Home Chưa phân loại Môi trường là gì? Hiểu đúng về khái niệm môi trường

Môi trường là gì? Hiểu đúng về khái niệm môi trường

Môi trường là gì? Hiểu đúng về khái niệm môi trường

Bạn đang muốn tìm hiểu về các khái niệm liên quan đến môi trường là gì? Môi trường là một tập hợp các yếu tố tự nhiên và xã hội bao quanh bên ngoài của một hệ thống cá thể, sự vật nào đó. Vậy để hiểu đúng hơn về khái niệm môi trường, cũng như các loại môi trường… Bạn đọc không nên bỏ qua bài viết này, tất cả những gì liên quan đến môi trường đều được chúng tôi trình bày ở đây.

Môi trường là gì?

Môi trường là gì? Được biết môi trường là tập hợp các yếu tố tự nhiên và các yếu tố vật chất nhân nhằm tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người và có ảnh hưởng tới đời sống sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người, thiên nhiên.

Môi trường được tạo ra bởi các yếu tố (hay còn gọi là thành phần môi trường) sau đây: không khí, nước, đất, ánh sáng, âm thanh, lòng đất, núi, rừng, sông, hồ, biển, sinh vật, hệ sinh thái, các khu sản xuất, khu dân cư, khu bảo tồn thiên nhiên, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các hình thái vật chất khác,…
Trong đó:

 • Không khí, đất, nước, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái... là các yếu tố tự nhiên (các yếu tố này xuất hiện, đồng thời tồn tại không phụ thuộc vào ý chí của con người);
 • Khu sản xuất, khu dân cư,  di tích lịch sử… là yếu tố vật chất nhân tạo (các yếu tố do con người tạo ra, tổn tại, phát triển phụ thuộc vào ý chí của con người).

Không khí, nước, đất, khu dân cư… là các yếu tố cơ bản duy trì sự sống của con người, còn danh lam thắng cảnh, cảnh quan thiên nhiên,… có tác dụng làm cho cuộc sống của con người thêm phong phú và sinh động
Môi trường là gì

Những điều cần biết về môi trường tự nhiên

1. Các yếu tố của môi trường

Vậy các yếu tố môi trường là gì? Yếu tố môi trường là các hiện tượng tự nhiên cấu tạo ra môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, khí, nước, v.v. Các sinh vật sinh sống trong môi trường của chúng, liên tục tương tác, đồng thời trở nên thích nghi với các điều kiện bên trong chính môi trường đó. Trong môi trường, luôn tồn tại những sự tương tác khác nhau giữa thực vật, động vật, đất, nước, cũng như những sinh vật sống và sinh vật không sống khác.
Môi trường có thể chia thành 2 mục chính là môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo:

 • Môi trường tự nhiên là tất cả những gì bao gồm tài nguyên thiên nhiên, bề mặt đất, núi, đồng bằng, nước, đất, sa mạc, bão, lốc xoáy, núi lửa, đại dương, các yếu tố khí hậu, v.v.
 • Môi trường nhân tạo là một môi trường được tạo ra do con người để điều chỉnh và giám sát các điều kiện môi trường nhất định.

Dưới đây là một số khái niệm liên quan về môi trường đến yếu tố của môi trường là gì mà có thể bạn muốn biết:

 • Môi trường không khí: là tất cả không khí bao quanh Trái đất, bao gồm các tầng khí quyển và tương tác của không khí với bề mặt rắn hoặc lỏng của Trái đất.
 • Môi trường nước là tổng lượng nước trên một hành tinh. Môi trường nước bao gồm nước có ở trên bề mặt hành tinh, dưới lòng đất và trên không, cũng có thể là chất lỏng, hơi hay băng.
 • Môi trường đất là phần rắn, bên ngoài của Trái đất. Môi trường đất còn gọi là thạch quyển bao gồm phần trên của lớp phủ và lớp vỏ, các lớp ngoài cùng của cấu trúc Trái đất.
  Môi trường sinh vật là tất cả các loài sinh sống trên Trái Đất.
 • Môi trường biển hay còn gọi là môi trường đại dương, là khu vực sinh thái hay môi trường của một hoặc nhiều loài động vật biển sinh sống.
 • Môi trường vi mô hay còn gọi là môi trường sống, chẳng hạn như lượng độ ẩm,nhiệt độ tối thiểu.
 • Môi trường vĩ mô là tất cả các điều kiện vật lý và sinh học bao quanh bên ngoài sinh vật hay cá thể chẳng hạn như môi trường xã hội.
 • Môi trường sinh thái là hệ sinh thái của Trái Đất, chủ yếu là một hệ thống của các môi trường như đất, khí, nước, sinh vật tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhau.
 • Môi trường chân không là môi trường không có bất kì loại không khí hay áp suất nào cả.

Môi trường

2. Vai trò của môi trường là gì?

Môi trường có vai trò hỗ trợ cuộc sống và những hoạt động kinh tế của con người:

 • Môi trường cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho cuộc sống và cách hoạt động sản xuất của con người.
 • Môi trường là nơi chứa các chất thải và ô nhiễm từ những hoạt động sản xuất và sinh sống của con người.
 • Môi trường cung cấp các dịch vụ môi trường hoặc hệ sinh thái (như ổn định khí hậu, toàn vẹn hệ sinh thái, đa dạng sinh học và ngăn cản bức xạ tia cực tím) giúp hỗ trợ những sự sống trên Trái Đất mà không cần bất kỳ hành động nào của con người.
 • Có giá trị tâm lý, giải trí, thẩm mỹ, và tinh thần

Vai trò của môi trường

3. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta vì vậy việc giảm thiểu sự phá hủy đến các hệ sinh thái là điều vô cùng cần thiết. Đó là một nghĩa vụ của mỗi cá nhân để bảo vệ môi trường khỏi bị ô nhiễm và các hoạt động khác dẫn đến suy thoái môi trường.
Hiểu rõ bảo vệ môi trường là gì, chúng ta có thể giảm nhẹ ô nhiễm. Một trong những yếu tố nguy hiểm gây ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm dẫn đến việc chúng ta sẽ ăn phải các chất độc hại.
Môi trường còn có những tác dụng giúp bảo vệ hệ sinh thái. Những thay đổi ảnh hưởng đến hệ sinh thái khiến cho nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ môi trường.
Bảo vệ môi trường là cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai. Không chỉ mang lại lợi ích cho con người cho nhiều thế hệ hiện tại; bảo vệ môi trường cũng sẽ có lợi cho con cháu của bạn trong nhiều thế hệ tới. Hành tinh này chính là di sản của chúng ta để lại cho thế hệ tương lai.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì? Được hiểu là sự ô nhiễm của những thành phần vật lý và sinh học của hệ thống Trái Đất hay bầu khí quyển đến mức các chức năng, hoạt động của môi trường bị ảnh hưởng xấu.
Các chất ô nhiễm có thể là các chất hay năng lượng tự nhiên nhưng chúng chỉ được xem là chất gây ô nhiễm khi vượt quá mức độ tự nhiên. Việc sử dụng bất kỳ nguồn tài nguyên thiên nhiên nào quá nhanh so với khả năng phục hồi tự nhiên đều dẫn đến ô nhiễm không khí, nước, đất.

Các loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường nước là sự ô nhiễm của các vùng nước, như hồ, sông, đại dương, biển cũng như nước ngầm. Các chất thải từ nhà cửa, nhà máy và những tòa nhà khác xâm nhập vào các vùng nước và kết quả là nước bị ô nhiễm.
Ô nhiễm môi trường không khí là loại ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến không khí và thường bị gây ra bởi khói hoặc các loại khí độc hại khác, chủ yếu là các oxit của carbon, nito và lưu huỳnh. Ô nhiễm không khí được xem là mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người và nhiều hệ sinh thái của Trái đất trong một thời gian dài.
Ô nhiễm môi trường đất là sự hiện diện của những hóa chất độc hại (chất ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm) trong đất, ở nồng độ cao để gây nguy cơ cho sức khỏe con người hay hệ sinh thái.
Ô nhiễm môi trường biển là sự kết hợp của hóa chất, rác thải, hầu hết đến từ các nguồn đất, đồng thời bị đẩy ra ngoài đại dương.
Ô nhiễm môi trường

Một số định nghĩa khác liên quan đến môi trường

Tài nguyên môi trường là gì? Tài nguyên môi trường là bất kỳ nguồn tài nguyên nào có trong môi trường như thực phẩm từ động vật và thực vật, gỗ để nấu ăn, sưởi ấm, và xây dựng, kim loại, khoáng sản, dầu và than. Đất sạch, không khí, nước cũng là tài nguyên môi trường.
Sự cố môi trường là một sự kiện có thể gây hại đến môi trường, ví dụ: không khí, nước, đất, động vật hoang dã hay môi trường sống địa phương. Các sự cố có thể bao gồm: ô nhiễm không khí, tràn hóa chất, khói bụi, tràn dầu, rò rỉ nước thải, v.v.
Khoa học môi trường là quá trình tập trung vào nghiên cứu các mối quan hệ của thế giới tự nhiên và các mối quan hệ giữa các sinh vật và môi trường của chúng.
Biến môi trường là một yếu tố biến động trên máy tính, chứa giá trị có thể chỉnh sửa, có thể được sử dụng bởi một hay nhiều chương trình phần mềm. Biến môi trường giúp những chương trình biết thư mục nào để cài đặt tệp vào và là nơi lưu trữ tệp tạm thời và nơi tìm cài đặt hồ sơ người dùng. Chúng giúp định hình môi trường mà các chương trình sẽ phải chạy trên máy tính của bạn.
Kỹ thuật môi trường là gì? Kỹ thuật môi trường là một nhánh của những kỹ thuật liên quan đến việc bảo vệ con người tránh khỏi tác động của các tác động môi trường bất lợi, như ô nhiễm, cũng như cải thiện chất lượng môi trường
Công nghệ kỹ thuật môi trường là ứng dụng của khoa học môi trường để bảo tồn môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời hạn chế tác động tiêu cực của con người.
Sức khỏe môi trường là một nhánh của môi trường xã hội tập trung vào mối quan hệ tương quan giữa con người và môi trường của họ, nhằm thúc đẩy sức khỏe, hạnh phúc của con người và thúc đẩy các cộng đồng khỏe mạnh và an toàn.
Quy chuẩn môi trường là tập hợp các luật, quy định, thỏa thuận và luật chung chi phối cách con người tương tác với môi trường của họ. Quy chuẩn môi trường có thể giúp hạn chế ô nhiễm và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hợp lý hơn, bảo vệ rừng, khai thác khoáng sản và quần thể động vật và cá.
Môi trường giáo dục là một quá trình cho phép cá nhân khám phá các vấn đề môi trường và tham gia giải quyết vấn đề và hành động để cải thiện môi trường. Do đó, các cá nhân phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn về những vấn đề môi trường và có các kỹ năng để đưa ra quyết định sáng suốt và có trách nhiệm
XEM THÊM: Từ vựng, thuật ngữ tiếng anh chuyên ngành môi trường
Trên đây là tất tận tật các thông tin về môi trường là gì cũng như các thông tin cần biết về môi trường tự nhiên. Hi vọng bài viết này phần nào sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về môi trường !

Với niềm đam mê viết lách Thu Nỡ mong muốn mang đến cho độc giả những thông tin hay và hữu ích về các sách luyện thi TOEIC, sách luyện thi IELTS, sách học tiếng Trung, tiếng Nhật...