Home Trường học Trường đại học Top 9 các trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam

Top 9 các trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam

Top 9 các trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam

Bạn là người có niềm đam mê trong nghệ thuật mỹ thuật và có thiên phú bẩm sinh về hội họa, có cái nhìn sâu sắc về những bức tranh, điêu khắc… Và thắc mắc được đặt ra ở đây đó là học ngành mỹ thuật ở đâu, trường nào tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết Top 9 trường Đại học Mỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam sau đây, để tìm cho mình một đáp án ưng ý nhất nhé.

Khái quát về ngành Mỹ thuật

Mỹ thuật là một ngành thiên về nghệ thuật liên quan đến thị giác là chủ yếu. Vì đây là một ngành liên quan tới nghệ thuật nên nó có những yêu cầu khắt khe hơn hẳn với những ngành khác nếu bạn muốn theo đuổi và thành công, đó là:

 • Bạn cần có năng khiếu và sáng tạo. Ngành liên quan đến nghệ thuật thì bạn sẽ khó thành công được cho dù bạn có “cần cù bù thông minh”.
 • Bạn cần có sự đam mê và nghiêm túc theo học nghề. Ngành này không thể thành công một sớm, một chiều được.
 • Biết vẽ và sử dụng các công cụ hỗ trợ thiết kế cần thiết. Đây cũng chính là các phương tiện hỗ trợ để bạn thực hiện các tác phẩm của mình.
 • Bổ sung các kiến thức do các trường Đại học đào tạo. Vì bạn nên biết những khuôn mẫu nhất định để sáng tạo ra những kiệt tác.

Danh sách các trường Đại học đào tạo ngành mỹ thuật tốt nhất

1. Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp được thành lập vào 1949, tiền thân là trường Quốc gia Mỹ nghệ. Năm 1984, trường được đổi tên thành Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Đến nay,  trường có 3 hệ đào tạo chính: hệ Đại học chính quy, hệ Sau đại học, hệ Đại học liên thông.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đào tạo hệ đại học gồm có 8 ngành đó là: Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang, Thiết kế Nội thất, Thiết kế Công nghiệp, ngành Gốm, ngành Sơn mài, ngành Điêu khắc, ngành Hội họa. Ngoài ra trường còn đào tạo một số ngành: thiết kế Trang sức, thiết kế Trang trí dệt, thiết kế Trang trí kim loại, thiết kế Thủy tinh, thiết kế Đồ chơi và phương tiện hỗ trợ học tập.

Hệ sau đại học của trường đào tạo 02 ngành: ngành Thiết kế Mỹ thuật ứng dụng; ngành Lý luận và lịch sử Mỹ thuật ứng dụng. Thời gian đào tạo: Đại học 5 năm, Sau đại học 2 năm, Đại học liên thông 2 năm.

Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp
Nguồn: Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo cử nhân, thạc sỹ ngành Mỹ thuật Công nghiệp, có trình độ và khả năng thiết kế cũng như sáng tác các sản phẩm Mỹ thuật Công nghiệp đáp ứng được các nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Cùng với đào tạo, trường còn thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học để phục vụ cho công tác đào tạo và ứng dụng các thành quả nghiên cứu vào trong sản xuất và đời sống xã hội, tăng cường hợp tác đào tạo trong nước và quốc tế.

Các đánh giá về Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội:

Bạn Minh: Trường đào tạo các ngành Mỹ thuật Ứng dụng rất đa dạng, một số giáo viên có chuyên môn giỏi, sinh viên chất lượng!

Bạn Thanh: Rất thích hợp cho những ai đam mê vẽ, đặc biệt là điểm chuẩn lấy không cao lắm nên dành 3-4 năm thanh xuân học thì tuyệt vời.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 360 La Thành, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
 • Điện thoại: 024 3851 2476
 • Email: phongcntt.mtc@moet.edu.vn
 • Website: http://mythuatcongnghiep.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/mythuatcongnghiep.edu.vn

2. Trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội (HAU)

Trường Đại học kiến trúc Hà Nội là trường đại học có ngành mỹ thuật uy tín tại khu vực Hà Nội, với thế mạnh liên kết đa ngành trong lĩnh vực Kiến trúc & mỹ thuật đang từng bước khẳng định trong lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng.

Khoa thiết kế mỹ thuật còn được gọi là ART DESIGN là một khoa mới thành lập ngày 1/7/2021, được tách ra từ Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, bao gồm 5 bộ môn và 3 chuyên ngành đào tạo. Khoa Thiết kế Mỹ thuật của Đại học Kiến trúc Hà Nội là nơi đào tạo các nhà thiết kế chuyên nghiệp và sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật ứng dụng. Khoa có 5 bộ môn là thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật cơ bản và Lý luận & Lịch sử Mỹ thuật

Đại học Kiến trúc Hà Nội
Nguồn: Đại học Kiến trúc Hà Nội

Bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu như: hình khối, bố cục, màu sắc, thành thạo các công cụ trong design, ý tưởng trong thiết kế, để có thiết kế các mẫu logo, poster, quảng cáo, brochure… in ấn sách báo, bao bì, bìa truyện, thiết kế mẫu CV chuyên nghiệp… và nhiều hoạt động mỹ thuật khác.

Các đánh giá về Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội:

Bạn Huỳnh Mỹ Hà: Có khuôn viên rộng lớn và đặc biệt có nhiều cây đại thụ nên không khí dễ chịu, thiên nhiên. Có bãi gửi xe lớn, khu vực học lúc nào cũng sạch sẽ. Điều hòa mọi nơi.

Bạn Ngô Nhật Phúc: Trường học có tỉ lệ sinh viên ra trường sớm tìm có việc làm trong top đầu các trường học. Đoàn thể các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm. Chương trình giảng dạy gồm nhiều các ngành. Không gian học thoáng đãng, tạo lên môi trường học rất tốt cho sinh viên theo học.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Km 10, Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3854 1616
 • Website: http://hau.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/DHKIENTRUCHN

3. Trường Đại học RMIT

Đến với trường Đại học RMIT, bạn sẽ được trải nghiệm các thiết bị tiện nghi, cơ sở vật chất hiện đại, sang trọng với mô hình giảng dạy được thiết kế theo tiêu chuẩn chương trình tiên tiến bậc nhất châu Âu.

Thay vì các kỳ thi vào cuối học kỳ, sinh viên sẽ được tiếp cận và làm quen dần với các dự án thực tế, tham khảo thêm nhiều đầu sách nước ngoài về những xu hướng thiết kế mới hiện nay trên toàn cầu để sinh viên có thể nắm bắt được xu hướng trong ngành thiết kế đồ họa, từ đó nắm bắt được nhu cầu thực tế của thị trường.

Chương trình Cử nhân Thiết kế (Thiết kế ứng dụng sáng tạo) tại RMIT chú trọng vào phương pháp học tập mang tính ứng dụng thông qua các bài tập dự án thiết kế, hội thảo chuyên đề kèm theo đó là các môn học tích hợp môi trường làm việc thật. Dự án cuối trong chương trình học đó là kỳ thực tập bắt buộc, nơi sinh viên ứng dụng tất cả các kiến thức sáng tạo đã học được để giải quyết các vấn đề xã hội thực tiễn đang ảnh hưởng đến Việt Nam bằng thiết kế.

Đại học RMIT
Nguồn: Đại học RMIT

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực:

 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế thời trang
 • Thiết kế nội thất
 • Vẽ minh họa và hình ảnh kỹ thuật số
 • Định hướng sáng tạo
 • Đồ họa chuyển động 2D

Các đánh giá về trường Đại học RMIT:

Bạn Trần Mỹ Hương Trinh: Cơ sở vật chất tuyệt vời, thư viện hiện đại, các tiện ích thể thao thể chất siêu xịn xò, nhà hàng, căn tin có luôn. Sinh viên ở đây có phong cách tự tin, luôn năng động. Trường còn tổ chức Campus tour cho sinh viên tình nguyện nên rất thú vị bổ ích.

Bạn Huỳnh Chí Đông: Nơi đây có nhiều khoa đào tạo. Các giảng viên có kiến thức chuyên ngành cao. Bản thân từng học tại đây thời gian dài, cơ sở vật chất tiện nghi, trang thiết bị học tập mới mẻ.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tòa nhà Handi Resco, 521 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3726 1460 & 028 3776 1300
 • Email: hanoi.enquiries@rmit.edu.vn
 • Website: https://www.rmit.edu.vn/vi
 • Fanpage: www.facebook.com/RMITUniversityVietnam

4. Trường Đại học FPT

Khác với các trường đại học khác, nơi sinh viên chủ yếu học lý thuyết hàm, tại Đại học FPT hầu hết thời gian sinh viên được thực hành trên máy tính để trong thời gian ngắn sinh viên có thể thành thạo các phần mềm chuyên dụng về đồ họa như: Photoshop, GIMP, CorelDraw, Illustrator, Inkscape, Adobe Indesign… và có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo của riêng mình.

Trường Đại học FPT giới thiệu ngành THIẾT KẾ MỸ THUẬT SỐ với điểm nhấn vô cùng khác biệt trong đào tạo đó là việc xây dựng chương trình học theo định hướng Đồ họa Mỹ thuật số. Chương trình học này phù hợp với những bạn trẻ yêu thích công nghệ hoạt hình 2D, hoạt hình 3D, thiết kế sản phẩm thực tế ảo VR, thiết kế Game, thiết kế Website, thực tế tăng cường AR, ứng dụng di động, VFX…

Đại học FPT
Nguồn: Đại học FPT

Chương trình chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số (Digital Art & Design) của trường Đại học FPT được xây dựng theo tiêu chuẩn của các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật (National Association of Schools of Art and Design – NASAD) và các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới nên đảm bảo sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc.

Các đánh giá về Trường Đại học FPT:

Bạn Mạnh Cường: Đây là trường đại học có môi trường theo chuẩn quốc tế, sinh viên tự tin, năng động. Đại học FPT cung cấp nhiều chương trình hoạt động ngoại khóa để sinh viên phát triển kỹ năng mềm song song với đào tạo kiến thức chuyên ngành.

Bạn Giang Giang: Trường đại học đạt chuẩn quốc tế xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, chương trình học tiên tiến, đáp ứng được các nhu cầu tuyển dụng trong nước và ngoài nước.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu Giáo dục và Đào tạo, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Km29 Đại lộ Thăng Long, Thạch Thất, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 7300 5588
 • Email: daihocfpt@fpt.edu.vn
 • Website: https://daihoc.fpt.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

5. Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Châu Á được thành lập năm 2011 và là một trong hai trường đại học trong cả nước chuyên đào tạo cử nhân Mỹ thuật Công nghiệp. Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, trường phấn đấu trở thành ngôi trường đào tạo nghệ thuật và thiết kế hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường những thế hệ nhà thiết kế trẻ, được trang bị đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn.

Trong năm học mới này, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Châu Á sẽ tiến hành tuyển sinh 3 chuyên ngành, bao gồm: thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và thiết kế nội thất. Dù quy mô đào tạo còn khiêm tốn nhưng chương trình giảng dạy của các chuyên ngành này đã được nhà trường nghiên cứu và áp dụng từ các trường đại học lớn, có vị trí lâu đời trong ngành mỹ thuật toàn cầu, đạt tiêu chuẩn Châu Âu.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
Nguồn: Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu

Vì vậy, AUAD tự hào có thể cung cấp cho sinh viên bộ kiến ​​thức chuyên môn hoàn chỉnh và hệ thống các kỹ năng mềm cần thiết như: sử dụng phần mềm thiết kế, vẽ ý tưởng, lập báo giá, sản xuất, đánh giá kết quả. Từ các ưu điểm nổi bật trên, có thể thấy rằng đây là một trong các trường đại học đào tạo ngành mỹ thuật ở Hà Nội đáng tin cậy để bạn tham khảo.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 36 Đường Mạc Thái Tổ, Nam Trung Yên, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
 • SĐT: 024 6293 0465
 • Email: auad@edu.vn
 • Website: http://auad.edu.vn

6. Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương được chính thức thành lập vào năm 1925. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho những ai đang băn khoăn không biết học mỹ thuật ở đâu tốt nhất Hà Nội. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, nhà trường luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống nghệ thuật Việt Nam, là linh hồn không thể thiếu trong việc giáo dục và giảng dạy ngành mỹ thuật. Điều này cũng đã khẳng định vai trò của trường trong việc cung cấp nền giáo dục mỹ thuật uy tín nhất cả nước.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam
Nguồn: Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Nhiệm vụ của ngành mỹ thuật tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam là đào tạo cho sinh viên nắm vững các kiến ​​thức chuyên môn. Có khả năng nghiên cứu và nghiệm chất liệu theo quy trình thực hiện các bài tập như tự mình sáng tác các tranh tĩnh vật, tranh phong cảnh, bố cục và thể hiện một tác phẩm thi tốt nghiệp bằng chính những chất liệu mà sinh viên đã được học.

Các đánh giá về Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam:

Bạn Ngô Thị Thanh Thu: Mình rất thích khuôn viên của trường, cực kì rộng rãi, cây cối xanh sạch đẹp. Trường học, thư viện, phòng thí nghiệm đều rất hiện đại, thầy cô được điểm 10 vì sự thân thiện, nhiệt tình.

Bạn Nguyễn Tài Đức: Trường rất đẹp, không gian xanh mát, sinh viên năng động. Là môi trường lý tưởng để học tập và phát triển bản thân.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 42 P. Yết Kiêu, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
 • Hotline: (844) 39426972 | (844) 38226418
 • Email: phonghanhchinhmythuat@gmail.com
 • Website: www.mythuatvietnam.edu.vn

XEM THÊM: Top 3 trường đào tạo ngành hội họa tốt nhất hiện nay

7. Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương là một trong các trường đại học có ngành mỹ thuật ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký hàng năm. Trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, tận tâm với nghề, có trình độ chuyên môn sâu và luôn thân thiện, hòa đồng với sinh viên. Không khí lớp học rất sôi nổi, luôn vui vẻ và mang lại hiệu quả học tập cao. Các bạn sinh viên khi theo học ngành mỹ thuật của trường sẽ được phát huy đầy đủ tính chủ động, tích cực trong học tập, đồng thời thể hiện khả năng sáng tạo, tự tìm tòi, khám phá và đổi mới trong nghệ thuật.

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương luôn nỗ lực trong việc đào tạo cử nhân Hội họa ngành mỹ thuật có đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về nghệ thuật tạo hình để đáp ứng nhu cầu về Văn hóa – Nghệ thuật theo xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Qua đó mà sinh viên có khả năng sáng tác, tổ chức các hoạt động Mỹ thuật, thậm chí là học lên bậc cao học để hoàn thiện cũng như nâng cao năng lực bản thân.

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đưa ra mức học phí năm 2023 khoảng 15.600.000 VNĐ/năm học.

Đại học Sư phạm Nghệ Thuật Trung Ương
Nguồn: Đại học Sư phạm Nghệ Thuật Trung Ương

Sau khi ra trường sinh viên có các cơ hội làm việc nào?

 • Có khả năng hoạt động Mỹ thuật độc lập hoặc làm việc cho các cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội…
 • Bạn có thể làm công tác nghiên cứu cho các viện, trung tâm nghiên cứu khoa học về giáo dục Mỹ thuật hoặc những đơn vị có liên quan.

Các đánh giá về Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương:

Bạn Quỳnh Như: Trường thu hút nhiều sinh viên có năng khiếu hội họa ,ca múa nhạc, có sân bóng đá riêng trong trường nên thu hút được các cầu thủ tiềm năng. Hoạt động hiến máu nhân đạo cũng rất sôi nổi.

Bạn Cao Sang: Giảng viên nhiệt tình, tâm huyết và hòa đồng với sinh viên, môi trường học tập năng động, thoải mái. Không hối hận khi đăng ký theo học tại đây.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 18, Ngõ 55, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3854 4468
 • Email: spnttw@spnttw.edu.vn
 • Website:http://www.spnttw.edu.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/DHSuPhamNgheThuatTrungUong

8. Trường London College for Design & Fashion – Hanoi

London College for Design & Fashion – Hanoi là trường đào tạo thiết kế của Anh được thành lập tại Việt Nam vào năm 2004. Trọng tâm chính của chương trình dạy của trường là quá trình sáng tạo với tư duy thị giác độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề thông minh, thông qua việc phát triển ý tưởng.

Sinh viên sẽ được khuyến khích sử dụng các kỹ thuật truyền thống, điển hình như kỹ thuật vẽ thủ công, trước khi chuyển sang các sản phẩm hoàn chỉnh liên quan đến máy tính và các  phần mềm. Chương trình đào tạo sẽ tập trung vào chất lượng đầu ra, do đó mà sinh viên sẽ được đào tạo để chủ động trong tích lũy kiến thức phát triển phong cách thiết kế cá nhân. Vậy nên với thắc mắc ngành Mỹ thuật học trường nào tốt nhất tại Hà Nội, chắc hẳn bạn đọc đã tìm được câu trả lời cho mình rồi phải không.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 98 Tô Ngọc Vân, Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội
 • Email: info@designstudies.vn
 • Điện thoại: 024 3719 9706
 • Website: http://designstudies.vn
 • Fanpage: www.facebook.com/hocvienthoitranglondonhanoi

9. Đại học Mỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các trường đại học có ngành mỹ thuật tốt nhất ở Tp. Hồ Chí Minh rất đáng để bạn theo học. Nơi đây được biết đến là trường có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam, với tiền thân là trường Vẽ Gia Định (Escole de Dessin) được thành lập năm 1913. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, trường đã được đổi tên và lấy cái tên như hiện tại. Đích thị mà nói trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh chính là cái lò chuyên đào tạo ra các “họa sĩ tài ba” cho đất nước. Bên cạnh đó, trường cũng là nơi đào tạo ra nguồn lực uy tín về mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật hàn lâm ở khu vực phía Nam và trên cả nước.

Trường Đại học Mỹ Thuật - TP.HCM
Nguồn: Trường Đại học Mỹ Thuật – TP.HCM

Đối với chuyên ngành Hội họa của trường gồm các chuyên ngành như: tranh sơn dầu, tranh sơn mài, tranh lụa trong thời lượng đào tạo 5 năm. Với quá trình đào đạo bao gồm kiến thức cơ bản (2 năm), kiến thức chuyên ngành (3 năm). Sau đó sinh viên sẽ được thực hiện bài thi tốt nghiệp với trình độ cử nhân Mỹ thuật. Ngoài ra, trường còn có ngành Sư phạm Mỹ thuật cũng được nhiều thí sinh lựa chọn.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật chất liệu (pha chế sơn vẽ, sơn quang, sơn phủ); kỹ thuật thể hiện màu sắc (sơn vỏ trứng, cánh gián, xà cừ, bạc, vàng).

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 5 Phan Đăng Lưu, Phường 3, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: (84.8) 3 841 6010
 • Email: info@hcmufa.edu.vn
 • Website: www.hcmufa.edu.vn

Trên đây là danh sách các trường đại học có ngành mỹ thuật tốt nhất Việt Nam mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được cho mình câu trả lời với thắc mắc học mỹ thuật ở đâu, trường nào tốt nhất.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn