Home Sức khỏe Hướng dẫn cách sơ cứu đột quỵ tại nhà hiệu quả

Hướng dẫn cách sơ cứu đột quỵ tại nhà hiệu quả

Hướng dẫn cách sơ cứu đột quỵ tại nhà hiệu quả

Bạn đang tìm hiểu về cách sơ cứu đột quỵ tại nhà, bởi trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ nhưng vì cách sơ cứu tại nhà sai và đến bệnh viện cấp cứu muộn nên không thể giữ được tính mạng. Vậy cách sơ cứu đột quỵ tại nhà như thế nào là đúng và những biến chứng đột quỵ là gì? Hãy cùng JES tìm hiểu nhé!

Cách sơ cứu người đột quỵ tại nhà

1. Biểu hiện của đột quỵ

Để có thể áp dụng cách sơ cứu đột quỵ tại nhà hiệu quả thì trước hết bạn phải nắm rõ các biểu hiện của đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não). Và đột quỵ có những biểu hiện như sau:

 • Đột ngột hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, đau đầu dữ dội, mất thăng bằng;
 • Bỗng nhiên không nói được, méo mồm;
 • Giảm thị lực mắt một cách đột ngột.

Người bị đột quỵ có thể có vài dấu hiệu trên. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người mà dấu hiệu đột quỵ cũng khác nhau. Ngoài ra, người bệnh có thể gặp cơn thiếu máu não thoáng qua với các triệu chứng giống với đột quỵ nhưng chỉ xảy ra trong vài phút. Cơn thiếu máu não thoáng qua là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ sắp xuất hiện, có thể là trong vài ngày hoặc vài tháng sắp tới. Nên các bạn đừng quá chủ quan khi gặp một trong các biểu hiện trên đây vì đột quỵ đang “rình rập” bạn đấy.

2. Hướng dẫn cách sơ cứu đột quỵ tại nhà

Sơ cứu đột quỵ tại nhà là bước đi khá quan trọng để tính mạng của người bệnh được đảm bảo nhất trong tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” này. Dưới đây là những việc bạn cần làm khi có người bị đột quỵ:

 • Gọi điện thoại cấp cứu 115;
 • Trong thời gian chờ xe cấp cứu đến thì để phần đầu và phần lưng của bệnh nhân nằm nghiêng 45 độ so với cơ thể nhằm trannhs trường hợp bị sặc đường thở;
 • Mặc quần áo rộng và thoáng, mở phần cổ áo để kiểm tra hô hấp cho người bệnh. Trong trường hợp người bệnh ngừng tim thì thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực;
 • Dùng khăn tay quấn vào ngón tay trỏ và lấy sạch dãi, đờm trong miệng người bệnh. Trường hợp người bệnh bị co giật thì lấy quấn lớp vải vào chiếc đũa rồi để ngáng ngang miệng không cho người bệnh cắn vào lưỡi;
 • Ghi chú lại thời điểm người bệnh bắt đầu có những biểu hiện đột quỵ bất thường;
 • Ghi chú lại các loại thuốc mà người đột quỵ đang dùng hoặc mang theo đơn thuốc đang có.

Đặc biệt, khi thực hiện các cách sơ cứu đột quỵ tại nhà trên thì bạn tuyệt đối không cho bệnh nhân sử dụng thuốc hay ăn uống bất kỳ thứ gì, cũng như không được dùng kim chích 10 đầu ngón tay hay chân của người bệnh và không cạo gió.

3. Những sai lầm nên tránh khi sơ cứu đột quỵ tại nhà

Theo chia sẻ của nhiều bác sĩ thì cần tránh những sai lầm đáng tiếc trong quá trình sơ cứu và di chuyển bệnh nhân bị đột quỵ. Đồng thời, người thân cần biết cách hồi sức tim phổi để sơ cứu đột quỵ tại nhà cho bệnh nhân kịp thời trước khi đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
Trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng về cách sơ cứu đột quỵ tại nhà để có phương pháp di chuyển đúng và an toàn. Tránh làm bệnh trầm trọng hơn do vận chuyển bệnh nhân đi cấp cứu sai cách.
Việc vận chuyển bệnh nhân đột quỵ có các nguyên tắc:

 • Một, đảm bảo đường thở và tim đập.
 • Hai, cố định bảo vệ được các bộ phận có thể bị tổn thương như tứ chi, đầu cổ.
 • Ba, nhanh nhất có thể.
Cách xử lý với người bị đột quỵ
Cách xử lý với người bị đột quỵ hiệu quả ngay tại nhà

Biến chứng nguy hiểm của đột quỵ

Tùy thuộc vào mức độ đột quỵ và vùng não bị tổn thương, người bệnh có thể gặp những di chứng khác nhau như:

 • Liệt: liệt nửa người hoặc các chi làm cho người bị đột quỵ gặp nhiều khó khăn trong vận động.
 • Rối loạn nhận thức: hay quên, sa sút trí tuệ, không tỉnh táo.
 • Rối loạn ngôn ngữ: khó biểu đạt được suy nghĩ thành lời nói, nói lắp, nói ngọng, âm điệu và ngữ điệu thay đổi.
 • Rối loạn thị giác: mắt mờ một bên hoặc mờ cả hai bên. Nặng hơn, người bệnh có thể mù một phần hoặc mù toàn bộ.
 • Rối loạn cơ tròn: Tiểu khó, bí tiểu hay đại tiểu tiện không tự chủ.

Ta có thể thấy những biến chứng nguy hiểm sau đột quỵ đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe và hao tổn tài chính cho người bệnh, gia đình và xã hội. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức về đột quỵ và cách sơ cứu đột quỵ tại nhà là rất hữu ích. Bên cạnh đó, việc sử dụng viên uống chống đột quỵ cũng đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa đột quỵ “ghé thăm” ngoài ý muốn.
XEM THÊM: 7 Viên thuốc chống đột quỵ của Mỹ hiệu quả tốt nhất
Với những chia sẻ về cách sơ cứu đột quỵ tại nhà song song là những lưu ý cần biết trong sơ cứu đột quỵ mà chúng tôi giới thiệu trên. Hy vọng, bạn đọc sẽ trang bị được cho mình các kiến thức và kỹ năng cần có trong đột quỵ, đặc biệt là trong sơ cứu đột quỵ tại nhà.

Nguyễn Thùy Linh nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, hy vọng với kiến thức của Linh sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả