Home Chưa phân loại Đôi Nét Về Xứ sở Hoa Anh Đào – Xứ Phù Tang – Đất nước Mặt Trời Mọc

Đôi Nét Về Xứ sở Hoa Anh Đào – Xứ Phù Tang – Đất nước Mặt Trời Mọc

Đôi Nét Về Xứ sở Hoa Anh Đào – Xứ Phù Tang – Đất nước Mặt Trời Mọc

Nhật Bản – Đất nước mặt trời mọc không chỉ nổi tiếng với núi phú sĩ, các nàng geisha hát múa đẹp, những món sushi nổi tiếng trên thế giới, hoa anh đào, các dũng sĩ samurai hay những bộ phim hoạt hình mà còn được nổi tiếng với một nền văn minh độc đáo và nền công nghệ kỹ thuật bậc nhất trên thế giới. Không chỉ được gọi là Nhật Bản mà đất nước này còn được gọi với nhiều cái tên khác gây ấn tượng với nhiều người khi nghe đến lần đầu tiên. Cùng tìm hiểu đôi Nét Về Xứ sở hoa anh đào – Xứ phù Tang – Đất Nước Mặt Trời Mọc để có thể biết được ý nghĩa đằng sau những cái tên thú vị này.

Đất nước mặt trời mọc

đất nước mặt trời mọc
Nói theo cách hiểu của đại đa số mọi người thì do Nhật Bản nằm ở vị trí cực đông của châu Á và cũng là nơi được đón bình minh đầu tiên của châu lục. Cũng chính vì lý do này mà cái tên đất nước mặt trời mọc đã được ra đời cho quốc gia này.
Nhưng thực tế thì chữ kanji ở trong quốc hiệu của người Nhật mang nghĩa gốc là “gốc của mặt trời” và những người Nhật Bản từ xưa đến nay vẫn rất coi trọng hình tượng mặt trời. Theo như một cuốn tài liệu cổ Nihon Shoki thì các thiên hoàng của Nhật còn được coi những hậu duệ của nữ thần mặt trời amaterasu.

Xứ xở hoa anh đào

Hoa anh đào được người Nhật Bản xem chúng tượng trưng cho sự mong manh, trong trắng và sắc đẹp. Không chỉ vậy, với đặc tính “thoắt nở thoắt tàn” thì những bông hoa anh đào còn được tượng trưng cho con đường của các võ sĩ Nhật Bản, những samurai sống chết như hoa của cây anh đào.
xứ sở hoa anh đào
Tuy không được công nhận là một loại quốc hoa nhưng những bông hoa anh đào vẫn giữ được một vị trí vô cùng đặc biệt đối với những người Nhật. Thậm chí là những bông hoa này còn được xuất hiện trong các bộ trang phục truyền thống, cá họa tiết trang trí, ẩm thực, tiền giấy, tiền xu của người Nhật. Và cũng chính vì những lý do đó mà đất nước này còn được xem là xứ sở của hoa anh đào.
Mọi người có thể dễ dàng thấy được loại hoa này xuất hiện ở khắp mọi nơi ở nước Nhật. Tùy theo từng nơi nhưng những bông hoa này thường được nở vào tháng 3 hoặc tháng 4 tại Nhật. Tại miền bắc của Nhật thì hoa có thể nở vào tháng 5. Trong khi ở vùng nam của đất nước này do nhiệt độ ấm áp hơn nên hoa có thể nở vào tháng 1. Vì vậy, những người đi du lịch trong một khoảng thời gian dài tại đất nước này có thể đi với hành trình từ nam lên bắc dù cho hoa đào chỉ tồn tại được 1 đến 2 tuần trong thời gian nở.
Xem thêm: Tổng hợp hình nền hoa anh đào đẹp nhất

Xứ phù tang

Theo một cuốn từ điển của nước Nhật được phát hành vào năm 1979 thì từ phù tang được giải thích với 3 nghĩa khác nhau như phía đông, cây mặt trời và nước mặt trời mọc. theo như một truyền thuyết cổ của phương Đông thì cây dâu rỗng lòng còn được gọi với cái tên khác là khổng tang hoặc phù tang. Khi thần mặt trời đi du hành ngang qua bầu trời từ hướng đông sang tây thì ngài đã dừng lại dưới gốc của cây phù tang. Trong văn cổ thì phù tang cũng là một từ để chỉ nơi mặt trời mọc.
xứ phù tang
Trong các tài liệu cổ của Trung Quốc cũng đã đề cập cây phù tang là một loại thần mộc, hay phù tang là một đất nước thuộc phía đông của họ nói chung mà không đề cập đến cụ thể nói đến đó là cây dâu hay đến đất nước Nhật.
Còn trong thực tế thì tiến sĩ Phạm Thu Giang thuộc đại học khoa học xã hội và nhân văn của Hà Nội cũng đã từng nghi ngờ phiên dịch từ “Phù Tang” thành Fuso. Do đó, cô đã cùng với 50 người Nhật Bản và 50 người Việt Nam để tiến hành một cuộc điều tra nhỏ với mong muốn có thể làm sáng tỏ được điều này.
Và kết quả đã cho thấy được rằng hầu hết người Việt Nam khi được hỏi đều cho rằng “Phù Tang” là chỉ một vùng của Nhật hoặc nước Nhật Bản. Trong khi đó, khi tiến hành hỏi những người Nhật Bản thì họ lại rất lúng túng khi phải lựa chọn những phương án trắc nghiệm.
Những kết quả nghiên cứu của sử sách Trung Quốc cũng không đề cập quá nhiều đến loại cây phù tang cũng như loại cây này đại diện cho đất nước nào.
Phù Tang có thể là một khái niệm tưởng tượng mang tính ước lệ. Có thể được dùng như một mỹ từ nhưng cũng có thể là từ này chỉ một vùng đất hay quốc gia thực sự. Từ Phù Tang là một tên gọi được người Việt chấp nhận là chỉ đất nước Nhật Bản nhưng tên gọi này lại thực sự không được phổ biến tại Nhật Bản.

Con người Nhật Bản

Điều tạo nên sự nổi bật đầu tiên của đất nước hoa anh đào với những người đến đây chính là con người của đất nước này. Quốc giáo, sự tôn trọng trong văn hóa của đất nước này thể hiện qua sự tập trung, cử chỉ cúi chào, tôn trọng bình quyền. Tất cả những điều đó đã tạo nên sự nổi bật, ấn tượng về những con người châu Á nhỏ bé nhưng lại có một tư tưởng vô cùng tiến bộ.
con người nhật bản
Nếu như chú ý, mọi người có thể dễ dàng bắt gặp được những bài viết ca ngợi con người của đất nước Nhật Bản. Trong cách họ là việc nghiêm túc, đúng giờ; trong cách họ giao tiếp, ăn mặc, đối nhân sử thể và cả trong các những người này yêu thương đồng bào, nhân loại,…

Đất nước Nhật Bản

Nước Nhật nằm trên vành đai núi lửa với hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ và được bao quanh bởi biển. Đất nước này còn có rất nhiều các ngọn núi lửa trải dọc trên đất nước và thường xuyên phải chịu những thảm họa như sóng thần, động đất. Cũng chính do là một đất nước với lãnh thổ hoàn toàn là những hòn đảo bị chia tách biệt nên tài nguyên thiên nhiên tại đây rất hiếm hoi và hầu như không được tính tới. Rừng núi của đất nước này chiếm đến 2/3 và rất khó để có thể cải tạo thành những khu công nghiệp, trang trại hay khu dân cư.
Mọi người có thể dễ dàng thấy được Nhật là một đất nước có nền công nghiệp phát triển đứng top đầu trên thế giới. Cùng với đó là dân trí, kinh tế, giáo dục tại đây cũng vô cùng tiến bộ. Như vậy, mọi người có thể thấy được rằng những người dân tại đây tuy không được mẹ thiên nhiên cưng chiều nhưng đất nước này vẫn vô cùng bản lĩnh bởi việc đứng vững được trước những khó khăn và trở thành một đất nước hàng đầu trên thế giới.

Văn hóa Nhật Bản

Tại bất cứ một đất nước nào cũng có một bề dày văn hóa cùng với đó là những đặc trưng phong phú. Và Nhật Bản cũng được thế giới biết đến với những bộ kimono xinh đẹp, duyên dáng, những môn võ nổi tiếng như Judo, Karate, Aikido,…, là cách cúi chào gập người, là những món ẩm thực phong phú, là những bông hoa anh đào, những văn hóa Geisha,…
văn hóa nhật bản

Cuộc sống của người Nhật

Thực sự mà nói thì cuộc sống của những người Nhật rất chất lượng với đầy đủ tiện nghi. Ở trên những con phố, những chiếc máy bán hàng tự động, các siêu thị, cửa hàng tiện lợi được mở bán 24/24 giúp cho mọi người có thể mua được bất cứ sản phẩm gì mà mình muốn trong mọi thời điểm. Nói chung thì cuộc sống của người dân tại đây rất an toàn thậm chí có thể nói là lịch sự và an toàn nhất trên toàn cầu.
cuộc sống nhật bản
Đời sống cao, những người dân luôn trung thực và hiếu khách nên hầu như không có tình trạng trộm cắp hay cướp giật xảy ra. Không chỉ vậy, luật pháp ở đất nước này cũng rất nghiêm minh và rõ ràng. Do tại đây có rất ít những chuyện như các tệ nạn hay lừa đảo xảy ra. Và ngoài ra cũng do đất nước này rất thân thiện và cởi mở.
Quả thực đây là một đất nước đáng sống và trải nghiệm. Tuy ba cái tên khác nhau như chúng đều cho chúng ta liên tưởng được đến đất nước Nhật Bản. Là một đất nước văn minh, phát triển với những vẻ đẹp của cả con người và phong cảnh khiến cho nơi đây có được một vẻ đẹp lạ thường. Tìm hiểu Đôi Nét Về Xứ sở hoa anh đào – Xứ phù Tang – Đất Nước Mặt Trời Mọc để có thể có thêm nhiều hiểu biết khi quan tâm đến đất nước này.
Xem thêm: Kimono – Trang phục làm say đắm lòng người