Home Ebook Ngàn Năm Áo Mũ [PDF]

Ngàn Năm Áo Mũ [PDF]

Ngàn Năm Áo Mũ [PDF]
Review sách Ngàn Năm Áo Mũ

Ngàn Năm Áo Mũ PDF là thành quả của công trình nghiên cứu công phu và đầy tham vọng của tác giả Trần Quang Đức. Dựng lại hình ảnh trang phục cung đình và dân gian Việt Nam trong khoảng một nghìn năm, từ nhà Lý đến nhà Nguyễn (1009-1945). Cùng nhau khám phá nội dung đã tạo nên bản sắc dân tộc riêng biệt của người dân Việt Nam từ xưa đến nay.

1. Giới thiệu sách Ngàn Năm Áo Mũ

Các quy tắc quản lý trang phục hoàng gia đã thay đổi qua các triều đại nhưng vẫn phải được tuân theo nội quy nghiêm ngặt. Nhiều loại trang phục khác nhau, bao gồm lễ tế Cổn Miên vương giả của các hoàng đế, trang phục cung đình, trang phục hàng ngày của quan lại nhà Lương, Công thần, Oshas, ​​trang phục chính thức của các quan hay trang phục tinh xảo của các hoàng hậu, những con phượng hoàng, v.v., Được mô tả chi tiết trong cuốn Ngàn Năm Áo Mũ cũng phân tích mức độ bắt chước trang phục Trung Quốc trong quy tắc ăn mặc của người Việt.

Trong khi đó, kiểu trang phục dân gian không thay đổi nhiều là kiểu áo tứ thân vạt trước, hay kiểu áo nam cởi trần đóng khố và yếm, kiểu váy đơn giản của nữ đã có từ nhiều thế kỷ trước. Lệnh cấm “quần không đáy” của vua Minh Mạng là một sự kiện quan trọng khiến áo dài ngũ thân đi vào đời sống dân gian và cuối cùng trở thành trang phục quan trọng nhất của người Việt trên đấu trường thời trang.

Người ta có thể lập luận rằng Ngàn Năm Áo Mũ PDF ít nhất đã lấp đầy một phần khoảng trống to lớn mà lịch sử văn hóa Việt Nam và rộng hơn là trang phục Việt Nam để lại. Thật vậy, đây là một nghiên cứu quan trọng và lâu dài với những hàm ý chính trị và xã hội rộng lớn.

Giới thiệu sách Ngàn Năm Áo Mũ
Giới thiệu sách Ngàn Năm Áo Mũ

2. Nội dung sách Ngàn Năm Áo Mũ

Đánh giá về Ngàn Năm Áo Mũ của Hoàng Việt Minh: Phải thú nhận rằng tôi đã tìm đọc những cuốn sách về lịch sử thời trang Việt Nam trong một thời gian rất dài. Các nhà sử học, các nhà khoa học và giáo sư Việt Nam đã tạo nên một khối lượng lớn các di tích lịch sử, văn học và văn hóa phong phú đang “khoác lên mình” một nét rất riêng của nhân dân Việt Nam. Mỗi nhóm dân tộc là một ví dụ sống động của các quá trình lịch sử, mặc dù sự phát triển văn hóa và xã hội không được coi trọng như các lĩnh vực nghiên cứu khác. Bạn tôi và tôi đã đến một số bảo tàng ở Hà Nội, đặc biệt là bảo tàng lịch sử và dân tộc học Việt Nam, nơi chúng tôi thấy một số tòa nhà và trang phục khá độc đáo.

Khi một người bạn bàn luận về kiến ​​trúc thời Lý, Trần hay những đường nét hình rồng ở mỗi thời đại, những nghệ nhân đó lại nhớ đến những bài học mỹ thuật đã học trước đó. Họ thổi hồn vào công việc đan may của mình trên từng tác phẩm, sản phẩm thời trang. Sau đó, để hình dung rõ ràng về thời đại đó, tôi cũng muốn xem trang phục của các vị vua Việt Nam ngày xưa khác với các vị vua Trung Quốc như thế nào và cách ăn mặc của người dân bên trong Ngàn Năm Áo Mũ PDF.

Cuốn sách là một cuốn sách nghiên cứu đọc chậm mà tôi mới đọc được hơn 2/3 chặng đường. Nó cho chúng ta một cái nhìn khá toàn diện về sự phát triển của trang phục truyền thống qua các thời kỳ, kết hợp với phân tích ảnh hưởng của trang phục Trung Hoa. Tập trung vào một số khái niệm chính, tra cứu các tài liệu liên quan giúp ta hình dung được những gì đã đọc, đã hiểu. Đồng thời kết hợp cả vốn từ Hán Nôm thường dùng trong đời sống với những hình ảnh trực quan mà tác giả cung cấp để hiểu hơn về trang phục vượt thời gian.

Mặc dù rất đơn giản để hiểu các thời đại lịch sử, nhưng việc phân biệt giữa chúng và phân loại quần áo một cách chính xác lại khó khăn hơn. Lịch sử Việt Nam sẽ đến với chúng ta dễ dàng hơn rất nhiều nhờ cuốn sách này. Và cuốn sách là một nguồn tài nguyên hữu ích cho các nhà làm phim quan tâm đến lịch sử Việt Nam để thiết lập thời cổ đại và cho các nhà thiết kế trang phục của thời đại để tránh bắt chước Trung Quốc quá rõ ràng và nhấn mạnh văn hóa Trung Quốc.

Ai cũng biết rằng Việt Nam cũng như một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản đều chịu ảnh hưởng của tư tưởng “Hoa di” thường được thể hiện trong các tác phẩm của Trung Quốc. Là nơi cư trú của những người văn minh, khác biệt với các nhóm dân tộc man rợ, di, nhung và kẻ thù gần đó, với nghi thức tôn giáo ở trung tâm.

Tuy nhiên, theo quy luật hình thành văn hóa và trên tinh thần tự chủ, triều đình Việt Nam trong hơn nghìn năm phong kiến ​​- quân chủ, cũng coi thể chế. Dù thường mô phỏng theo lệ mũ, lễ phục, thi cử của các triều đại Trung Hoa, nhưng nó luôn tạo ra những biến tấu riêng biệt, làm tôn thêm vẻ uy nghiêm, sang trọng của vua quan Việt Nam.

Trang phục của năm triều đại Lý, Trần, Lê, Tây Sơn và Nguyễn đã được kiểm tra trong suốt hàng ngàn năm bên trong Ngàn Năm Áo Mũ PDF. Có ba loại trang phục khác nhau trong mỗi triều đại: trang phục hoàng gia, quân đội và dân gian. Ba loại này giúp mô tả và đánh giá trang phục của triều đại Việt Nam giống với trang phục của Trung Quốc đến mức nào. Chẳng hạn như trang phục Côn Miên của Hoàng đế, triều phục, Lương quân, Công thần, Osha và Fufu của triều đình, cũng như áo quan Wei Di và Phượng của Hoàng hậu.

Mặt khác, trang phục dân gian không thay đổi quá nhiều so với những thời gian trước. Kiểu phổ biến là kiểu áo tứ thân trước hay kiểu áo nam cởi trần đóng khố và yếm, kiểu váy đơn giản của nữ đã có từ nhiều thế kỷ trước. Lệnh cấm “quần không đáy” của vua Minh Mạng là một sự kiện quan trọng, khiến áo dài ngũ thân ngày nay đã hòa nhập vào văn hóa dân gian Việt Nam, thế chỗ cho quốc phục.

https://drive.google.com/drive/u/0/folders/1sFLCntnhOFDGmi_k1gqvPx7KyRtd9Oju

Vừa rồi là những thông tin về quyển sách Ngàn Năm Áo Mũ PDF giống như lời an ủi lắp đầy cho lịch sử trang phục Việt Nam nói riêng và lịch sử nước Việt nói chung. Tác giả muốn thông qua tác phẩm của mình để mở ra một con đường mới cho những bước mở đầu nghiên cứu phong tục tập quán của Việt Nam, cốt lõi mà cho bản sắc dân tộc riêng mà người xưa tìm kiếm. Chúc bạn có một ngày đọc sách thật hay và ý nghĩa, đừng quên đánh giá 5 sao cho tác phẩm xuất sắc của Jes.edu nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tác giả của sách Ngàn Năm Áo Mũ là ai

Tác phẩm là thành quả của công trình nghiên cứu công phu và đầy tham vọng của tác giả Trần Quang Đức. Với tổng cộng 275 trang chứa đựng những gì cần biết về thời trang Việt Nam từ xưa đến nay

Nội dung của sách Ngàn Năm Áo Mũ PDF là gì ?

Dựng lại hình ảnh trang phục cung đình và dân gian Việt Nam trong khoảng một nghìn năm, từ nhà Lý đến nhà Nguyễn (1009-1945). Đây là một nghiên cứu quan trọng và lâu dài với những hàm ý chính trị và xã hội rộng lớn

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn