Home Chưa phân loại Bùa hộ mệnh Omamori của Nhật Bản -Những điều cần lưu ý

Bùa hộ mệnh Omamori của Nhật Bản -Những điều cần lưu ý

Bùa hộ mệnh Omamori của Nhật Bản -Những điều cần lưu ý

Omamori – Bùa hộ mệnh của người Nhật. Ở tất cả các nước trên thế giới, hầu hết mỗi nước đều có một phần thiểu số người nghiêng về thần linh. Mà người ta hay gọi là mê tín dị đoan. Nhờ vào các lá bùa, loại bùa khác nhau mà họ có thể cầu sức khỏe, công việc, tình duyên, hay có thể đoán trước số mệnh của mình. Riêng ở nhật bản có một loại bùa có tên là Omamori – bùa hộ mệnh là 1 trong những loại bùa phổ biến nhất của xứ Nhật.
Theo các bạn nó có tác dụng gì mà là được con người sử dụng nhiều đến thế, sau đây sẽ là một số điều nên biết về Omamori.
bùa nhật

Nguồn gốc của bùa Nhật Bản

Có rất ít tài liệu đề cập đến sự nguồn gốc của bùa ở Nhật Bản. Một trong số ít cho rằng: bùa Nhật Bản có xuất phát từ tín ngưỡng Thần đạo. Đây là một tín ngưỡng bản địa được hình thành từ thuở hồng hoang của Nhật Bản. Còn theo học giả Yanagita Kunio (1969), ông  cho rằng: “Người Nhật luôn tin vào các loại bùa. Việc bùa được bán rộng rãi ở chùa và các đền thờ có thể xuất phát từ thời Tokugawa hoặc là sau đó”.
Có 2 hình thức tín ngưỡng tôn giáo chính ở Nhật là Thần đạo và Phật giáo. Dù là tín đồ của hình thức tôn giáo hay tín ngưỡng nào, bạn cũng đều có thể mua những loại bùa may mắn ở Nhật với tên gọi chung là Omamori. Một loại bùa có tên tiếng Anh là “amulet” nghĩa là loại bùa có chức năng bảo vệ, gìn giữ cho người sử dụng. Một loại khác có tên “talisman” trong tiếng Anh nghĩa là loại bùa cung cấp sự may mắn, đem lại điều tốt đẹp.
Xem thêm: Văn hóa chụp hình của người Nhật Bản

Thiết kế của Omamori

Bùa hộ mệnh thường được làm bằng lụa gấm và kèm theo giấy hoặc mảnh gỗ với những lời cầu nguyện được viết lên, được cho là đem lại may mắn cho người mang nó trong cuộc sống. Bùa đã thay đổi dần qua nhiều năm, từ việc được làm bằng giấy/ gỗ trở thành được làm từ nhiều vật liệu khác nhau (đề can, gương phản chiếu xe đạp, thẻ tín dụng,..)
omamori
Thời hiện đại ngày nay, các đền thờ hay chùa không thể đáp ứng nhu cầu của mọi người đối với một số loại bùa nhất định. Họ chuyển dần sang sản xuất bằng máy và điều này đang dần trở nên phổ biến.

Ý nghĩa Omamori

Omamori có nghĩa là che chở, bảo vệ là một vật cầu may mắn rất đặc trưng và được kính trọng trong nền văn hóa của Nhật, tượng trưng cho các vị thần Shinto. Được thỉnh ở các ngôi chùa, ngôi đền trong khắp đất nước Nhật Bản. Có rất nhiều loại bùa hộ mệnh với nhiều ý nghĩa khác nhau trên nhiều phương diện. Nhiều người khi nhắc đến bùa liền nghĩ ngay đến những việc làm không mấy tốt đẹp nhưng omamori là loại bùa dùng để cầu công danh , sự nghiệp,…
Với thiết kế riêng biệt ở từng địa phương bùa omamori với màu sắc đặc trưng và phong phú nên được người dân ở đây thỉnh về có thể làm móc treo điện thoại, bỏ vào túi xách để xua đuổi những cái xấu quanh họ.
Hiện nay có tổng cộng 6 loại bùa Omamori trên 6 phương diện khác nhau, tuy nhiên mỗi loại sẽ có mỗi cách sử dụng riêng biệt.
-Omamori cầu an toàn
bùa cầu an toàn
-Omamori cầu học hành
gakugyo joju
-Omamori cầu tình yêu
en-musubi
-Omamori cầu sức khỏe
kanai-anzen
-Omamori xua đuổi tà ma
yaku-yoke
-Omamori cầu tài lộc
shobai-hanjo
Thường được đặt trong các túi vải có thiết kế bắt mắt  có thêu tên ngôi đền, chùa mà bạn xin.

Lưu ý khi mang bùa Omamori

Người Nhật thời nay và thời xưa họ có cách dùng khác nhau từ trong suy nghĩ lẫn tính cách của mỗi người, đôi khi tùy vào nhu cầu của họ để sử dụng.
Tuy nhiên để sử dụng bùa Omamori đúng cách và có hiệu quả thì các bạn nên tìm hiểu rõ những vấn đề sau đây:

  1. Nơi cất giữ bùa thích hợp

Tùy vào từng loại bùa, bạn cầu về phương diện gì, tình cảm, công việc,… thì sẽ có một nơi cất giữ khác nhau, tuy nhiên người nhật thường bỏ Omamori vào cặp hoặc ví tiền và luôn mang theo bên mình để mong nhận được sự che chở và bảo vệ của thần linh..
Đối với bùa cầu về tình yêu bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc để có thể giúp bạn có cơ hội tìm kiếm và gặp gỡ với những người xung quanh.
Omamori cầu học hành, bạn hãy cầm bằng hai tay, thả lỏng và tận dụng kiến thức để làm bài thi.
Cầu an toàn : bạn có thể đặt chúng vào xe ô tô, treo vào gương chiếu hậu hay có thể là treo vào móc khóa.
Còn nếu để ở nhà bạn có thể để ở những vị trí cao như bàn thờ và để ở những nơi sạch. lưu ý trải tấm giấy trắng ở dưới trước khi bỏ bùa xuống.

  1. Không được mở bùa

Nếu bùa  được mở ra thì sẽ không còn linh nữa, nên việc mở bùa ra là tuyệt đối không nên

  1. Bùa không có hạn sử dụng và không bao giờ mất linh

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng mọi đồ vật đều có hạn sử dụng vật bùa omamori thì sao?
Bùa là thần linh chứ không phải hàng hóa mà buộc phải có hạn sử dụng. Kể cả thời xưa hay thời nay, việc lên chùa hay đền để thỉnh bùa dễ dàng với một số người nhưng lại bất tiện với một số người chưa nói đến họ không có sở thích lên chùa. Vậy nếu khoảng 1 năm hay 2 năm chẳng hạn thì bùa sẽ mất tác dụng sao.
bùa nhật
Vì vậy bùa không có thời hạn và cũng không bao giờ mất linh mà nó chỉ thay thế mỗi năm để xua đi vận mệnh xấu của năm cũ, nhận bài mới và đón những điều mới mẻ hơn. Tuyệt đối không được vứt bùa vào sọt rác như vậy là bất kính với thần linh mà hãy mang trả lại ngôi đền trước đó bạn đã mua để họ xử lý theo cách mà họ vẫn thường làm. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của chúng ta với đấng thành linh.
Không những linh nghiệm mà đây là món đồ có thể làm quà tặng cho người thân hay bạn bè. Nếu có cơ hội đặt chân đến Nhật Bản tôi nghĩ đây là món quà ý nghĩa khi trở về, và hãy trải nghiệm việc sử dụng bùa Omamori nếu như bạn còn nghi ngại gì.
Xem thêm: Văn hóa xếp hàng của người Nhật