Home Học tiếng Anh Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất

Để học ngữ pháp tiếng Anh thật sự hiệu quả thì đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực tìm kiếm và học hỏi rất nhiều. Hiểu được điều đó, chúng tôi đã tổng hợp các phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhất để giúp các bạn có thể khắc phục hạn chế tiếng Anh của mình. Hi vọng bài viết này thực sự hữu ích dành cho các bạn.

1. Có mục tiêu rõ ràng

Mục tiêu là điều quan trọng nhất của quá trình tự học tiếng Anh nói chung và tự học ngữ pháp tiếng Anh nói riêng. Trước khi bắt đầu bắt tay vào học, hãy tham khảo các tài liệu để có 1 cái nhìn khái quát về ngữ pháp trong tiếng Anh. Nhớ rằng nếu bạn học tập theo 1 kế hoạch cụ thể và có mục tiêu rõ ràng thì sẽ giúp bạn học tập hiệu của hơn và nắm rõ được lực học của bạn thân đấy nhé!

2. Các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

2.1. Học ngữ pháp tiếng Anh với nguyên lý 80/20

Một trong những cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả chính là nguyên lý 80/20. Có nghĩa là 80% những gì bạn đạt được đều xuất phát từ 20% những cái quan trọng. Ví dụ, 80% thời gian bạn mặc quần áo thì bạn chỉ mặc có 20% quần áo trong tủ thôi.
Tiếng Anh cũng như thế, bạn không thể nào hiểu hết tất cả ngữ pháp trong thời gian ngắn, vì thế để đạt 80% chất lượng học ngữ pháp tiếng Anh thì bạn nên tập trung vào 20% ngữ pháp tiếng Anh quan trọng và sử dụng phổ biến nhất.
2.2. Học ngữ pháp qua lỗi sai
Người ta thường nói ” Thất bại là mẹ thành công”, nghĩa là có thất bại, có lỗi sai thì người ta mới nhớ đến, và nhớ sâu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Nhưng để rút kinh nghiệm thì mình cần phải biết được mình sai ở đâu, chỗ nào.
Vì thế, trong tiếng Anh cũng thế, càng làm sai và sửa lại, rút kinh nghiệm thì bạn càng nhanh hiểu và nhớ ngữ pháp Tiếng Anh. Ngoài ra, để học lỗi sai này thì có một trang web, cho phép người dùng sửa các lỗi sai của người khác và người khác sửa lỗi sai của mình. Khi đó, việc học ngữ pháp tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn đúng không nào.

2.3. Học ngữ pháp qua các trò chơi

Có nhiều trò chơi và ứng dụng online có thể giúp bạn kiểm tra cũng như nâng cao ngữ pháp của mình một cách thú vị, học mà chơi – chơi mà học. Đó là những trò chơi giáo dục sẽ cho bạn lời giải thích và ví dụ sinh động để bạn hiểu hơn về lỗi sai của mình.
Vừa chơi vừa học là một cách tự học ngữ pháp tiếng Anh vô cùng hiệu quả mà các bạn không thể bỏ qua. Hãy tận dụng những ứng dụng thông minh, những trò chơi tiếng Anh thông minh để học ngữ pháp tiếng Anh nhé!
2.4. Học ngữ pháp qua đọc sách, truyện

 • Bạn nên đọc sách, báo, truyện bằng tiếng Anh, nếu sợ không hiểu thì bạn có thể mua sách song ngữ hay những mẫu truyện vui song ngữ.
 • Bởi khi bạn đọc sách, bạn sẽ có thời gian nhìn lại cách viết cũng như cách sử dụng ngữ pháp trong câu văn của họ.
 • Từ đó, chúng ta có thể học hỏi theo, và áp dụng nó cho chính mình.

2.5. Học ngữ pháp bằng cách sáng tạo câu chuyện vui
Học và học thì thật sự rất chán. Vì thế để ít gây ra nhàm chán và không có hứng thú học ngữ pháp Tiếng Anh thì bạn nên sáng tạo nghĩa các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sang tiếng Việt cho thật vui để dễ lấy lại tinh thần và có hứng thú học tiếng Anh nhé.
Ví dụ, The wizard worked toward the last castle despite the hazard ( Mụ phù thủy nỗ lực chạy về tòa lâu đài cuối cùng mặc dù nguy hiểm ) nhưng bạn có thể dịch vui là (tôi là phù thủy, tôi đang nỗ lực để tới lâu đài cuối cùng bất chấp nguy hiểm) =>worked toward : nỗ lực

3. Tập trung vào từng khối ngữ pháp liên quan nhất

Đừng học lan man, học tập trung vào chủ đề mình quan tâm nhất là cách sáng suốt nhất nếu bạn muốn tiến tới đích nhanh hơn.

 • Bạn có thể tự học và tự thực hành nhiều nhất bởi đó là những thứ bạn cần, ép mình phải biết.
 • Khi học nhuần nhuyễn, có thể dạy cho người khác mới chuyển sang học nội dung khác.

 4. Học mới và ôn luyện đều đặn mỗi ngày

Chỉ cần dành thời gian từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày nhưng là tập trung ôn luyện, học ngữ pháp tiếng Anh mới đều đặn là bạn đều có thể tiếp thu rất nhanh, đạt mục tiêu đúng kế hoạch.
Nhưng sự kiên trì bền bỉ này ít ai có thể theo kịp vì chúng ta luôn bị mắc phải những cám dỗ thú vị hơn ngoài thực tại. Đơn giản đôi ba phút lướt Facebook, xem quần áo,.. rồi bạn sẽ dần lấn thành nửa tiếng, 1 giờ, 2 giờ, thậm chí cả buổi tối.
Chỉ cần thay đổi được thói quen này ngày nào, bạn sẽ thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn rất nhiều ngày đó. Hãy thử một trong những phương pháp sau:

 • Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Anh
 • Đọc sách
 • Xem phim hoạt hình tiếng Anh
 • Luyện viết
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

Cách học ngữ pháp tiếng Anh

Những Website luyện ngữ pháp cực hiệu quả

 • English4u.com.vn
 • EnglishGrammar.org
 • English Grammar Secrets
 • Learn English by British Council
 • English Teacher Melanie
 • UsingEnglish.com
 • English Club: Englishclub.com/grammar
 • Perfect English Grammar
 • Grammarly Handbook
 • English grammar exercises by Kaplan

XEM THÊM: Những lỗi ngữ pháp người mới bắt đầu học tiếng Anh phạm phải
Trên đây là những chia sẻ của JES về những cách giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà rất nhiều bạn đang áp dụng hiện nay. Hi vọng bài viết này đã mang tới những thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM