Home Chưa phân loại 6 phương pháp học tập ở bậc đại học đạt hiệu quả cao

6 phương pháp học tập ở bậc đại học đạt hiệu quả cao

6 phương pháp học tập ở bậc đại học đạt hiệu quả cao
Các phương pháp học tập ở bậc đại học

Khi trở thành sinh viên, bạn đã bước sang một môi trường học tập hoàn toàn khác so với thời cấp 3. Tại đây, bạn sẽ phải tự học thay vì nghe giảng thụ động như khi còn là học sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc các phương pháp học tập ở bậc đại học hiệu quả nhất để bạn tham khảo.

Các phương pháp học tập ở bậc đại học hiệu quả, đạt điểm cao

1. Chăm chỉ tự học

Tự học đóng vai hết sức quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của mỗi người. Đặc biệt, một phương pháp học hiểu quả giúp bạn dễ dàng đạt được điểm cao. Bạn cũng biết đấy, số lượng học sinh trong một lớp đại học thường đông, cộng với cách dạy khác biệt so với học THPT. Vì vậy, sau mỗi buổi học bạn không thể nắm hết được kiến thức là điều hết sức bình thường. Điều này đòi hỏi bạn phải có tính tự học tốt.

Tự học giúp bạn tự lực cánh sinh
Tự học giúp bạn tự lực cánh sinh

2. Thường xuyên tương tác với giảng viên

Vì số lượng sinh viên của mỗi lớp học đông đúc. Do vậy, thật khó để giảng viên có thể hỏi từng người là hiểu bài hay chưa. Vậy nên, bạn hãy chủ động đặt câu hỏi cho giảng viên để hiểu nội dung bài học hơn.

Tương tác trực tiếp với giảng viên bộ môn giúp bạn hiểu và ghi nhớ bài lâu hơn
Tương tác trực tiếp với giảng viên bộ môn giúp bạn hiểu và ghi nhớ bài lâu hơn

Việc tương tác trực tiếp với giảng viên bộ môn giúp bạn hiểu và ghi nhớ bài lâu hơn. Hơn nữa, giảng viên cũng sẽ nhớ đến bạn như là một học sinh chăm chỉ học hành. Ngoài ra, giảng viên còn có nhiều mối quan hệ trong ngành, nếu bạn xuất sắc và được giảng viên ưu ái có thể giúp ban tìm nơi thực tập và làm việc tốt.

3. Tận dụng kho kiến thức rộng lớn từ thư viện

Mỗi trường đại học đều có một thư viện với hàng loạt loại sách cho bạn tham khảo và học tập. Không gian học tập tại thư viện yên tĩnh, giúp bạn tập trung hơn vào việc học.

Không gian học tập tại thư viện yên tĩnh, giúp bạn tập trung hơn vào việc học
Không gian học tập tại thư viện yên tĩnh, giúp bạn tập trung hơn vào việc học

Bạn có thể lựa chọn những cuốn sách phù hợp với chuyên ngành mình học để đọc thêm. Hãy tận dụng hết nguồn tri thức khổng lồ này để nâng cấp bản thân. Đặc biệt, việc đọc sách và mượn sách trên thư viện hoàn toàn miễn phí, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí cho việc mua sách mới đúng không nào.

4. Học nhóm với những người bạn cùng chí hướng

Những người bạn này không chỉ đồng hành cùng bạn trong những năm tháng đại học mà cũng có thể đồng hành cùng với sự nghiệp về sau của bạn. Như đã nói phía trên, số lượng lớp học đông, mỗi môn học bạn sẽ gặp một người thầy và người bạn mới.

Học nhóm với những người bạn cùng chí hướng
Học nhóm với những người bạn cùng chí hướng

Hơn nữa, khi học đại học các bạn sẽ được tham gia làm việc nhóm cùng nhau. Vậy nên, nếu bạn có một nhóm bạn cùng chung chí hướng thì cuộc sống đại học của bạn sẽ trở nên tươi sáng hơn rất nhiều.

5. Tham gia các câu lạc bộ

Việc tham gia các CLB, bạn có nhiều cơ hội được tiếp xúc với nhiều người bạn mới, được rèn luyện các kỹ năng mềm thiết yếu. Ngoài ra, bạn còn được học hỏi và trang bị thêm nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến ngành học của mình.

Tham gia câu lạc bộ tại trường
Tham gia câu lạc bộ tại trường

6. Tham gia các cuộc thi liên quan đến ngành học

Việc tham gia các cuộc thi liên quan đến ngành học giúp bạn có nhiều cơ hội học tập kiến thức lẫn kỹ năng mới. Đồng thời, giúp bạn làm đẹp cho CV của mình cũng như mở rộng mối quan hệ trong ngành.

Cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên
Cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên

Trên đây là bài viết phương pháp học tập ở bậc đại học mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hi vọng, với những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn trong khoảng thời gian sinh viên.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM