần thi là 300 điểm, thi sinh chỉ cần đạt 180 điểm là đã thông qua bài thi.

Để có thể đỗ HSK 4 không phải thực sự khó nhưng chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng, không nên chủ quan. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích đến cho các bạn. Cô Minh Trang chúc các bạn đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Có thể bạn quan tâm: