Home Trường học Trường đại học Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Top 8 trường tốt nhất

Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Top 8 trường tốt nhất

Nên học ngành dinh dưỡng ở đâu? Top 8 trường tốt nhất

Bạn đang thắc mắc học dinh dưỡng ở đâu, trường nào để có được nền tảng kiến thức vững chắc và có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Ngày nay, ngành dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người. Khi mà ai cũng bắt đầu quan tâm đến sức khỏe thì ngành học này lại trở nên quan trọng. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn Top 8 trường đào tạo ngành dinh dưỡng tốt nhất TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh khác. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Ngành dinh dưỡng là gì?

Ngành dinh dưỡng học là một chuyên ngành được thiết kế riêng đối với hệ thống giáo dục nhằm để đào tạo cũng như cung cấp cho những chuyên gia, cá nhân hỗ trợ, làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, dinh dưỡng. Theo đó, người học sẽ được cung cấp và tiếp cận những tri thức từ cơ bản đến chuyên sâu có liên quan đến ngành dinh dưỡng. Trong đó còn có nhiều khía cạnh nhỏ về phạm vi dinh dưỡng bao gồm: Dinh dưỡng lâm sàng, tế bào và cộng đồng.

Ngành Dinh dưỡng thi khối gì?

Hiện nay có nhiều khối thi xét tuyển ngành Điều dưỡng, để mở rộng cơ hội học tập đến nhiều bạn trẻ. Vậy ngành Dinh dưỡng thi khối nào?

Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược HCM, ngành Dinh dưỡng được xét tuyển theo các tổ hợp môn dưới đây:

 • B00 (Toán, Hóa,Sinh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)
 • D07 (Toán, anh, Hóa)
 • D08 (Toán, Sinh, Anh)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Anh)

Với nhiều khối xét tuyển ngành dinh dưỡng sẽ giúp các sĩ tử sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn khối ngành mà mình có lợi thế. Tuy nhiên với ngành Dinh dưỡng điều kiện đầu vào cũng không hề dễ dàng. Do vậy các bạn cần chú ý lựa chọn học ngành dinh dưỡng ở đâu cho phù hợp nhé.

Học dinh dưỡng ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành dinh dưỡng

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, cơ hội việc làm dành cho các bạn tốt nghiệp ngành dinh dưỡng càng nhiề. Và dưới đây là một số công việc mà bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ thuật viên dinh dưỡng: Các chuyên viên dinh dưỡng làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để đảm bảo bệnh nhân luôn có chế độ ăn phù hợp và khỏe mạnh.
 • Chuyên gia giáo dục sức khỏe: Công việc của bạn là giúp khách hàng phát triển các chiến lược nhằm cải thiện và duy trì sức khỏe của họ.
 • Kỹ thuật viên khoa học thực phẩm: Thực hiện các nghiên cứu về kiểm tra chất lượng và thời hạn sử dụng thực phẩm. Bạn cũng có thể phát triển sản phẩm mới, chẳng hạn như tạo ra các sản phẩm không đường, không chất béo.
 • Chuyên gia pháp chế: Bạn có thể làm việc với các công ty dược phẩm, chính phủ,… để chuẩn bị và xem xét tài liệu.
 • Chuyên gia dinh dưỡng: Bạn có thể làm việc ở các cơ sở chăm sóc sức khỏe để tư vấn, lập kế hoạch chăm sóc cá nhân, đồng thời thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh của bệnh nhân, khách hàng. Các chuyên gia dinh dưỡng thường chuyên về một tình trạng cụ thể, loại bệnh như bệnh tiểu đường, rối loạn ăn uống, rối loạn tiêu hóa hoặc béo phì.

Mức lương của ngành dinh dưỡng

Mức lương ngành dinh dưỡng tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của từng người. Hiện nay, ngành dinh dưỡng có mức lương được cho là ổn định vì nhu cầu về các chế độ ăn hợp lý tăng cao và trở thành vấn đề thiết yếu trong cuộc sống để có một sức khỏe tốt.

Đối với sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm sẽ có mức thu nhập từ khoảng 5.000.000- 6.000.000 VNĐ/tháng. Những người đã có vài năm kinh nghiệm làm việc trong xây dựng chế độ dinh dưỡng thì có mức thu nhập khoảng 8.000.000 VNĐ/tháng.

Sau quá trình tích lũy kinh nghiệm, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ nhận được mức lương cực kì hấp dẫn, có thể đến 15.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng. Đồng thời, họ còn có cơ hội làm việc và phát triển ở những doanh nghiệp lớn và công ty nước ngoài.

Danh sách các trường đào tạo ngành dinh dưỡng tốt nhất hiện nay

1. Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng

Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng là cái tên được nhiều người nhắc đến trong danh sách các trường đào tạo ngành dinh dưỡng tốt, uy tín ở Đà Nẵng nói riêng và trên toàn quốc nói chung. Với đội ngũ giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cao trong ngành nghề đảm bảo sẽ mang đến cho sinh viên nguồn kiến thức vững chắc. Bên cạnh việc học lý thuyết thì trường còn tổ chức các buổi kiến tập để bạn có được cơ hội cọ xát với thực tế. Việc kết hợp học giữa lý thuyết với thực hành giúp sinh viên ghi nhớ kiến thức sâu và lâu hơn, có thêm kinh nghiệm và áp dụng vào công việc sau này. Học phí Đại học Đông Á năm 2022 – 2023 dành cho sinh viên ở các ngành là 550.000 VNĐ/tín chỉ.

Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng
Nguồn: Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng

Chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng của Đại học Đông Á gồm:

 • Chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng luôn được xây dựng dựa trên mô hình đổi mới chương trình giáo dục trong dự án VINEP – phát triển nguồn lực dinh dưỡng Nhật Bản.
 • Sinh viên được trường đào tạo theo hướng thực hành ứng dụng.
 • Dự án được xây dựng bổ sung theo hướng sinh viên thực tập từ năm thứ 3 tại tập đoàn dinh dưỡng Shidax Nhật Bản.

Thông tin liên hệ:

2. Trường Đại học Y Hà Nội

Có lẽ Trường đại học Y Hà Nội là ngôi trường mơ ước của rất nhiều “sĩ tử” với tỉ lệ chọi khắc nghiệt. Với danh tiếng lẫy lững mà trường gây dựng trong suốt nhiều năm qua thì với thắc mắc ngành dinh dưỡng học trường nào tốt nhất Hà Nội chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời. Ngành dinh dưỡng của Trường Đại học Y Hà Nội có thời gian học kéo dài trong 4 năm, chương trình đào tạo vô cùng chất lượng và có hiệu quả cao.

Trường hình thành và phát triển với mục tiêu trở thành nơi đào tạo cử nhân dinh dưỡng có kiến thức chuyên môn, chuyên ngành vững chắc từ căn bản cho đến nâng cao, song song với đó là các kỹ năng thực hành chuyên sâu. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể giải quyết được các vấn đề dinh dưỡng lâm sàng – tiết chế, dinh dưỡng cộng đồng và an toàn thực phẩm.

Đại học Y Hà Nội
Nguồn: Đại học Y Hà Nội

Cùng với đó là khả năng thực hiện độc lập các kỹ thuật cơ bản liên quan đến chuyên ngành để phục vụ cho công tác dinh dưỡng dự phòng. Sinh viên theo học ngành dinh dưỡng sẽ được trường đào tạo bài bản từ A đến Z, từ kiến thức đến kỹ năng cần thiết, vậy nên các bạn không cần quá bận tâm nhé.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Y Hà Nội còn chú trọng đến việc rèn luyện và trau dồi cho sinh viên về tinh thần trách nhiệm cao, đạo đức nghề nghiệp, tác phong làm việc chuyên nghiệp và nhanh nhẹn. Dự kiến mức học phí ngành dinh dưỡng năm học 2023-2024 của trường khoảng 20,9-55,2 triệu đồng/năm.

Thông tin liên hệ:

3. Trường Đại học Thăng Long

Trường Đại học Thăng Long là một trong những trường đào tạo ngành dinh dưỡng uy tín, tốt nhất ở Hà Nội được nhiều học sinh đăng ký tuyển sinh qua mỗi năm. Đây chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho những ai có niềm đam mê trở thành bác sĩ dinh dưỡng tài ba trong tương lai. Không phải tự nhiên mà trường lại nổi tiếng đến như vậy, tất cả đều nhờ vào sự những nỗ lực, cố gắng đến từ đội ngũ giảng viên xuất sắc đang công tác tại trường.

Trường đại học Thăng Long
Nguồn: Trường đại học Thăng Long

Khi theo học tại đây, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức khoa học cơ bản, nghiên cứu các kiến thức chuyên ngành. Qua đó, nâng cao được kỹ năng thực hành căn bản để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vấn đề về dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng – tiết chế, an toàn thực phẩm.

Nếu bạn đã trang bị đủ chuyên môn và có kinh nghiệm trong ngành này thì sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Không chỉ tại các bệnh viện địa phương, mà ngay cả những bệnh viện hàng đầu trên cả nước đều chào đón bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc cho các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực Dinh dưỡng cộng đồng, các chương trình, dự án cải thiện dinh dưỡng, dịch vụ ăn uống, các công ty du lịch và các cơ sở. Nếu bạn đang phân vân trong việc học dinh dưỡng ở đâu, trường nào thì đây sẽ là gợi ý mà chúng tôi tin rằng bạn không nên bỏ qua.

Thông tin liên hệ:

4. Trường Đại học Y tế Công Cộng

Trường Đại học Y tế Công Cộng bắt đầu đi vào hoạt động năm 2001, đây chính là ngôi trường đào tạo về lĩnh vực Y tế công cộng đầu tiên. Với bề dày kinh nghiệm hoạt động hơn 20 năm và kinh nghiệm được tích lũy dày dặn, trường cũng đã đào tạo thành công nhiều thế hệ sinh viên ưu tú, có chuyên môn cao. Đó là lý do tại sao nhiều bạn sinh viên lại đăng ký theo học tại đây khi đang phân vân học dinh dưỡng ở trường nào Hà Nội.

Nguồn: Trường Đại học Y tế Công Cộng
Nguồn: Trường Đại học Y tế Công Cộng

Trường sở hữu một cơ sở vật chất khang trang, hiện đại và đầy đủ tiện nghi, giáo trình được biên soạn bài bản, chuyên nghiệp và chương trình học chất lượng. Sinh viên theo học ngành dinh dưỡng tại Trường Đại học Y tế Công Cộng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục mà nhà trường mang lại. Không chỉ được học lý thuyết mà các bạn sinh viên còn được thực hành qua các buổi kiến tập mà trường tổ chức. Dự kiến vào năm 2023, trường Đại học Y tế công cộng sẽ tăng mức học phí 10% so với năm 2022. Tức là mức học phí sẽ dao động khoảng từ 16 – 19 triệu/ năm.

Thêm một điều đặc biệt tại Đại học y tế Công Cộng đó là trường Đại học đầu tiên trong khối ngành Y, Dược xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định đến từ các trường đại học Đông Nam Á. Với chất lượng đạt chuẩn quốc tế thì có đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức vào không nhỉ.

Thông tin liên hệ:

5. Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực là một trong những trường đại học có ngành dinh dưỡng chất lượng nhất hiện nay. Bộ môn Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm được ra đời vào năm 2016. Dù chỉ mới đi vào hoạt động hơn 7 năm, nhưng khoa cũng đã khẳng định được sức hút của mình thông qua việc lượng hồ sơ xét tuyển hằng năm tăng lên đáng kể.

Được biết, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM chính thức bắt đầu tuyển sinh cho ngành này từ năm học 2017 – 2018. Trường cộng tác cùng bệnh viện Quân Y 175 để nâng cao độ uy tín cũng như chất lượng chương trình đào tạo, ngoài ra, trường còn có các thế mạnh sẵn trong lĩnh vực thực phẩm. Có thể khẳng định được rằng, trường luôn đề cao yếu tố chất lượng hơn là số lượng đào tạo. Trường luôn hiểu rằng đào tạo một con người có tài có đức khó nhọc đến nhường nào.

Tuy là chuyên ngành còn non trẻ so với nhiều trường đào tạo ngành dinh dưỡng ở TPHCM khác. Nhưng với sự đầu tự và chú trọng phát triển của nhà trường sẽ đảm bảo mang đến một bước đột phá, đóng góp cho công cuộc cải thiện sức khỏe người Việt. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp sinh viên phát triển thể chất, cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm và tuổi thọ được kéo dài. Kể từ giờ chắc hẳn bạn đã không còn băn khoăn với thắc mắc học ngành dinh dưỡng ở đâu, trường nào rồi phải không nào. Vì Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM sẽ là đáp án rất đáng để bạn cân nhắc lựa chọn.

Thông tin liên hệ:

6. Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc học chuyên gia dinh dưỡng ở đâu, trường nào ở TPHCM thì Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ là một trong những gợi ý mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Trong nhiều năm trở lại đây đã có rất nhiều bạn trẻ đăng ký theo học ngành dinh dưỡng, chính nhờ có uy tín cùng phương thức đào tạo giáo dục hiệu quả, trường đã chiếm được lòng tin của đông đảo các sinh viên. Đối với Kỹ sư Dinh dưỡng luôn được nhà trường đào tạo theo định hướng thực hành và ứng dụng.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
Nguồn: Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Chương trình đào tạo mà nhà trường mang đến đều luôn đảm bảo sinh viên sở hữu được nguồn kiến thức chuyên môn vững vàng, có kỹ năng thực hành chuyên sâu. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện và nâng cao khả năng làm việc sáng tạo, độc lập và giải quyết các vấn đề linh hoạt trong ngành Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên còn được trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm cần thiết để có được cơ hội làm việc tốt hơn trong tương lai.

Học phí tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM năm 2022 – 2023 thu theo tín chỉ cho tân sinh viên là khoảng 730.000 VNĐ/tín chỉ lý thuyết và 935.000 VNĐ/ tín chỉ thực hành. Từ những thông tin được chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đã chọn cho mình một ngôi trường đào tạo ngành dinh dưỡng tốt nhất ở TPHCM rồi đúng không nào.

Thông tin liên hệ:

7. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Chương trình đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được xây dựng dựa vào chương trình đào tạo cử nhân ngành Dinh dưỡng từ các nước Mỹ, Nhật, châu Âu. Chương trình học hướng đến đào tạo cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng Dinh dưỡng lâm sàng, có khả năng phối hợp nhịp nhàng với Bác sĩ điều trị để viết thực đơn, tư vấn cho bệnh nhân về chế độ dinh dưỡng, cố vấn dinh dưỡng có các đơn vị kinh doanh, sản xuất… trong lĩnh vực dinh dưỡng.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Nguồn: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Sau khi hoàn thành chương trình học, các em có thể chọn làm việc trong các phòng khám, tham gia tư vấn dinh dưỡng tại các cơ sở y tế, làm việc tại khoa Dinh dưỡng của bệnh viện từ địa phương đến tuyến Trung ương. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia giảng dạy, nghiên cứu các bộ môn trong lĩnh vực dinh dưỡng.

Thông tin liên hệ:

8. Trường Đại học Trà Vinh

Một trong những trường đào tạo ngành dinh dưỡng tốt nhất hiện nay được nhiều người theo học đó là Trường Đại học Trà Vinh. Mục tiêu hoạt động của trường đó là đào tạo cử nhân Dinh dưỡng làm việc trong hệ thống dinh dưỡng và an toàn thực phẩm có năng lực lập kế hoạch, thực hiện và giám sát triển khai hoạt động dinh dưỡng điều trị trong bệnh viện, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cộng đồng.

Trường Đại học Trà Vinh
Nguồn: Trường Đại học Trà Vinh

Bên cạnh đó, trường còn đào tạo nên một đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu, đào tạo dinh dưỡng và điều hành các chương trình hoạt động dinh dưỡng ở các cấp từ địa phương đến trung ương và các Bộ, ngành liên quan góp phần thực hiện các chiến lược quốc gia về khía cạnh dinh dưỡng. Vậy nên trường Đại học Trà Vinh là một trong những lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang thắc mắc học ngành dinh dưỡng ở đâu?

Thông tin liên hệ:

Trên đây là danh sách các trường đào tạo ngành dinh dưỡng tốt nhất ở TPHCM, Hà Nội và một số tỉnh thành khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Mong rằng qua bài viết này sẽ mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích và giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc học ngành dinh dưỡng ở trường nào.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn