Home Trường học Trường đại học Top 11 trường đào tạo ngành An toàn thông tin tốt nhất

Top 11 trường đào tạo ngành An toàn thông tin tốt nhất

Top 11 trường đào tạo ngành An toàn thông tin tốt nhất

Hiện nay, an toàn thông tin là ngành học được thí sinh lựa chọn nhiều bởi đây là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn trong tương lai. Vậy thắc mắc đặt ra lúc này đó là ngành an toàn thông tin học trường nào thì có chất lượng đào tào tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây, để tìm câu trả lời bạn nhé.

Tìm hiểu về An toàn thông tin là gì?

An toàn thông tin được hiểu rộng hơn với hai khía cạnh: Khía cạnh thứ nhất là giữ cho thông tin được an toàn, bao gồm: an ninh mạng, hạ tầng thông tin, bảo mật CNTT, bảo mật dữ liệu hay các ứng dụng, phần mềm khỏi các nguy cơ bị xâm nhập trái phép, các hành động truy cập, sử dụng, phá hoại, phát tán, sửa đổi và phá hủy bất hợp pháp.

Thứ hai, bao gồm việc nghiên cứu phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ giúp các cơ quan, tổ chức ứng dụng khi vận hành hệ thống CNTT.

Chương trình học An toàn thông tin trang bị cho người học những kiến ​​thức chuyên sâu về lập trình hướng đối tượng, cấu trúc và thuật toán, cơ sở dữ liệu, kiến ​​trúc máy tính, hệ điều hành, bảo mật mạng máy tính, cơ chế hoạt động của mã độc, mật mã, lập trình hệ thống, hệ thống nghiên cứu, phát hiện và ngăn chặn xâm nhập, bảo mật thông tin mạng không dây và có dây, quản lý rủi ro và bảo mật thông tin trong công ty…

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Trong thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu nhân lực chất lượng cho ngành An Toàn Thông Tin là rất lớn với mức lương cao. Kỹ sư An Toàn Thông Tin có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như:

 • Chuyên viên quản trị an ninh mạng và cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên bảo mật hệ thống tại các trung tâm dữ liệu, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ internet.
 • Chuyên viên phân tích, tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin để đảm bảo an toàn
 • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá An Toàn Thông Tin mạng và hệ thống
 • Chuyên gia rà soát lỗ hổng, điểm yếu cũng như xử lý sự cố An Toàn Thông Tin
 • Chuyên gia lập trình và phát triển ứng dụng bảo đảm An Toàn Thông Tin
 • Chuyên viên phân tích, đánh giá và phòng chống mã độc
 • Chuyên viên phát triển phần mềm an ninh
 • Chuyên viên kiểm tra an ninh trên không gian mạng.

Danh sách các trường đào tạo ngành An toàn thông tin tốt nhất

1. Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự cũng là một trong 8 trường tiên phong triển khai đào tạo chuyên ngành an toàn thông tin theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đây là bộ môn trẻ nhất trong ngành công nghệ thông tin. Là trường đa ngành, đa lĩnh vực thuộc Bộ Quốc phòng, Học viện Kỹ thuật Quân sự luôn chú trọng hoạt động điều tra, nghiên cứu – ứng dụng để đào tạo nên những kỹ sư quân sự chiến lược. Vì vậy, sinh viên theo học ngành an toàn thông tin tại đây sẽ được giảng dạy về nguồn nhân lực an toàn thông tin, đồng thời phát triển và thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về an ninh mạng.

Học viện Kỹ thuật Quân sự
Nguồn: Học viện Kỹ thuật Quân sự

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 236 đường Hoàng Quốc Việt, P. Cổ Nhuế 1, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: (069) 515 226
 • Website: mta.edu.vn

2. Học viện An ninh Nhân dân

Học viện An ninh nhân dân là một trong 8 trường đào tạo an toàn thông tin, an ninh mạng hàng đầu của Bộ Công an, có nhiệm vụ đào tạo cán bộ an ninh và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về an ninh nhân dân, nghiên cứu khoa học về an toàn nhân dân.

Tuy nhiên, chỉ tiêu ngành an toàn thông tin tại Học viện An ninh nhân dân rất thấp, năm 2023 chỉ tiêu là 200 đại học chính quy nên tính cạnh tranh rất cao. Học viện cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi dành cho sinh viên tham gia vào các cuộc thi CTF lớn, đạt giải cao. Vậy nên với thắc mắc ngành an toàn thông tin học trường nào tốt nhất, chắc hẳn bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho mình.

Học viện An Ninh Nhân Dân
Nguồn: Học viện An Ninh Nhân Dân

Điểm chuẩn ngành An ninh thông tin năm 2023 của Học viện An Ninh Nhân dân là: 19.95 điểm (Điểm chuẩn TS Nam), 21,93 điểm (Điểm chuẩn TS Nữ).

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 125 Trần Phú, P. Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Điện thoại: 0692345898;
 • Website: hvannd.edu.vn

3. Đại học FPT

Năm 2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư An toàn thông tin và Đại học FPT là một trong số ít trường đào tạo ngành An toàn thông tin tại Việt Nam. Ưu điểm của Đại học FPT là được sinh ra trong lòng một công ty, Tập đoàn FPT là đơn vị dẫn đầu về công nghệ và luôn cập nhật nhanh chóng các xu hướng công nghệ mới nhất toàn cầu.

Đại học FPT
Nguồn: Đại học FPT

Chương trình đào tạo được ưu tiên hàng đầu khi được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về quy trình chất lượng như chuẩn của Hiệp hội Máy tính (ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ) và sự tư vấn đến từ các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Đất Thổ Cư Hòa Lạc, Km29, ĐCT08, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: (024) 7300 5588
 • Email: daihocfpt@fpt.edu.vn
 • Website: daihoc.fpt.edu.vn

4. Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã là trường đại học thuộc ban cơ yếu của chính phủ, đào tạo ra các cán bộ nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong ngành kỹ thuật mật mã. Với kinh nghiệm lâu năm, sinh viên của trường thường đạt giải cao trong các kỳ thi CTF. Học viện Kỹ thuật Mật mã khá nổi tiếng về lĩnh vực An toàn thông tin, chương trình đào tạo được đánh giá cao và cũng nằm trong top 8 trường tiên phong đào tạo An toàn thông tin, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước nhà.

Học viện Kỹ thuật Mật Mã
Nguồn: Học viện Kỹ thuật Mật Mã

Điểm chuẩn ngành an toàn thông tin năm 2023 của Học viện Kỹ thuật Mật mã là: 25.6 điểm (cơ sở Hà Nội), 25 điểm (cơ sở TPHCM).

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở Phía Bắc: 141 Chiến Thắng, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.
 • Cơ sở Phía Nam: 17A Cộng Hòa, Phường 4, Q. Tân Bình, TP.HCM.
 • Điện thoại: (04) 35520575 – (08) 62939206
 • Website: actvn.edu.vn, attt.actvn.edu.vn

5. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Khi nói đến nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ tiên tiến, Đại học Bách Khoa Hà Nội nằm trong số những trường top đầu. Ngành An toàn thông tin thuộc Khoa Công nghệ thông tin của Trường Bách khoa Hà Nội khá nổi tiếng về chất lượng và chương trình đào tạo. Sinh viên được đào tạo các kiến ​​thức cơ bản, kiến ​​thức về cơ sở kỹ thuật, cơ sở ngành nên thường đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic và sinh viên an toàn thông tin.

Đại học bách khoa Hà Nội
Nguồn: Đại học bách khoa Hà Nội

Tuy nhiên, đây là khoa có điểm tuyển sinh vào trường cao nhất và cao hơn nhiều trường đại học khác, sự cạnh tranh rất lớn và thí sinh muốn vào Đại học Bách Khoa Hà Nội phải có kết quả học tập xuất sắc.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật máy tính năm 2023 của Đại học Bách khoa Hà Nội là: 28.29 điểm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 4242
 • Website: hust.edu.vn

6. Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN

Là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Trường có lợi thế đó là nhận được sự đầu tư, quan tâm rất lớn từ nhà nước nên đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất cũng như chất lượng đào tạo. Trường Đại học Công nghệ đang dần khẳng định danh tiếng và nằm trong top những trường tốt nhất cả nước, đặc biệt với ngành công nghệ thông tin và an toàn thông tin. Sinh viên Đại học Công nghệ được đào tạo nền tảng chuyên môn vững chắc, thường xuyên đạt giải cao trong các cuộc thi công nghệ lớn.

Hình thức, tổ hợp xét tuyển: Hiện nay, UET chủ yếu tuyển sinh theo nhóm A00 và A01. Điểm chuẩn ngành an toàn thông tin trường Đại học công nghệ – ĐHQGHN năm 2023 là 26.3 điểm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: E3, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.37547.461
 • Website: uet.vnu.edu.vn

7. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Trước đó, Học Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thường trực sự quản trị của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông. Sau đó, trường trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Tương tự như Đại học FPT, Học Viên Công nghệ Bưu chính Viễn thông là một trong những trường đại học đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào Tạo cho phép tổ chức đào tạo ngành An Toàn Thông Tin ở bậc đại học hệ chính quy từ năm 2013.

Học viện cũng là một trong số rất ít cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn, an ninh thông tin theo Đề án Quốc gia theo chủ trương của Chính phủ. Chuyên ngành An toàn thông tin của Viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng được đánh giá cao về chất lượng. Với những ưu điểm trên có thể thấy, đây là một trong các trường đại học có ngành an toàn thông tin tốt nhất ở TPHCM, Hà Nội cho những ai có nhu cầu theo đuổi ngành học này.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Nguồn: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Hình thức, tổ hợp xét tuyển: Ngành An toàn thông tin của  PTIT Hà Nội và TPHCM đều có 2 hình thức xét tuyển là:

 • Xét tuyển theo tổ hợp môn thi thuộc khối A00 và A01
 • Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do ĐH Quốc gia HN, ĐH Bách khoa HN và ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức
 • Điểm chuẩn năm 2023: Với hình thức thi theo khối A00 và A01 điểm chuẩn tại PTIT Hà Nội là 27,43 và PTIT TPHCM là 24.04. Còn với hình thức thi ĐGNL&TD sẽ có điểm chuẩn là 18,85 và 18.38 đối với 2 cơ sở tại Hà Nội và TPHCM.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 11 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Điện thoại: (024) 33 528 122
 • Email: tuyensinh@ptit.edu.vn
 • Website: portal.ptit.edu.vn

8. Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQGTPHCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TPHCM cũng là một trong những trường đào tạo tốt nhất về công nghệ nói chung và an toàn thông tin nói riêng tại khu vực phía Nam. Sinh viên của trường thường xuyên giành được những giải thưởng danh giá trong các cuộc thi về an toàn thông tin trong và ngoài nước. Đặc biệt, chương trình đào tạo của Đại học CNTT mang tính ứng dụng cao, sinh viên tự tin vào công việc sau khi tốt nghiệp là một điểm mạnh của trường.

Đại học Công nghệ thông tin Tp. Hồ Chí Minh
Nguồn: Đại học Công nghệ thông tin Tp. Hồ Chí Minh

Chương trình đào tạo kỹ sư tài năng trong chuyên ngành An toàn Thông tin của trường được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo chuyên ngành Bảo mật Máy tính và Mạng của trường Đại học Bang Dakota Hoa kỳ – trường đại học lâu đời được thành lập năm 1881. Chương trình đào tạo cũng được xây dựng dựa trên cơ sở tham khảo các chương trình đào tạo chuyên ngành Bảo mật Máy tính và Mạng của Đại học Wilmington University Hoa kỳ, Đại học Swinburne University of Technology Australia, Đại học Edith Cowan University Australia.

Điểm chuẩn ngành an toàn thông tin năm 2023 của Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQGTPHCM là: 26.3 điểm.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Khu phố 6, P. Linh Trung, Q. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: (028) 372 52002
 • Email: info@uit.edu.vn
 • Website: uit.edu.vn

9. Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Từ năm 2017, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tách chuyên ngành An toàn thông tin khỏi ngành Công nghệ thông tin thành một ngành học độc lập. Như vậy, thí sinh đã có thêm một trường đại học đào tạo ngành an toàn thông tin đáng tin cậy để thực hiện ước mơ của mình.

Tại đây, sinh viên theo học ngành an toàn thông tin được trang bị kiến ​​thức nền tảng về công nghệ thông tin, khả năng thiết kế, cài đặt, quản trị hệ thống mạng nói chung và kiến ​​thức chuyên sâu về an toàn thông tin nói riêng.

Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh – HUTECH
Nguồn: Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh – HUTECH

Ngoài việc đào tạo sinh viên giải mã, xây dựng thuật toán, phần mềm và thực hành phòng vệ hoặc tấn công hacker máy tính trong môi trường số,… sinh viên ngành an toàn thông tin của trường còn được đào tạo những kỹ năng cơ bản cần thiết để có thể thuyết trình và tổ chức thực hiện các dự án thực tế trong lĩnh vực an toàn thông tin. Đồng thời, biết cách giải quyết các tình huống nghiệp vụ khác nhau để nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống thông tin. Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn với câu hỏi ngành an toàn thông tin học trường nào ở TPHCM thì đây sẽ là gợi ý mà bạn nên tham khảo.

Năm 2023, Đại học Công nghệ TP.HCM xét tuyển ngành An toàn thông tin theo 4 phương thức: Xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn lớp 12; Xét học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và HK1 lớp 12); Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) 2023 của Đại học Quốc gia TP.HCM.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
 • Hotline: (028) 5445 2222
 • Email: tuyensinh@hutech.edu.vn

10. Đại học Duy Tân Đà Nẵng

Đại học Duy Tân là trường đại học tư thục đầu tiên và lớn nhất khu vực miền Trung. Trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có đào tạo An toàn thông tin – An ninh mạng nên được nhiều sinh viên tin tưởng lựa chọn. Được xây dựng từ năm 1994, trường đổi mới và từng bước phát triển theo hướng hiện đại hóa đất nước. Thông qua chương trình đào tạo hiện đại, theo kịp sự phát triển của công nghệ quốc tế, sinh viên Đại học Duy Tân Đà Nẵng khi tham gia các cuộc thi CTF trong nước và quốc tế đã nhiều lần nhận được các giải thưởng riêng. Mang lại vinh quang cho trường và khu vực.

Hình thức, tổ hợp xét tuyển: dựa vào kết quả kỳ thi THPT với tổ hợp của các khối A00, A16, C01, D01.

Trường Đại học Duy Tân
Nguồn: Trường Đại học Duy Tân

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng
 • Điện thoại: (+84) 236.3650403 & (+84) 236.3827111
 • Website: duytan.edu.vn

XEM THÊM: Top 11 trường Đại học đào tạo công nghệ thông tin ở TPHCM tốt nhất

11. Đại học Bách khoa Đà Nẵng (DUT)

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng được thành lập trên cơ sở Viện Đại học Đà Nẵng vào năm 1976. Trường có lịch sử lâu đời và vẫn được đánh giá cao trong số các trường đào tạo an toàn thông tin trong nước hiện nay.

Chương trình đào tạo: Mục tiêu đào tạo của trường liên quan đến nguồn nhân lực cung cấp dịch vụ khoa học, công nghệ cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Chính vì vậy, nhà trường rất chú trọng đến chương trình đào tạo, môi trường học tập kết hợp thực hành cho mỗi sinh viên theo học ngành an toàn thông tin.

Đại học Bách khoa Đà Nẵng
Nguồn: Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Năm 2023, Khoa CNTT sử dụng 5 phương thức xét tuyển:

 • Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh Bộ GD&ĐT.
 • Xét tuyển theo quy định của Trường
 • Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2023
 • Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực ĐHQG-TpHCM
 • Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội.

Điểm chuẩn ngành công nghệ thông tin năm 2023 tại Đại học Bách Khoa Đà Nẵng là: 25 – 26.45 điểm.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 54 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng
 • Điện thoại: (+84.236) 3842308
 • Website: http://dut.udn.vn

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn các trường đào tạo An toàn thông tin tốt nhất Việt Nam hiện nay. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hữu ích dành cho các tân sinh viên đang phân vân trong chọn trường, chọn ngành học. Với bài viết này, thắc mắc ngành an toàn thông tin học trường nào chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn