Home Chưa phân loại Yakuza Nhật Bản – Thế giới ngầm của mafia Nhật Bản

Yakuza Nhật Bản – Thế giới ngầm của mafia Nhật Bản

Yakuza Nhật Bản – Thế giới ngầm của mafia Nhật Bản

Yakuza Nhật Bản là một băng đảng tội phạm nổi tiếng và được sánh ngang với các băng đảng lớn trên thế giới. Đây là một tổ chức tội ác nắm trong tay quyền lực lớn nhất trong tất cả mọi tổ chức phi pháp khác trên toàn cầu. Tuy nhiên, hình thức hoạt động của Yakuza lại khác hoàn toàn so với các tổ chức tội ác khác trên toàn cầu. Với sự bí hiểm và quyền lực thì chắc hẳn có không ít người muốn biết về tổ chức này. Tìm hiểu Yakuza Nhật Bản – Thế giới ngầm của mafia Nhật Bản để có được một cái nhìn chính xác và có được những thông tin mà bản thân mong muốn.

Sự ra đời của tổ chức Yakuza Nhật Bản

nguồn gốc yakuza
Được ra đời cách đây hơn 300 trăm năm cùng những nguyên tắc chặt chẽ khá giống với tổ chức mafia thì Yakuza hiện nay vẫn đang phát triển ngày càng mạnh mẽ và có tầm ảnh hưởng lớn. Trước đây, vào những năm từ 1603 đến 1867 tại thời kỳ Edo thì Yakuza vẫn chỉ là một tổ chức tội phạm nhỏ chuyên đi bảo kê tại các phiên chợ, sau đó tổ chức này được thuê để làm lính cho các sứ quân.
Tiếp sau đó, vào năm 1881 thì tổ chức này đã được tập hợp lại và lấy cái tên là “ Thương hội Biển đen” chuyên hoạt động dưới hình thức giết người thuê trên biển. Lúc này, tinh thần thượng võ đã mất đi và tổ chức này đã hoạt động với mục đích duy nhất là để kiếm tiền. Chính sự tham lam và độc ác đã khiến cho những con người này trở thành một con ác quỷ bị sai khiến bởi đồng tiền.
Sau khi vào thời Tokugawa không còn được quan phủ sử dụng thì những người này đã thay đổi hình thức hoạt động và trở thành đội quân cướp phá khổng lồ, họ sẵn sàng tàn phá và cướp bóc bất cứ một vùng đất nào mà họ đi qua. Và đây cũng chính là tiền thân của tổ chức mafia Nhật Bản hiện nay.
Xem thêm: Geisha là gì? Những bí mật về nàng Geisha Nhật Bản

Những sự thật ít người biết về tổ chức tội phạm Yakuza

Sokaiya

sokaiya
Một trong những hoạt động chính của tổ chức Yakuza không thể nào không nhắc tới đó chính là “sokaiya”. Với hình thức này thì đầu tiên sẽ có một người của Yakuza mua cổ phần của công ty để được làm cổ đông chính thức và được dự những cuộc họp cổ đông. Sau đó thì tổ chức này sẽ điều tra mọi thông tin tiêu cực của những người trong ban lãnh đạo của công ty đó, dùng những thông tin đó để uy hiếp, đe dọa và đòi tiền. Nếu như những người từ chối thì họ sẽ nói hết những thông tin điều tra được trong cuộc họp cổ đông.
Tại đất nước Nhật Bản thì thanh danh rất được coi trọng, thậm chí là con người tại đây thà mất đi tính mạng của bản thân chứ không muốn thanh danh bị hoen ố. Do đó, những kiểu tống tiền như vậy thì khả năng thành công là rất cao và hình thức này càng ngày lại càng được sử dụng nhiều hơn. Không chỉ vậy, sokaiya còn tổ chức các “ chương trình gây quỹ” và “vé mời” phát cho những người doanh nhân có tên tuổi để kiếm tiền tài trợ, nếu như ai không đi thì quả thật rất khó sống với tổ chức này.

Tạp chí Yakuza

tạp chí yakuza
Yakuza còn sản xuất những cuốn tạp với tần suất bán lên đến hàng chục nghìn quyển. Được ra mắt với cái tên Yamaguchi-gumi Shinpo thì những cuốn tạp chí này những bài viết về câu cá và các bài thơ haiku. Đặc biệt là trong các cuốn tạp chí này có các bài xã luận được chính những lãnh đạo của tổ chức này chia sẻ về những khoảng thời gian khó khăn của tổ chức. Do số thành viên của tổ chức này đang ngày một giảm nên việc ra mắt những cuốn tạp chí này có mục đích là để khích lệ tinh thần cho những thành viên. Và là một tổ chức với các hoạt động bí mật nên những những cuốn tạp chí này cũng không được bán công khai ngoài thị trường.

Yakuza có làm việc thiện

yakuza làm việc thiện
Vào năm 2011, khi nước Nhật gặp phải thảm họa sóng thần thì chính tổ chức này là những người đã đứng lên để cấp hàng nhân đạo đến các khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa. Không chỉ vậy, vào năm 1995 khi Kobe một thành phố lớn thứ 5 của Nhật Bản gặp phải một trận động đất lớn thì chính tổ chức này cũng đã sử dụng xe máy, tàu và cả máy bay trực thăng để đưa hàng cứu trợ đi cả thành phố.
Không chỉ là làm việc thiện và Yakuza còn có nhiều hoạt động khác giúp ích cho đất nước. Đó là sau khi trận động đất năm 2011 xảy ra thì các tổ chức Yakuza đã tranh nhau những hợp đồng xây dựng của chính phủ. Cũng chính vì quy mô của thảm họa gây ra là quá lớn nên chính phủ Nhật Bản lúc đó không thể nào mà tẩy chay Yakuza.

Hình xăm của Yakuza

hình xăm yakuza
Hình xăm là một trong những hình ảnh nổi bật mang tính biểu tượng của tổ chức Yakuza, đây là những hình xăm phức tạp có trên cơ thể của những người trong tổ chức. Hình thức xăm này sử dụng bằng tay và một phương pháp truyền thống để chèn mực sống dưới da được gọi là irezumi. Hình thức xăm này khá đau đớn biểu hiện lòng dũng cảm của những người tham gia.
Nhưng hiện nay, số lượng những người xăm hình không có trong tổ chức cũng đang tăng lên một cách đáng kể, các hình xăm được sử dụng phổ biến thường là hình phụ nữ, núi đồi và rồng. Tuy những hình xăm này đã dần trở nên phổ biến nhưng những người xăm hình không tham gia vào Yakuza vẫn bị xã hội kỳ thị.

Chặt ngón tay

chặt ngón tay yakuza
Có một cách mà mọi người có thể sử dụng để nhận dạng những người hoạt động trong tổ chức này là thông thường những người này sẽ có ngón tay út ngắn hơn những người khác thậm chí là mất hẳn. Với những người trong Yakuza làm những việc khiến cho ông chủ không hài lòng thì họ sẽ phải bị chặt đi một đốt của ngón tay út, nếu như tiếp tục tái phạm thì sẽ phải chặt đi đốt tay tiếp theo, và nếu như tiếp tục mang tội thì hình phạt sẽ được tiếp tục với ngón tay áp út, hình phạt này đã được áp dụng từ rất lâu về trước.
Là một thành viên của Yakuza khi biết mình có tội thì phải tự chặt đi đốt tay của mình khi được đưa cho một con dao và một sợi dây để băng vết thương sau khi chặt. Cũng chính vì hình phạt này mà đa số những người khi tham gia vào tổ chức thì đều mang theo mình một bàn tay không nguyên vẹn. Và để cho những người khác không nhận được ra họ là người trong tổ chức Yakuza thì đã có nhiều người sử dụng những ngón tay giả.

Yakuza có tham gia thi cử

yakuza thi cử
Vào năm 2009 thì tổ chức này đã đưa ra một bài thi gồm 12 trang cho những thành viên đang hoạt động trong Yakuza. Việc này được áp dụng sau khi Nhật Bản áp dụng một đạo luật nghiêm khắc với những tổ chức tội phạm có tổ chức. Việc kiểm tra này giúp cho những người trong tổ chức nắm rõ được những bộ luật đó và tránh gặp phải những rắc rối. Bài kiểm tra này khá toàn diện với đa dạng những luật khác nhau từ việc ăn trộm xe tới những chất thải công nghiệp.

Tổ chức Yakuza tham gia chính trị

yakuza tham gia chính trị
Vào năm 2012 thì một bộ trưởng tư pháp của Nhật Bản đã bị buộc phải từ chức do có dính líu với tổ chức Yakuza. Không chỉ vậy, Đảng Dân chủ Tự do đã cầm quyền 54 năm cũng được cho là có một số liên kết với tổ chức này. Thậm chí là ngay cả thủ tướng Nobusuke Kishi cũng đã có một mối quan hệ chặt chẽ với Yakuza khi ông đã và một số người khác đã bảo lãnh cho một người lãnh đạo của tổ chức Yakuza đang bị tội giết người. Ngoài ra thì vị thủ tướng này cũng đã từng tham gia nhiều đám cưới và đám tang của những người có trong tổ chức tội phạm này.
Có nhiều thành viên của Yakuza tham gia vào hoạt động chính trị của Nhật với các chức vụ khác nhau. Không chỉ vậy, tổ chức Yakuza còn có thể đảm bảo được một số lượng phiếu nhất định mỗi khi bầu cử. Trong thực tế đã có một người trong tổ chức này còn đã tuyên bố là ông nắm trong tay 30.000 phiếu bầu tổng thống, đã từng có tới 4 vị thủ được bị nghi ngờ rằng có liên quan tới Yakuza.

Yakuza thẳng tay trừng trị

tổ chức yakuza
Là một tổ chức lớn nhất của xứ sở mặt trời mọc thì tổ chức này đã từng là mục tiêu bị chính phủ Mỹ trừng phạt. Tất cả mọi công dân mỹ đều không được phép giao dịch với Kiyoshi, Kenichi Shinoda và Takayama và cũng đồng thời thì nước Mỹ cũng đã khóa tất cả mọi tài khoản của họ ở quốc gia này. Ngoài ra thì trước đó chính phủ Nhật cũng đã tuyên bố trừng phạt những doanh nghiệp có liên kết hay có bất cứ dính líu nào với Yakuza. Và sau một thời gian áp dụng thêm nhiều hình thức mới thì cũng đã mang đến nhiều hiệu quả tốt.
Là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới thì quả thực Yakuza có sức ảnh hưởng rất lớn. Yakuza Nhật Bản – Thế giới ngầm của mafia Nhật Bản cho đến hiện nay vẫn còn đang được hoạt động và còn nhiều người tham gia vào hình thức này. Đây là một tổ chức tội phạm có quy mô và hoạt động rộng rãi, sử dụng nhiều hình thức tinh vi mang đến những khoản tiền bất chính phục vụ cho những mục đích của bản thân.
Xem thêm: Kiếm Nhật và những bí mật về thanh kiếm Nhật