Các món ăn nổi tiếng Nhật Bản. Từ trước đến nay thì nền ẩm thực của Nhật Bản vẫn rất phong phú với những món ăn ngon đa dạng và được nổi tiếng trên toàn thế giới. Hầu hết những du khách khi đến đây thì đều cảm thấy vô cùng ấn tượng và thỏa mãn khi nếm thử những món ăn tại nơi đây. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi du khách khi đến đây biết được những món ăn mà mình thích để có thể thưởng thức được chúng. Cùng đi tìm hiểu các món ăn nổi tiếng của Nhật Bản để có thêm nhiều sự lựa chọn khi đến thăm đất nước xứ sở hoa anh đào.
1. Món Sukiyaki – món ăn nổi tiếng Nhật Bản
Nhắc đến những món ăn nổi tiếng của đất nước Nhật Bản thì chắc có lẽ cũng sẽ có nhiều người nghĩ ngay được đến cái tên Sukiyaki. Đây là một trong những món ẩm thực độc đáo mà mọi người không nên bỏ qua khi đến đất nước Nhật Bản. Là một món ẩm thực gia đình rất phù hợp cho mọi người sử dụng bên gia đình ấm cúng cùng món Sukiyaki nóng hổi. Món ăn này được nấu ngay tại trên bàn cùng với chúng là những lát thịt bò thái mỏng và các loại rau, mì sợi và đậu phụ.
2. Món Tempura
Là một món chiên vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản thì chắc có lẽ cái tên Tempura cũng không quá xa lạ với mọi người. Đây là một món ăn điển hình của đất nước Nhật Bản nhờ vào hương vị khó cưỡng lại của chúng. Tuy không được ra đời sớm như món Sushi nhưng món Tempura vẫn có được sự yêu thích của người dân Nhật Bản và cả những du khách khi đến đây nhờ vào hương vị thơm ngon mới lạ của chúng.
Tempura là một món ăn được chiên bằng dầu cùng việc lăn qua hỗn hợp bột mì, trứng và nước. Điều đặc biệt nhất ở món ăn này là mọi người có thể dùng nhiều nguyên liệu chính khác nhau như cá, tôm… thậm chí là ngay cả những loại rau củ quả. Đây cũng chính là lý do chính khiến cho món ăn này thu hút được sự chú ý từ nhiều thực khách. Mọi người có thể chọn được nhiều nhân khác nhau tùy theo sở thích của bản thân.
3. Món Sushi
Có thể nói rằng món Sushi ở Nhật Bản cũng giống như cơm tại nước ta với công dụng để giúp chắc bụng. Tại Nhật Bản thì Sushi là một món ăn phổ biến và nhất định không thể thiếu trong những bữa cơm, nhất là trong những dịp lễ hội thì món ăn này còn được trang trí với nhiều nguyên liệu để giúp cho chúng có được nhiều mùi vị và màu sắc khác nhau.
Đây là một món ăn được sử dụng thêm một phần cá tươi sống đặt bên trên những nắm cơm đã được nhỏ giấm ăn. Thành phẩm chủ yếu của món ăn này là cá ngừ, tôm và mực. Ngoài ra thì khi sử dụng món ăn này thì mọi người cũng được phục vụ thêm những đồ ăn kèm khác như trứng rán, dưa muối, dưa chuột.
4. Món Sashimi
Nếu như là một người đã từng tìm hiểu về nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào thì chắc chắn mọi người cũng đã phải thấy được cái tên Sashimi. Đây là một trong những món ăn vô cùng nổi tiếng tại đất nước Nhật Bản được sử dụng trong hầu hết những bữa tiệc truyền thống. Với sự kết hợp giữa biển cả và rừng xanh thì món Sashimi có thể mang đến cho mọi người sự ấn tượng ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Những loại hải sản được sử dụng được để làm món này cũng phải đạt đủ tiêu chuẩn được đánh giá bằng nhiều công cụ khác nhau. Việc này được thể hiện ngay từ khâu đánh bắt cá từ đại dương. Sau khi đánh bắt được thì chúng phải được xử lý và bảo quản theo một cách riêng biệt để có thể giữ lại được sự tươi ngon của chúng.
Sashimi là một món thịt sống tại Nhật Bản, không chỉ là những người Nhật Bản mà ngay cả những du khách khi đến đây cũng rất thích sử dụng món ăn này. Nếu như đã từng đặt chân đến đất nước này mà chưa nếm thử món Sashimi thì quả thực là một thiếu sót lớn. Những miếng thịt sống được bảo quản cẩn thận và cắt miếng và ăn sống. Có nhiều loại Sashimi với những loại cá khác nhau nhưng chúng chủ yếu được chấm với nước tương wasabi.
5. Món Tonkatsu
Là một món ăn phổ biến tại xứ sở hoa anh đào được ra đời vào thế kỷ 19 thì cái tên Tonkatsu hiện nay đang được rất nhiều du khách dành ra thời gian thưởng thức khi đến đất nước này. Quả thực đây là một món ăn vô cùng ấn tượng mà mọi người không nên bỏ qua khi đến đất nước Nhật Bản.
Tonkatsu được tạo thành bởi thịt thăn lợn, bột chiên và được thái lát thành nhiều miếng vừa ăn sau khi đã chế biến xong, món ăn này cũng được người Nhật sử dụng cùng súp miso và bắp cải. Ngoài ra thì mọi người cũng có thể chế biến món ăn này bằng thịt lưng hay thịt lườn cũng đem đến cho mọi người một hương vị khó cưỡng.
6. Món Donburi
Nếu như đã từng đặt chân đến đất nước Nhật Bản mà chưa từng nếm thử món Donburi thì quả thực là một thiếu sót lớn. Đây là một món ăn đơn giản với nhiều thực phẩm được trộn lên bề mặt của bát cơm được người Nhật vô cùng ưa thích. Đây là một trong những món ăn phổ biến mà mọi người có thể tìm thấy cả những nhà hàng lớn hay những quan ăn nhỏ.
Trên thực tế thì món ăn này cũng có rất nhiều loại khác nhau nhưng phổ biến nhất phải kể đến những cái tên như kaisaidon, tekkadon, oyakodon, tendon, katsudon và gyudon.
7. Món Onigiri
Onigiri hay còn được gọi với cái tên khác là cơm nắm; được làm từ cơm và nắm chắc lại bọc bằng rong biển nori. Món ăn này khá nhỏ vừa miệng, được cho thêm muối cùng với nhiều loại nhân khác nhau như okaka, umeboshi hoặc cá hồi. Đây là một món ăn đã được có mặt rất lâu đời và vẫn được những người dân Nhật Bản sử dụng cho đến ngày nay.
Đây là một loại đồ ăn cầm tay, rẻ tiền và rất phổ biến tại đất nước Nhật Bản, mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm được chúng trong những cửa hàng tiện lợi. Ngoài ra, món ăn này cũng được phục vụ trong những cửa hàng hay quán rượu tại đất nước này.
8. Món Kare Raisu
Kare Raisu hay cơm cà-ri là một món ăn sử dụng cơm và trộn cùng với nước sốt cà ri của Nhật. Loại đồ ăn này còn được sử dụng để ăn kèm cùng với nhiều loại thức ăn mặn khác như tonkatsu. Trong thực tế thì cà ri không có nguồn gốc tại Nhật nhưng chúng đã được sử dụng tại đất nước này trong hơn một thế kỷ trở lại đây. Với sức hấp dẫn của mình thì Kare Raisu đã trở thành một món ăn phổ biến. Mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm được chúng trong các ga tàu.Tuy có nguồn gốc tại Ấn Độ nhưng món Kare Raisu lại có được một hương vị khác xa với cà ri tại Ấn Độ và dường như không còn vị cay.
9. Món Chazuke
Khi nhắc đến nền ẩm thực của đất nước Nhật Bản thì chắc có lẽ cũng sẽ có nhiều người nghĩ ngay được đến món Chazuke. Đây cũng là một trong những món ăn đơn giản tại Nhật chỉ với nước cốt cá loãng, nước nóng hoặc trà chanh với cơm. Tại Nhật món Chazuke thường được trang trí cùng với các loại topping khác nhau như cá hồi nướng, umeboshi hoặc dưa chua. Mọi người chỉ có thể thưởng thức tại các quán rượu hay những quán ăn phổ biến sau khi uống rượu.
10. Món Chahan
Chahan hay cơm chiên Nhật Bản là một món ăn được du nhập từ Trung Quốc. Nhưng khi đến Nhật thì món ăn này đã được biến tấu và trở nên vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Tại Nhật có rất nhiều thành phần khác nhau được sử dụng để thêm vào cho món cơm chiên được hấp dẫn. Vì vậy mà chúng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay sở thích của tất cả mọi người. Đây cũng là một trong những lý do chính giúp cho món ăn đơn giản này lại vô cùng được ưa chuộng.
Thông thường chahan sẽ hay được chế biến cùng những loại như đậu, trứng, cà rốt, hành lá và thịt lợn. Món ăn này rất phù hợp khi mọi người nấu cơm thừa tại nhà. Và tất nhiên, khi chế biến thì mọi người có thể cho thêm bất cứ một loại đồ ăn nào mà mình thích khác như tôm, mực, cua…
11. Món Yakizakana
Tuy cũng là một món ăn đơn giản nhưng thực sự hương vị của chúng là vô cùng khó cưỡng. Đây là một món cá nướng và có thể sử dụng rất nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá Sanma, cá hồi, cá thu Okhotsk Atka, cá thu ngựa, cá tráp biển và một số loại cá nước ngọt khác có tên Ayu.
12. Các món sợi tại Nhật
Tại Nhật Bản cũng có nhiều món mì cũng là món ăn truyền thống tại đây. Thậm chí là cũng có nhiều món mì được du nhập tại nơi khác nhưng đã được Nhật hóa. Những món sợi tại Nhật Bản vô cùng phổ biến; tùy theo mùa mà có những món mì nóng và lạnh khác nhau để phục vụ thực khách. Tại Nhật thì nhà hàng hay những quán mì rất phổ biến; thậm chí mọi người còn tìm được những tiệm mì ngay trên đường ke trong ga tàu điện. Và tất nhiên khi đến những quán như vậy thì thực khách sẽ phải đứng khi thưởng thức món mì.
Món Soba
Là một trong những món mì đặc biệt tại Nhật được làm từ kiều mạch hay mì trộn cùng với bột kiều mạch khiến cho những người thưởng thức không thể bỏ qua những sợi mì cuối cùng. Không chỉ có vị ngon khó cưỡng mà mọi người còn có thể sử dụng Soba nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích của mỗi người. Tại Nhật Bản thì người dân nơi đây còn có tập tục ăn loại mì này vào ngày 31 tháng 12; và tặng cả cho những người hàng xóm món mì này. Thực sự, đây là một món ăn tuyệt vời mà mọi người không nên bỏ qua khi đến thăm đất nước Nhật Bản.
Món Ramen
Thực sự thì đây là một món ăn có bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau được sử dụng chung trong một bát mì. Là một món ăn phổ biến được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc và chúng đã dần được Nhật hóa hoàn toàn. Tại Nhật Ramen được làm theo phong cách một bát mì khổng lồ khiến cho mọi người phải ấn tượng. Và tất nhiên mức giá của bát mì cũng khổng lồ không kém so với bát mì mọi người nhận được.
Quả thực, tại Nhật Bản có rất nhiều món ăn khác nhau với hương vị riêng biệt nhưng đều thơm ngon khó cưỡng. Với nhiều món ăn khác nhau thì nền ẩm thực tại Nhật Bản có thể tạo được dấu ấn với hầu hết mọi du khách khi đến đây. Nắm bắt được các món ăn nổi tiếng của Nhật Bản để có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như có thêm nhiều hiểu biết về nền ẩm thực phong phú của đất nước này. Không chỉ là khi đến đây mà với những món ăn đơn giản thì mọi người cũng có thể chế biến chúng để thưởng thức ngay tại nhà.