Home Chưa phân loại Các loại ô nhiễm môi trường – Nguyên nhân và giải pháp

Các loại ô nhiễm môi trường – Nguyên nhân và giải pháp

Các loại ô nhiễm môi trường – Nguyên nhân và giải pháp
Chung tay bảo vệ ô nhiễm môi trường

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm mỗi trường đang là vấn đề nhức nhối đồi với mỗi quốc gia. Không riêng gì Việt Nam, mỗi quốc gia, mỗi nước, mỗi địa điểm đều xảy ra tình trang ô nhiễm. Không ít thì nhiều, không ô nhiễm không khí thì ô nhiễm nguồn nước. Không ô nhiễm nguồn đất thì ô nhiễm tiếng ồn…. Vậy, ô nhiễm mỗi trường là gì, có mấy loại ô nhiễm môi trường, thực trạng, nguyên nhân và biện pháp cần làm nhất bây giờ là gì?

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị thay đổi vì tính chất Sinh – Lý – Hóa. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, động – thực vật. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường là do hoạt động của chúng ta gây nên. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khách quan là do tự nhiên gây nên: Động đất, sóng thần, vòi rồng…

Xem thêm: Tái Chế Phế Liệu Giúp Giảm Ô Nhiễm Môi Trường

Biểu hiện cho thấy sự ô nhiễm môi trường đang diễn ra như:

 • Trái đất nóng lên
 • Băng tan ở hai cực
 • Nước biên dâng
 • Đất liền bị xâm nhập
 • Tình trạng sạc lỡ diễn ra nhiều hơn ở ven sông ven suối
 • Mưa nắng thất thường, khi quá nóng, khi quá lạnh. Thời gian nắng mưa không biết trước được.
 • Sâu bệnh hại ngày càng khó điều trị
 • Nguồn nước ngày càng mất dần
 • Con người ngày càng nhiều bệnh tật

Các dạng ô nhiễm môi trường chính đó là: Ô nhiễm nguồn nước, Ô nhiễm không khí, Ô nhiễm đất, Ô nhiễm không khí…Các dạng ô nhiễm này chúng ta sẽ tìm hiểu phân tích sau ở phần bên dưới.

Nguyên nhân dẫn đến ôn nhiễm môi trường
Nguyên nhân dẫn đến ôn nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm hiện nay ở nước ta

Hiện nay vấn đề ô nhiễm ở nước ta đang ở tình trang báo động. Dường như nó xảy ra ở hầu hết các tỉnh thành. Nhất là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí. Mới đây thôi, chỉ số đo được từ AQI (chỉ số chất lượng không khí)cho thấy nước ta đang ở mức độ trung bình đến có hại và có khi lại báo rất hại(từ màu cam đến màu đỏ đậm). Nguy hiểm nhất là khi có báo hiệu màu tím(rất có hại) hay là màu nâu(nguy hiểm).

Điều đó cho thấy, các nhà máy xí nghiệm mọc lên ngày càng nhiều mà chưa giám sát chặt chẽ trong khâu xử lý rác thải thải ra và lượng khói bụi thải ra ngoài môi trường chưa được xử lý.

Ô nhiễm nguồn nước - ô nhiễm từ rác thải nông nghiệp
Ô nhiễm nguồn nước – ô nhiễm từ rác thải nông nghiệp

Bên cạnh đó thì phần lớn cũng là do ý thức của chúng ta: Vứt rác chưa đúng nơi quy định, chưa biết cách phân loại rác thải, chưa tận dụng được các loại phế liệu bỏ đi. Thải rác sinh hoạt trôi theo nguồn nước hay có những hộ dân khi có “cơ hội” mưa lớn sẽ đem rác thả trôi theo dòng nước, đổ thẳng xuống mà không một chút nghĩ ngợi. Điều này đang là được nhiều người lên án gay gắt.

Khi xảy ra các tình trạng ô nhiễm trên bạn thấy cuộc sống hằng ngày rất ngột ngạc. Đi đâu cũng phải bịt khẩu trang, ra ngoài đường trở về nhà là loại bụi mịn dính đầy cơ thể. Mưa nắng, gió bão không lường trước được.

Hoa màu, rau xanh ngày càng bị ô nhiễm do ảnh hưởng từ nước thải từ các nhà máy. Không có đất canh tác hoặc phải bỏ không vì bị ngập mặn. Thiếu hụt nước do nắng nóng gây ra. Hàng ngàn hecta ruộng lua phải chịu cảnh chết khô. Vụ mua gieo mạ thì chết lên chết xuống vì trời quá lạnh và ngập lụt gây ra.

Các loại động vật dễ bị dịch bệnh. Gà Vịt thì cúm gia cầm như A/H5N2 và AH5N5 AH5N1, Heo thì cúm A H1N1, H1N2, H3N1,H3N2, và H2N3… còn ở người thì dịch bệnh hoàn hành trên toàn thế giới đó là SARS-CoV do một loại virus cực động gây nên có thể truyền từ người sang người.

Hiện tượng cháy rừng, sạc lỡ đồi núi, mạch nước ngầm trong các khe hang động ngày càng ít đi. Có nhưng nơi khô hẳn dòng chảy. Có những dòng chảy lại có màu khác lạ: khi nâu, khi đỏ khi lại đen sì…Đáng chú ý nhất là hiện tượng cháy rừng, chúng bộc phát một cách dữ dội, kéo theo đó là ô nhiễm không khí, thay đổi tính cơ học của đất, chim thú hệ sinh thái đều bị thay đổi nghiêm trọng.

Có mấy loại ô nhiễm môi trường ở nước ta?

Ở nước ta, dường như loại ô nhiễm nào cũng có. Nhưng cái ô nhiễm đang lưu ý nhất là ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước! Nhưng hãy cùng chúng tôi điểm qua xem ở nước ta hiện nay đang bị loại ô nhiễm nào nhé!

Ô nhiễm môi trường - ô nhiễm không khí
Ô nhiễm môi trường – ô nhiễm không khí

1. Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí nguyên nhân chủ yếu là do khói bụi từ các nhà máy xí nghiệp thải ra. Các loại ống khói cỡ lớn ngày ngày ồ ạt thải ra với màu khói đen khịt kèm theo đó là mùi hôi khó chịu. Ô nhiễm không khí từ máy móc sinh hoạt cũng chúng ta: xe máy, xe ô tô, máy phát điện, máy cày,lò đốt rác thải phế liệu của các hộ dân nhỏ lẻ…

Ô nhiễm môi trường - ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm môi trường – ô nhiễm nguồn nước

2. Ô nhiễm nguồn nước

Sự thiếu ý thức từ một số hộ dân đã gây ra ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Cả nước ngọt lẫn nước mặn (nước biển). Trong quá đình đánh bắt hay chăn nuôi đã xả thải ra một lượng rác thải không nhỏ ra môi trường. Cả rác thải thô lẫn nước thải sinh hoạt. Thậm chí có những loại phế liệu cũng thẳng tay cho xuống sông xuống biển.

Hoạt động đánh bắt có sự hộ trợ của thuốc nổ hay một số loại hóa chất nhằm tăng năng suất. Bên cạnh đó cũng phải kể đến nước xả thải từ khu công nghiệp nhà máy tại nước ta. Có những đơn vị chưa được sự cho phép đã xả trực tiếp ra nguồn nước, ra lén lút để giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp…

Ô nhiễm ao hồ, sông suối, kênh rạch, thác nước, mượng nước…

Ô nhiễm môi trường - ô nhiễm đất
Ô nhiễm môi trường – ô nhiễm đất

3. Ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là loại ô nhiễm bị ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm nguồn nước. Hiện tượng ô nhiễm đất là do ảnh hưởng từ rác thải rắn trên bề mặt và trong lòng đất. Các chất hóa học có trong rác thải sẽ làm thay đổi tính chất của đất. Các loại ô nhiễm nguồn đất chủ yếu là do sự  khai thác quá mức, sử dụng chất hóa học quá nhiều trong trồng trọt, khai thác mỏ… Hay do hiện tượng tự nhiên: Động đất, ngập mặn…

Ô nhiễm môi trường - ô nhiễm tiếng ồn
Ô nhiễm môi trường – ô nhiễm tiếng ồn

4. Ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn cũng là một loại ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người. Nó có thể không chế được và giảm thiểu tùy vào ý thức của mỗi người. Các biểu hiện

 • Ô nhiễm tiếng ồn ở khu đô thị
 • Ô nhiễm tiếng ồn ở gần các nhà máy
 • Ô nhiễm tiếng ồn từ phương tiện giao thông

Với 4 loại ô nhiễm nói trên, biện pháp khắc phục sẽ được liệt kê ngay ở phần dưới. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân do đâu mà ô nhiễm môi trường lại diễn ra như vậy nhé!

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm môi trường là do hai nguồn tác nhân chính đó là Con Người và Tự Nhiện. Nhưng phần lớn còn người thường kéo theo tự nhiên thay đổi. Người ta thường nói sự phát triển luôn đi kèm với sự ô nhiễm. Đến thời điểm này điều đó thực sự đúng. Vậy nguyên nhân do đâu mà có sự ô nhiễm đó. Hãy cùng xem qua nhé:

1. Sự thiếu ý thức của người dân

Xả rác không đúng nơi quy định: Đứng đâu vứt đây, bóc cái gì xả luôn cái đó không một chút suy nghĩ

Xả nước thải sinh hoạt ra ngoài môi trường: kể cả nước thải rắn và nước thải sinh hoạt.

Đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường
Đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường

Tự ý đốt rác thải: bao bì ni lông, đốt rơm rạ.

Xử lý xác chết chưa đúng nơi quy định: heo gà vịt chết chôn lấp không đúng nơi quy đinh, hay đổ thẳng xuống sông.

Chặt phá rừng vô tôi vạ, khai thác rừng qua mức.

Chưa tận dụng hết công dụng của các đồ vật: bao bì ni lông, chai nhựa…

2. Sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan ban ngành

Không nghiêm ngặc trong chế tài xử phạt những doanh nghiệp xả thải ra môi trường.

Không răn đe trong khâu xây dựng bể chứa và xử lý nguồn nước thải tại các nhà máy, khu công nghiệp để rồi trong quá trình đi vào hoạt động. Nước thải rác thải từ đẩy bị đổ thẳng xuống sông xuống biển mà chưa được xử lý.

3. Thiên nhiên

Nguyên nhân gián tiếp gây ô nhiễm ô trường một phần cũng là do thảm họa thiên nhiên gây ra: Động đất, sóng thần, Vòi rồng, Bão lũ… sự biến động ở trong lòng đất, thay đổi cấu trúc..thì chúng ta không thể lường trước được. Vậy nên cần ý thức bảo vệ môi trường thì các tai họa sẽ ít hơn hoặc mức độ nghiêm trọng sẽ giảm đi.

Biện pháp khắc phục để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Tuyên truyền người dân ý thức bảo vệ môi trường bằng các phong trào thiết thực: Chủ nhật xanh, Con đường xanh

Giáo dục trẻ nhỏ ý thức bỏ rác đúng nơi quy định và cách tận dụng các phế liệu bỏ đi: lon nước, chai nhựa, dây điện đồng, giấy thải loại, vải vụn…để làm dụng cụ học tập hoặc trang trí phòng học…

Nâng cao nhận thức về việc bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất. Cho thấy được hậu quả nghiêm trọng khi bị ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường.

Tổ chức nhiều hơn các sự kiện về bảo vệ môi trường với các loại rác tái chế, phế liệu bỏ đi. Sáng tạo nhiều hơn những slogan hay để bảo vệ môi trường.

Quy hoạch thông minh khoa học các khu công nghiệp, lên phương án hệ thống xử lý nguồn nước thải trực tiếp với số lượng lớn.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng hành động thiết thực

Trồng nhiều cây xanh với các thông điệp:

 • Phủ xanh đất trắng đồi trọc
 • Một người trồng cây xanh, hàng trăm người sống khỏe
 • Một tay nhặt rác, đã khiến trái đất sạch hơn mỗi ngày

Phân loại rác thải: rác phân hủy, rác thải chế, rác độc hại. Bỏ rác đúng nơi quy định

Bỏ rác đúng nơi quy định
Bỏ rác đúng nơi quy định

Các loại rác thải từ nông nghiệp: Chai đựng thuốc trừ sâu, bao bì đựng thuốc trừ sâu… nên bỏ đúng nơi quy định. Bỏ trong thùng rác chuyên đựng chất hóa học.

Tận dụng và tái chế từ các loại phế liệu bỏ đi
Tận dụng và tái chế từ các loại phế liệu bỏ đi

Xử lý rác thải một cách thông minh: Tận dụng rác thải – phế liệu là các đồ dùng handmade, làm đồ dùng học tập, đồ dùng cá nhân, trang trí phòng… Và như đã nói ở trên  bạn cũng có thể bán chúng cho các đại lý thu mua phế liệu. Tại đây bạn sẽ được họ phân loại, xử lý  và chuyên chở chúng về bãi một cách gọn gàng và nhanh chóng. Tận dụng những loại rác thải phân hủy để làm phân bón cây, hoa màu.

Sử dụng các loại xe bảo vệ môi trường, sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm điện

Thực hiện ngày môi trường 5 tháng 6 hằng năm tên gọi khác: Eco Day / Environment Day/ WED – Tên chính thức: UN World Environment Day

Hạn chế sử dụng các loại nhựa chỉ sử dụng một lần thay vào đó nên sự dụng các loại nhựa: Nhựa HDPE – ký hiệu số 2 và Nhựa PP – ký hiệu số 5

Chung tay trồng cây xanh và dọn rác để bảo vệ môi trường
Chung tay trồng cây xanh và dọn rác để bảo vệ môi trường

Trên là những biện pháp khắc phục để giảm thiểu khả năng ô nhiệm môi trường. Nhằm bảo vệ mội trường một cách tốt hơn. Hướng đến không gian sống xanh sạch đẹp. Vì thế hãy cùng chung tay thực hiện và tuyên truyền rộng rãi hơn về vấn đề bảo vệ mội trường. Đồng thời lên án kịch liệt các trường hợp làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Vì tương lai của con em chúng ta và vì cuộc sống hiện tại của chúng ta. Hãy hướng đến một hành tinh xanh, với slogan sau: Suy nghĩ xanh – Không gian sống trong lành. Mong rằng với bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các loại ô nhiêm môi trường chính hiện nay. Chúng ta cần có những hành động thiết thực để “cứu vớt” lại môi trường của mình nhé.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn