Home Học tiếng Anh Lời khuyên hữu ích để nói tiếng anh trôi chảy

Lời khuyên hữu ích để nói tiếng anh trôi chảy

Lời khuyên hữu ích để nói tiếng anh trôi chảy

Có một câu hỏi thường xuyên được đặt ra là: “Làm sao để nói được tiếng Anh trôi chảy?”. Sự thật là, dù bạn học bất kì kĩ năng nào thì cũng sẽ phải mất thời gian và công sức.
Sau đây mình sẽ trình bày những bí kíp của mình để các bạn tham khảo nhé

 1. Hãy quên “Ngữ pháp” đi!

Đúng vậy đó, hãy quên ngữ pháp đi. Có vẻ điều này hơi kì lạ, nhưng nó rất quan trọng.
Nếu để chuẩn bị cho một bài kiểm tra thì bạn nên học ngữ pháp. Tuy nhiên nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy thì bạn nên thử học tiếng Anh mà không nghĩ quá nhiều về ngữ pháp.
Lý do là vì để có thể nói trôi chảy, bạn cần có khả nói mà không dừng lại để nghĩ về từ và về cấu trúc câu đúng.
Nếu bạn liên tục phải dịch từ ngôn ngữ mẹ đẻ sang tiếng anh trong khi nghĩ về quy tắc ngữ pháp đúng nên dùng, bạn rất dễ bị sa lầy, hay ngập ngừng và hoàn toàn không thể nói trôi chảy được. Trừ khi bạn có bộ não được “lập trình” sẵn!

2. Học các cụm từ hay nhóm từ thường dùng trong tiếng Anh mà bạn có thể dùng trong bất kì tình huống nào.

Những gì bạn cần làm là học và tìm hiểu các cụm từ thay vì cố gắng nói thành câu.
Bạn thấy không, có thể bạn biết rất nhiều từ vựng, nhưng lại không thể tạo ra một cuộc trò chuyện tự nhiên. Đó là bởi vì bạn không nhận ra được sự khác biệt giữa tiếng Anh nói và tiếng Anh viết. Một trong số đó là khi nói, mọi người thường sử dụng cụm nhóm từ thay vì cả câu hoàn chỉnh.
Do đó, thứ quan trọng nhất để cải thiện khả năng “hoạt ngôn” là học tiếng Anh theo nhóm từ, cụm từ thay vì phải ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, v.v.

 • Những cụm từ này bao gồm các loại sau:

– collocations (các từ hay đi với nhau): densely populated (đông dân), keep a secret (giữ bí mật), break a promise (không giữ lời hứa), take a seat (ngồi xuống)
Ví dụ:

 • Các cụm từ về chủ đề Năng lượng (Energy)
  – phrasal verbs (cụm động từ): get up (ngủ dậy), log on (truy cập), run out of (hết cái gì như gạo, tiền)
 • Những cụm động từ thường gặp trong tiếng Anh
  – idioms (thành ngữ): part and parcel (bộ phận khăng khít), make ends meet (có đủ tiền trang trải)

Ví dụ:

 • Các thành ngữ có từ Heart (trái tim)
  – social formulas (cụm từ giao tiếp xã hội): see you later, have a nice day

3. Chấp nhận tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ lạ

Đôi khi bạn có thể gặp nhiều mẫu câu, cụm từ trong ngữ pháp tiếng Anh nhưng chúng lại không có ý nghĩa gì cả, hoặc cùng một từ nhưng lại có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Bạn nên biết rằng trong tiếng Anh có những trường hợp ngoại lệ. Nếu bạn cứ cố gắng tìm lý do cho tất cả mọi thứ thì sẽ dễ rơi vào trạng thái bế tắc. Vì vậy bạn nên chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ lạ, và việc bạn nên làm là ghi nhớ những điều kỳ lạ đó mà thôi.

4. Không ngừng khám phá và tìm hiểu tiếng Anh

Nếu bạn học tiếng Anh một giờ mỗi tuần thì nó không thể giúp bạn tiến bộ thực sự được. Cách tốt nhất để học giao tiếng tiếng anh là dành ít nhất vài phút để luyện tập mỗi ngày. Bạn cố gắng nhập tâm càng nhiều càng tốt mỗi khi học tập, và đừng ngại thách thức mình với những bài tập nghe, đọc, nói, viết tiếng Anh. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh thành thạo, bạn cần biến nó trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

5. Đừng dừng lại ở mức là một sinh viên học tiếng Anh

Để nói tiếng anh lưu loát, bạn hãy ngừng suy nghĩ rằng mình chỉ là một người đang học tiếng Anh, mà hãy nghĩ rằng bạn là người nói tiếng Anh. Một sự thay đổi nhỏ trong nhận thức có thể giúp bạn tự tin hơn và sử dụng tiếng Anh một cách hiệu quả hơn.
Nó cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu với những suy nghĩ bằng tiếng Anh. Chẳng hạn nếu bạn muốn nói từ quả táo trong tiếng Anh, bạn hãy tưởng tượng ra hình ảnh của một quả táo, và sau đó cố gắng nghĩ về từ đúng của nó trong tiếng Anh. Cách này hay hơn rất nhiều so với việc bạn nghĩ đến quả táo, rồi nghĩ đến từ này trong tiếng Việt rồi mới dịch nó sang tiếng Anh.

6. Nhớ rằng cách trả lời nằm trong câu hỏi

Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi tiếng Anh và bạn không chắc chắn làm thế nào để trả lời, hãy bắt đầu bằng cách nghĩ về những từ được sử dụng trong câu hỏi. Hầu hết các từ mà bạn cần để làm cho câu trả lời đã nằm trong câu hỏi. Vì vậy thay vì chỉ cần ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, bạn sẽ có rất nhiều cách đơn giản để “ăn gian” và làm cho việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn.

7. Đừng cố nghe hết các từ một cách máy móc

Khi nghe một người nói tiếng Anh bản xứ, bạn thường tập trung vào việc tìm hiểu tất cả các từ có ý nghĩa. Đây chắc chắn là một điều quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Bạn hãy lắng nghe các từ và cách mà họ phát âm, biểu đạt bằng ngôn ngữ cơ thể. Hãy cố gắng ghi nhớ những ngôn ngữ đời thường để bắt đấu nói tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

8. Sử dụng nó hoặc sẽ đánh mất nó

Trong tiếng Anh có một câu thành ngữ “Use It or Lose It”, về cơ bản có nghĩa là nếu bạn không thực hành một khả năng, bạn có thể đánh mất nó. Học từ mới tiếng Anh cũng giống như vậy. Cách tốt nhất để nhớ một từ mới là sử dụng nó ngay lập tức vì như vậy nó sẽ ở lại trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng nói trong câu một vài lần trong những tuần tiếp theo và bạn sẽ không bao giờ quên nó.

9. Đừng quá quan trọng hóa những lỗi sai

Đôi khi việc đặt một câu theo đúng quy tắc sẽ khó khăn hơn những gì bạn nghĩ. Đừng sợ rằng bạn sẽ bị mọi người chê cười khi nói sai tiếng Anh. Bởi khi giao tiếp, mọi người thường chú ý nghe để hiểu những gì bạn đang cố gắng nói, chứ không mấy ai quan tâm đến các sai lầm của bạn. Bạn càng tự tin, càng nói nhiều thì khả năng nói tiếng Anh càng tiến bộ nhanh hơn.

10. Học hỏi từ tất cả mọi người

Bạn không chỉ học tiếng Anh từ sách giáo khoa và giáo viên, bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể giúp bạn thực hành. Hãy tưởng tượng có một người nước ngoài hỏi bạn cách phát âm một từ nào đó trong tiếng Việt, chắc chắn bạn sẽ vui vẻ giúp đỡ. Tiếng Anh cũng như vậy. Nếu một người bạn hay đồng nghiệp của bạn nói tiếng Anh, đừng ngại thực hành và học tập từ họ.


“Nước chảy đá mòn”. Với sự kiên trì bền bỉ, chướng ngại nào cũng có thể vượt qua. Chỉ cần bạn đừng đánh mất niềm tin rằng bạn có thể làm được nhất định. Mong rằng bài viết Lời khuyên hữu ích để luyện nói tiếng Anh trôi chảy sẽ giúp bạn có niềm vui trong học tập.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM