Home Học tiếng Anh Cách cải thiện cách phát âm cho IELTS của bạn

Cách cải thiện cách phát âm cho IELTS của bạn

Cách phát âm IELTS luôn là một trong những mối quan tâm lớn khi nhắc đến phần thi nói. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện cách phát âm của mình thì bài đăng này chắc chắn dành cho bạn.
Là một phần của một loạt bài viết về việc cải thiện cách phát âm của bạn cho phần thi Speaking, hôm nay chúng ta sẽ xem xét ba khía cạnh của phát âm tiếng Anh: âm thanh cá nhân, căng thẳng từ và căng thẳng câu. Chúng tôi cũng sẽ nói về những điều mà bạn có thể làm để cải thiện cách phát âm của bạn trong khi chuẩn bị cho bài thi IELTS.

1. Phát âm từng từ

Bạn có từng nghĩ về lý do tại sao đôi khi bạn phải cố gắng rất nhiều để phát âm tiếng Anh mà vẫn chưa thực sự “chuẩn”? Điều này là do bạn sử dụng những âm thanh bạn có trong “tiếng mẹ đẻ” của mình, ngay cả khi nói tiếng Anh.
Nếu một âm thanh tiếng Anh cụ thể không tồn tại trong “tiếng mẹ đẻ” hoặc nếu nó được sử dụng theo một cách khác, thì điều đó là hoàn toàn bình thường khi bạn gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh. Vì vậy, làm thế nào để cải thiện cách phát âm? Trước tiên, bạn cần phải biết bạn gặp trong việc phát âm âm nào, từ đó, chú ý đến đến chúng để sửa sao cho phù hợp.
Để đạt được điều này, bạn sẽ cần ví dụ làm mẫu cho những âm thanh đó. Bạn có thể tìm thấy cách phát âm một từ trong từ điển trực tuyến. Khi tập phát âm, hãy tập trung vào những phần khác nhau của miệng và lưỡi, chú ý xem chúng hoạt động thế nào khi bạn tạo ra từ. Lặp lại âm thanh nhiều lần nếu cần và sau đó thử đặt chúng lại với nhau và đọc thành câu.

2. Nhấn âm

Nhấn âm được giải thích như sau: khi chúng ta nói về cách phát âm, nhấn âm (stress) là cường độ hoặc sức mạnh mà chúng ta tạo ra cho các âm tiết cụ thể trong một từ hoặc các từ cụ thể trong một câu.
Âm tiết hoặc từ ngữ được nhấn mạnh sẽ to hơn những âm tiết hoặc từ ngữ không bị nhấn mạnh. Chúng cũng có thể dài hơn và có âm thanh cao hơn. Sử dụng từ đúng văn cảnh và nhấn từ, nhấn câu đúng cách sẽ giúp bạn giao tiếp rõ ràng bằng tiếng Anh hàng ngày và trong bài thi Nói IELTS.

3. Nhấn từ

Khác với tiếng Việt, nếu không nhấn đúng trọng âm của từ sẽ gây ra hiểu lầm trong tiếng Anh. Trong một số trường hợp, nhấn sai trọng âm thậm chí có thể thay đổi ý nghĩa của từ.
Ví dụ: từ PROduce khi nhấn âm thứ nhất /ˈprɑː.duːs/ có nghĩa là trái cây và rau quả
trong khi proDUCE khi nhấn âm thứ 2 /prəˈduːs/ có nghĩa là sản xuất.
Có một số quy tắc có thể giúp bạn xác định trọng âm của từ ​​trong tiếng Anh, tuy nhiên  các quy tắc này chỉ áp dụng cho một số từ:

Loại từMẫuVí dụMột số ngoại lệ
Danh từ hai chữ và tính từnhấn vào âm tiết đầu tiên
 • ‘mother
  /ˈmʌðə(r)/
 • ‘letter
  /ˈletə(r)/
 • ‘market
  /ˈmɑːkɪt/
 • gui’tar
  /ɡɪˈtɑː(r)/
 • to’night
  /təˈnaɪt/
Những từ có thể dùng như danh từ và động từ
 • Danh từ: nhấn âm tiết đầu tiên
 • Động từ: nhấn âm tiết thứ hai
 • ‘PROtest (n)
  /ˈprəʊtest/
  pro‘TEST (v)
  /prəˈtest/
 • ‘DEcrease (n)
  /ˈdiː.kriːs/
  de’CREASE (v)
  /dɪˈkriːs/
 • ‘INsult (n)
  /ˈɪn.sʌlt/ in‘SULT (v)
  /ɪnˈsʌlt/
 • re’PORT (n)
  /rɪˈpɔːt/
  rePORT (v)
  /rɪˈpɔːt/
 • WITness (n)
  /ˈwɪt.nəs/
  WITness (v)
  /ˈwɪt.nəs/

 

Danh từ ghépNhấn âm tiết thứ nhất
 • ‘SOFTball
  /ˈsɒftbɔːl/
 • ‘TOOTHpaste
  /ˈtuːθpeɪst/

Có các mẫu khác mà bạn có thể quan sát khi phân tích các gia đình từ như sau:

ho spitalhospi tal ityho spitalizebệnh viện za tion
na tionalnatio nal ityna tionalizenationali za tion
mỗi sonalperso nal itymỗi sonalizepersonali za tion

Trong thời gian luyện thi IELTS của bạn, bạn sẽ thấy rất nhiều từ vựng mới. Sử dụng từ điển không chỉ để kiểm tra ý nghĩa của từ mới, mà còn để kiểm tra căng thẳng từ. Hầu hết các từ điển hiển thị trọng âm của từ với một dấu ấn ngay trước âm tiết nhấn mạnh (ví dụ như táo một pəl \ ). Giữ sổ ghi chép từ vựng, nơi bạn có thể viết các từ mới, cùng với ý nghĩa và căng thẳng của chúng.

Một cái nhìn gần hơn về căng thẳng câu

Tiếng Anh là một ngôn ngữ căng thẳng. Điều này có nghĩa là khi chúng ta nói tiếng Anh, không phải mọi âm tiết đều có cùng một khoảng thời gian để nói. Thay vào đó, chúng tôi đặt căng thẳng vào một số từ quan trọng, như động từ chính, danh từ và tính từ, trong khi các từ ngữ ngữ, như giới từ, động từ phụ và các bài viết, thường không bị nhấn mạnh.
Căng thẳng câu cũng có thể được sử dụng để truyền đạt ý nghĩa. Ý nghĩa trong một câu có thể thay đổi khi chúng ta dùng câu căng thẳng để nhấn mạnh các từ khác nhau. Ví dụ: thử nói các câu bên dưới, chỉ nhấn mạnh các từ in đậm:
Người phụ nữ nói một chút tiếng Nhật.  (không phải đàn ông)
Người phụ nữ nói một chút tiếng Nhật.  (không nhiều)
Người phụ nữ nói một chút tiếng Nhật .  (không phải người Trung Quốc)
Như bạn có thể thấy, sử dụng ứng suất câu một cách chính xác có thể giúp bạn có âm thanh tự nhiên hơn trong tiếng Anh và để cung cấp một thông điệp rõ ràng. Điều này sẽ cho phép bạn đạt được điểm số cao hơn trong bài thi IELTS Speaking của bạn.
Lắng nghe một loạt các nguồn tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự căng thẳng của câu và trở nên ý thức hơn về cách người bản ngữ sử dụng nó. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

 • Tìm nguồn nghe có tập lệnh âm thanh. Khi bạn nghe, hãy đánh dấu các từ được nhấn mạnh trên tập lệnh âm thanh.
 • Bạn cũng có thể thử dự đoán căng thẳng câu: đánh dấu các từ mà bạn cho là bị nhấn mạnh trên tập lệnh âm thanh, sau đó phát bản ghi và kiểm tra xem bạn có đúng không.
 • Đọc tập lệnh âm thanh và ghi lại chính bạn nói (càng tự nhiên càng tốt). Tiếp theo, so sánh phiên bản đã ghi của bạn với phiên bản gốc. Lặp lại nhiều lần nếu cần, cho đến khi câu căng thẳng của bạn phát ra âm thanh càng gần với người nói ban đầu càng tốt.

Tham khảo Phần 2 về cách cải thiện cách phát âm cho bài thi Nói IELTS của bạn