Nét đẹp văn hóa Xếp Hàng của người Nhật

1
9500
net-dep-van-hoa-xep-hang-cua-nguoi-nhat

Đối với các nước trên thế giới, việc xếp hàng đợi đến lượt gây cảm giác khó chịu nhưng đối với người Nhật Bản Văn Hóa xếp hàng của người Nhật Bản được tuân thủ rất nghiêm túc, họ không hề cảm thấy khó chịu vì điều đó. Có những người dân ở đây phát biểu xếp hàng là văn hóa Nhật Bản đáng trân trọng.

Ở Nhật Bản, người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì,hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc xếp hàng, có ý thức không gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật Bản không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được xây dựng từ lúc còn bé.

    Thói quen xếp hàng của người Nhật xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau: Trước hết, đó là cách nghĩ “đương nhiên”. Họ cho rằng những sản phẩm được nhiều người xếp hàng nhất định là thứ có giá trị. Vì vậy, chỉ cần nhìn thấy xếp hàng, rất nhiều người Nhật sẽ lập tức làm theo.

    Xếp hàng ở Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ tập với bạn bè, người thân.

    “Tại Nhật bạn có thể ngẫu nhiên nhìn thấy hình ảnh xếp hàng của người Nhật, từ ngã tư sang đường, trạm chờ xe bus, ga tàu điện ngầm, cửa hàng, xếp hàng chờ cơm… người Nhật thậm chí “yêu thích” việc xếp hàng đến mức có thể xếp hàng bất cứ đâu. Nhưng tuyệt nhiên không thấy một người Nhật nào cảm thấy khó chịu khi phải xếp hàng chờ đợi.”

    Một câu chuyện cảm động được lan truyền rất là nhiều. Một cậu bé 9 tuổi – là nạn nhân trong trận thiên tai- đang đứng xếp hàng chờ phát thực phẩm, trên người chỉ có một chiếc áo thun và quần cọc trong khi trời rất lạnh. Cậu bé được một thành viên trong đoàn cứu trợ cho một phần lương khô và đề nghị ăn trước cho đỡ đói vì bé xếp cuối hàng. Tuy nhiên, sau khi nhận được phần lương khô thì cậu bé đã cho vào giỏ của những người đang phát thực phẩm và tiếp tục quay lại hàng để chờ. Khi được hỏi lý do, câu trả lời của cậu bé thực sự đã gây xúc động cho rất nhiều người: “Bởi vì còn có nhiều người chắc đói hơn con. Bỏ vào đó để các cô chú phát chung cho công bằng chú ạ”. Câu chuyện về một cậu bé nhỏ tuổi mà đã có ý thức trong việc xử sự văn minh phải khiến nhiều người lớn như chúng ta phải suy nghĩ.

5/5 - (100 bình chọn)

1 COMMENT

  1. Ở Việt Nam chỉ có khi có khuyến mãi mới có vụ xếp hành thui, bình thường họ vẫn chen cho bằng được. Nói đâu xa, năm ngoái gia đình tôi mua vé đi ” xe buýt trên sông” đó. Công tình chúng tôi xếp hành từ 17h mấy thì đã có mấy người đợi quá lâu không chịu nổi từ phía sau chen lên.Dù chúng tôi đã nhắc nhưng họ không chịu nghe và họ nói rằng cứ như thể việc chen lên là lẽ đương nhiên vậy.Họ không thấy xấu hổ sao ? Chen hàng lên đã là hành động đáng xấu hổ rồi mà họ còn mặt dày nữa chứ? Họ nói ” Không chen lên sao phát vé nhanh được?” Chúng tôi không đợi chắc, chúng tôi thấy hàng dài nhưng vẫn nghiêm túc xếp hành đợi tới lượt mình.Tôi đang tự hỏi bọn họ có phải là con người sống thiếu văn minh không nữa, chen rồi có được gì đâu thậm chí có thể dẫm đạp chân lên người khác.Tôi bị một gã dẫm lên chân mà gã còn cười khì khì ra vẻ nữa chứ. Không xin lỗi thì thôi còn trưng ra bộ mặt đáng ghét. Gã là đàn ông làm lỗi mà không biết xin lỗi còn đầu têu trong việc chen hàng nữa. Bực quá !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here