Cách cải thiện cách phát âm cho IELTS của bạn

0
1277

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện cách phát âm của mình cho bài kiểm tra Nói IELTS, bài đăng này dành cho bạn. Như bạn có thể đã biết, phát âm là một khía cạnh rất quan trọng của việc nói tiếng Anh. Trong bài thi Nói IELTS của bạn, giám khảo sẽ đánh giá bạn sử dụng các tính năng phát âm khác nhau như âm thanh cá nhân, căng thẳng và ngữ điệu như thế nào. Là một phần của một loạt bài viết về việc cải thiện cách phát âm của bạn cho bài kiểm tra Nói, hôm nay chúng ta sẽ xem xét ba khía cạnh của phát âm tiếng Anh: âm thanh cá nhân, căng thẳng từ và căng thẳng câu. Chúng tôi cũng sẽ nói về những điều mà bạn có thể làm để cải thiện cách phát âm của bạn trong những lĩnh vực này trong khi chuẩn bị cho bài thi IELTS của bạn khi tham gia khóa học IELTS. Vì vậy, tiếp tục đọc!

Nhìn vào âm thanh riêng lẻ

Bạn có từng nghĩ về lý do tại sao đôi khi bạn phải đấu tranh để tạo ra những âm thanh nhất định bằng tiếng Anh? Điều này là do bạn tự nhiên sử dụng những âm thanh bạn có trong ngôn ngữ đầu tiên của mình, ngay cả khi bạn nói tiếng Anh. Nếu một âm thanh tiếng Anh cụ thể không tồn tại trong ngôn ngữ đầu tiên của bạn, hoặc nếu nó được sử dụng theo một cách khác, bạn hoàn toàn bình thường luyen thi ielts o dau tot nhat tp hcm để tìm ra những âm thanh khó phát âm.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể cải thiện cách phát âm của bạn về âm thanh cá nhân? Trước tiên, bạn cần phải quyết định âm thanh nào bạn gặp phải vấn đề và chú ý đến những âm thanh mà bạn nên tạo ra để phát âm trôi chảy hơn trong tiếng Anh. Để đạt được điều này, bạn sẽ cần một mô hình cho những âm thanh, mà bạn có thể tìm thấy trong từ điển trực tuyến với phát âm âm thanh và biểu đồ ngữ âm tương tác. Khi tập các âm thanh, tập trung vào những phần khác nhau của miệng và lưỡi của bạn đang làm gì khi bạn tạo ra chúng. Trung tâm ielts Lặp lại âm thanh nhiều lần nếu cần và sau đó thử đặt chúng thành các từ hoặc câu.

Hiểu căng thẳng

Trong trường hợp bạn đang tự hỏi từ ‘căng thẳng’ có nghĩa là khi chúng ta nói về cách phát âm, căng thẳng là cường độ hoặc sức mạnh mà chúng ta đưa ra cho các âm tiết cụ thể trong một từ hoặc các từ cụ thể trong một câu. Âm tiết hoặc từ ngữ căng thẳng to hơn những âm tiết hoặc từ ngữ không bị nhấn mạnh. Chúng cũng có thể dài hơn và có âm thanh cao hơn. Sử dụng từ đúng và câu căng thẳng sẽ giúp bạn giao tiếp rõ ràng bằng tiếng Anh hàng ngày và trong bài thi Nói IELTS của bạn.

Xem xét kỹ hơn về căng thẳng từ

Không sử dụng từ căng thẳng một cách chính xác có thể gây ra sự hiểu lầm bằng tiếng Anh. Điều này là do nhấn mạnh các âm tiết sai có thể làm cho từ khó hiểu và, trong một số trường hợp, thậm chí có thể thay đổi ý nghĩa của từ đó. Lấy từ sản xuất như một ví dụ: Produce (căng thẳng trên âm tiết đầu tiên) có nghĩa là trái cây và rau quả, trong khi proDUCE (nhấn mạnh vào âm tiết thứ hai) có nghĩa là để làm một cái gì đó.

Có một số mẫu có thể giúp bạn xác định ứng suất từ ​​bằng tiếng Anh, nhưng điều quan trọng cần nhớ là đây chỉ là các mẫu và không phải là các quy tắc cố định:

Loại từ Mẫu Ví dụ Một số ngoại lệ
danh từ hai chữ và tính từ nhấn mạnh vào âm tiết đầu tiên
 • Mẹ
 • Lá thư
 • Thị trường
 • đàn ghi ta
 • tối nay
những từ có thể được sử dụng như cả danh từ và động từ danh từ: căng thẳng trên âm tiết đầu tiên

động từ: nhấn mạnh vào âm tiết thứ hai

 • PROtest (n) proTEST (v)
 • Giảm (n) deCREASE (v)
 • Insult (n) inSULT (v)
 • rePORT (n)rePORT (v)
 • WITness (n)

WITness (v)

danh từ ghép căng thẳng ở phần đầu
 • bóng mềm
 • trang điểm
 • kem đánh răng

Có các mẫu khác mà bạn có thể quan sát khi phân tích các gia đình từ như sau:

ho spital hospi tal ity ho spitalize bệnh viện za tion
na tional natio nal ity na tionalize nationali za tion
mỗi sonal perso nal ity mỗi sonalize personali za tion

Trong thời gian luyện thi IELTS của bạn, bạn sẽ thấy rất nhiều từ vựng mới. Sử dụng từ điển không chỉ để kiểm tra ý nghĩa của từ mới, mà còn để kiểm tra căng thẳng từ. Hầu hết các từ điển hiển thị trọng âm của từ với một dấu ấn ngay trước âm tiết nhấn mạnh (ví dụ như táo một pəl \ ). Giữ sổ ghi chép từ vựng, nơi bạn có thể viết các từ mới, cùng với ý nghĩa và căng thẳng của chúng.

Một cái nhìn gần hơn về căng thẳng câu

Tiếng Anh là một ngôn ngữ căng thẳng. Điều này có nghĩa là khi chúng ta nói tiếng Anh, không phải mọi âm tiết đều có cùng một khoảng thời gian để nói. Thay vào đó, chúng tôi đặt căng thẳng vào một số từ quan trọng, như động từ chính, danh từ và tính từ, trong khi các từ ngữ ngữ, như giới từ, động từ phụ và các bài viết, thường không bị nhấn mạnh.

Căng thẳng câu cũng có thể được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa. Ý nghĩa trong một câu có thể thay đổi khi chúng ta dùng câu căng thẳng để nhấn mạnh các từ khác nhau. Ví dụ: thử nói các câu bên dưới, chỉ nhấn mạnh các từ in đậm:

Người phụ nữ nói một chút tiếng Nhật.  (không phải đàn ông)
Người phụ nữ nói một chút tiếng Nhật.  (không nhiều)
Người phụ nữ nói một chút tiếng Nhật .  (không phải người Trung Quốc)

Như bạn có thể thấy, sử dụng ứng suất câu một cách chính xác có thể giúp bạn có âm thanh tự nhiên hơn trong tiếng Anh và để cung cấp một thông điệp rõ ràng. Điều này sẽ cho phép bạn đạt được điểm số cao hơn trong bài thi IELTS Speaking của bạn.

Lắng nghe một loạt các nguồn tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự căng thẳng của câu và trở nên ý thức hơn về cách người bản ngữ sử dụng nó. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

 1. Tìm nguồn nghe có tập lệnh âm thanh. Khi bạn nghe, hãy đánh dấu các từ được nhấn mạnh trên tập lệnh âm thanh.
 2. Bạn cũng có thể thử dự đoán căng thẳng câu: đánh dấu các từ mà bạn cho là bị nhấn mạnh trên tập lệnh âm thanh, sau đó phát bản ghi và kiểm tra xem bạn có đúng không.
 3. Đọc tập lệnh âm thanh và ghi lại chính bạn nói (càng tự nhiên càng tốt). Tiếp theo, so sánh phiên bản đã ghi của bạn với phiên bản gốc. Lặp lại nhiều lần nếu cần, cho đến khi câu căng thẳng của bạn phát ra âm thanh càng gần với người nói ban đầu càng tốt.

Tham khảo Phần 2 về cách cải thiện cách phát âm cho bài thi Nói IELTS của bạn

LEAVE A REPLY