Home Chưa phân loại Danh sách các công việc cho người không giỏi giao tiếp

Danh sách các công việc cho người không giỏi giao tiếp

Danh sách các công việc cho người không giỏi giao tiếp
Các công việc cho người không giỏi giao tiếp

Đối với những người có tính cách hướng nội thì họ thường thích làm những công việc độc lập, ít giao tiếp. Họ chỉ muốn làm việc trong khuôn khổ tự do tự tại. Vậy công việc cho người không giỏi giao tiếp gồm những công việc nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Danh sách các công việc cho người không giỏi giao tiếp

1. Công nghệ, lập trình

IT là một trong những ngành “hot” được nhiều người theo đuổi, ngành này được đánh giá phù hợp với những người không giỏi giao tiếp, đặc biệt là các bạn nam khô khan. Khi theo học ngành này, bạn cần trang bị các kỹ năng quan trọng như tư duy logic, khả năng phân tích dữ liệu, đọc hiểu, giải quyết vấn đề tốt, sự tập trung và có thể làm việc dưới áp lực cao.

Lập trình viên
Lập trình viên

Đối với các nghề như phát triển phần mềm như hoặc hệ thống thường sẽ yêu cầu các kỹ năng lam việc nhóm và hợp tác, nhưng trên tần suất không quá dày như các nghề white-collar khác. Vì vậy, các bạn có thể lựa chọn học IT nếu bạn là người ít nói và ngại giao tiếp.

2. Nha khoa

Nha khoa là một trong những ngành hot đem lại thu nhập cao, đây cũng là công việc cho người không giỏi giao tiếp mà bạn có thể tham khảo. Làm bác sĩ nha khoa sẽ không tránh khỏi việc bạn phải giao tiếp với bệnh nhân, bạn sẽ phải tư vấn và theo dõi quá trình làm răng của bệnh nhân.

Bác sĩ nha khoa
Bác sĩ nha khoa

Công việc không bắt buộc bạn phải giao tiếp quá nhiều, nhưng đòi hỏi tính tập trung cao. Bạn chỉ cần tra hỏi thông tin cần thiết của bệnh nhân và đưa ra lịch khám định kỳ cho quá trình làm răng.

3. Kỹ thuật

Kỹ thuật cũng là sự lựa chọn thỏa đáng dành cho ai đang tìm công việc cho người không giỏi giao tiếp. Đối với các công việc sửa chữa, kiểm tra các thiết bị sẽ đòi hòi kiến thức chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm và con mắt tinh anh.

Kỹ thuật điện tử truyền thông
Kỹ thuật điện tử truyền thông

Đối với những người làm công việc kỹ thuật viên phải đến những nơi đông người, nhưng việc giao tiếp liên tục và nói hay là không bắt buộc. Các ngành kỹ thuật mà bạn có thể tham khảo như:

  • Kỹ thuật hoá học
  • Kỹ thuật hàng không
  • Kỹ thuật hình ảnh y học
  • Kỹ thuật điện tử truyền thông
  • Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

4. Nghiên cứu

Công việc cho người không giỏi giao tiếp chắc chắn không thể thiếu vắng ngành Nghiên cứu. Tuy không yêu cầu giao tiếp giỏi, nhưng bạn cũng phải có khả năng thuyết trình để diễn đạt kết quả nghiên cứu hoặc bàn bạc với đồng nghiệp.

Nghiên cứu
Nghiên cứu

Bên cạnh đó, bạn còn có khả năng phân tích, lập luận sắc bén, nghiên cứu sâu, và đam mê với phòng thí nghiệm, sách vở,… Để phục vụ tốt cho công việc nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển, công việc này bạn phải làm việc một mình khá nhiều. Có đôi lúc bạn cần nói chuyện trao đổi thông tin mới có thể tìm ra kết quả, nhưng đừng nhút nhát và gò bó quá nhé.

5. Đầu bếp

Ngành đầu bếp sẽ là “định mệnh” đối với những ai thích nấu ăn nhưng không cần phải giao tiếp giỏi hay nói nhiều. Đây cũng là công việc có tầm quan trọng lớn trong các lĩnh vực như nhà hàng khách sạn,…. Đặc thù của ngành đầu bếp là phần lớn thời gian đều ở trong bếp và sáng tạo ra những món ăn ngon và bắt mắt. Đối với vị trí như phụ bếp sẽ ít giao tiếp hơn so với bếp trưởng. Bạn phải có bàn tay khéo léo, khả năng làm việc hiệu quả, chịu đựng áp lực và khả năng ghi nhớ cao.

Đầu bếp
Đầu bếp

Riêng bếp trưởng, bạn có nhiệm vụ phân công công việc cho mọi người, để công việc được vận hành trơn tru, đúng chuẩn vệ sinh. Thi thoảng bạn cũng nói chuyện với khách hàng, dù không phải giao tiếp nhiều như các công việc chăm sóc khách hàng, sales. Biết giao tiếp cũng giúp bạn có cái nhìn thiện cảm trong mắt người đối diện hơn.

6. Kế toán

Kế toán là vị trí nhất định phải có dù là ở tổ chức, công ty lớn hay công ty nhỏ. Để làm được kế toán, bạn cần một đầu óc phân tích logic, kỹ năng tổng hợp thông tin và quản lý giấy tờ tốt, cùng với đó là kiến thức sâu rộng về quy trình kế toán, dữ liệu phức tạp,…

Kế toán
Kế toán

Ngành kế toán có đặc thù nghiêng về số liệu nên kỹ năng giao tiếp sẽ không chiếm phần quá lớn trong phần trăm thành công của bạn. Vì vậy, nếu bạn có khả năng giao tiếp không quá tốt thì cũng đừng quá lo lắng, vì bạn chỉ cần truyền đạt thông tin dễ hiểu, rõ ràng cho đối tác là đã tốt lắm rồi.

Trên đây là bài viết công việc cho người không giỏi giao tiếp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn đọc. Có những công việc không đòi hỏi bạn phải giao tiếp giỏi, nhưng bạn cũng nên cởi mở xã giao với đồng nghiệp, sếp hay khách hàng để không bị tù túng quá nhé.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM