Home Trường học Trường đại học Quản trị khách sạn học trường nào? Top 11 trường tốt nhất

Quản trị khách sạn học trường nào? Top 11 trường tốt nhất

Quản trị khách sạn học trường nào? Top 11 trường tốt nhất

Với đặc thù công việc thú vị cùng mức thu nhập hấp dẫn, quản trị khách sạn đang dần trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn. Vậy câu hỏi đươc đặt ra đó là Quản trị khách sạn nên học trường nào? Thi khối gì? Ra trường làm gì? Và nhiều thông tin khác có liên quan đến ngành Quản trị khách sạn sẽ được mình giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Tìm hiểu về ngành Quản trị khách sạn

1. Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là ngành học chuyên đào tạo các kiến thức có liên quan đến việc quản lý, tổ chức các hoạt động cụ thể trong một khách sạn.

Sinh viên khi theo học ngành quản trị khách sạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản để làm việc trong một môi trường khách sạn chuyên nghiệp. Cụ thể là các công việc về cách quản lý, tổ chức các hoạt động của khách sạn. Chỉ đạo thực hiện các bộ phận như phục vụ, lễ tân, nhà bếp, kế toán… Chịu trách nhiệm phân công công việc tại các bộ phân ban ngành khác nhau.

Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn thường xét các khối: D1, C, A1, A, D7, D78…

2. Quản trị khách sạn ra trường làm gì?

Theo thống kế của Tổng cục Du lịch, mỗi nămgành khách sạn cần tuyển khoảng 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên theo học chuyên ngành này chỉ khoảng 15.000 người/năm. Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực của ngành này rất hot.

Học ngành Quản trị khách sạn sau khi ra trường sẽ đảm nhận vị trí các công việc như:

 • Quản lý hoặc chuyên viên tại bộ phận lễ tân tiền sảnh, phòng, bếp, ẩm thực, nhân sự, tài chính-kế toán, kinh doanh doanh- tiếp thị, hội nghị yến tiệc, nhân lực, hành chính, marketing… tại các resort, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng…
 • Cán bộ điều hành, nhân sự, tiếp thị, tài chính cho các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong nước và ngoài nước;
 • Giảng dạy nghiên cứu về nhà hàng, khách sạn tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Top 11 các trường đào tạo ngành Quản trị khách sạn tốt nhất

1. Đại học Kinh tế Quốc dân

Cái tên đầu tiên trong những trường đại học có ngành Quản trị khách sạn đáng được nhắc đến đó là Đại học Kinh tế Quốc dân. Khi học tại đây, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, văn hóa, quản lý, xã hội và nhân văn; có kiến thức chuyên sâu về quản trị khách sạn và du lịch; có tư duy nghiên cứu độc lập, hoàn thiện kiến thức đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao đối với ngành du lịch khách sạn.

Đại học Kinh tế Quốc dân
Nguồn: Đại học Kinh tế Quốc dân

Nhưng điểm khác biệt tại NEU đó là chương trình đào tạo ngành Quản trị khách sạn bằng 2 ngôn ngữ: Anh hoặc Việt. Vì thế khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển các thí sinh nên lưu ý để lựa chọn ngành học phù hợp.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn năm 2023 tại trường là 26.75 điểm.

2. Đại học Ngoại thương (FTU)

Với bề dày kinh nghiệm đào tạo lâu năm, Đại học ngoại thương đã dần trở thành địa chỉ đào tạo quản trị nhà hàng khách sạn uy tín và chất lượng nhất tại Hà Nội và TPHCM. Chương trình đào tạo tại FTU vừa có chương trình đào tạo quốc tế, vừa có đại học chính quy.

Trường đại học Ngoại Thương
Nguồn: Trường đại học Ngoại Thương

Các chương trình học liên kết với các trường ở nước ngoài (Pháp, Mỹ), một số chương trình còn có hình thức bán du học (nửa thời gian học tại Việt Nam, nửa thời gian du học) với mức học phí tương đối cao. Trường cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp trong ngành dịch vụ trong nước, tạo cơ hội trải nghiệm cho sinh viên. Điểm mạnh của FTU đó là ngoại ngữ và tư duy quản lý toàn diện.

Các khối xét tuyển: A, D1, D3, D4, D6, D7. Điểm chuẩn năm 2023 ngành Quản trị khách sạn tại FTU là 27.7 điểm.

3. Đại học Thương Mại (TMU)

Đại học thương mại cũng là gợi ý lý tưởng cho những ai vẫn còn đang thắc mắc Quản trị khách sạn nên học trường nào tốt nhất? Khi học Quản trị khách sạn tại đây, bạn sẽ được bổ trợ kiến thức chuyên sâu nhưng vẫn đảm bảo trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức chuyên ngành. Hơn hết, từ năm 2018, trường đã đổi hình thức giảng dạy trong khoa. Theo đó, sinh viên sẽ có 50% thời gian được đào tạo trực tiếp tại các doanh nghiệp.

Đại học Thương Mại
Nguồn: Đại học Thương Mại

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm 2023 tại Đại học Thương Mai ngành Quản trị khách sạn là 24,5 điểm.

4. Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn Hà Nội

Trong các trường đại học có ngành quản trị khách sạn thì trường Đại học khoa học xã hội & nhân văn Hà Nội cũng là một lựa chọn rất đáng để bạn cân nhắc khi không biết quản trị khách sạn nên học trường nào. Khi theo học ngành Quản trị khách sạn tại đây, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng và kiến thức ngành cơ bản.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN
Nguồn: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQGHN

Các khối xét tuyển: D1, D78, A1. Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn năm 2023 tại trường là 25.5 điểm.

5. Trường Đại học Công nghiệp (HaUI)

Đại học Công nghiệp có lẽ là ngôi trường đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên tại khu vực miền Bắc. Đây là một trong số các trường có ngành quản trị khách sạn đào tạo đa ngành với quy mô đào tạo lớn, giúp sinh viên được trang bị kiến thức một cách toàn diện và chuyên sâu. HaUI định hướng đào tạo sinh viên phát triển theo hướng “đa nghệ” thay vì nổi bật trong một lĩnh vực.

Đại học Công nghiệp
Nguồn: Đại học Công nghiệp

Các khối xét tuyển: A, A1, D1. Điểm chuẩn năm 2023 ngành Quản trị khách sạn tại trường là 23.56 điểm.

6. Đại học Kinh tế TP.HCM

Đại học Kinh tế TP.HCM có chương trình đào tạo được thiết kế dựa trên cơ sở tham khảo chương trình tại các trường thuộc top 200 các trường đại học uy tín trên thế giới. Trường cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết để sinh viên có đủ năng lực tham gia vào các vị trí nhân viên khởi sự và cán bộ giám sát trong bộ máy nhân sự quản trị khách sạn.

Đại học Kinh tế TP.HCM
Nguồn: Đại học Kinh tế TP.HCM

Các khối xét tuyển của trường: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn ngành Quản trị khách sạn năm 2023 tại Đại học Kinh Tế TPHCM là 25.2 điểm.

7. Trường Đại học Tài Chính – Marketing

Với thắc mắc quản trị khách sạn nên học trường nào ở TPHCM thì cái tên luôn được nhiều người nhắc đến đó là Trường Đại học Tài Chính – Marketing. Trường đào tạo cử nhân có kiến thức cơ bản về kinh tế, xã hội, quản trị kinh doanh, những kiến thức chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể để làm tại các cơ sở kinh doanh về lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí và một số lĩnh vực khác của ngành du lịch.

Đại học Tài Chính – Marketing TP. HCM
Nguồn: Đại học Tài Chính – Marketing TP. HCM

Đây là trường đại học công lập tự chủ tài chính, có học phí + 19,5-22 triệu đồng/ năm; Chương trình chất lượng cao 36,3 triệu đồng/ năm. Trường xét tuyển các khối D01, D72, D78, D96, với điểm chuẩn ngành Quản trị kinh doanh năm 2023 là 23.4 điểm.

8. Trường ĐH KHXHNV TPHCM

Đây là trường công lập thuộc ĐHQG TPHCM, ngành Quản trị nhà hàng khách sạn của trường thuộc Khoa Du lịch. Khoa có cán bộ cơ hữu và nhiều cán bộ thỉnh giảng dày dặn kinh nghiệm đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực du lịch.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
Nguồn: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường có hệ thống đối tác là các nhà hàng, khách sạn từ 4 sao trở lên. Mức học phí tại Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn TPHCM dao động từ 13.000.000 đồng – 26.400.000 đồng/ năm. Tương ứng từ 430.000 đồng – 860.000 đồng/ tín chỉ theo chương trình đào tạo đại trà.

9. Trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM

Đây là trường đại học công lập tự chủ tài chính, với mức học phí năm 2023 khoảng 27.830.000 VNĐ đến 30.250.000 VNĐ/năm. Với chuyên ngành Quản trị khách sạn nằm trong Ngành Quản trị du lịch lữ hành của trường.

Các khối xét tuyển: C1, A1, D1, D96. Điểm chuẩn năm 2023 của ngành Quản trị khách sạn là 23 điểm.

Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM
Nguồn: Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM

10. Trường ĐH Hoa Sen

Đây là trường đại học tư thục. Học phí năm 2023 của chương trình Đào tạo bậc ĐH chính quy sẽ dao động khoảng 80.000.000 – 85.000.000 VNĐ/năm và luôn ổn định trong suốt 4 năm.

Các ưu điểm khi học Quản trị khách sạn tại Đại học Hoa Sen:

 • Chương trình giảng dạy đạt chuẩn kiểm định AUN-QA (Mạng lưới các trường đại học ASEAN)
 • Chương trình đào tạo được cập nhật liên tục theo xu hướng phát triển các kỹ năng và kiến thức chuyên môn nhằm đảm bảo phù hợp với các yêu cầu xã hội;
 • Phòng thực hành trang bị đầy đủ các tiện nghi theo tiêu chuẩn 5 sao, để sinh viên luyện tập các kỹ năng và thích ứng trong môi trường làm việc quốc tế;
 • Sinh viên được trau dồi đầy đủ các kỹ năng thực hành qua các chuyến thực tập, tham quan các khách sạn cao cấp
 • Đặc biệt khi học Chương trình Hoa Sen Elite: Vào năm 3 và 4, sinh viên sẽ được tuyển dụng vào làm việc tại các khách sạn 4-5 sao thuộc đối tác của trường Đại học Hoa Sen.
Đại học Hoa Sen
Nguồn: Đại học Hoa Sen

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D3, D9. Điểm chuẩn năm 2023 tại Đại học Hoa Sen ngành Quản trị khách sạn là 15 điểm.

11. Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT)

Đây là trường Đại học tư thục luôn chú trọng vào chương trình đào tạo gắn liền với ứng dụng thực tiễn nhằm đảm bảo cho sinh viên có được nền tảng kiến thức vững chắc, có khả năng thích ứng với sự thay đổi và biến động trên toàn cầu.

Sinh viên có cơ hội được giải quyết những tình huống giả định, các vấn đề thực tế liên quan đến phân tích, hoạch định chiến lược trong nhà hàng khách sạn, quản trị du lịch, phát triển kỹ năng thích ứng khi hòa nhập môi trường làm việc, kỹ năng nghiên cứu độc lập.

Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
Nguồn: Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM

Khoa Du lịch – Khách sạn đã ký thỏa thuận hợp tác (MOU) với hơn 20 doanh nghiệp hoạt động lữ hành, khách sạn HUFLIT cũng thường xuyên mời các chuyên gia, CEO của công ty đến giảng dạy cho sinh viên trong ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng theo dạng những chuyên đề đã được hoạch định. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện để sinh viên HUFLIT được tham quan, thực tập và ưu tiên tuyển dụng.

Các khối xét tuyển: D1, A1, D14, D15. Điểm chuẩn 2023 ngành Quản trị khách sạn là 20 điểm.

Các lưu ý khi chọn các trường đại học có ngành Quản trị khách sạn

 • Cần xem xét chương trình học của trường như thế nào, chỉ đơn thuần là lý thuyết hay có các giờ thực hành để sinh viên hoàn thiện các kỹ năng mà ngành dịch vụ cần.
 • Các thầy cô chuyên môn của ngành có kinh nghiệm giảng dạy để truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho sinh viên không.
 • Trường có các phòng thực hành nghiệp vụ hay không. Sinh viên của trường có cơ hội thực tập tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao hay không, nơi đào tạo có được công nhận quốc tế không, có chương trình học bổng không, chương trình học có theo tiêu chuẩn quốc tế không…

Trên đây là những thông tin chia sẻ về các trường có ngành quản trị khách sạn tốt nhất. Hy vọng mọi người sẽ đưa ra được quyết định quản trị nhà hàng khách sạn nên học trường nào phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn sẽ thành công với lựa chọn của mình!

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn