Home Học tiếng Anh Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Các bạn đang trong thắc mắc về cách học tiếng anh cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc sau thời gian dài không tiếp xúc. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn biết được từ cách học, phương pháp và thời gian học ra sao. Và điều bạn cần là sẵn sàng hành động cho tương lai của mình.
Bạn đang có những suy nghĩ trong đầu cùng những băn khoăn như:

  • Tự ti vì mất hết lượng kiến thức căn bản
  • Nghĩ rằng tiếng Anh khó học, mình sẽ rất khó khăn để theo kịp người ta
  • Lo lắng vì mình bắt đầu hành trình học tiếng Anh chậm hơn người khác
  • Sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong quá trình tiếp thu bài học.

Khi tiếp xúc với những người thành công trong công việc, thường họ đã có vốn tiếng Anh rất tốt. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ thấy được sự lạc quan, tự tin từ họ khi nói về tiếng Anh: tiếng Anh chỉ là một trong hàng nghìn những thứ đơn giản bạn cần học. Lúc này bạn sẽ thấy được suy nghĩ tích cực của họ về việc học tiếng anh mạnh mẽ đến đâu.
Trên lý thuyết là thế nhưng bạn cũng nên tự biết rằng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng chẳng hề đơn giản bởi :

  • Bạn không thể mong chờ kết quả cấp tốc từ bất kỳ một lớp luyện, hay khóa học ngắn nào. Nó là cả một quá trình, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng thường xuyên thì mới phát huy được hiệu quả.
  • Duy trì được ngọn lửa quyết tâm trong cả quá trình học xuyên suốt.
  • Phương pháp và thái độ học tập luôn đi cùng nhau. Có thái độ tốt nhưng không đúng phương pháp cũng chỉ lãng phí thời gian.

1. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Một trong những cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu vô cùng hiệu quả chính là thường xuyên nghe tiếng Anh. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không chủ tâm lắng nghe, nói hoặc ghi chú dù bạn không hiểu gì.
Vì vậy, điều trước nhất bạn cần phải làm chính là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có thời gian. Bạn có thể nghe qua TV, nghe nhạc, audiobook… hoặc tới những nơi có thể nghe được người nước ngoài nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe.
Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh bằng tiếng Anh vẫn có thể âm vang trong tai của bạn.
Học tiếng anh cho người mới

2. Tìm hiểu những âm, cách phát âm trong tiếng Anh

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần phải biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điền và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào.
Để luyện phát âm tốt, bạn nên học cách phát âm theo từng âm tiết, sau đó đến từ vựng và câu. Mỗi ngày, bạn hãy dành ra ít nhất 20 phút để luyện phát âm tiếng Anh. Sử dụng những nguồn từ điển tin cậy như Cambridge, Oxford hoặc bạn có thể luyện tập cùng giáo viên và bạn bè trên lớp cũng là cách học vô cùng hiệu quả.
Những trang web hướng dẫn bạn cách đọc phiên âm quốc tế đúng chuẩn nhất:

  • http://cambridgeenglishonline.com
  • http://www.antimoon.com
  • http://www.learnersdictionary.com

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu - Phát âm

3. Liên kết từ vựng mới với hình ảnh tương tự

Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều từ vựng và nhớ rất lâu. Bằng việc kết hợp hình ảnh minh hoạ cho các từ vựng tiếng anh sẽ giúp bạn nhớ từ mới dễ dàng hơn thông qua tranh ảnh minh họa. Cách học này vừa giúp bạn giải trí mà vừa tiếp thu kiến thức. Từ đó bạn sẽ cảm thấy hứng thú hơn và nhớ từ lâu hơn so với cách học thuộc truyền thống.

4. Học tiếng anh qua phim ảnh

Đối với phương pháp này, bạn hãy chọn xem những phim có phụ đề tiếng Anh mà bạn cảm thấy thích thú nhất. Khi xem phim, hãy chú ý đến những lời thoại bạn không hiểu nghĩa. Dừng phim và so sánh với phụ đề tiếng Việt (nếu có) hoặc tra từ điển.
Nếu bạn bắt gặp từ này ở đâu đó, não bộ sẽ khơi gợi lại và giúp bạn nhanh chóng nhớ ra nghĩa của từ.  Đặc biệt với các bạn nhỏ tuổi thì cách này vô cùng phù hợp bởi chúng sẽ rất thích thú khi vừa được xem phim ảnh vừa học những từ tiếng Anh. Chưa kể đến từng chủ đề đều gần gũi thân thiết từ đó dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.
Học tiếng ANh cho người mới - hình ảnh

5. Học sâu tiếng Anh

Một trong những điều tuyệt đối không nên thực hiện trong việc học tiếng anh chính là việc học lướt qua, không chú tâm ghi nhớ. Điều ấy sẽ chỉ làm ngôn ngữ bám lên người và nó có thể rời khỏi bạn bất kỳ lúc nào. Hãy học chậm mà chắc, học thật sâu về những vấn đề bạn còn thiếu xót
Với việc học từ hãy ghép nó với các câu, các văn bản rồi tạo cho mình 1 quyển sổ, nhật ký để ghi lại tất cả. Với học nói hãy tập thường xuyên ở một chủ đề nào đó đến bao giờ trôi chảy mới thôi. Còn học nghe như đã nói hãy thực hiện bất kỳ lúc nào bạn có thời gian. Học thật sâu bởi “dục tốc bất đạt” và càng học kỹ bao nhiêu thì càng nhanh và hiệu quả bấy nhiêu.
XEM THÊM: Nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu?

6. Dùng sách tham khảo phù hợp cho người mới bắt đầu

Một trong những cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu rất hiệu quả chính là sử dụng nguồn sách tham khảo. Có rất nhiều sách nhằm cung cấp cho từng yêu cầu học tiếng Anh của mỗi người khác nhau. Hãy thật cẩn trọng trong việc chọn tài liệu tham khảo thích hợp với mình. Đơn giản nhất là bạn hãy tìm đọc những bộ sách của tác giả nào được nhiều người biết đến.
Đồng thời bạn cần biết bản thân mình còn yếu ở phần nào để có thể lựa chọn quyển sách phù hợp. Đành rằng cần nhiều sách để tham khảo nhưng không phải bạ sách nào dạy tiếng Anh là mua, của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc vừa tốn tiền vửa không hiệu quả.
học tiếng Anh cho người mới - Sách

7. Kết hợp đồng thời việc học nghe và học ngữ pháp

Việc học nghe vừa bổ trợ cho bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy khi bắt đầu học tiếng Anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau. Như đã nói ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể, đây chính là cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu được rất hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến đấy.
Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể bắt đầu với giáo trình Listen carefully.
Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

8. Luyện tập kĩ năng nói

Khi giao tiếp tiếng Anh, nghe và nói là 2 kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bạn hãy lặp lại những gì mình được nghe, ví dụ: khi xem một bộ phim, nghe một bản tin… Nói chuyện với người bản ngữ là một trong những cách luyện kĩ năng nói hiệu quả nhất. Hoặc bạn cũng có thể tham gia 1 CLB tiếng Anh để nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh của mình.

9. Luyện tập kĩ năng đọc

Đọc là một kĩ năng vô cùng quan trọng và cần thiết, bạn có thể học hỏi được rất nhiều trong quá trình đọc. Khi đọc, bạn sẽ học được các cấu trúc câu mới cũng như cách diễn đạt. Đồng thời, bạn sẽ có được vốn từ phong phú. Bạn có thể sử dụng những tài liệu luyện đọc cho kì thi như IELTS, TOEIC, TOEFL,… những câu chuyện thiếu nhi, mục quảng cáo, bài báo, bài hát,…

10. Luyện tập kĩ năng viết

Cũng như phát âm hay nghe, đọc, điều cần làm là bạn phải thực hành thật nhiều. Với kĩ năng viết, ban đầu, bạn hãy tập viết những điều cơ bản. Có thể viết nhật kí bằng tiếng Anh, viết về 1 người bạn, 1 quyển sách hay… Bên cạnh đó hãy thu nạp thêm nhiều từ mới. Đọc sách, truyện bằng tiếng Anh cũng giúp bạn có thêm nhiều cách viết hay.
Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp với người bản ngữ.
Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu - Luyện viết
XEM THÊM: 5 cách học tiếng Anh đơn giản, hiệu quả
Như vậy việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì không còn là vấn đề bạn cần bận tâm. Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh. Học tiếng Anh cho người bắt đầu luôn cần có kỹ thuật đi kèm và bạn cần nên chuyên tâm chăm chỉ luyện tập. Hãy áp dụng những kiến thức ở bài viết trên và xem hiệu quả mang lại. Trân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM