Home Học tiếng Nhật Từ vựng tiếng Nhật Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei đúng nhất

Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei đúng nhất

Senpai là gì? Phân biệt Senpai, Kohai và Sensei đúng nhất
Khái niệm Senpai là gì

Qua ít nhiều bài viết, bộ phim hay truyện tranh, chắc hẳn bạn cũng nhận thấy những từ biểu hiện cho các mối quan hệ tiêu biểu phân bậc trong xã hội Nhật Bản, như là từ Senpai chẳng hạn. Vậy Senpai là gì? Kohai là gì? Sensei là gì? Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng đi qua những chia sẻ dưới đây.

Senpai là gì? Khác gì với Kohai và Sensei

1. Senpai là gì?

Senpai (先輩 /せんぱい) trong tiếng Nhật có nghĩa là tiền bối, cấp trên, những người đi trước, đàn anh/chị có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Thông thường, mọi người sẽ dùng để gọi những người đồng nghiệp thâm niên hoặc cũng có thể gọi những người khóa trước tại trường học, võ đường, câu lạc bộ,…
Theo cách gọi bình thường, mọi người sẽ gọi tên của người đó đi cùng với từ senpai là hậu tố. Với cách gọi này thể hiện sự kính nể và tôn trọng đối với người tiền bối của mình.

2. Kohai là gì?

Kohai (後輩 /こうはい) nghĩa là hậu bối, là lớp trẻ hay những người đi sau. Nếu bạn coi một người là senpai của bạn, thì ngược lại, bạn sẽ là kohai của họ

3. Sensei là gì?

Sensei (せんせい ) có nghĩa là tiên sinh, đây là cách gọi thể hiện sự tôn trọng những người đã có thành tựu nhất định nào đó trong lĩnh vực nào đó (giáo dục, chính trị, nghệ thuật,…), Sensei chỉ chung chung cho tất cả những người dạy cái gì đó .
 Ví dụ: Giáo viên được gọi là “sensei”.
Chú ý: “Kohai“, “senpai”, “sensei” bao gồm cả nam và nữ.

Phân biệt Senpai, Kohai, Sensei
Phân biệt Senpai, Kohai, Sensei đúng nhất

Mối quan hệ giữa Senpai, Kohai, Sensei

1. Mối quan hệ giữa Senpai, Kohai

Senpai là những người lớn tuổi hơn (hoặc bằng), có kinh nghiệm hơn kohai, họ đều là những người có cùng công việc/ lĩnh vực và có vị trí giống nhau trong xã hội. Chẳng hạn như: ở trường học, các học sinh năm nhất sẽ trở thành các kohai, và nhận các anh chị năm 2, năm 3,.. làm senpai của mình.
Senpai và kohai có một mối quan hệ mật thiết rằng, kohai là người dưới, kính trọng và học hỏi kinh nghiệm từ senpai. Ngược lại, senpai sẽ là những người chia sẻ, dìu dắt, hướng dẫn và giúp đỡ kohai. Ngoài ra, tại Nhật Bản, họ còn có một số quy tắc ngầm hiểu thể hiện cho mối quan hệ này.
Ví dụ: khi senpai và kohai cùng đến quán ăn, kohai sẽ rót đồ uống cho senpai, hoặc thường sẽ gọi món giống như senpai của mình.
Mặc dù senpai – kohai thường được bắt gặp trong trường học, nhưng nó còn có cả tại công ty hay võ đường. Bởi vì không phải tất cả những kinh nghiệm chúng ta đều có thể lãnh hội một mình, mà phải biết quan sát, lắng nghe và được giúp đỡ.
Tuy nhiên, đối với môi trường làm việc, senpai chỉ là những người đi trước và thường xuyên chỉ dẫn cho kohai những điều mà họ nên làm theo, chứ không phải là sếp nên họ cũng không thể đưa ra mệnh lệnh và bắt buộc hậu bối của mình làm việc gì.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai
Senpai và kohai có mối quan hệ gì?

2. Mối quan giữa Senpai, Sensei, Kohai

Đôi khi sẽ có vài người nhầm lẫn rằng senpai có công việc giống như với sensei, nhưng sự thật hoàn toàn khác, mặc dù có một vài điểm giống nhau nhưng giữa sensei và senpai có sự khác biệt rất lớn.
Giữa sensei và senpai, khác nhau về tuổi tác và kinh nghiệm là rất rõ ràng. Hơn hết, sensei có vị trí cao hơn senpai trong xã hội và thường là những cao niên. Sensei là người thầy trong khi đó senpaikohai là học sinh. Mối quan hệ với cấp dưới của họ cũng không gần gũi hay thân thiết như giữa senpai với kohai.
Cách giao tiếp giữa sensei, senpai và kohai với nhau thể hiện rất rõ điều này. Nếu như senpai và kohai có thể thoải mái nói chuyện tự nhiên và thân mật với nhau, thì giữa senpai, kohai với sensei, mức độ kính trọng lại được đặt lên cao hơn nhiều.

Mối quan hệ giữa Sensi, Senpai, kohai
Sensi, Senpai, kohai có mối quan hệ như thế nào?

Vài thắc mắc về senpai

Có vài vấn đề thắc mắc liên quan đến senpai mà bạn có thể quan tâm như:

  • Senpai và Sempai: Sempai là cách phát âm sai của từ Senpai (từ chính xác là Senpai) tuy nhiên mọi người đều hiểu được nghĩa của nó dù bạn đọc sai.
  • Senpai và sếp: Senpai đơn thuần là người có kinh nghiệm hoặc có thể là người lớn tuổi hơn, họ có thể hướng dẫn bạn nhưng họ không phải là sếp.
  • Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai: Thường thì senpai dành cho người có kinh nghiệm và lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp senpai nhỏ tuổi hơn kohai. Nếu là trường hợp này thì cả 2 bên cần ứng xử cho phù hợp để thể hiện sự tôn trọng nhau.
  • Senpai và Sensei: Sensei là tiên sinh nghĩa là giáo viên còn senpai là tiền bối, tức là những người có kinh nghiệm hơn. Sensei là người có chuyên môn và giỏi hơn, được đào tạo bài bản còn senpai đơn giản là người tự đúc kết kinh nghiệm mà thôi.

Ngày này việc tìm đến các trung tâm tiếng Nhật để trau dồi vốn từ vựng và giao tiếp tiếng Nhật thông thạo càng được nhiều người lựa chọn.
Tham khảo ngay: Top 10 trung tâm tiếng Nhật uy tín và tốt nhất tại TPHCM.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp Senpai là gì? Và phân biệt Senpai, Kohai, Sensei đúng nhất. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ này.