Home Trường học Trường đại học Ngành vật lý học ở trường nào? Ra làm gì? Điểm chuẩn 2023

Ngành vật lý học ở trường nào? Ra làm gì? Điểm chuẩn 2023

Ngành vật lý học ở trường nào? Ra làm gì? Điểm chuẩn 2023

Có thể thấy rằng chất lượng đời sống đang ngày một đi lên, đồng nghĩa với việc nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành vật lý cũng phát triển. Điều này đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ đối với ngành học này. Và câu hỏi được đặt ra đó là Ngành Vật lý học học ở trường nào? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn bao nhiêu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn nhé!

1. Giới thiệu về ngành Vật lý học

1.1 Ngành vật lý học là gì?

Ngành vật lý học là một ngành khoa học có liên quan đến việc nghiên cứu những vấn đề tự nhiên theo không gian và thời gian, từ các hạt hạ nguyên tử tạo nên vật chất cho đến các thiên hà, hành tinh và toàn bộ vũ trụ. Các đối tượng mà ngành vật lý nghiên cứu đó là vật chất, năng lượng, không gian và thời gian.

Bên cạnh đó còn có các quy tắc vật lý áp dụng cho tất cả các ngành tự nhiên khác, gồm có sinh học, hóa học, địa lý, do đó vật lý học được cho là khoa học cơ bản. Tất cả các ngành này đều tuân thủ các nguyên tắc vật lý và chỉ nghiên cứu về các khía cạnh cụ thể của tự nhiên.

1.2 Học ngành Vật lý ra trường làm gì?

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn học vật lý để làm gì, ra trường làm những công việc nào thì hãy tham khảo ngay các việc làm mà sinh viên tốt nghiệp ngành Vật lý học có thể đảm nhận như:

 • Kỹ sư
 • Phân tích hệ thống
 • Lập trình viên
 • Chuyên viên, cán bộ kỹ thuật và quản lý
 • Giảng viên, giáo viên tại các trường đại học, cao đẳng có liên quan
 • Chuyên viên nghiên cứu ở những trung tâm, viện nghiên cứu

2. Danh sách các trường Đại học có ngành Vật lý học tại Việt Nam

1. Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM

Cái tên đầu tiên trong danh sách những đại học đào tạo ngành vật lý học tốt nhất ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đó là trường Đại học Khoa học Tự nhiên – DHQG TP.HCM. Trường là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực cũng như đội ngũ chuyên gia trình độ cao trong lĩnh vực khoa học cơ bản và công nghệ mũi nhọn, có năng lực sáng tạo, làm việc thuận lợi trong môi trường quốc tế.

Cho đến hiện tại, trường Đại học Khoa học Tự nhiên có 15.000 sinh viên bậc đại học và hơn 2.000 học viên cao học, nghiên cứu sinh, 59 Phó Giáo sư, 8 Giáo sư, và 185 Tiến sĩ đảm nhận công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Điểm chuẩn năm 2023 ngành Vật lý học tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM là 22.00 điểm.

Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM
Nguồn: Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Phòng 8, Dãy B, 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, TPHCM
 • Email: dtsaudaihoc@hcmus.edu.vn
 • Điện thoại: (+84) 28 38.350.097

2. Trường Đại học sư phạm TPHCM

Nếu bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời ưng ý cho thắc mắc ngành Vật lý học học ở trường nào thì Trường Đại học sư phạm TPHCM sẽ là gợi ý mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn tiếp theo. Trường luôn nỗ lực nhằm mang đến cho sinh viên của mình một chương trình đào tạo chất lượng, giúp các e, có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe, biết cách vận dụng các kiến thức cơ bản của Vật lý học. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có đủ năng lực để giảng dạy Vật lý tại các trường trung học trên cả nước, hoặc nghiên cứu chuyên sâu hơn về Vật lý học.

Điểm chuẩn năm 2023 ngành Vật lý học tại Trường Đại học Sư phạm TPHCM là 22.55 điểm.

Đại học Sư phạm TP.HCM
Nguồn: Đại học Sư phạm TP.HCM

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Website: https://hcmue.edu.vn

3. Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HN

Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HN với mục tiêu đào tạo chuyên môn của Khoa là cung cấp cho sinh viên các kiến thức Vật lý nói riêng, Toán học-Khoa học tự nhiên nói chung. Trong suốt quá trình đào tạo, các thầy cô cũng rèn luyện cho sinh viên các tư duy khoa học, kỹ năng nghiên cứu để sinh viên có thể áp dụng những kiến thức đã học vào công việc sau khi tốt nghiệp trong các lĩnh vực như Khoa học, Công nghệ, Công nghiệp và nhiều lĩnh vực khác của xã hội.

Sinh viên trúng tuyển vào ngành Vật lý học sẽ được đào tạo theo chương trình đào tạo chuẩn. Sinh viên có nguyện vọng sẽ được tham gia thi tuyển vòng 2 tại Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG HN để được học 2 chương trình: cử nhân Vật lý đạt trình độ Quốc tế, cử nhân tài năng Vật lý.

Điểm chuẩn năm 2023 ngành Vật lý học tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là 24.05 điểm.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - DHQG HN
Nguồn: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – DHQG HN

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 334, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Email: info@vatly.com.vn
 • Điện thoại: 096.584.48.28

4. Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên được hoạt động với tiền thân là Khoa Khoa học Tự nhiên ra đời vào năm 2002. Đây là trường trực thuộc trường Đại học Thái Nguyên với mục tiêu phát triển thành một trong những trường đại học uy tín hàng đầu tại khu vực miền núi phía Bắc. Trường đào tạo đa ngành nghề như: quản trị kinh doanh, kế toán… trong đó có ngành Vật Lý học cũng được nhiều thí sinh lựa chọn theo học mỗi năm.

Điểm chuẩn năm 2023 ngành Vật lý học tại Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên là 18.00 điểm.

Trường Đại học Khoa học
Nguồn: Trường Đại học Khoa học

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Phường Tân Thịnh, TP. Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
 • Website: https://tnus.edu.vn

5. Đại học Quy Nhơn

Nếu bạn đang thắc mắc ngành Vật lý học ở trường nào tại khu vực miền Trung thì Đại học Quy Nhơn sẽ là lựa chọn rất đáng để bạn cân nhắc lựa chọn. Sau khi học xong bạn sẽ có kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, các kiến thức cơ bản về tin học, toán học cùng với những kiến thức chuyên ngành và chuyên sâu về vật lý cũng như những kỹ năng thực hành cần thiết. Bên cạnh đó, học viên được trang bị thêm kiến thức về chương trình vật lý, lý luận dạy học vật lý và thực tiễn dạy học vật lý.

Điểm chuẩn năm 2023 ngành Vật lý học tại Trường Đại học Quy Nhơn là 24.00 điểm.

Đại học Quy Nhơn
Nguồn: Đại học Quy Nhơn

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 170 An Dương Vương, Tp. Quy Nhơn
 • Email: dqn@moet.edu.vn | tuvantuyensinh@qnu.edu.vn | dhqn@qnu.edu.vn
 • Điện thoại: (84-256) 3846 156

Trên đây là danh sách các trường đại học đào tạo ngành vật lý học tốt nhất Việt Nam được nhiều người lựa chọn để theo học. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc nguồn thông tin hữu ích và dễ dàng chọn cho mình một ngôi trường phù hợp.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn