Home Trường học Trường đại học Ngành dược học trường nào? Các trường đại học Dược tốt nhất

Ngành dược học trường nào? Các trường đại học Dược tốt nhất

Ngành dược học trường nào? Các trường đại học Dược tốt nhất

Ngành dược là một trong những ngành học ao ước của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên để tìm được một ngôi trường đào tạo chất lượng không phải là điều đơn giản. Và tất nhiên sẽ có nhiều người thắc mắc rằng ngành dược học trường nào tốt nhất? Để giúp bạn đọc có được câu trả lời, chúng tôi đã tổng hợp được danh sách các trường đại học đào tạo dược tốt nhất Việt Nam trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé.

Các tiêu chí khi chọn trường để học ngành Dược

1. Đầy đủ các phòng thí nghiệm, thực hành

Khi theo học ngành Y, Dược thì việc học lý thuyết song song với thực hành là điều vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố tiên quyết giúp bạn đưa ra được quyết định nên học dược ở đâu? Một khi đảm bảo được cơ sở vật chất sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có được một môi trường học tập chuyên nghiệp.

2. Chi phí học tập

Chắc chắn với thời gian đào tạo từ 5-6 năm của ngành Dược thì không phải là thời gian ngắn. Các em cần nghiêm túc xem xét gia đình và bản thân có khả năng chi trả các khoản học phí, sinh hoạt hay không. Nếu không thể đáp ứng, các em có thể chọn các trường Cao đẳng với thời gian đào tạo 3 năm.

3. Đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên

Dù bạn học ngành Y Dược ở trường nào đi nữa thì yêu cầu tiếng Anh với sinh viên ngành Dược cũng rất quan trọng. Hiện nay, tên thuốc, cách sử dụng cũng như các tài liệu tham khảo đều được ưu tiên sử dụng loại ngôn ngữ này. Có vốn tiếng Anh sẽ là cơ hội giúp bạn tiến xa hơn trong công việc.

Nhà trường cần đảm bảo trình độ chuyên môn, định hướng phát triển cho sinh viên ngành Dược. Việc có những hoạt động kết nối doanh nghiệp, bệnh viện, đảm bảo về chất lượng đầu ra,… sẽ là yếu tố giúp bạn quyết định Ngành Dược học trường nào tốt nhất?

Danh sách các trường đại học có ngành Dược tốt nhất Việt Nam

1. Đại học Dược Hà Nội

Một trong những trường đại học đào tạo ngành Dược có uy tín, chất lượng hàng đầu nhận được nhiều sự quan tâm của các em học sinh đó là Đại học Dược Hà Nội. Mục tiêu đào tạo của trường đó là “Đào tạo Dược sĩ có kiến thức khoa học cơ bản và y dược học cơ sở vững, có kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn về sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả, an toàn; có khả năng tự học vươn lên góp phần đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân; sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt”.

Đại học Dược Hà Nội
Nguồn: Đại học Dược Hà Nội

Những năm gần đây, chương trình đào tạo trường đổi mới về phương pháp, nội dung đặc biệt là được thiết kế theo năm nhằm phủ kín nhu cầu xã hội về nhân lực dược. Đào tạo nhân lực giỏi về nghiệp vụ chất lượng cao. Bên cạnh đó, Đại học Dược Hà Nội còn là trung tâm đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Dược, hỗ trợ nuôi dưỡng, khởi nghiệp theo hướng hội nhập quốc tế, trên cơ sở phát huy tài nguyên, bản sắc văn hóa, trí tuệ Việt Nam. Mức học phí của trường khoảng 18,5-49,5 triệu đồng/năm.

2. Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Y Dược có tiền thân là khoa Y Dược của Đại học Quốc gia Hà Nội. Được thành lập vào năm 2010 theo quyết định của giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Mặc dù chỉ mới hoạt động hơn 10 năm nhưng bằng sự quan tâm, đầu tư và nhiều chiến lược phát triển khác để giúp trường ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Trường Đại Học Y Dược - ĐHQGHN
Nguồn: Trường Đại Học Y Dược – ĐHQGHN

Đại học Y Dược phấn đấu với mục tiêu trở thành trường Đại học có định hướng nghiên cứu, đóng góp vào nền y tế của nước nhà và thuộc nhóm trường tiên tiến tại khu vực. Vậy nên với thắc mắc ngành y dược học trường nào ở nước ta, chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời rồi phải không nào. Học phí trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến khoảng 27,6-55 triệu đồng.

3. Đại học Y Dược TP.HCM

Đại học Y Dược TP.HCM luôn đi đầu trong lĩnh vực dược, phát triển khoa học công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho mạng lưới y tế và đào tạo trong lĩnh vực dược và các lĩnh vực liên quan cho cả nước. Sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Dược đã trở thành điểm sáng trong nhiều lĩnh vực, giữ nhiều vị trí chủ chốt tại các cơ sở thực hành dược trong và ngoài nước.

Đại học Y Dược TP.HCM
Nguồn: Đại học Y Dược TP.HCM

Hiện nay, trường đào tạo đa dạng các ngành như: Dược học, Y đa khoa, Răng hàm mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng. Đối với hệ cử nhân gồm có 8 ngành: Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Xét nghiệm y học, Phục hồi chức năng, Kỹ thuật phục hình răng, Y tế công cộng, Kỹ thuật hình ảnh y học.

Vậy nên với cái tên Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, bạn không chỉ trả lời được cho câu hỏi ngành Dược học trường nào mà còn có rất nhiều ngành khác. Học phí của trường dao động từ 20.900.000 – 27.600.000 đồng/sinh viên.

4. Học viện quân Y

Học viện quân Y là trường đào tạo ngành dược đã có lịch sử và truyền thống hoạt động lâu đời trên cả nước. Trường bắt đầu hoạt động vào năm 1949, với tiền thân là Trường Quân y sĩ Việt Nam, thuộc Bộ Quốc Phòng. Đây cũng là một trong số các trường Đại học tuyển sinh ngành Dược chuyên đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ, Y sĩ trình độ trung cấp, Đại học, sau Đại học nhằm phục vụ trong quân đội và nhân dân.

Trường Học viện Quân Y
Nguồn: Trường Học viện Quân Y

Hơn hết, trong quá trình học tập và rèn luyện tại Học viện Quân Y, các học viên sẽ được Nhà nước trợ cấp. Sau khi tốt nghiệp sẽ được điều động và sắp xếp việc làm cho sinh viên tại các cơ quan đơn vị của Quân Đội.

Nếu sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt còn được nhà trường gửi đào tạo tại nước ngoài. Tuy vậy, để có thể cạnh tranh vào trường thì sinh viên phải có thành tích tốt và tinh thần kỷ luật cao. Đặc biệt, học viên của trường sẽ được miễn học phí, chi phí ăn ở, sinh hoạt, quân tư trang cá nhân, tài liệu học tập.

5. Đại Học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Cái tên tiếp theo trong danh sách các trường đại học đào tạo dược phải được nhắc đến đó là Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Hiện tại khoa Dược của trường là trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của đất nước và là khu vực cung cấp nguồn nhân lực y tế có trình độ chuyên môn cao trong nghiên cứu và thực hành về sử dụng thuốc an toàn.

Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Nguồn: Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường hiện đang cố gắng hoàn thiện hơn nữa chất lượng dịch vụ cũng như đầu tư cơ sở vật chất để từ đó hoàn thiện chất lượng đào tạo cho sinh viên ngành Dược. Không chỉ về mặt kiến thức nhà trường còn cố gắng đào tạo những kỹ năng thông qua nhiều hoạt động bên lề. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có mức học phí khoảng 31,6-209 triệu đồng/năm.

6. Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Trường bắt đầu hoạt động vào 1/10/2014 với sứ mệnh phát triển là đào tạo đội ngũ cán bộ Y tế có trình độ đại học và sau đại học. Bên cạnh đó, nhà trường còn hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ Y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân ở miền trung du, miền núi phía Bắc và trên cả nước.

Trường Đại Học Y Dược - Đại Học Thái Nguyên
Nguồn: Trường Đại Học Y Dược – Đại Học Thái Nguyên

Trải qua nhiều năm hoạt động, trường đã gặt hái rất nhiều thành tựu to lớn trong công tác giảng dạy và đào tạo. Trường đào tạo đa ngành như: Y khoa, Điều dưỡng, Răng – Hàm – Mặt… Học phí của trường dao động khoảng 30.000.000 VNĐ/sinh viên/năm.

7. Đại Học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược Cần Thơ là cái tên được nhắc đến tiếp theo trong danh sách các trường đại học có ngành Dược và đánh giá tốt tại Việt Nam. Nếu bạn ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long và đang phân vân không biết Ngành Dược học trường nào gần đây thì không nên bỏ qua gợi ý này nhé.

Đại học Y Dược Cần Thơ
Nguồn: Đại học Y Dược Cần Thơ

Trường đào tạo đa ngành như: Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Răng – hàm – mặt, Dược học. Trong đó ngành dược được cho là một trong các ngành thu hút sinh viên hàng năm tham gia đăng ký xét tuyển. Học phí trung bình tối đa của trường là khoảng 37,6 triệu đồng/năm.

8. Trường Đại Học Y Dược Huế

Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế ngoài nhiệm vụ đào tạo thì hiện nay trường cũng đang có nhiều thành công trong định hướng nghiên cứu. Trong danh sách nên học dược ở đâu, trường nào thì không thể bỏ qua ngôi trường đào tạo Dược đứng top đầu tại khu vực miền Trung này.

Đại học Y Dược Huế
Nguồn: Đại học Y Dược Huế

Trường Đại học Y Dược Huế có các chuyên ngành đào tạo không chính quy và hệ chính quy là: Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Bác sĩ Y học cổ truyền, Dược sĩ, Điều dưỡng, Bác sĩ Y học Dự phòng, Cử nhân Y tế công cộng và Kỹ thuật Y học. Học phí Trường Đại học Y Dược – Huế khoảng 17.000.000 đ – 24.500.000 đ VNĐ/năm/sinh viên.

Các trường đào tạo ngành Dược Quốc Tế

Được biết, ngành dược là ngành học rất được săn đón trên thế giới với nhiều trường có chất lượng đào tạo cao. Vậy nên ngành dược ở trường nào? Cùng tham khảo các trường đại học có ngành dược Quốc tế sau đây:

1. Đại học Harvard

Harvard là trường đại học đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng Top 10 trường Dược năm 2022 nơi đây sở hữu nhiều thiết bị dạy học hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, phục vụ cho mục đích nghiên cứu, giáo dục và chăm sóc sức khoẻ con người.

Học phí bậc đại học cho sinh viên trong nước và quốc tế ở tất cả các chương trình học tại Đại học Harvard là 49.653 USD (khoảng 1,15 tỷ).

2. Đại học Toronto

Toronto là trường đại học công lập nổi tiếng tại Canada. Trường đào tạo đa ngành nghề nhưng ngành Y là một trong những ngành vượt trội nhất tại đây. Học phí dành cho sinh viên quốc tế là 39,560 CAD – 64,730 CAD/năm tùy vào từng chương trình học.

3. Đại học Oxford

Đại học Oxford đã có 3 năm liên tiếp lọt Top các trường đại học thế giới. Với lộ trình học chuyên sau, năm đầu tiên bạn sẽ được lý thuyết nhiều hơn thực hành. Tuy nhiên, từ năm ba, sinh viên sẽ chuyên sang giai đoạn lâm sàng, có nhiều thời gian thực hành tại các bệnh viện. Đại học Oxford thu mức học phí 9.250 bảng Anh đối với sinh viên trong nước và EU.

4. Đại học Monash

Monash là trường đại học thuộc top  1 trong các trường đại học trên thế giới nhờ có chất lượng đào tạo cao. Monash đào tạo đa ngành nghề với kiến thức chuyên môn và nhiều kỹ năng cần thiết, đảm bảo sinh viên có cơ hội theo đuổi ngành học mà mình yêu thích. Học phí tại Monash từ 35,000 AUD – 49,000 AUD/năm (tùy chương trình học)

Trên đây là danh sách các trường đại học đào tạo ngành Dược tại Việt Nam mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng bài viết này sẽ mang đến nguồn thông tin hữu ích và giúp bạn dễ dàng chọn được ngôi trường có ngành dược phù hợp với năng lực học của mình.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn