Home Học tiếng Anh Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu và học như thế nào mang lại hiệu quả?

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu và học như thế nào mang lại hiệu quả?

Bắt đầu học tiếng Anh từ đâu và học như thế nào mang lại hiệu quả?

Bạn cảm thấy việc học tiếng Anh của mình không mang lại kết quả? Bạn cảm thấy mình không thể phát triển bản thân? Bạn chưa tìm được Điểm xuất phát cũng như cách thức học tiếng Anh như thế nào là hiệu quả thì hãy theo dõi bài viết hôm nay nhé!

Bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?

Xác định phương pháp học phù hợp là bước đầu tiên trong quá trình học tiếng Anh. Một phương pháp đúng đắn không chỉ giúp bạn củng cố kiến thức mà còn giúp rút ngắn thời gian học tiếng Anh của bạn.
Sau khi tìm hiểu nhiều phương pháp học tiếng Anh, thì phương pháp học theo trình tự: nghe, nói, đọc, viết rất phù hợp với những bạn đang bắt đầu lại quá trình học tiếng Anh. Cách học này sẽ giúp bạn cải thiện đồng thời cả 4 kỹ năng chứ không như phương pháp dạy ở trường chỉ tập trung vào học- đọc, viết.

1. Bước 1: Tập trung vào việc phát âm

Việc học nghe của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi phát âm và ngữ âm. Nên từ lúc bắt đầu, bạn hãy tập trung luyện phát âm thật nhiều nhé. Hãy đọc thêm những bài viết bên dưới để nắm rõ quy trình học nhé.

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra việc học ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ giúp não bộ con người phát triển vượt trội. Vì vậy, tốc độ phát triển của não càng nhanh thì việc học ngôn ngữ càng dễ dàng.
Vốn dĩ những ngữ âm và cách phát âm trong tiếng Anh khác hoàn toàn với tiếng Việt. Nên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nắm rõ về các ngữ âm trong tiếng Anh, nên trước tiên bạn hãy tập trung xây dựng nền tảng bằng cách Học phát âm bằng bảng IPA 
IPA
♣ Bí kíp học Speaking hiệu quả:

 • Bắt đầu với việc đọc các tài liệu hướng dẫn cách học Speaking
 • Nghe bài mẫu nhiều lần và nhại lại. Ghi âm và nghe lại những gì mình đã nói để phát hiện lỗi sai và sửa chữa cách phát âm
 • Tìm kiếm “đồng đội” nếu được.
 • Tập nói theo ý tưởng của bản thân để có thói quen phát triển ý tưởng nhanh mà không phụ thuộc vào bài mẫu, tránh việc không ứng biến kịp khi nghe câu hỏi lạ

 

2. Bước 2: Nghe thường xuyên

Việc nghe ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc học tiếng Anh. Trong quá trình nghe bạn sẽ học được rất nhiều thứ như: từ vựng, cách phát âm, ngữ âm, cách dùng từ,.. của người địa phương.
♣ Bí kíp học Listening hiệu quả:

 • Nghe chậm, nghe đi nghe lại nhiều lần đến khi hiểu được nội dung bài Nghe truyền đạt
 • Ghi chú lại những thông tin trong bài trong lúc nghe, từ vựng, keys word,.. để làm bài và ghi nhớ về sau
 • Trả lời các câu hỏi có trong bài tập, kiểm tra lại đáp án và tự chấm điểm cho bản thân
 • Làm lại một bài tập nhiều lần để có thể kiểm chứng lại thời gian làm bài và xem xét có mắc sai phạm nhiều lần cho cùng một lỗi hay không? Có mắc lỗi sai gì mới hay không? Chú ý ghi chép lại những lỗi sai đó

 

3. Bước 3: Học từ vựng

Khi muốn diễn đạt một điều gì đó, bạn có bị mất thời gian trong việc suy nghĩ nội dung mình cần diễn đạt không? Nếu việc đó xảy ra, thì lí do là vốn từ vựng bạn chưa đủ rộng.
Hãy chuẩn bị cho bản thân một vốn từ vựng vững chắc để có thể sử dụng ngay trong bất cứ trường hợp nào, ví dụ như: giao tiếp, viết, nghe, đọc,…
♣ Gợi ý cách học từ vựng hiệu quả:

 • Dành thời gian mỗi ngày 1 tiếng để học từ mới và ôn lại nội dung đã học
 • Ghi chép vào một cuốn sổ những nội dung như: từ vựng, cụm từ mới
 • Làm bài tập ngay sau khi học, chú ý thời gian làm bài
 • Học kèm với từ điển để có thể kiểm tra ý nghĩa của từ, học phát âm

 

4. Bước 4: Học Ngữ pháp tiếng Anh

Có khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh, nhưng bạn không phải học thuộc hết cả 200 cấu trúc đâu, mà hãy tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp cơ bản để nói và viết tiếng Anh. Đừng nên học ngữ pháp bằng cách ghi lại công thức rồi cố gắng nhớ, như thế bạn không tiếp thu được, bạn sẽ nhanh chóng quên hết.

5. Tạo nên môi trường học tập

Bạn có thể tự tạo cho mình một môi trường giao tiếp tiếng Anh để thực hành nói bằng cách kết bạn online với người bản xứ hoặc tìm một trung tâm tiếng Anh uy tín. Ngoài ra bạn có thể tự đàm thoại với chính mình, hơi kì đúng không nhưng thật sự đây là cách giúp bạn nâng cao khảo năng giao tiếp hiệu quả.
Bạn cũng cần trang bị cho mình các từ vựng và mẫu câu giao tiếp thông dụng để việc nói trở nên tự nhiên và trôi chảy hơn.


Ngoài việc tìm một lộ trình phù hợp với bản thân, bạn hãy tìm ngay một người hướng dẫn hoặc một trung tâm tiếng Anh uy tín nhé. Tham khảo thêm bài Viết về nội dung học tiếng Anh TẠI ĐÂY nhé! Chúc bạn đạt được kết quả tốt!

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM