Home Học tiếng Anh Phân biệt “beat” và “win” trong tiếng Anh

Phân biệt “beat” và “win” trong tiếng Anh

Phân biệt “beat” và “win” trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, bạn có băn khoăn khi quyết định sử dụng “Beat” hay “Win để diễn tả “thắng cuộc” trong một trận so kèo nào đó hay không? Trường hợp nào sử dụng từ nào bạn đã hiểu rõ chứ?
Xem thêm:

Trong một câu có thể chứa cả 2 từ “beat” và “win”. Ví dụ: Beat your next opponent and you win the championship
Tuy nhiên để làm nổi bật ý nghĩa mà tác giả muốn nhắc tới thì các từ sẽ được sử dụng riêng lẻ. Đọc tiếp bài học hôm nay để tìm hiểu nhé.


Beat – /ˈbit/

beat” trong bài học này mang ý nghĩa một chủ thể “chiến thắng“, “đánh bại” một chủ thể khác. Trong nội dung, “beat” sẽ hướng người nghe/ đọc tập trung vào các chủ thế trong cuộc đối đầu. Mục đích chính là chỉ ra chủ thể nào đã thắng cuộc và chủ thể nào đã thua cuộc.
Trong câu chứa “beat” phải xuất hiện tân ngữ (ngoại động từ) để nói đến chủ thể bị đánh bại
Ví dụ:

  • My sister beat me at chess – (Chị tôi thắng tôi trong môn Cờ)

 


Win –  /ˈwɪn/

win” là “chiến thắng”, “giải thưởng” trong một cuộc thi, hoặc cuộc đối đầu nào đó. Trong nội dung, “win” hướng người nghe tập trung vàosự thắng cuộc/ giải thưởng” của cuộc thi mà KHÔNG phải là chủ thể nào đã thắng hoặc đã thua
Trong câu chứa “win” không yêu cầu tân ngữ
Ví dụ:

  • Vietnam won five gold medals in the first day of Seagame 29 – (Việt Nam đã thắng 5 huy chương vàng trong ngày đầu tiên của Seagame 29)
  • My brother won 5.000.000 VND in Boxing competition – (Anh tôi giành được giải thưởng 5.000.000 đồng tại cuộc thi Boxing)

 


Hi vọng bài học hôm nay sẽ giúp bạn đỡ bối rối trong việc sử dụng “beat” và “win” khi muốn diễn đạt “chiến thắng” trong tiếng Anh. Chúc bạn học thật tốt!

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM