Home Học tiếng Anh Phân biệt Put on, Wear, Dress trong tiếng Anh chuẩn xác

Phân biệt Put on, Wear, Dress trong tiếng Anh chuẩn xác

Phân biệt Put on, Wear, Dress trong tiếng Anh chuẩn xác

Put on và wear đều có nghĩa là mặc, đeo, mang thứ gì đó trên người nhưng hai từ này có chút khác biệt. Đây là hai động từ liên quan đến hành động “mặc quần áo” nhưng vẫn thường gây bối rối với một số người học tiếng Anh còn lơ mơ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng mình tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Put on

Cách dùng: Hành động lấy một thứ gì đó mặc lên người. Như vậy put on nhấn mạnh vào quá trình mặc còn wear nhấn mạnh vào trạng thái bạn mặc.

Ví dụ:

  • After having breakfast, she put on her coat then goes out. (Sau khi ăn sáng, cô ấy mặc áo khoác rồi đi ra ngoài).
    Take that shirt off and put on a new one. You can’t go out in such an old shirt. (Cởi cái áo sơ mi ấy ra và thay cái mới vào. Con không thể ra ngoài với cái áo cũ như vậy được)
  • It’ll be more beautiful if I put on this skirt. (Tôi sẽ xinh đẹp hơn khi mặc chiếc váy này vào)

*** Trong những ngữ cảnh trên bạn không thể dùng wear thay thế cho put on được.

WEAR

Cách dùng: Động từ này được giải thích “have something on your body” – nhấn mạnh vào trạng thái đã mặc thứ gì trên người như quần áo, trang sức, giày dép.

Ví dụ: She usually wears a lot of expensive jewelry in important party. (Cô ấy thường đeo rất nhiều đồ trang sức đắt tiền trong những bữa tiệc quan trọng).

*** Khi sử dụng put on và wear trong cùng một tình huống cũng mang lại sắc thái khác nhau cho câu nói:

Ví dụ:

John wears a nice suit but he has to put on a raincoat because it starts to rain. (John mặc một bộ quần áo đẹp nhưng anh ấy phải mặc áo vào vì trời bắt đầu mưa).

Ngoài ra wear còn có nghĩa khác để chỉ kiểu tóc.

Ví dụ:

– She usually wears short hair. (Cô ấy thường để tóc ngắn).

Dress

Cách dùng: Ngoài put on và wear còn có to dress cũng có nghĩa là mặc, nó gần nghĩa với put on tuy nhiên to dress có nghĩa là hành động mặc cho ai nhấn mạnh chủ thể thực hiện hành động này.

Ví dụ:

  • My husband dresses the children while I make breakfast. (Chồng tôi mặc đồ cho bọn trẻ trong khi tôi làm bữa sáng).
  • My baby can dress herself. (Con tôi có thể tự mặc đồ).

Wear và put on đều có nghĩa là mặc nhưng put on là động từ thể hiện hành động mặc vào, đeo (kính) vào, đi (giày) vào còn wear lại là động từ để chỉ trạng thái mặc thứ gì (quần áo, giày dép…).

Cùng một từ mặc trong tiếng việt rất dễ dùng cho 1 ngữ cảnh nhưng trong tiếng anh nó rất khác phải không các bạn. Mong rằng bây giờ các bạn có thể phân biệt khi nào dùng put on và wear. Hay theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều bài viết cũng như các kiến thức tiếng Anh hữu ích khác nhé.

XEM THÊM: Phân biệt Fault, Mistake, Error, Defect

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM