Top 10 Món ăn đường phố Nhật Bản cực kỳ hút khách

0
3328
Món ăn đường phố Nhật Bản
Các món ăn đường phố ở Nhật Bản

Món ăn đường phố Nhật Bản là cánh cửa thần kỳ kết nối bạn với nền ẩm thực độc đáo bậc nhất của xứ sở hoa anh đào. Mặc dù có những món ăn đường phố được bày bán tùy theo đặc trưng của từng vùng và từng mùa. Nhưng vẫn có những món ăn kinh điển mà bạn không thể bỏ qua dù ở bất kỳ thời điểm nào tại Nhật Bản. Hãy cùng JES khám phá ngay nào!

1. Bánh Xèo Nhật (Okonomiyaki)

Okonomiyaki là một lựa chọn đáng để cân nhắc khi bạn không biết nên ăn gì tại Nhật Bản. Là một loại bánh xèo mặn đặc trưng của Nhật, Okonomiyaki nổi tiếng với phần nhân “đủ thể loại”, bao gồm bạch tuộc, tôm, thịt ba chỉ, trứng, khoai, bắp cải…

Bởi vì nguồn gốc của bánh xèo Nhật Okonomiyaki là những chiếc bánh xèo chế biến từ những đồ ăn còn thừa ở trong nhà tại vùng Osaka. Nhân bánh mặn mà kết hợp với phần vỏ bánh giòn giòn dai dai. Cuối cùng là sốt mayonnaise, tương ngọt cùng khô cá bào và hành lá rắc lên trên để hoàn thành.

Bánh Xèo Nhật (Okonomiyaki) - món ăn đường phố Nhật Bản
Bánh Xèo Nhật (Okonomiyaki)

2. Mực Ống Nướng (Irayaki)

Món ăn đường phố Nhật Bản luôn có khâu chuẩn bị thường rất tối giản nhưng vẫn mang đến hương vị tuyệt vời. Món mực nướng Irayaki là một ví dụ điển hình. Một món ăn đơn giản hết sức rằng người bán chỉ việc nướng mực cùng nước tương ngọt, phần còn lại thuộc về lịch sử ẩm thực Nhật.

Mực ống nướng Irayaki có kích thước lớn, thịt dày nhưng không bị dai, thưởng thức cùng cơm hay ăn vặt đều ngon. Đây cũng là một món ăn đặc sản của vùng Osaka, Nhật Bản.

Món ăn đường phố Nhật Bản - Mực Ống Nướng (Irayaki)
Mực Ống Nướng (Irayaki)

3. Đá Bào Siro (Kakigori)

Nếu trẻ em Việt Nam có cà rem, thì trẻ em Nhật Bản có đá bào siro để đối phó với cái nóng gay gắt của mùa hè. Đá bào Nhật Bản bao gồm bốn phần chính đơn giản là đá xay, sữa đặc, siro và topping. Topping, có thể là đậu đỏ, trái cây hay thậm chí là kẹo dẻo, được xem là “linh hồn” của món ăn và phù hợp với thực khách thuộc mọi độ tuổi. Nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm!

 Đá Bào Siro (Kakigori)
Đá Bào Siro (Kakigori)

4. Taiyaki (Bánh Cá)

Bánh cá nướng Taiyaki là món bánh nướng truyền thống của người Nhật được làm với khuôn hình cá tráp, được bán rất phổ biến ở Tokyo. Đây được xem là món tráng miệng gắn liền với tuổi thơ người Nhật.

Cá tráp có ý nghĩa rất quan trọng tại Nhật Bản, vị thần Ebisu – đại diện phúc lộc trong văn hóa Nhật. Khi cầm trên tay một chú cá “Tai” với ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn cho thân chủ. Thông thường, người ta sẽ dùng một loại đồ ngọt như đậu đỏ, kem sữa, chocolate hoặc đồ mặn như phô mai để làm nhân cho những chú cá này.

Món ăn đường phố ở Nhật Bản - Taiyaki (Bánh Cá)
Taiyaki (Bánh Cá)

5. Takoyaki

Một món ăn đường phố Nhật Bản không thể thiếu chính là món bánh bạch tuộc nức tiếng – Takoyaki. Tuy nhiên, món ăn sẽ đúng chất hơn nếu được làm ra tại quê hương của nó đúng không nào? Takoyaki có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc được nướng trong khuôn, chảo tròn, cách làm nhìn khá giống bánh khọt/ bánh căn của mình.

Ban đầu, Takoyaki ban đầu là món ăn đặc trưng tại vùng Osaka, sau đó nổi tiếng và lan ra toàn Nhật Bản. Vỏ bánh nướng giòn, bao phủ lấy phần nhân bạch tuộc tươi rói, beo béo, đậm đà, cùng với nước sốt phủ lên từng viên bánh nóng hổi khiến hương vị trở nên thơm ngon hơn bao giờ hết. Cộng với giá thành rẻ, Takoyaki đã trở thành món ăn đường phố được nhiều người yêu thích không chỉ tại Nhật mà còn ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Takoyaki là món ăn đường phố Nhật Bản nên thử
Takoyaki

6. Khoai lang nướng (Yaki-imo)

Khoai lang nướng là món ăn đường phố khá phổ biến ở Nhật Bản. Ở bất kỳ khu phố nào, từ nông thôn đến thành thị, bạn đều dễ dàng nghe được tiếng rao “Yaki-imo, yaki-imo, yaki-imo!”.

Mặc dù có thể bắt gặp các hàng khoai lang nướng ở Việt Nam, các bạn nên lưu ý là khoai lang nướng ở Nhật sử dụng loại khoai khác với mình. Ở Việt Nam khoai lang nhiều bột, bở và chắc củ hơn. Còn ở Nhật họ dùng một dạng giống với khoai lang mật hơn, đó là củ khoai sau khi nướng sẽ mềm, khá dẻo, màu vàng ươm và có vị ngọt tự nhiên.

Món ăn đường phố Nhật Bản này có tuổi đời hàng trăm năm này chưa từng đánh mất sự nổi tiếng, dù nguyên liệu và cách chế biến thực sự rất đơn giản. Lựa chọn tuyệt vời của tất cả mọi người luôn là chiếc xe đẩy khoai với bếp củi nhỏ trong một ngày lạnh giá.

Khoai lang nướng (Yaki-imo)
Khoai lang nướng (Yaki-imo)

7. Bánh Bột Gạo (Dango)

Tròn tròn, mềm mại và thân thiện, bánh gạo Dango quyến rũ thực khách bằng những viên bánh nhỏ mà mềm, dai và thơm mùi bột nếp. Với món bánh này bạn có khá đa dạng cách chế biến. Bạn có thể nướng bánh gạo Dango cho phần vỏ cháy nhẹ, xiên que và phủ lên một lớp nước sốt tương ngọt là đã hoàn thành món ăn xế tuyệt hảo rồi.

Bánh gạo Dango được ăn quanh năm, tuy nhiên theo truyền thống mỗi thời điểm trong năm người Nhật Bản sẽ ăn một loại khác nhau, tiêu biểu có: Denpun dango (bánh trôi làm từ bột khoai tây), Chadango (bánh trôi vị trà xanh), Kibi dango (bánh trôi làm từ bột kê), Hanami dango (bánh trôi dành cho dịp lễ hội hoa anh đào)…

Bánh Bột Gạo (Dango)
Bánh Bột Gạo (Dango)

8. Yakitori

Yakitori là món thịt xiên nướng của Nhật đơn giản gồm: thịt gà (hoặc thịt lợn), hành được cắt miếng, xiên vào que tre và nướng lên. Chỉ vậy thôi, nhưng Yakitori đã làm mê mẩn bao tín đồ ẩm thực.

Ngồi quây quần quanh bếp nướng món ăn đường phố Nhật Bản của người chủ hàng, nhấm nháp những xiên thịt nóng hổi cùng ly rượu soju và trò chuyện sau một ngày làm việc mệt mỏi là cảm giác tuyệt vời nhất mà những gian hàng Yakitori mang lại.

Món ăn đường phố Nhật Bản Yakitori
Yakitori

9. Yakisoba

Yakisoba được làm bằng mì ramen (ở các quầy hàng đường phố thì thường là loại mì gói), được xào với thịt lợn thái nhỏ và các loại rau nhau như: rong biển, cải bắp, cà rốt, hành… Một số có thêm sốt mayonnaise hoặc gừng ngâm.

Được bán rong trên khắp nẻo đường tại Nhật, thậm chí không cần bàn ghế, Yakisoba vẫn trở thành một trong những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất tại Nhật vì vừa túi tiền, vừa có hương vị thơm ngon!

Yakisoba
Yakisoba

10. Bánh Gạo (Senbei)

Khá quen thuộc với mọi mọi người, Senbei là tên gọi chung của những chiếc bánh gạo khô truyền thống của Nhật Bản, được chế biến từ bột gạo hoặc bột mì, được đem nướng chín trong lò hoặc trên bếp than củi để thêm hương vị nồng nàn.

Thưởng thức trà xanh tươi cùng bánh gạo giòn tan, mặn mà thì thiệt là hết ý. Bánh gạo Senbei có rất nhiều biến thể, từ kích cỡ, hình dáng cho đến mùi vị. Nghe truyền rằng ở Thành Cổ Nara, những con hươu trong khu vực đều biết đến món ăn trứ danh này, thậm chí chúng còn học được cách cúi chào để ăn bánh khi được mời nữa đấy.

 Bánh Gạo (Senbei) - món ăn đường phố Nhật Bản ngon
Bánh Gạo (Senbei)

XEM THÊM: Top 10 lâu đài đẹp và nổi tiếng nhất ở Nhật Bản

Và những món ăn đường phố Nhật Bản kể trên có phải đã khiến bạn thèm thuồng không nào? Nếu có cơ hội ghé qua, đừng chần chừ mà tự thưởng cho mình những hương vị đáng giá này nhé.